Cách giúp nam giới giữ được hương nước hoa suốt ngày dài

Bài Tuan Anh

Việc nước hoa lưu giữ trên cơ thể lâu hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Cùng ELLE Man tìm hiểu vài mẹo nhỏ giúp bạn lưu hương suốt ngày dài.

Trên thực tế, nước hoa luôn có sự biến đổi, và nó cũng phải phù hợp với bất kỳ sản phẩm có mùi thơm nào khác mà nam giới sử dụng vào ngày hôm đó, từ dầu gội đầu và xà phòng cho đến các sản phẩm cạo râu, sữa dưỡng thể. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách để giữ hương nước hoa lâu nhất có thể trên cơ thể bạn.

Wax

1. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mùi nước hoa

Độ dầu, độ ẩm và nhiệt độ

Mức độ dầu và ẩm trong da của bạn là một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến phản ứng của mùi hương khi bạn xịt lên người.

Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể nóng hơn có thể làm tăng độ nồng và tốc độ bám tỏa của mùi hương. Vì thế, một số sản phẩm thường chỉ phù hợp theo từng mùa nhất định.

Ảnh: Unsplash

Độ pH

Độ PH tự nhiên trên da của bạn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc khiến người xung quanh cảm nhận mùi hương đó như thế nào.

Nếu mồ hôi có độ PH hơi axit, điều này có thể khiến nước hoa của bạn thay đổi mùi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc bạn lựa chọn sản phẩm khi tập gym và đổ mồ hôi trên máy chạy bộ.

Chế độ ăn

Ăn các loại thực phẩm có hương vị đậm đà như hành và tỏi có thể ảnh hưởng đến những gì mà da của bạn tiết ra từ lỗ chân lông. Những thứ này kết hợp với nước hoa mà bạn xịt lên người có thể tạo ra mùi rất lạ

Loại da

Cơ thể chúng ta đều có những đặc trưng khác nhau, và nó chi phối mùi hương nước hoa. Chính vì thế, hiểu về bản thân là điều cần thiết. Tiêu biểu, loại da của bạn cũng ảnh hưởng rất nhiều. Làn da khô sẽ khiến độ bám mùi giảm đi đôi chút, còn nếu da nhạy cảm sẽ khiến bạn có nguy cơ dị ứng một số thành phần.

Ảnh: Unsplash

2. Một số mẹo để giữ mùi hương nước hoa lâu nhất có thể

Phân biệt các dòng nước hoa dựa trên khả năng bám toả

Về cơ bản, nước hoa được phân chia thành 4 dòng tiêu biểu: Parfum, Eau de Parfum, Eau de Toilette và Eau de Cologne. Trong đó, Parfum sở hữu nồng độ cao nhất, dao động từ 20-30%; tiếp theo là Eau de Parfum với khoảng 15-20%; Eau de Toilette với 5-15% và cuối cùng là Eau de Cologne với nồng độ điển hình chỉ rơi vào khoảng 2-5%. Chính vì vậy, nước hoa Parfum có khả năng lưu hương lâu hơn dòng Cologne và lượng Parfum cần sử dụng để “ướp thơm” cơ thể sẽ nhỏ hơn rất nhiều so với Cologne.

Sau khi xịt, mỗi hương thơm đều sở hữu ba note hương cơ bản: note đầu, note giữa và note cuối. Những note hương này sẽ dần “cựa mình” hé lộ và lan toả theo thời gian. Nốt hương đầu thường mạnh mẽ, tạo ấn tượng lớn. Trong khi đó, nốt hương giữa sẽ ở lại trên da lâu hơn (khoảng 15-60 phút), trầm hơn, đằm hơn. Nốt hương cuối cũng thoang thoảng, tạo điểm nhấn nhất định.

Ảnh: Dmarge

Nam giới nên xịt nước hoa sau khi tắm và dùng dưỡng ẩm

Tốt nhất bạn nên bắt đầu xịt nước hoa sau khi tắm xong, vào lúc da vẫn còn ấm và lỗ chân lông mở. Ngoài ra, khi da khô, việc dùng dưỡng ẩm sẽ giúp nước hoa hiệu quả hơn, tăng độ lưu hương.

Cách xịt nước hoa

Nếu bạn đang sử dụng nước hoa dạng xịt, hãy giữ chai cách da khoảng 10 đến 15cm. Ngoài ra, chúng ta không chà xát sản phẩm sau khi xịt, vì nó có thể làm hỏng các phân tử, khiến chúng phân tán nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn nên xịt trung bình khoảng 2 lần.

Một lưu ý nhỏ là vị trí cổ rất tuyệt cho buổi hẹn hò, nhưng có thể không phù hợp cho môi trường văn phòng. Các điểm khác để xịt nước hoa là ngực, các điểm mạch, cẳng tay hoặc khuỷu tay bên trong của bạn.

Ảnh: Shutterstock

Lưu ý khi xịt lại nước hoa

Mũi của chúng ta thường quen với mùi hương, và bạn có thể không ngửi thấy chúng suốt cả một ngày dài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa đồng nghiệp hoặc người xung quanh không cảm nhận được hương thơm đó. Vì vậy, trước khi xịt lại, hãy xác định rõ độ lưu hương của sản phẩm, và bạn cũng nên hỏi bạn bè, đồng nghiệp xem còn nước hoa bám toả hay không.

Nam giới nên bảo quản tốt nước hoa

Bảo quản nước hoa vô cùng quan trọng nhằm giữ được mùi hương nguyên bản nhất. Bạn nên tránh đặt sản phẩm ở nơi nóng như phòng tắm hoặc gần nguồn nhiệt, mà giữ ở nhiệt độ phòng, không có ánh nắng, vì mặt trời và sức nóng sẽ phá vỡ các thành phần nhanh hơn. Bên cạnh đó, nước hoa nên được sử dụng tốt nhất trong khoảng thời gian 3 đến 4 năm.

Ảnh: Unsplash

Nam giới nên hiểu về làn da của mình khi xịt nước hoa

Nếu bạn có làn da khô, hãy chọn những sản phẩm có hương thơm nồng nàn hơn một chút. Ngược lại, nếu bạn có làn da dầu, hãy chọn các loại tươi mát.

5

_______

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: The Manual, copycatfragrances

No more