23 quyển sách khoa học viễn tưởng mà bạn không nên bỏ qua

22/10/2020, 11:00 AM

Thể loại phim khoa học viễn tưởng chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mọi người. Một phần lớn trong số đó đã, đang và sẽ được chuyển thể từ sách. Trong bài viết này, ELLE Man giới thiệu top những tựa sách khoa học viễn tưởng xuất sắc nhất mọi thời đại.

Dưới đây là 23 tựa sách khoa học viễn tưởng xuất sắc mà nếu bạn là một fan của dòng phim khoa học viễn tưởng thì không thể bỏ qua.

1. Ubik – Tác giả Philip K. Dick

Ảnh: tiki

Nếu bạn là người mới thử tìm hiểu về thể loại này, lựa chọn tốt nhất là bắt đầu từ các tác phẩm của nhà văn Philip K. Dick. Đây là cố nhà văn viết về thể loại khoa học viễn tưởng với nhiều tựa sách danh tiếng đã được chuyển thể thành phim như: Blade Runner, Total Recall, Minority Report, A Scanner Darkly.Và với ngòi bút thiên tài, tác phẩm Ubik thuộc thể loại khoa học viễn tưởng kết hợp kinh dị chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

2. Dune – Tác giả Frank Herbert

Ảnh: amazon

Dune có thể xem là một tác phẩm kinh điển trong thể loại khoa học viễn tưởng. Cuốn sách này lấy cảm hứng từ thế giới thần thoại và sự giao thoa giữa tôn giáo, chính trị và quyền lực. Bên cạnh đó, quyển sách cũng được tôn vinh là tiểu thuyết khoa học viễn tưởng hay nhất mọi thời đại. Bộ phim cùng tên dựa trên cuốn tiểu thuyết này, với sự tham gia của các ngôi sao Timothée Chalamet, Zendaya, Jason Momoa… sẽ được công chiếu vào cuối năm 2020.

3. Labyrinths – Tác giả Jorge Luis Borges

Ảnh: live.journal

Trong các tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Jorge Luis Borges, Labyrinthslà tuyển tập truyện ngắn đặc biệt sẽ kích thích và mở mang trí tưởng tượng của bất kỳ bạn đọc nào.

4. 1984 – Tác giả George Orwell

Ảnh: snewd

1984 là một tác phẩm kinh điển trong thể loại khoa học giả tưởng chịu sự ảnh hưởng sâu sắc bởi các hệ tư tưởng chính trị. Bên cạnh đó, đây cũng là tựa sách làm nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm khoa học viễn tưởng sau này về thể loại “dystopian”. Không nghi ngờ gì khác, đây là một trong những quyển sách hay nhất mọi thời đại!

5. Neuromancer -Tác giả William Gibson

Ảnh: amazon

Neuromancer là một cuốn sách khoa học viễn tưởng thiên về thể loại cyberpunk. Nội dung tác phẩm nói vềnhững tên hacker máy tính chống lại thế giới ngầm và trí tuệ nhân tạo đang phát triển vượt bậc. Hơn thế nữa, đây được xem là quyển sách đi trước thời đại khi có thể tiên đoán chính xác sự xuất hiện của công nghệ thực tế ảo (VR) ngày nay.

6. The Ghost in the Shell – Tác giả Masamune Shirow

Ảnh: abebooks

Đây là một tác phẩm Nhật Bản kinh điển và làm nguồn cảm hứng chính cho tác phẩm The Matrix nổi tiếng ra sau đó. Bộ phim hoạt hình The Ghost in the Shell được chuyển thể cũng đã mang lại nhiều tiếng vang trong nền phim điện ảnh toàn cầu. Có thể nói, đây là một trong những quyển sách khoa học viễn tưởng có sức ảnh hưởng nhất từ khi ra mắt đến nay.

