Cạo lông nách ở nam giới: Những lợi ích và nhược điểm?

Bài Tuan Anh

Một số nam giới nghĩ rằng cạo lông nách không cần thiết. Tuy nhiên ngày nay, nhiều quý ông cho rằng đây là công việc giúp vùng da dưới cánh tay thoáng mát hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu về vấn đề trên.

Khoảng 10–12 tuổi đối với nữ và 11–14 đối với nam, tuyến yên kích hoạt một nhóm hormone gọi là nội tiết tố androgen trong buồng trứng và tinh hoàn. Các hormone sinh dục này làm cho các tuyến mồ hôi apocrine bắt đầu hoạt động, và nó liên kết với với các nang lông ở vùng mu và nách. Từ đó, lông nách được hình thành.

Vậy có nên cạo lông vùng này hay không? Điều đó phụ thuộc vào quyết định cá nhân của bạn. Hãy cùng ELLE Man điểm qua những lợi ích nếu cạo phần lông này, và cả ưu điểm khi giữ lại chúng.

Tips

1. Lợi ích bất ngờ của lông nách

Lông nách gia tăng sự hấp dẫn

Lông nách có thể khiến bạn trở nên thu hút do tiết ra một chất tạo mùi có chứa pheromone, một chất hóa học sản sinh tự nhiên có vai trò hấp dẫn tình dục. Bằng cách để nguyên lông vùng dưới cánh tay, bạn đang khiến cho pheromone càng mạnh mẽ.

Giảm căng thẳng cho bạn tình

Một nghiên cứu vào năm 2018 bao gồm 96 cặp vợ chồng khác giới đã phát hiện ra rằng việc ngửi mùi hương tự nhiên của một người có lợi cho việc giảm căng thẳng. Kết luận trên được đưa ra bằng cách yêu cầu những người đàn ông trong nghiên cứu mặc áo sơ mi trong 24 giờ và không sử dụng bất kỳ chất khử mùi hoặc sản phẩm có mùi thơm nào.

Sau đó, những người phụ nữ ngửi thấy áo sơ mi của bạn tình rồi hoàn thành một số bài kiểm tra để xác định kết quả. Điều này bao gồm một cuộc phỏng vấn xin việc căng thẳng và mẫu nước bọt để đo cortisol (được xem là hormon chống stress). Kết quả, người ta phát hiện ra rằng xạ hương tự nhiên của cơ thể có điều gì đó hấp dẫn và khiến người khác phái an lòng hơn.

Ảnh: Blading Beards

Giảm ma sát

Lông nách ngăn cản sự tiếp xúc da với da khi thực hiện các hoạt động nhất định, chẳng hạn như chạy và đi bộ. Điều tương tự cũng xảy ra với lông mu, vì nó làm giảm ma sát trong quá trình quan hệ tình dục và các hoạt động khác.

Ngăn chặn một số vấn đề sức khỏe

Ngoài việc giảm ma sát, không cạo lông nách có thể ngăn ngừa một số vấn đề như mụn ở nách, lông mọc ngược, kích ứng da.

Ảnh: Balding Beards

2. Lợi ích của việc cạo lông nách

Bạn sẽ ít đổ mồ hôi hơn

Bạn mệt mỏi vì đổ mồ hôi quá nhiều hoặc phải đối mặt với những vết mồ hôi trên quần áo? Việc cạo lông có thể giúp bạn khắc phục tình trạng trên vì lông nách góp phần giữ mồ hôi và độ ẩm.

Giảm mồ hôi cơ thể

Một nghiên cứu năm 2016 về nam giới đã phát hiện ra rằng việc loại bỏ lông dưới cánh tay bằng cách cạo sẽ làm giảm đáng kể mùi hôi nách trong 24 giờ sau đó. Các kết quả tương tự lần đầu tiên được tìm thấy trên một tờ báo năm 1953. Việc loại bỏ phần lông này cũng giúp xà phòng và các sản phẩm tẩy rửa dễ dàng đi vào da và các lỗ nang lông. Vùng dưới cánh tay của bạn sẽ khô thoáng hơn.

Ảnh: Too Manly

Tính thẩm mỹ khi cạo lông nách

Không phải người phụ nữ hay nam giới nào cũng ưa chuộng việc nhìn thấy lông nách hoặc ngửi mùi cơ thể tự nhiên. Vì thế, việc cạo lông cũng đảm bảo sự thẩm mỹ nhất định.

Theo cuộc khảo sát bao gồm 4,044 đáp viên trên trang web điện tử Men’s Health, có đến 68% quý ông cho biết họ thường xuyên cạo lông phần này. Trong đó, 52% cạo lông nách vì vấn đề thẩm mỹ; 16% lại cho biết họ làm vậy vì các lý do liên quan đến việc luyện tập thể dục thể thao.

Tips

3. Cách cạo lông nách

Cũng giống như đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa hay cạo râu, hãy cạo lông nách đúng cách để có kết quả tốt nhất. ỹ thuật và công cụ của bạn (dao cạo) là chìa khóa.

Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết cho da bằng xơ mướp hoặc dụng cụ tẩy da chết toàn thân để làm sạch nách để cạo sát và sạch hơn. Mồ hôi hoặc chất khử mùi có thể làm tắc nghẽn lưỡi hoặc gây nhiễm trùng do vi khuẩn nếu bạn tự cạo mà bỏ qua bước này.

Ảnh: Toa Heftiba

Làm ướt da

Làm ướt da trước khi bắt đầu cạo vì lông dưới cánh tay của bạn rất nhạy cảm, độ ẩm sẽ giúp mở lỗ chân lông và làm mềm da. Nếu được, hãy thử cạo dưới vòi hoa sen. Điều này sẽ giúp làm mềm da của bạn để tránh các vết cắt.

Cạo lông

Kéo da căng và cạo bằng các động tác vuốt ngắn khác nhau (lên, xuống, sang ngang) để cạo được mượt nhất. Không cạo quá nhiều lần trên cùng một khu vực để tránh gây kích ứng da hoặc bị thâm.

Rửa sạch lưỡi dao sau mỗi lần cạo để sạch gel  và lông. Đừng dùng ngón tay để làm sạch lưỡi dao để tránh vi khuẩn. Ngoài ra, hãy làm sạch và lau khô lưỡi dao sau mỗi lần sử dụng và cất ở nơi khô ráo (không để dưới vòi hoa sen). Độ ẩm có thể làm hỏng lưỡi dao và dẫn đến nhiễm trùng nếu bạn tự cạo.

Chăm sóc

Lau khô vùng da và sử dụng kem dưỡng ẩm như lô hội sau khi cạo để làm dịu da và tránh kích ứng. Không sử dụng chất khử mùi ngay lập tức vì nó có thể gây bỏng hoặc kích ứng da của bạn.

Ảnh: Supply

_________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Tuấn Phạm

No more