Thay đổi diện mạo cá nhân với tẩy tóc cần lưu ý những gì?

Bài EM Digital Editor

Tẩy tóc là phương pháp làm thay đổi toàn bộ diện mạo của bạn. Làm sao để thực hiện phương pháp này một cách an toàn và hiệu quả? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Tẩy tóc là quá trình tẩy lớp melanin trên tóc bằng việc sử dụng với hóa chất chuyên dụng làm cho tóc mất đi màu sắc ban đầu. Qúa trình này cần lưu ý điều gì? Đặc biệt hơn, làm sao để chăm sóc tóc sau khi thực hiện cuộc lột xác diện mạo? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Nhuộm

Bạn nên cân nhắc gì trước khi tẩy tóc

Tuổi tác 

Việc tẩy tóc hiện nay đang rất phổ biến, nhưng chúng vẫn là trò chơi của giới trẻ. Nếu bạn đã qua độ tuổi 30 – 40 nó sẽ không còn phù hợp vì lúc này tóc bạn cũng không còn khỏe mạnh như trước đây.

Xem xét tông da khi tẩy tóc

Những người có làn da sẫm màu hơn phù hợp với tóc vàng đã tẩy trắng. Những làn da rất trắng, có tàn nhang sẽ không phù hợp do không thể cân bằng lại với màu tóc mới. Tất nhiên, không có quy tắc nào mà bạn phải bắt buộc tuân theo. Nhưng điều quan trọng là nếu bạn có làn da trắng, tóc tẩy trắng có khả năng làm bạn bị chìm hơn.

Ảnh: Samir Hussein

Loại tóc

Tóc của bạn càng đen và dày thì càng khó tẩy. Một người có mái tóc mỏng, nhẹ tự nhiên sẽ không có vấn đề gì khi nhuộm bạch kim chỉ với một lần thực hiện. Ngược lại những người tóc đen và dày thì sẽ cần lần làm tóc thứ hai.

Bạn cũng sẽ muốn cân nhắc tình trạng của tóc vì điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tẩy được thuận lợi. Nếu bạn có mái tóc mỏng hoặc bị khô hoặc gãy rụng nhiều, bạn có thể chọn nhờ những người thợ chuyên nghiệp, họ sẽ sử dụng các sản phẩm phù hợp với loại tóc cụ thể của bạn. Nếu không, bạn có nguy cơ làm tóc bạn trở nên xấu hơn.

Chăm sóc tóc tẩy

Hãy nghĩ về thói quen chăm sóc mái tóc của bạn. Bạn là người thích tự nhiên chỉ sử dụng dầu gọi, hay bạn dành thời gian để thực sự chăm sóc cho nó. Bởi vì không chỉ việc tẩy tóc cần thực hiện nhiều lần, mà sau khi tẩy, tóc của bạn cũng sẽ cần được chăm sóc kĩ hơn, bao gồm dầu gội chuyên dụng và các liệu pháp dưỡng sâu. Do đó bạn cần dành thời gian để dưỡng và duy trì cho mái tóc của mình.

Phong cách cá nhân

Nếu bạn làm công việc công ty trong văn phòng với quy định trang phục, thì mái tóc tẩy có lẽ không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Tương tự, nếu tủ quần áo của bạn chủ yếu là áo sơ mi và quần chino, thì một kiểu tóc ít nổi bật hơn có thể sẽ phù hợp khi nhìn tổng thể.

Ảnh: @leco_amane

Bạn nên làm gì trước khi tẩy tóc

Gội đầu trước khi tẩy tóc

Khi bạn quyết định tẩy tóc hãy gội đầu trước một ngày, thay vì gội đúng vào ngày tẩy. Việc gội đầu cùng ngày có thể khiến da đầu bị khô và nhạy cảm, dẫn đến nguy cơ bị kích ứng từ thuốc tẩy mà bạn có thể tránh được. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang muốn làm toàn bộ từ gốc đến ngọn tóc, thay vì chỉ thêm hightlight.

Không dùng sản phẩm tạo kiểu

Các sản phẩm tạo kiểu tóc làm chậm tốc độ thuốc tẩy có tác dụng trên tóc, điều này có thể làm trì hoãn toàn bộ quá trình. Vì vậy, hãy để tóc bạn tự nhiên trước khi bắt đầu quá trình.

Ảnh: @thatkris-

Bỏ qua các máy tạo kiểu tóc

Máy duỗi và máy sấy tóc có thể làm cứng tóc, khiến tóc khô và dễ gãy ngay cả khi chưa dùng bất kỳ hóa chất tẩy nào. Vì vậy, để có cơ hội tẩy thành công và an toàn hơn, hãy tạm dừng sử dụng chúng vài ngày trước khi bắt đầu.

