Tiếng Việt Nam là 1 trong 19 ngôn ngữ được nói nhiều nhất ở Mỹ

23/07/2019, 10:00 AM

Nước Mỹ vốn dĩ được biết đến là một hợp chủng quốc gia với rất nhiều dân tộc, văn hoá và ngôn ngữ cùng chung sống. Chúng ta cũng biết Hoa Kỳ cũng tập trung cộng đồng rất lớn người Việt nhưng tiếng Việt Nam được xếp ở thứ 3 trong những ngôn ngữ được không chính thức được sử dụng tại đây thì quả thật là một điều bất ngờ. Hãy cùng ELLE Man điểm danh 18 ngôn ngữ trong top 19 ngôn ngữ được nói nhiều nhất tại đây bên cạnh tiếng Việt nhé!

Hằng năm, Cục điều tra dân số của Mỹ sẽ khảo sát một triệu người dân những thông tin cơ bản xoay quanh cuộc sống của họ. Trong đó, họ phải trả lời thứ tiếng nào họ dùng để nói chuyện ở nhà. Qua thông tin của cuộc khảo sát, tiếng Đức là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất, không tính tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Ngạc nhiên thay, tiếng Việt Nam là ngôn ngữ được nói nhiều thứ ba trong top 19 và được sử dụng trên sáu bang ở Mỹ.

19. Ngôn ngữ Dakota, Lakota, Nakota, Sioux

Đứng cuối danh sách là ngôn ngữ được có 17,023 nghìn người biết tới nhưng một trong số đó thì đang trên bờ vực bị lãng quên. Ví dụ bộ lạc Dakota có khoảng 20,000 nghìn người nhưng chỉ có 290 người trong số đó có thể nói trôi chảy ngôn ngữ của họ.

Những vũ công tới từ Sioux Lakota ăn mừng lễ hội Powwow.Ngụồn: Andrew Lichtenstein

18. Tiếng Aleut-Eskimo

Ngôn ngữ được nói nhiều nhất bởi những gia đình có nguồn gốc từ Alaska, miền bắc Canada và một phần người Greenland. Những người này tin rằng, ngôn ngữ Aleut-Eskimo đã có mặt từ 4,000 năm trước nhưng nó không có liên quan tới bất kì ngôn ngữ được nói bởi người Mỹ bản xứ hiện nay.

Vũ công Al Alutiiq trong bột trang phục truyền thống. Nguồn: Wikimedia Commons

17. Tiếng Ilocano

Có hơn 85% người Philippin ở Hawaii sử dụng, nên không khó để đoán nguồn gốc của ngôn ngữ này. Tiếng Ilocano được du nhập vào Mỹ năm 1906 với cách thức là những người nhập cư Philippin tới Hawaii.

Phụ nữ Ilocano trong bộ trang phục truyền thống của người Philippin. Nguồn: Wikimedia Commons

16. Tiếng Somali

Somali được nói nhiều nhất ở bang Minnesota ước tính khoảng 160,940 người biết thứ tiếng này ở tiểu bang Minneapolis, Minnesota.

Học sinh tiêu biểu Ilhan Omar, người sống ở tiểu bang Mogadishu, Somalia và gia đình của cô ấy. Nguồn: Stephen Maturen

15. Tiếng Navajo

Tiếng Navajo được sử dụng chủ yếu ở New Mexico và Arizona, người Navajo là người Mỹ gốc ở Hoa Kỳ. Nên vùng đất họ sống có diện tích hơn 27 nghìn mét vuông – được xem là vùng lãnh thỗ lớn nhất Mỹ. Có hơn 300,460 người ở vùng đất này những chi hơn nửa số đó có thể nói nhuần nhuyễn tiếng Navajo.

Những người vũ công Navajo trong bộ trang phục truyền thống tham gia lễ hội ở bảo tàng nghệ thuật Ấn Độ tại New Mexico. Nguồn: Robert Alexander

14. Ngôn ngữ Đức Pennsylvania

Đây là ngôn ngữ được nói nhiều bởi người Amish ở vùng Pennsylvania, đặc biệt là thành phố Lancaster với 179,336 người sử dụng. Người Amish trốn tránh hầu hết các sản phẩm công nghệ nên họ chỉ phát triển sau thế kỉ 19. Ngoài tiếng Anh, họ còn sử dụng tiếng Đức Pennsylvania “hay còn gọi là tiếng Đức địa phương” vì sở dĩ, Amish là dòng dõi con cháu của người Đức.

Người đàn ông Amish cho bò ăn. Nguồn: Chris Hondros

13. Tiếng Nê-Pan

Với thống kê có 202 nghìn người tại Mỹ biết nói tiếng Nê-Pan ở tiểu bang Nebreska trong cuộc di cư của một nhóm người dân từ nước Cộng hoà Dân chủ Liên bang Nepal tới Hoa Kỳ.

