Du lịch 18/12/2019

Vì sao bạn nên du lịch một mình vào thời điểm nào đó trong đời?

Bài ELLE Team

Khi cuộc sống đã quá bận rộn bởi áp lực công việc hay các mối quan hệ bủa vây quanh mình, chúng ta có xu hướng sẽ dễ cảm thấy nặng nề hơn. Đến một thời điểm nào đó, chuyến du lịch một mình có lẽ là lựa chọn tốt nhất để giải toả những gánh nặng của bản thân và trải nghiệm nhiều điều thú vị. Không phải là điều bắt buộc nhưng nếu có thể vượt qua vùng an toàn cho một chuyến đi một mình thì biết đâu bạn sẽ tìm thấy những giá trị, trải nghiệm mới mẻ nào đó cho bản thân?

Xã hội hiện đại kéo theo cuộc sống hàng ngày hối hả, tấp nập với công việc và các mối quan hệ. Chúng ta dần không còn thời gian để dành riêng cho bản thân mình cũng như trải nghiệm những điều mới lạ. Khi phương tiện truyền thông đại chúng liên tục bủa vây quanh chúng ta, với những suy nghĩ và trải nghiệm của người khác, việc ngắt kết nối với chúng và trải nghiệm mọi thứ từ chính quan điểm của bản thân là điều rất cần thiết. Với những người yêu thích đi du lịch thì có lẽ đến một lúc nào đó bạn nên thử du lịch một mình để tự cảm nhận mọi thứ cho riêng bản thân.

Hãy bắt đầu thử trải nghiệm một chuyến du lịch một mình
Hãy bắt đầu thử trải nghiệm một chuyến du lịch một mình – Ảnh: nomadsworld

Nhưng khi nghĩ tới du lịch một mình có thể sẽ rất đáng sợ, đặc biệt là đối với những người hướng nội và bị nghiện mạng xã hội. Tuy nhiên, với một số người khi đã trải nghiệm du lịch một mình thường nhận thấy rằng đó là khoảng thời gian hạnh phúc và trọn vẹn nhất đối với họ, khi mà trước đó họ đều dành phần lớn thời gian của mình vào công việc. Vậy hãy cùng ELLE Man tìm hiểu thêm về những chuyến du lịch một mình có thật sự đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ?

Chúng ta chắc chắn cũng không thể phủ nhận được những điều tuyệt vời khi đi du lịch với bạn bè. Thế nhưng nếu bạn muốn thật sự được thư giãn và có những trải nghiệm “trưởng thành cho riêng mình” thì tại sao không thử khám phá một chuyến du lịch một mình để tự cảm nhận về nó?

Hãy tự trải nghiệm một chuyến du lịch một mình và cảm nhận về nó
Hãy tự trải nghiệm một chuyến du lịch một mình và cảm nhận về nó – Ảnh: Cristian Negroni (500px)

Làm mọi điều cho bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy tự do hơn

Một thực tế chứng minh rằng với những chuyến đi du lịch chung với bạn bè chúng ta sẽ mất tối thiểu hai giờ chỉ để dành thời gian cho việc tranh luận đi đến địa điểm nào tiếp theo. Một vài điều có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú khi làm, một số khác thì ngược lại. Mỗi người trong chúng ta đều có những sở thích riêng và những danh sách “giới hạn” riêng biệt.

Hãy làm những điều mà bản thân cảm thấy tự do hơn trong chuyến đi du lịch một mình
Hãy làm những điều mà bản thân cảm thấy tự do hơn – Ảnh: Nick Fox (500px)

Mặt khác, khi bạn đi du lịch một mình, bạn có thể “ích kỷ” hơn đối với thời gian của chính mình. Bạn có thể thức dậy bất cứ lúc nào bạn muốn, ăn ở bất cứ đâu bạn thích và tới tận những nơi mà bạn luôn muốn đến. Tất cả sự lựa chọn đều tuỳ thuộc vào bản thân mỗi người mà thôi.

Du

Có thể buộc bản thân thoát ra khỏi “vùng an toàn” của chính mình

Cho dù bạn đang bị lạc vào một thành phố mới đầy lạ lẫm hoặc bỏ lỡ những trải nghiệm văn hoá quan trọng của chuyến du lịch khi đi cùng với bạn bè. Những nhóm bạn sẽ tạo ra một “môi trường” an toàn để chúng ta cảm thấy được trấn an khi có sự cố xảy ra. Nhưng với những chuyến du lịch một mình thì hoàn toàn khác, bạn phải thật sự can đảm và tìm ra mọi hướng giải quyết một cách độc lập nhất.

