6 lưu ý trong cách chọn nước hoa phù hợp

Bài ELLE Team

Có rất nhiều loại nước hoa trên thị trường, nhưng nam giới đa phần vẫn chưa biết cách chọn nước hoa phù hợp với cơ thể cũng như tính cách của mình.

Bạn đang phân vân hay chưa chắc chắn về cách chọn nước hoa sao cho phù hợp chăng? Có quá nhiều sự lựa chọn ngoài thị trường, đủ hương, đủ loại và đủ thương hiệu. Nhưng mấy ai đã chọn được mùi hương phù hợp với cơ thể và cá tính của mình. Thật may mắn, vì ELLE Man sẽ là chìa khóa giúp cánh mày râu tìm ra “bí kíp” trong cách chọn nước hoa phù hợp qua bài viết sau đây.

cach chon nuoc hoa - elle man (0)
Ảnh: The Trend Spotter

1. Nghiên cứu kĩ các tầng hương

cach chon nuoc hoa - elle man (1)
Ảnh: Bespoke Unit

Có rất nhiều thứ cần biết về mùi nước hoa được cấu tạo như thế nào nhưng bạn chỉ cần biết 2 điều cơ bản sau đây. Một, có tất cả 3 tầng nước hoa: tầng đầu, tầng giữa và tầng cuối. Tầng đầu thoạt đầu sẽ mang lại hiệu quả hương thơm cao nhất nhưng nó sẽ phai mau và nhường chỗ cho những thứ khác. Tầng giữa thường là hương hoa, thỉnh thoảng nó cân bằng mùi hương và cùng với mùi cơ thể tạo nên hương thơm rất đặc trưng. Tầng cuối là tầng hương nổi bật nhất, và nó kéo dài được lâu nhất. Tùy thuộc vào độ khuếch tán và thời gian tồn tại của hương nước hoa, chúng sẽ tỏa ra khắp phòng trong nhiều giờ liền.

Hai, những tầng nước hoa này thay đổi từ mùa này sang mùa khác.

2. Hiểu được họ mùi hương và mùa sử dụng mùi hương đó

cach chon nuoc hoa - elle man (2)
Ảnh: Bespoke Unit

Một trong những lưu ý hàng đầu trong cách chọn nước hoa phù hợp là bạn cũng cần phải biết họ mùi thơm bạn muốn dùng là gì. Nếu bạn muốn tìm hương nước hoa mới cho từng mùa (hay chỉ đơn giản là thời tiết lạnh hay nóng), như chọn hương nước hoa mùi Á Đông (Oriental) và hương gỗ cho mùa Thu và mùa Đông. Đối với những ngày tiết trời nóng hơn, hãy thử mùi thảo dược, hoa cỏ hoặc nhóm mùi citrus.

Bạn cũng cần phải biết mùi nước hoa nào phù hợp cho từng mùa, để bạn có thể thay thế mùi hương nhẹ hơn hoặc nồng hơn sao cho phù hợp. Chẳng hạn, bạn nên chọn nước hoa có mùi thơm dịu nhẹ và mát cho ngày nóng mùa Hè hay bể bơi.

Sau đây là họ mùi hương cơ bản, 2 họ đầu thường nồng hơn, dùng cho những tháng tiết trời lạnh.

Họ Oriental

Đây là thuật ngữ khá khó hiểu nhưng nó vẫn được sử dụng rất rộng rãi. Có người sẽ hiểu mùi gỗ và hoa cỏ trong họ mùi hương này, nhưng chính xác nó nói đến những mùi đặc trưng của hổ phách, vanilla, xạ hương, hoặc những gia vị khác (tiêu, gừng,…)

Họ Woody

Không chỉ có gỗ, mà bất kì thứ gì liên quan đến rừng cũng được liệt kê vào họ Woody như hoắc hương, tuyết tùng, đàn hương, rêu, cỏ hương bài, và nhiều loài cây khác.

Họ Green

Trái ngược với họ Woody, họ Green thì giống mùi hương tươi mát của rừng và cỏ mới cắt hơn.

