Đâu là kiểu râu phù hợp với khuôn mặt bạn?

Bài Tuan Anh

Nuôi râu là một trong những cách tốt nhất để thay đổi diện mạo của bạn một cách đáng kể. Chọn kiểu râu phù hợp và nó có thể mang lại điều bất ngờ? Hãy Cùng ELLE Man tìm hiểu những kiểu râu phù hợp với từng khuôn mặt.

Chọn một bộ râu phù hợp góp phần tôn lên các đặc điểm trên gương mặt bạn, làm rõ hơn cấu trúc xương, trong khi một bộ râu sai với dáng mặt sẽ hoàn toàn ngược lại. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể chắc chắn mình có kiểu râu phù hợp mà không cần thử nhiều lần?

Một phương pháp đơn giản nhất là tiến hành một số phép đo nhanh trước gương, ghi nhớ hình dạng khuôn mặt của bạn và làm theo những lời khuyên của ELLE Man.

Nam

1. Tìm đúng dáng khuôn mặt của bạn

Việc đầu tiên cần làm, bạn cần xác định khuôn mặt của mình thuộc loại dáng nào để chọn kiểu râu và cả kiểu tóc. Để giữ cho mọi thứ đơn giản, chúng ta sẽ chia thành năm: tròn, trái xoan, vuông, trái tim và chữ nhật. Hãy đo theo phương pháp sau.

– Chiều rộng trán: khoảng cách giữa đỉnh ngoài cùng của mỗi bên lông mày

– Chiều rộng xương gò má: khoảng cách giữa xương gò má của bạn

– Chiều dài đường viền hàm: khoảng cách từ đỉnh cằm đến cuối xương hàm dưới tai, nhân với 2

– Chiều dài khuôn mặt: khoảng cách từ chân tóc đến hết cằm của bạn.

Mặt tròn

Phần hàm và trán có số đo tương tự nhau. Chiều dài khuôn mặt tương tự chiều rộng xương gò má. Góc hàm mềm mại và cong.

Mặt trái xoan

Chiều dài khuôn mặt là lớn nhất. Phần trán và xương hàm có kích thước tương tự nhau, và cả hai sẽ nhỏ hơn chiều rộng của xương gò má. Góc hàm cong nhẹ.

Mặt vuông

Các thông số thì tương đối gần bằng nhau. Phần góc hàm sắc nét và nổi bật

Mặt trái tim

Chiều rộng phần xương gò má và xương hàm nhỏ hơn chiều rộng trán. Phần cằm nhọn

Mặt chữ nhật

Phần trán, gò má và hàm gần như có số đo tương tự nhau, trong khi chiều dài khuôn mặt là lớn nhất. Góc hàm sắc nét và rõ ràng.

Ảnh: TUANTI

2. Để râu cho khuôn mặt của bạn

Khi lựa chọn kiểu râu nào sẽ phù hợp nhất với hình dạng khuôn mặt của bạn, điều quan trọng là phải hiểu mục tiêu cuối cùng. Điều chúng ta hướng tới là sự cân đối giữa khuôn mặt và râu – chiều rộng khuôn mặt được thu nhỏ lại, hay khuôn mặt gầy trông sẽ đầy đặn lên, v.v… Chúng ta cũng muốn làm sắc nét các đường nét mờ nhạt và làm mềm đi những chỗ quá góc cạnh . Tất cả những điều đó có thể đạt được với các tips dưới đây.

15

1. Mặt tròn

Kiểu gợi ý: Short boxed beard / Goatee & Stubble / Van Dyke

Những điều cần ưu tiên khi có khuôn mặt tròn là: làm dài, làm thon và làm sắc nét khuôn mặt hơn. Vì vậy, bất kỳ kiểu râu nào được chọn cũng nên được tỉa bớt ở hai bên để không làm mặt rộng hơn. Thay vào đó, nó nên tạo thêm chiều dài cho phần dưới của khuôn mặt, và nên được chải chuốt gọn gàng để tạo hình dạng cho cằm và hàm.