Hãy thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân
Ảnh: Mongkol Chuewong (500px)

Bạn sẽ trở thành ai khi tất cả những thứ tạo ra “bức tường an toàn” cùa mình bị biến mất? Làm thế nào để bạn có thể tương tác được với thế giới xung quanh? Bị đẩy ra khỏi “vùng an toàn” của bản thân có lẽ sẽ khiến chúng ta sợ hãi. Thế nhưng chính điều này sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn khi bạn nhận ra rằng chúng ta vẫn sống sót và đã vượt qua được nó. Và tất nhiên trước mỗi chuyến độc hành, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng thông tin, kiến thức và nhiều thứ khác về nơi mình sắp đặt chân tới.

Việc nghỉ ngơi sẽ thoải mái hơn

Những chuyến du lịch với “hội bạn thân” có xu hướng sẽ “đi, đi mãi” mà bỏ quên đi những điều quan trọng của một chuyến du lịch đó là sự thư giản.

Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc nghỉ ngơi ở bất cứ đâu mình muốn
Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc nghỉ ngơi ở bất cứ đâu mình muốn – Ảnh: Forbes

Nếu bạn du lịch một mình, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn “off” cả ngày chỉ vì muốn được đặt dịch vụ phòng khách sạn và “nằm ườn” trên giường cả ngày mà không sợ làm ai phật ý hay làm chính bản thân mình bị xấu hổ. Đó là những khoảnh khắc nghỉ ngơi thật sự tách biệt với cuộc sống tấp nập xung quanh, những khoảng lặng lắng đọng trong cuộc sống mà chúng ta không dễ dàng có được. Hãy tận hưởng và nuôi dưỡng tâm hồn của mình trong những khoảnh khắc thư giản nhất của chuyến du lịch chỉ có riêng bản thân mình nhé.

Bạn sẽ có thể khám phá bản thân mình thật sự là ai

hãy trải nghiệm một chuyến du lịch một mình để khám phá bản thân
Bạn sẽ không thể biết được khả năng của mình dừng lại đến đâu, vậy tại sao không thử trải nghiệm chúng? – Ảnh: Nick Fox (500px)

Có lẽ điều này là điều quan trọng nhất, những chuyến du lịch một mình sẽ giúp bạn tìm ra được bản thân mình thật sự là ai. Hãy tới thăm những bảo tàng lớn nhỏ, những nhà hàng độc đáo và cả những địa điểm du lịch địa phương sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều trải nghiệm thú vị. Qua đó cũng góp phần tạo dựng trong bạn những khoảnh khắc nội tâm sâu sắc hơn.

Mặc dù, bạn có lẽ sẽ không thể nhận ra được những điều này cho đến khi chúng được hình dung từ từ sau một khoảng thời gian dài. Vì vậy mà mỗi chúng ta vẫn cần có một khoảng thời gian một mình thật hiệu quả để có thể cảm nhận được chúng một cách dễ dàng hơn.

Hãy tìm đến một chuyến đi du lịch một mình để khám phá thêm nhiều điều thú vị về bản thân mình
Hãy tìm đến một chuyến đi du lịch một mình để khám phá thêm nhiều điều thú vị về bản thân mình – Ảnh: Benjamin Plouffe ( 500px)

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một nơi để suy ngẫm về những điều mình muốn trong cuộc sống này hoặc muốn tự dành cho bản thân một chút yêu thương, hãy “nhận lấy” một chuyến du lịch một mình và bỏ lại hết tất cả mọi thứ trong đầu bạn vài ngày, việc này sẽ mang lại điều kỳ diệu mà bạn không thể nghĩ tới trước đó. Hãy thử khám phá bản thân mình một lần và bạn sẽ dần nhận ra rằng mình đã mua vé đi du lịch một mình thường xuyên hơn từ lúc nào. Đó chắc chắn sẽ là những chuyến đi đáng nhớ nhất và đầy kỷ niệm trong cuộc sống chúng ta.

8

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Vương Minh (Nguồn tham khảo: insider )

No more