10 cách chăm sóc răng miệng để có được một hàm răng trắng khỏe

Bài ELLE Man

Chăm sóc răng miệng có vai trò quan trọng để ta có một nụ cười đẹp và hơi thở thơm mát. Cùng ELLE Man tìm hiểu 10 cách đơn giản nhất để có được chúng nhé!

Không có lối tắt nào ngoài việc đánh răng vào đầu và cuối ngày để giữ cho nụ cười bạn luôn tươi sáng và khỏe mạnh. Sau đây là 10 cách đơn giản để chúng ta chăm sóc răng miệng hiệu quả cho hàm răng chắc và sáng bóng. Cùng ELLE Man tìm hiểu nhé!

Ảnh: Daily Bananas
Ảnh: Daily Bananas

1. Đừng bỏ qua việc xỉa răng

Bạn không cần phải xỉa hết toàn bộ hàm răng của mình, chỉ những cái mà bạn muốn vệ sinh sơ sau bữa ăn. Dĩ nhiên không phải vì đã xỉa răng mà bạn có thể bỏ lơ việc đánh răng. Các chuyên gia khuyến khích cả hai vì chúng mang lại hiệu quả khác nhau. Nhưng đừng quá lạm dụng như đánh răng 6-7 lần một ngày, điều đó có thể làm tổn thương răng lợi. Hãy chỉ chăm sóc răng miệng vào sáng, trưa và tối thôi nhé! Bên cạnh đó, đừng dùng tăm để xỉa răng, chúng sẽ làm hư lỗ chân răng và lợi, hãy dùng chỉ nha khoa!

Ảnh: Balding Beards
Ảnh: Balding Beards

2. Thử nghiệm với nhiều loại kem đánh răng khác nhau

Có rất nhiều loại kem đánh răng với nhiều công dụng khác nhau, quan trọng là bạn muốn gì. Thật ra, mọi người đều muốn công dụng từ kem đánh răng là chải sạch cặn thức ăn mà bàn chải đánh răng thông thường cũng có thể làm được. Tất nhiên kem đánh răng mang lại những lợi ích như làm trắng, giảm độ nhạy cảm của răng, hỗ trợ men răng. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên chọn những loại cung cấp fluoride và có tem chứng nhận của ADA.

Ảnh: healthfully,com
Ảnh: healthfully,com

3. Hãy dùng nước súc miệng

Cách chăm sóc răng miệng này thường được biết đến với công dụng làm thơm hơi thở nhưng nước súc miệng có thể làm nhiều hơn. Chúng có thể cân bằng và ngừa sâu răng, giảm vôi, ngăn ngừa viêm nứu, làm chậm quá trình hóa cứng của vôi. Dưới đây là những nguyên liệu nên có trong nước súc miệng:

  • Các tác nhân kháng khuẩn: làm giảm vôi, viêm nướu và làm mới hơi thở.
  • Flouride:  giúp răng có khả năng kháng sâu.
  • Muối làm se: làm mất hơi thở bị hôi,  điều này chỉ tác dụng trong thời gian ngắn nên đừng lạm dụng quá nhé!
  • Các chất trung hòa mùi: làm mất hoạt tính hóa học các hợp chất gây mùi.

Nhưng cũng đừng lạm dụng nước súc miệng, bạn chỉ cần dùng đến một lần trong ngày.

Ảnh: tedfordfamilydentistry.com
Ảnh: tedfordfamilydentistry.com

4. Sử dụng chất Flouride

Khi chúng ta ăn đường hay tinh bột, vi khuẩn tạo ra các axit loại bỏ khoáng chất khỏi bề mặt răng của ta và cuối cùng là gây ra sâu răng. Floride là một khoáng chất có thể dừng lại và thậm chí chuyển ngược quá trình sâu răng. Floride làm chậm vi khuẩn, chúng giúp bề mặt răng trở nên chắc hơn. Thế nhưng chuyên gia khuyên rằng chúng ta không nên lạm dụng quá nhiều chất hóa học này vì khả năng gây ra thủng men răng. Hãy nói chuyện với bác sĩ về cách chăm sóc răng miệng này nhé!

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

5. Đừng đổ lỗi cho bàn chải của bạn

Đừng quá tin vào những bàn chải điện. Chúng cũng chả khác mấy bàn chải truyền thống là mấy. Nếu bạn lo lắng rằng bàn chải của bạn không chạm tới những ngóc ngách bạn muốn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về một loại bàn chải khác nhé, hoặc do kỹ thuật đánh răng của bạn chưa đúng mà thôi!

Ảnh: Gettyimages
Ảnh: Getty Images

6. Chú ý đến nướu răng

Cách chăm sóc răng miệng tốt nhất cho nướu là chải dọc theo phần nướu của bạn bởi những chỗ đó là nơi các bã thức ăn còn đọng lại. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng chải phần trong của hàm dưới nữa nhé. Đó là nơi mà mọi người hay bỏ qua đấy!

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

7. Mặc “áo giáp” cho răng

Cách chăm sóc răng này sẽ bảo vệ hàm răng của bạn khỏi các tác động lực bên ngoài. Ngoài ra các thủ tục nha khoa rất tốn kém và nhiều thương tích có thể được ngăn chặn với một miếng cao su bảo vệ rẻ. Ngoài ra chúng giúp những người hay nghiến răng khi ngủ (dấu hiệu của sự căng thẳng) giữ được hàm răng sắc bén và ngăn ngừa đau nhức ở nướu răng và hàm.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

8. Ngăn ngừa ung thư đường miệng

Khả năng mắc bệnh ung thư đường miệng ngày càng tăng, và theo thống kê thì ung thư đường miệng làm chết một người trong mỗi giờ. 75% người mắc bệnh ung thư đường miệng thường là do tác động của rượu hay thuốc lá, 25% còn lại là do tác nhân khác bao gồm virus HPV lây nhiễm qua đường tình dục đường miệng, phơi nắng quá nhiều hay chế độ ăn ít rau quả. Sau khi liệt kê ra các nguyên nhân chính thì bạn biết mình phải làm gì rồi đấy?

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

9. Tẩy trắng răng thận trọng

Một hàm răng trắng luôn là mong ước của nhiều người, thế nhưng cách chăm sóc răng miệng này không đồng nghĩa với việc hàm răng đó sẽ chắc khỏe. Đáng tiếc khi ta về già thì tóc ta trắng ra và răng trở nên ngả màu. Chẳng có gì sai khi ta tẩy răng nhưng chúng có thể làm mất men răng. Tốt nhất là dùng kem đánh răng làm trắng còn hơn là các chất tẩy trắng có thể làm hư nướu và tăng độ nhạy cảm của răng.

Ảnh: Dentists Newcastle
Ảnh: Dentists Newcastle

10. Gặp bác sĩ

Chúng ta nên đến gặp bác sĩ nha khoa ít nhất 1 lần trong năm. Họ là người có thể thấy những vấn đề tiềm ẩn và thực trạng của hàm răng (nhất là phần trong). Đến gặp bác sĩ nha khoa để kiểm tra và làm sạch răng từ 1-2 lần trong nắm sẽ loại bỏ các chất vôi và cặn dính trên răng và khả năng phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn sớm hơn!

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Xem Thêm

8 lỗi sai cơ bản khi chăm sóc răng miệng

Vệ sinh răng miệng đúng cách tự tin hơn mỗi ngày

Lược dịch: Vanielice (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo: Men’s Journal)

No more