7. Do Androids Dream of Electric Sheep? – Tác giả Philip K. Dick

Ảnh: flickr

Do Androids Dream of Electric Sheep?được xem là tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại và là nguồn cảm hứng cho tác phẩm nổi tiếng Blade Runner. Đây cũng là một quyển sách khoa học viễn tưởng đặc sắc khác từ nhà văn Philip K. Dick. Những lí do đó đã đủ thuyết phục bạn xem tựa sách này chưa?

8. The Wind-Up Bird Chronicle – Tác giả Haruki Murakami

Ảnh: amazon

Giống như tất cả các tiểu thuyết gia vĩ đại, Murakami có một phong cách viết riêng dộc đáo cho mình. Ông cũng là người tạo ra thuật ngữ “Miruakami-like” cho những người tiền nhiệm sau này. Do đó, The Wind-Up Bird Chroniclelà một quyển sách khoa học viễn tưởng hay mà bạn có thể xem qua.

9. Akira – Tác giả Katsuhiro Otomo

Ảnh: amazon

Trước khi trở thành một trong những phim hoạt hình hay nhất mọi thời đại, Akira đã là một bộ truyện tranh nổi tiếng từ năm 1982-1990. Đây là tác phẩm đặc trưng thuộc thể loại cyberpunk kể về một thủ lĩnh băng đảng thiếu niên ở Tokyo thời hậu tận thế. Ngoài ra, bộ truyện cũng là tác phẩm tiên phong mang văn hoá manga vào Hoa Kỳ.

10. Never Let Me Go – Tác giả Kazuo Ishiguro

Ảnh: amazonuk

Đây là một quyển sách khoa học viễn tưởng nhưng lại mang nhiều ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống của con người. Cuốn sách kể về số phận của những đứa trẻ đến tuổi trưởng thành có nhiệm vụ sẽ hiến nội tạng cho những người bị bệnh. Nhờ câu chuyện lôi cuốn và mang ý nghĩa sâu sắc, Never Let Me Gođược tạp chí Time đánh giá là một trong những tiểu thuyết bằng tiếng Anh xuất sắc nhất từ năm 1923.

11. Stories of Your Life and Others – Tác giả Ted Chiang

Ảnh: kobo

Giống như tác phẩm trên của nhà văn Borges, đây là một tập truyện ngắn về thể loại khoa học viễn tưởng tuyệt vời khác. Stories of Your Life and Others là tác phẩm đặc sắc của nhà văn Chiang khi giành được nhiều giải thưởng lớn và là nguồn cảm hứng cho bộ phim nổi tiếng Arrival.

12. Frankenstein – Tác giả Mary Shelley

Ảnh: amazon

Frankenstein được xuất bản vào năm 1818, ngay cả trước khi thể loại khoa học viễn tưởng được mọi người biết đến. Nội dung sách nói về một nhà khoa học đã tạo ra một sinh vật gớm ghiếc, đi ngược lại với sự sống tự nhiên. Cuốn sách cũng được xếp vào hàng kinh điển và đồng thời giành cho mình vị trí như một trong những tác phẩm tiên phong trong thể loại tiểu thuyết khoa học giả tưởng hiện đại.

13. The Metamorphosis – Tác giả Franz Kafka

Ảnh: simon&schuster

The Metamorphosis là câu chuyện về một chàng trai bỗng thức dậy trong hình hài một con côn trùng khổng lồ. Mỗi ngày anh phải đấu tranh giữa phần con và phần người trong mình để duy trì sự sống. Bên cạnh đó, đây là một trong những tác phẩm văn học hư cấu có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở thế kỷ 20 và đã được đưa vào chương trình giảng dạy, nghiên cứu ở nhiều trường đại học phương Tây.

14. The Three-Body Problem – Tác giả Cixin Liu

Ảnh: amazon

Được đặt tên theo một vấn đề trong vật lý, The Three-Body Problem nghiêng về nội dung “khoa học” nhiều hơn trong thể loại khoa học viễn tưởng. Đây có lẽ là một trong những tác phẩm khoa học viễn tưởng Trung Quốc nổi tiếng nhất khi nhận được nhiều lời ca ngợi từ George R.R Martin và Tổng thống Barack Obama.