Chuẩn bị trước kiểu tóc muốn làm

Khi đến tiệm tóc, bạn nên chuẩn bị trước hình minh họa cho kiểu tóc mà bạn muốn làm. Điều này giúp các nhà tạo mẫu tóc có thể hiểu rõ hơn về kiểu mà bạn muốn làm, từ đó sẽ tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho bạn.

Cách tẩy tóc chuyên nghiệp

Bản thân quá trình tẩy cũng tương tự như nhuộm, nhưng thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn là nhuộm đơn giản.

Bước 1: Trộn các nguyên liệu

Thuốc tẩy và chất kích hoạt (đây thường là peroxide) được trộn với nhau. Lượng bột cần thiết phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm loại tóc, màu sắc và kiểu dáng mà bạn muốn.

Ảnh: Erstudiostok/Getty Images

Bước 2: Thoa hỗn hợp lên tóc

Hỗn hợp được thoa lên tóc. Nếu bạn có mái tóc dài, thì phần ngọn và phần thân tóc nên được bôi trước, vì chúng mất nhiều thời gian hơn để đạt kết quả so với phần chân tóc. Khi tóc đã được thoa đều toàn bộ, là lúc thuốc tẩy sẽ phát huy tác dụng.

Bước 3: Đợi tóc được tẩy

Bạn sẽ cần thời gian để tóc được tẩy. Quá trình này có thể mất từ ​​30 phút đến một tiếng, tùy thuộc vào màu tóc hiện có của bạn, độ mạnh của peroxide được sử dụng và tông màu bạn muốn đạt được.

Ảnh: Lewigs

Bước 4: Xả sạch

Tiếp theo, xả sạch tóc bằng nước ấm và dầu gội.

Bước 5: Sử dụng toner

Thoa toner giúp trung hòa những tông màu vàng, đồng thau nào trên tóc để đạt được màu trắng. Sau khi thoa, nó sẽ hoạt động trong khoảng 15-30 phút.

Bước 6: Dưỡng tóc

Toner được xả sạch và những sản phẩm dưỡng được bôi. Mặc dù không hoàn toàn cần thiết, nhưng bạn nên sử dụng vì nó giúp phục hồi tóc sau khi tẩy.

Lưu ý

Tẩy tóc không phải là có tác dụng ngay tức khắc. Nếu bạn muốn tóc trắng nhất, có nhiều khả năng bạn sẽ cần thực hiện thêm từ một đến hai lần nữa.

Chăm sóc tóc sau khi tẩy

Hạn chếgội đầu khi mới tẩy tóc

Vì thuốc tẩy có xu hướng loại bỏ bã nhờn trên tóc và da đầu (lượng dầu giúp tóc không bị khô). Do đó bạn nên thỉnh thoảng bỏ qua việc gội đầu để tránh da đầu bị kích ứng và tóc cực kỳ khô và dễ gãy.

Dùng dầu gội và dầu xả tím khử vàng

Màu bạch kim không bị phai, nhưng nó có xu hướng chuyển sang màu vàng đồng thau do các yếu tố như ô nhiễm không khí hoặc hóa chất trong bể bơi . Bạn nên sử dụng dầu gội và dầu xả tím sẽ giúp trung hòa tông màu vàng để tóc giữ được màu bạch kim lâu hơn.

Moroccanoil Blond Parfait. Ảnh: Moroccanoil
OLAPLEX Nº.4P BLONDE ENHANCER TONING SHAMPOO. Ảnh: OLAPLEX
L’Oreal Chroma Crème Purple Shampoo. Ảnh: L’Oreal

Tránh tạo kiểu bằng máy ở nhiệt độ cao khi tẩy tóc

Sau khi tóc được tẩy, bạn nên tránh sử dụng máy duỗi hay máy sấy. Điều đó không có nghĩa là bạn cần loại bỏ chúng hoàn toàn, nhưng bạn nên đánh giá tình trạng tóc của mình trước khi sử dụng máy ép tóc và hãy nhớ luôn sử dụng máy sấy tóc ở chế độ mát nếu có thể.

Sử dụng sản phẩm dưỡng hay mặt nạ tóc

Nếu bạn có tóc dài hãy đổi sang sử dụng dầu xả tím sang dầu dưỡng hai lần một tuần để giữ cho tóc chắc, khỏe và trông đẹp nhất.

KERASTASE Masque Ultra Violet Purple Hair Mask. Ảnh: KERASTASE
Davines Heart Of Glass Intense Treatment. Ảnh: Davines

6

__________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Fashion Beans

No more