Học sinh Nê-Pan tại trường đại học Howard, thủ đô Washington. Nguồn: The Washington Post

12. Tiếng Hmong

Đúng vậy, Hmong thực chất là H’mông – một dân tộc thiểu số có nguồn gốc từ 3 nước Đông Nam Á quen thuộc: Trung Quốc, Lào và Việt Nam. Tuy vậy, H’mông lại là ngôn ngữ có liên hệ với tiếng địa phương bang Wisconsin, phần lớn người H’mông sống tập trung trung tâm Minnesota.

Trẻ em H’mông ăn mừng năm mới tại Milwaukee, Wisconsin. Nguồn: Darren Hauck

11. Tiếng Gujarati

Thị trấn Ấn Độ thu nhỏ tại New Jersey. Nguồn: Wikimedia Commons

10. Tiếng Ba Lan

Ba Lan là ngôn ngữ với hơn nửa triệu dân số Mỹ sử dụng, tập trung chủ yếu ở Chicago – thành phố đông dân thứ 3 tại Hoa Kỳ với 185 nghìn người nói tiếng Ba Lan. Những thành phần còn lại thì đang sống rộng rãi tại New York và các khu vực khác.

Người Ba Lan và ngừoi Mỹ ăn mừng chiến thắng trên sân vận động Chicago. Nguồn: Jonathan Daniel

9. Tiếng Bồ Đào Nha

Khoảng 763,340 nghìn người tại 3 bang Massachusetts, Connecticut và đảo Rhode có thể nói trôi chảy tiếng Bồ Đào Nha.

Một nhóm người đàn ông Bồ Đào Nha ăn mừng lễ hội tại Cambridge, Massachusetts. Nguồn: Boston Globe

8. Tiếng Hati

Tiếng Pháp có hai loại, một là tiếng Pháp thuần hai là tiếng Pháp Haitian Creole (Hatian Creole là tiếng Pháp của người Hati vào thế kỉ 18, chịu ảnh hưởng từ nhiều thứ tiếng khác như Bồ Đào Nha, Mỹ và Tây Phi). Tiểu bang nơi có nhiều người nói ngôn ngữ này nhiều nhất tại nhà là Florida và Delaware. Người Mỹ Haitian là một cách gọi khác cho người Mỹ gốc Hati, họ sống nhiều tịa Tampa và bang Orlando.

Người dân Hati đi diễu hành kỉ niệm năm thứ 8 sau trận động đất từ năm 2010 tại Miami, Florida. Nguồn: Joe Raedle

7. Tiếng Hàn Quốc

Ước tính có khoảng hơn 1,1 triệu người ở các tiểu bang Virginia, Alabama và Georgia. Nam Hàn Quốc được xem là 1 trong 15 nước có lượng nhập cư lớn nhất nước Mỹ.

Người Hàn Quốc và người Mỹ cùng nhau coi trận đấu Olympics tại Arlington, Virginia. Nguồn: The Washington Post

6. Tiếng Pháp

Với 1,1 triệu người nói ở các bang Louisiana, phía Bắc Carolina, Maryland, Maine, Vermont, New Hampshire.

Nhà hàng Pháp tại New Orleans Quarter. Nguồn: Tim Graham

5. Tiếng Ả Rập

Có tới tận 3 tiểu bang biết tới thứ tiếng có nguồn gốc từ Tây Á này: miền Tây Virginia, Tennessee, Michigan, California. Hiện Michigan có 100 nghìn người nói tiếng Ả Rập, xếp sau California với hơn 150 nghìn người.

Người Ả Rập sống tại Mỹ đi cầu nguyện vào thứ 6 tại Bloomfield Hills, Michigan. Nguồn: Robert Nickelsberg

4. Tiếng Tagalog (Phillippines)

Tiểu bang nơi có nhiều hơn 1,7 triệu người nói loại ngôn ngữ này có thể kể tới trong danh sách là hai bang lớn Califonia và Nevada. Người Philippines bắt đầu qua Mỹ từ thế kỉ 19, nhưng phải tới 1960 thì hàng ngàn những người trí thức Philippin mới qua làm việc và phát triển loại tiếng này.