Điều bạn cần tránh là đừng để râu quá rậm rạp. Hãy chọn kiểu râu ngắn ôm sát vào mặt ở hai bên và tạo thêm độ dài và hình dạng cho cằm. Một bộ râu Van Dyke có lẽ là ứng cử viên phù hợp khi bạn cần cạo râu hai bên, giữ phần cằm với ria mép để làm bật nét trưởng thành, lịch lãm. Bên cạnh đó, bạn có thể để râu dê cạo ngắn – goatee & stubble.

Ảnh: Ape To Gentleman

2. Mặt trái xoan

Kiểu gợi ý: Full Beard / Stubble / Short boxed beard

Nếu  bạn được trời phú cho một khuôn mặt hình trái xoan thì các lựa chọn để râu của bạn là gần như vô hạn. Miễn là nó được chăm chút kỹ lưỡng thì không có lý do gì mà nó trông không đẹp.

Đây thực sự là cấu trúc xương số một, vì vậy hãy thoải mái thử nghiệm. Phải nói rằng, những kiểu râu toàn mặt cổ điển như kiểu râu cạo ngắn được chăm chút hoặc râu kiểu full beard sẽ luôn trông rất tuyệt và không bao giờ lỗi thời.

Ưu tiên số một của bạn là giữ cho bộ râu  luôn ở trạng thái “ngon lành” nhất, vì vậy hãy nhớ  tỉa và thậm chí có thể đầu tư vào dầu dưỡng râu hoặc kem dưỡng ẩm.

Ảnh: Gillette

3. Mặt vuông

Kiểu gợi ý:  Circle beard / Tapered full beard / Natural stubble

Bạn có một jawline đáng để tự hào, nhưng nó có lẽ được làm nhẹ đi một chút. Mục đích ở đây không phải là bỏ các đường góc cạnh của bạn, chỉ là làm mềm chúng đi một chút để trông bớt hung dữ hơn. Một bộ râu phù hợp sẽ tăng thêm độ dài cho phần dưới của khuôn mặt trong khi vẫn giữ được dáng ở hai bên.

Các kiểu râu dài là một lựa chọn tốt, miễn là chúng được cắt tỉa gọn gang ở hai bên. Hãy nghĩ đến râu full beard nhưng với hai bên được tỉa một cách gọn gàng, để không làm tăng chiều rộng của khuôn mặt. Kiểu râu cạo ngắn stubble là một lựa chọn khác khi nói đến việc làm các góc hàm mềm mại hơn, đặc biệt là khi để tự nhiên và không cắt tỉa quá nhiều.

Thêm một số râu để nhiều hơn xung quanh khu vực miệng và cằm – một bộ râu hình tròn – circle beard – cũng đáp ứng được yêu cầu trên.

Ảnh: Ape To Gentleman

4. Mặt trái tim

Kiểu gợi ý: Beardstache / Garibaldi / Full beard

Với  vầng trán rộng và phần cằm nhọn, khuôn mặt hình trái tim sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi để kiểu râu làm tăng độ phồng cho phần cằm của khuôn mặt. Tránh xa bất cứ thứ gì khiến ban cằm nhọn, chẳng hạn như  kiểu râu dê (goatee) hoặc đuôi vịt (ducktail), vì điều này sẽ chỉ làm nổi bật những phần mà bạn đang cố gắng cân bằng lại.

Kiểu râu full beard là tốt nhất. Ví dụ, một bộ râu full bear cổ điển khá thú vị . Một bộ ria mép cũng tạo cảm giác mặt bạn trông rộng hơn ở phần chính giữa.

Ảnh: Pinterest

5. Mặt chữ nhật

Kiểu gợi ý:  Beardstache / Full beard

Điều tối kỵ cần phải tránh với những khuôn mặt chữ nhật là làm nó dài ra thêm. Đó là lý do tại sao nhiệm vụ số một là tạo ra đôi gò má đầy đặn hơn, hoặc thậm chí chỉ tạo cảm giác về chiều rộng  khuôn mặt. Kiểu râu full beard có thể là một lựa chọn tốt để đạt được điều này. Beardstache cũng rất thú vị với đặc điểm là bộ ria rậm với phần râu thưa xung quanh.

Ảnh: Ape To Gentleman

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vĩnh Khang

Tham khảo: Ape To Gentleman

No more