Họ Herbal

Thường là những loài hoa thơm như lavender, hương thảo, bạc hà, xạ hương và những loài cây khác.

Họ Floral

Đa số họ Floral đều ở tầng hương đầu và giữa, như hoa hồng, ngọc lan tây, li li, và những loài hoa khác.

Họ Citrus

Dầu hoa cam, cam chua, bưởi thường ở tầng hương đầu. Cam Bergamot là một ví dụ điển hình cho tầng hương cuối nhờ vào độ ngọt, tươi và chín của vỏ.

2.7. Họ Water

Mùi hương này gợi nhớ đến ngày nghỉ mát ở bãi biển hoặc một đêm không khí ẩm trước khi trời đổ cơn mưa.

2.8. Họ Fruity

Bất kỳ loại trái cây nào cũng góp mặt trong họ Fruity này, chẳng hạn như đào tươi, hay quả mọng.

3. Xin lời chỉ dẫn từ những người có gu và biết cách chọn nước hoa phù hợp

cach chon nuoc hoa - elle man (3)
Ảnh: Getty Images

Sau khi bạn biết về những tầng hương nước hoa cũng như họ của chúng, một trong những cách tốt nhất để chọn một mùi hương phù hợp với bạn là xin bí quyết chọn nước hoa từ những người am hiểu về nước hoa, hoặc những người có gu sử dụng nước hoa xem loại nước hoa nào họ đang sử dụng và tại sao họ lại chọn mùi hương đó.

Điều bạn cần phải học hỏi từ những người ấy là tại sao họ lại yêu thích sử dụng thương hiệu nước hoa nào đó hay là mùi hương nào đó. Hay họ sẽ nói bạn rằng họ đã thử rất nhiều loại nước hoa khác nhau nhưng cuối cùng họ cũng tìm được mùi hương ưng ý vì rất nhiều người thắc mắc cùng một câu hỏi. Hay họ sẽ giới thiệu cho bạn một cửa hàng nào đó, nhân viên ở đó sẽ tư vấn cho bạn lựa chọn mùi hương phù hợp.

Đừng cảm thấy e ngại khi ai đó cũng sử dụng cùng mùi hương với bạn, trừ khi bạn phải làm việc và đối mặt với anh ta mỗi ngày.

4. Hiểu được mùi hương cổ điển

cach chon nuoc hoa - elle man (4)
Ảnh: Cobonaat

Nếu bạn đã biết những mùi hương cổ điển tốt nhất thì bạn đã có cơ sở vững chắc để có thể chọn một mùi hương cho riêng mình. Bạn chỉ cần đến thẳng cửa hàng và hỏi nhân viên tư vấn về những mùi hương nào ưa chuộng nhất hiện nay. Chẳng hạn như Chanel Bleu hay Issey Miyake L’eau D’Issey.

5. Xem xét lý do mua nước hoa

cach chon nuoc hoa - elle man (5)
Ảnh: Cheat Sheet

Hãy xem xét mục tiêu cuối cùng khi chọn mùi hương đặc trưng cho bản thân bạn là gì, tính cách bạn như thế nào hoặc bạn muốn được cho cái tôi của bạn với mùi hương đó. Nó gây ấn tượng cho đồng nghiệp, bạn bè của bạn như thế nào. Bởi mùi hương đó gắn bó mật thiết đến con người và tính cách của bạn, vì thế gợi ý trong cách chọn nước hoa ở đây là hãy lấy mùi hương phù hợp cho mình để mọi người muốn được ở gần bên bạn.

6. Hãy thử trước khi quyết định mua

cach chon nuoc hoa - elle man (6)
Ảnh: Colognoisseur

Khi đến cửa hàng nước hoa, hay thử từng loại nước hoa. Gửi email về tên thương hiệu và hỏi ý kiến từ những người cho ý kiến. Bạn có thể được miễn phí hoặc trả một chút phí cho việc kiểm tra mẫu nước hoa và xin ý kiến đó.

Xem thêm

Dự đoán xu hướng nổi bật của thế giới nước hoa nam năm 2019

Thế giới nước hoa nam: “Ướp” năm mới cùng 4 hương vị gỗ

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: GQ)

No more