15. Solaris – Tác giả Stanislaw Lem

Ảnh: bookrarities

Tác phẩmSolaris của nhà văn Stanislaw Lem là một cuốn tiểu thuyết kinh điển và là nền tảng cho bộ phim Tarkovsky nổi tiếng sau này. Nội dung cuốn sách xoay quanh các phi hành gia phải đối đầu với một hành tinh lạ. Qua đó, quyển sách cũng mang nhiều ẩn ý về chủ nghĩa cộng sản và trí tuệ nhân tạo.

16. The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy – Tác giả Douglas Adams

Ảnh: theguardian

The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy là một quyển sách sẽ trả lời nhiều câu hỏi cho bạn về ngân hà và các kỳ quan vũ trụ. Đây cũng là một tác phẩm thuộc thể loại khoa học viễn tưởng nhưng lại chứa nhiều câu chuyện cực kỳ hài hước sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú nhiều hơn về thể loại này.

17. The Martian – Tác giả Andy Weir

Ảnh: amazon

Cuốn sách khoa học viễn tưởng này được xuất hiện đầu tiên thông qua trang web của tác giả Andy Weir. Sau đó, tác phẩm được các đại lý văn học chú ý và nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy nhất New York Times. Tựa sách hiện đã được chuyển thể thành một bộ phim vui nhộn trong loạt phim People Trying to Rescue Matt Damon.

18. The Children of Men – Tác giả PD James

Ảnh: amazon

The Children of Men là quyển sách khoa học viễn tưởng trong bối cạnh hậu tận thế khi nhân loại trở nên vô sinh. Trong danh sách này, có thể nói đây là tác phẩm được chuyển thể thành phim hay nhất từ trước đến nay.

19. Slaughterhouse-Five – Tác giả Kurt Vonnegut

Ảnh: amazon

Có lẽ nhiều hơn bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào khác, Slaughterhouse-Five thể hiện được tinh thần khoa học viễn tưởng tốt nhất trong trong sách này. Cuốn sách này cũng từng được xem là thánh kinh của những người Mỹ phản đối chiến tranh tại Việt Nam trong những năm 1969.

20. Brave New World – Tác giả Aldous Huxley

Ảnh: amazon

Nội dung cuốn sách khoa học viễn tưởng này hoàn toàn không hề giống như tựa của nó. Đây là tác phẩm mang nhiều phần tăm tối của xã hội loài người trong tương lai. Ngoài ra Brave New World cũng từng bị chính phủ nhiều nước cấm xuất bản vì bị xem như văn hoá phẩm đồi trụỵ. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sự thu hút của quyển sách khoa học viễn tưởng này.

21. V for Vendetta – Tác giả Alan Moore

Ảnh: fado

Đây là cuốn tiểu thuyết kinh điển của nhà văn Alan Moore được xuất bản vào năm 1984 thuộc thể loại dystopian . V for Vendetta cũng là một tác phẩm nổi tiếng truyền cảm hứng cho hình ảnh chống lại chế độ toàn trị.

22. 2001: A Space Odyssey – Tác giả Arthur C. Clarke

Ảnh: amazon

Ngay sau khi bộ phim khoa học viễn tưởng 2001: A Space Odyssey ra rạp thành công vào năm 1969, tác giả Arthur C. Clarke đã xuất bản cuốn sách này. Tác phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng lớn và có sức ảnh hưởng lớn đến tận ngày nay.

23. Fahrenheit 451 – Tác giả Ray Bradbury

Ảnh: amazon

Trong khi 1984Brave New World mang tới cho chúng ta một tương lai tăm tối đáng sợ thì Fahrenheit 451 là một tác phẩm mang về một viễn cảnh xã hội hiện đại đầy bất ổn và tuyệt vọng. Bằng ngôn từ sắc sảo và đầy triết lý, Ray Brandbury sẽ cho người đọc một cái nhìn chân thật nhất về sự lũng đoạn của truyền thông trong thế giới công nghệ số hiện nay.

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Lược dịch: Kim Ngân – Tham khảo nội dung: Men’s Health