‘The Irishman’, gia đình mafia Bufalino và thực hư vụ án Jimmy Hoffa

Bài ELLE Team

Bộ phim vừa mới ra mắt trên Netflix – The Irishman – nói về một tay sai khét tiếng thuộc gia đinh mafia Bufalino – Frank Sheeran, và vụ án Jimmy Hoffa chấn động lịch sử của ông. Bộ phim, qua cuộc đời của Frank Sheeran, là đoạn ghi hình chân thật cuộc đời của một thế hệ loạn lạc sau Thế chiến thứ Hai, nhưng vụ án của ông lại là một dấu chấm hỏi lớn. Vậy bộ phim đã đúng những gì, sai những gì? Hãy cùng tìm hiểu đâu là sự thật.

The Irishman có lẽ đang là tựa phim nhận được nhiều lời bàn tán nhất trên cộng đồng mạng hiện nay. Đây là một trong những tác phẩm cột mốc của nhà làm phim Martin Scoresese cùng 2 diễn viên Robert De Niro, Al Pacino – những gương mặt kỳ cựu của làng điện ảnh Hollywood. Được lấy kịch bản dựa trên tựa sách I Heard You Paint Houses, được viết vào năm 2004 bởi công tố viên Charles Brandt, được cho là một bộ phim đẫm máu kể về cuộc đời có thật của Frank Sheeran (do Robert De Niro thủ vai), tay sai khét tiếng của gia đình mafia Bufalino. Và đặc biệt, tâm điểm của bộ phim chính là vụ án Jimmy Hoffa trong lịch sử, thủ phạm được cho là Frank Sheeran sau lời thú tội của ông. Hành động thú tội của ông là hoàn toàn có thật; tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, liệu lời thú tội ấy có thực sự xác đáng? Và câu chuyện trên phim có hoàn toàn khớp với những gì đã diễn ra ngoài thực tế?

the irishman 1-gia dinh mafia-elleman-1119
Ảnh: IMDB
Phim

Đúng, Jimmy Hoffa đã bị thủ tiêu vào năm 1971

Tháng 7/1975, Jimmy Hoffa, nguyên chủ tịch hiệp hội Teamster, đã biến mất. Trước đó, ông đã phải vào tù vì tội hối lộ thẩm phán. Trong khoảng thời gian ấy, ông còn được cho là đã giữ mối quan hệ mập mờ cùng gia đình mafia Bufalino, và từng bị kết tội lừa đảo khi đã dùng số tiền lương hưu của hiệp hội để cho các nhóm xã hội đen vay mượn. Thế nhưng, cuối cùng bản án của ông đã được miễn giảm, và ông ra khỏi tù năm 1971. Trở về với đường phố, Hoffa đã cố gắng thâu tóm hiệp hội trở lại, gây phẫn nộ với các gia đình mafia lúc bấy giờ. Và rồi, ông biến mất không một tung tích. Và rồi, năm 2003, một người đàn ông đã đứng ra và tự thú nhận tội ác của mình với ông Jimmy Hoffa cùng nhiều người khác. Vâng, người đấy chính là Frank Sheeran.

jimmy hoffa-the irishman-elleman-1119
Jimmy Hoffa do Al Pacino thủ vai (trái) và Jimmy Hoffa đời thật (phải). Ảnh từ trái sang: Deadline, Oxygen

Thế nhưng, lời thú tội của Frank…

Lời thú tội của Frank Sheeran, trong lẫn ngoài phim, đều là điều đáng tranh cãi cho đến tận ngày nay. Ngay cả những người từng là thủ lĩnh của các băng đảng Anh, đặc vụ FBI, và công tố viên, cũng chưa hề nghĩ rằng thủ phạm là Frank Sheeran. Và sau khi ông đã thú tội trước công chúng, cảnh sát cũng chẳng màng kết tội và bắt giữ ông ta.

frank sheeran-the irishman-elleman-1119
Frank Sheeran do Robert de Niro thủ vai (trái) và Frank Sheeran đời thật (phải). Ảnh: Slate, thesun.ie

Đối với mọi người, Sheeran chỉ là một tên giang hồ võ biền không hơn không kém; và điều tệ nhất hắn có thể làm, cũng chỉ đến mức dàn xếp tiêu diệt các băng đảng đối phương mà thôi. Thế nhưng, lời thú tội của tên Sheeran này lại giải thích vô cùng hợp lý cho sự biến mất của Hoffa, cùng với một câu chuyện ki kì đằng sau đó.

Và càng cường điệu hóa hơn những câu chữ của Sheeran, Scoresese đã xây dựng một hình tượng Sheeran trong phim kịch tính gấp bội lần cùng với những lời lẽ xát muối vô cùng lạnh lùng. Và với sự diễn xuất thần thái của De Niro, nhân vật này càng trở nên ‘thật’ hơn bao giờ hết trong tâm tưởng của khán giả. Nhưng hãy nhớ, không phải lời nào của Sheeran trong phim cũng đều xác thực.

the irishman gia dinh mafia - elle man 9
Frank Sheeran do Robert de Niro thủ vai trong phim The Irishman.

Cảnh sát vẫn chưa xác định được hung thủ thực sự

Có một giai thoại vẫn luôn được truyền tai nhau về vụ án Jimmy Hoffa, đó là: sau khi được ra khỏi tù, Hoffa bắt đầu gây hấng với các gia đình mafia, đặc biệt là Anthony Provenzano, người thay thế Hoffa ở vị trí chủ tịch hiệp hội Teamster thuộc Union City, New Jersey. Vậy nên nhiều người tin rằng Provenzano đã lên kế hoạch trừ khử Hoffa với sự giúp đỡ của băng đảng Detroit. Và giả thuyết  cho rằng Salvatore Briguglio (tay chân của Provenzano) là kẻ sát nhân thực sự khiến nhiều người đồng tình hơn, còn Frank Sheeran chẳng qua chỉ là người đi cùng xe với Hoffa để ông mất cảnh giác.

tony provenzano-the irishman-gia dinh mafia-elleman-1119
Anthony Provenzano trên màn ảnh (trái) và Anthony Provenzano ngoài đời thật.
Ảnh: Monsters and Critics, Oxygen

Ấy vậy, Sheeran đã thừa nhận rằng, chính nhà Bufalino mới dàn xếp vụ tiêu diệt, và ông chính là kẻ thực thi vụ án ấy tại một căn nhà hoang. Nhưng tất nhiên, các nhà báo, điều tra viên, đặc vụ FBI đều bác bỏ lời khẳng định của Sheeran. Họ còn bác bỏ những lời nhận tội khác của ông, bao gồm vụ án Joe Gallo. Trong một buổi phỏng vấn gần đây cùng Slate, Nicholas Gage – nhà báo thuộc New York Times lúc bấy giờ – cũng đồng quan điểm: “Tôi chưa hề đọc kịch bản của ‘The Irishman’, nhưng quyển sách gốc mà bộ phim ấy dựa trên là câu chuyện mafia hư cấu nhất tôi từng thấy, sau quyển tự truyện giả mạo của Lucky Luciano”.

i heard you paint houses-the irishman-elleman-1119 Amazon
Tựa sách “I Heard You Painted Houses” bởi Charles Brandt, kịch bản nguyên gốc của bộ phim “The Irishman”. Ảnh Amazon
Review

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man Việt Nam

Lược dịch: Liêu Chưởng – Nguồn tham khảo: Men’s Health

No more