Hiện có hơn 4 triệu người Mỹ gốc Philippin sinh sống và học tập tại Mỹ. Nguồn: Marvi Lacar

3. Tiếng Việt Nam

Tuy dân số Việt Nam tại Mỹ không cao bằng Trung Quốc, nhưng tiếng Việt Nam là ngôn ngữ không chính thức được sử nhiều thứ 3 tại đây với hơn 1,5 triệu người. Vươn dài ở sáu tiểu bang: Texas, Oklahoma, Oregon, Kansas, Iowa, Mississippi. Sau chiến tranh Việt Nam kết thúc vào năm 1975, người Việt Nam nhập cư vào Mỹ dần trở nên nhiều hơn. Hiện nay, hầu hết người Việt tại Mỹ chủ yếu sống ở California và Texas. Nếu bạn là người Việt, thì chúc mừng vì khi sang bên những bang này ở Mỹ, tiếng Việt Nam được sử dụng rộng rãi từ trong nhà đến ngoài phố.

Nguồn: Buyenlarge

2. Tiếng Trung Quốc

Chiếm 1/3 dân số thế giới nên tiếng Trung Quốc chiếm hơn 2 triệu người biết ở Mỹ là điều không bất ngờ. Tập trung chủ yếu ở những thành phố và bang lớn có thể kể tới như New York, Washington, Arkansas, Missouri, Utah.

Chợ hải sản Chinatown. Nguồn: Christian Science Monitor

1. Tiếng Đức

Trải dài trên 9 bang từ Idaho, Montana, Bắc Dakota, Wyoming, Colorado, Ohio, Indiana, Kentucky, Nam Carolina. Sau người Anh, thì chính người dân Đức cũng đã góp phần tạo nên nước Mỹ của ngày nay. Hiện nay có tới 50 triệu dân Mỹ đều có nguồn gốc từ Đức. Nên, vị trí số một cho bảng xếp hạng mức độ phổ biến của ngôn ngữ tại quốc gia cờ hoa hiển nhiên sẽ gọi tên tiếng Đức.

Khu chợ buôn bán người Đức năm 1898. Nguồn: Education Images

Xem Thêm:

Gây ấn tượng đến nàng bằng ngôn ngữ ký hiệu bàn tay

Urban Techwear: Ngôn ngữ hi-tech trong xu hướng thời trang

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thiên An (Tham khảo: businessinsider.com)

Thủy nghịch hành và điều cần biết về hiện tượng này Thủy nghịch hành và điều cần biết về hiện tượng này
Thời gian gần đây, cụm từ sao Thủy nghịch hành dường như trở nên hot hơn bao giờ hết. Mỗi khi Thủy tinh nghịch hành ghé thăm,...
[Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm? [Câu chuyện văn hoá] Tiêu chuẩn vẻ đẹp của phụ nữ thay đổi thế nào qua 100 năm?
Cũng như nam giới, tiêu chuẩn vẻ đẹp của người phụ nữ cũng thay đổi theo từng thời kỳ lịch sử. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu điều...
Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu Những cung hoàng đạo nam nổi tiếng "si tình" khi yêu
Trong tình yêu, việc say đắm và đặt nhiều tình cảm vào đối phương là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, ở một số người thì...
Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn? Ly cocktail yêu thích nói lên điều gì trong tính cách của bạn?
Có rất nhiều công thức cocktail mà bạn có thể tìm được trên mạng, nhưng đâu là loại cocktail mà bạn luôn lựa...
Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái Sex comedy: Loạt phim hài 18+ giúp bạn có trận cười sảng khoái
Từ những màn hài hước có phần dung tục đến những mối tình lãng mạn quyến rũ đến bất ngờ, phim hài tình dục từ lâu đã mang...
Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực Luật hấp dẫn: Vận dụng suy nghĩ để thay đổi hiện thực
Bạn có tin rằng có các lực lượng vũ trụ đang hoạt động? Luật hấp dẫn nói rằng bạn có thể biến những mong muốn sâu sắc nhất của...
Doctor Strange 2: Phim Marvel đậm chất Sam Raimi, nâng tầm Scarlet Witch Doctor Strange 2: Phim Marvel đậm chất Sam Raimi, nâng tầm Scarlet Witch
"Doctor Strange: Multiverse of Madness" để lại những ấn tượng mạnh mẽ lẫn cảm giác tiếc nuối vì kịch bản gây nhiều tranh cãi....
Những cung hoàng đạo nam “phũ” nhất khi yêu Những cung hoàng đạo nam “phũ” nhất khi yêu
"Trai xấu không tốt, trai tốt không vui" có lẽ là một trong những câu nói hài hước về nam giới. Dưới góc nhìn chiêm tinh học,...
Loạt phim điện ảnh hứa hẹn khuynh đảo phòng vé trong quý 2/2022 Loạt phim điện ảnh hứa hẹn khuynh đảo phòng vé trong quý 2/2022
Trong quý 2 năm 2022, hàng loạt các bom tấn điện ảnh sẽ được trình chiếu. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu các tác phẩm được mong...