Shinesium Archives Pop-up 2019: Sân chơi “thời trang lưu trữ” không thể bỏ qua

Bài ELLE Team

Sau sự thành công của triển lãm Insight (Thấu Thị) vào cuối tháng 6 vừa qua tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Shinesium - thương hiệu tiên phong trong loại hình "Thời trang Lưu trữ - Fashion Archive" tại Việt Nam đã tiếp tục tổ chức Shinesium Archives Pop-up nhằm tạo ra sân chơi trải nghiệm và sở hữu món đồ vô giá cho các tín đồ thời trang mùa cuối năm 2019 này.

Nguyên Đặng – một chàng trai thế hệ 9X với niềm đam mê những thiết kế kinh điển mang yếu tố lịch sử của thời trang thế giới. Từ niềm đam mê sưu tầm cá nhân, anh đã quyết định sáng lập Shinesium để chia sẻ đam mê xu hướng thời trang của chính mình đến các cộng đồng. Sau sự thành công của triển lãm Insight vào cuối tháng 6 vừa qua tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Shinesium đã cho ra đời Archives Pop-up để đem cơ hội trải nghiệm những sản phẩm có một- không- hai đến tất cả các tín đồ thời trang. Hãy cùng ELLE Man trò chuyện với Nguyên Đặng để tìm hiểu nhiều hơn về anh cũng như sự kiện lần này.

thời trang lưu trữ Nguyen Dang founder Shinesium
Nguyên Đặng  là người sáng lập của Shinesium (Nguồn: Facebook nhân vật)

Chào Nguyên Đặng, bạn bắt đầu có hứng thú với “Thời trang lưu trữ – Fashion Archive” từ khi nào?

Ngay từ bé, mình đã yêu thích tìm hiểu và sưu tầm các món đồ, cổ vật mang giá trị lịch sử, còn về những món đồ Archive Fashion hay còn gọi là Thời trang lưu trữ này, mình bắt đầu sưu tập những món đồ thời trang khoảng 4 năm về trước. Chính các thiết kế có chi tiết dây đai (bondage) đặc trưng của NTK Helmut Lang đã giúp mình chạm ngõ với sân chơi này. Đây cũng chính là thiết kế có sức ảnh hưởng đến các nhà thiết kế khác đến tận bây giờ. Từ đó, mình đã bắt đầu tìm hiểu sâu rộng hơn về mô hình sưu tập thời trang lưu trữ này.

thời trang lưu trữ thương hiệu Helmut Lang
Một thiết kế của Helmut Lang (Nguồn: Facebook nhân vật)

Trong khoảng thời gian đầu tìm hiểu về thời trang lưu trữ, bạn có tìm kiếm được cộng đồng có cùng sở thích và đam mê với mình không? 

Hồi đó khi còn ở Buôn Mê Thuộc, mình có quen với một người bạn chung sở thích và hay hẹn hò cà phê vào cuối tuần để chia sẻ về đề tài thời trang này. Nhưng từ khi vào Sài Gòn lập nghiệp, mình phải tự tìm hiểu một mình vì chưa nắm bắt được cộng đồng cùng chung đam mê.

Thật ra, việc thành lập Shinesium được xem là bước đi khá mạo hiểm và đầy thách thức vì không biết được thị trường thời trang lưu trữ tại Sài Gòn “tiềm năng” đến đâu, nhưng nếu sợ thì mình sẽ tự vùi dập đam mê mất, nên cứ làm thôi. Sau khi thành lập Shinesium, mình đã “bắt nhịp” được với cộng đồng và được rất nhiều người có cùng niềm đam mê tìm đến.

Quay trở lại với sự kiện Shinesium Archives Pop-up này, bạn đem đến cho giới mộ điệu chủ đề và tinh thần như thế nào?

Sau thành công của triển lãm Insight (Thấu Thị) vừa qua, mình nhận thấy nhu cầu của mọi người muốn trải nghiệm và có cơ hội sở hữu những món đồ theo xu hướng thời trang lưu trữ rộng mở hơn. Mình đã quyết định hợp tác với Ka Koncept với không gian đủ rộng lớn để các bạn có cơ hội được trực tiếp cảm nhận cũng như sở hữu các món đồ vô giá và độc đáo từ Comme des Garcons, Yohji Yamamoto, Helmut Lang, Martin Margiela cho đến Prada, Gucci by Tom Ford, Dior by John Galliano,… với tuổi đời hàng chục năm. Việc cộng đồng ngày càng biết đến Archive Fashion và tiếp nhận tích cực là niềm vui và động lực rất lớn dành cho mình!

thời trang lưu trữ triển lãm Insight tại bảo tàng lịch sử mỹ thuật thành phố hồ chí minh
Không gian triển lãm Insight tại Bảo tàng Mỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2019. (Nguồn: Shinesium)

Ngoài ra, trong 2 tháng giới thiệu đến các tín đồ thời trang từ 28/10 đến 29/12/2019, Shinesium Archives Pop-up sẽ có những buổi “special day” như tri ân khách hàng, cập nhật sản phẩm mới được thông báo trên fanpage của Shinesium đi kèm những ưu đãi sự kiện. Các bạn không phải lo ngại khi không mua được sản phẩm mình yêu thích hay “cháy hàng” vì sản phẩm sẽ luôn được “lấp đầy”.

thời trang lưu trữ Archive Pop-up tại Ka Concept Store
Không gian của Archive Pop-up (Nguồn: Shinesium)
Những vị khách đặc biệt (có Giám đốc Sáng tạo của Tạp chí ELLE Việt Nam – ông Dzũng Yoko (áo xanh ngoài cùng bên phải)) được mời đến Shinesium Archive Pop-up store ngày 27/10 vừa qua.

Đâu là NTK khiến bạn yêu thích và ảnh hưởng đến bạn nhất? Và qua năm tháng tìm tòi và phát triển thời trang lưu trữ đến cộng đồng, sở thích thời trang của bạn có thay đổi?

NTK Helmut Lang là người đã khởi dậy niềm đam mê thời trang lưu trữ của mình. Đến tận bây giờ mình vẫn hâm mộ ông và sưu tập nhiều món đồ mang tên ông nhất. Sau này, mình cũng yêu thích Martin Margiela – nhà thiết kế tên tuổi của cuối thập niên 90 để lại nhiều dấu ấn trong làng thời trang. Mình rất ấn tượng với BST Martin Margiela 1996 với  chủ đề nghệ thuật đánh lừa thị giác, thiết kế này đã phổ biến khắp giới mộ điệu ngày nay. 

Theo nhận định của cá nhân của bạn, thời trang lưu trữ hiện nay đang đứng ở vị trí nào trong cộng đồng thời trang cũng như hướng phát triển trong tương lai?

Lúc bắt đầu dấn thân vào thị trường này, mình rất e ngại về quan niệm sử dụng đồ cũ tại Việt Nam. Cho đến thời gian hiện tại, niềm đam mê thời trang lưu trữ đã có được sự chuyển mình rất lớn trong giới mộ điệu. Điều này chúng ta rất dễ nhận thấy qua các sàn diễn thời trang cao cấp, hay các nghệ sĩ có tên tuổi trên thế giới hay diện những trang phục vintage “quay ngược thời gian”.

thời trang lưu trữ những thương hiệu tại Archive Pop up
Những sản phẩm tại không gian pop-up store. (Nguồn: Shinesium)
(Nguồn: Shinesium)
(Nguồn: Shinesium)
(Nguồn: Shinesium)
(Nguồn: Shinesium)

Thời trang lưu trữ vẫn là một phần của trào lưu, bạn có suy nghĩ gì nếu một ngày nào đó Archive Fashion sẽ thoái trào như một quy luật tất yếu?

Tuy đây là một trào lưu nhưng thời trang lưu trữ luôn có được một vị trí nhất định, nó được nuôi dưỡng bởi một cộng đồng có niềm đam mê với những món đồ có những “câu chuyện lịch sử” đằng sau. Họ sẽ quan tâm tới các giá trị lịch sử, giá tri tinh thần của món đồ để lại hoặc những ý đồ đồ của các nhà thiết kế. Vì thế,  mình luôn hướng đến những hoạt động liên quan đến thời trang lưu trữ chứ không có khái niệm chạy theo trào lưu. 

Cảm ơn Nguyên Đặng đã dành thời gian để chia sẻ những điều thú vị với ELLE Man.

Hidden

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vyvy Trần, Đức Nguyễn – hình ảnh: Shinesium

No more