Tạp chí 16/05/2018

Jun Vũ – Cô gái ngọt ngào của điện ảnh Việt

Bài ELLE Man

[ELLE Man tháng 3/2018] Ngoài màn ảnh, Jun Vũ có khả năng khiến người đối diện phải xao xuyến vì nét đẹp ngọc nữ mong manh ngay lần đầu gặp gỡ. Nhưng không kiêu kỳ, lạnh lùng như Tuyết Anh trong “Tháng năm rực rỡ”, Jun Vũ khá cởi mở và thẳng thắn, không ngại tiết lộ những khiếm khuyết của một nhan sắc đẹp.

Ngoài nhân vật Tuyết Anh, đâu là những vai diễn Jun Vũ yêu thích trong bộ phim “Tháng năm rực rỡ”?

Nếu hỏi muốn thử vai nào thì tôi sẽ chọn nhân vật Nữ hoàng chửi thề. Còn nếu là một khán giả, tôi thích vai diễn của Hoàng Oanh, một típ người nghĩa khí, lúc nào cũng đứng ra bảo vệ bạn bè. Cũng một phần là bi kịch và sự biến đổi số phận của nhân vật này làm tôi bị thu hút.

Jun có phải là một người phụ nữ mạnh mẽ?

Thật ra tôi luôn là đứa thích bảo vệ các bạn nữ. Bây giờ lớn, nữ tính trỗi dậy nên hơi “bánh bèo” chứ hồi còn tuổi teen, tôi là đứa rất hay nhường nhịn các bạn, để cho các bạn gái chọn trước, mình sao cũng được. Giờ có chính kiến hơn một chút rồi.

jun vu - elle man 3
Trang phục Lâm Gia Khang. Ảnh: Phan Võ | ELLE Man

Jun Vũ có cho rằng nghề người mẫu là “bán sắc đẹp”. Bạn có thể làm rõ hơn cách gọi này?

Sắc đẹp là một trong những tài sản lớn nhất của công việc người mẫu. Nó đơn giản là chị kinh doanh hình ảnh của bản thân. Việc chăm chút sắc đẹp để hình ảnh của mình tạo nên được sức hút, kiếm được nhiều show diễn. Sắc đẹp của chị có thể hiểu trong phạm vi chị nhìn thấy, nhưng để sắc đẹp có được thần thái, cảm xúc, sự biến hóa trong từng shoot ảnh, video, sản phẩm đó là một nỗ lực không đơn giản.

Jun là một người rất ý thức về sắc đẹp của mình?

Một phần thôi. Nhiều khi tôi cũng buông thả lắm. Ý thức là một chuyện. Biết cái gì tốt cho mình thì nên làm, nhưng làm theo cái tốt đó nhiều khi mình lại không thoải mái. Tôi là một cô gái cứng đầu, cái gì thấy đúng thì tôi khá kiên định. Nhưng tôi lại khá dễ chiều chuộng bản thân mình những khi lười biếng, nên không phải mọi thứ lúc nào cũng hoàn hảo được.

Có bao giờ Jun cảm thấy đẹp là một áp lực?

Có chứ ạ! Thời gian đầu vào nghề tôi luôn gặp phải những ý kiến trái chiều. Đẹp là một phạm trù rất trừu tượng. Không phải ý kiến nào cũng là một chuẩn mực. Nhưng mọi người có quyền nhận xét. Mình không thể phản bác lại ý kiến chủ quan về những điều trừu tượng.

Bản thân Jun Vũ tự ti điểm gì ở mình?

Nếu là tính cách thì yếu nhất là… rất hay để ý đến lời nói của người khác. Mặt tích cực của sự để ý này là tôi biết cố gắng vì mọi người nhiều hơn. Nhưng cũng chính như thế mà tôi rất dễ bị phân tâm, bị cuốn theo điều người ta nói đến nỗi nhiều lúc tôi cảm thấy mình không thích hợp đi theo con đường showbiz. Tôi rất ghét bản thân mình khi trở nên quá cảm xúc trước những ý kiến từ người khác về mình, đặc biệt là tiêu cực. Ngày xưa trẻ con, tôi còn tranh cãi với người khác nữa kìa. Nhưng giờ thấy vậy là xấu tính quá nên thôi bỏ rồi. Còn nếu tự ti gì ở trên cơ thể mình thì đó là vòng 1.

Jun có biết sở hữu được dung mạo và nhan sắc như bạn đã là mong muốn của rất nhiều người không? Quyết định “dao kéo” để có được vòng một hoàn hảo nữa hẳn là bạn quá tham vọng?

Tôi nghĩ cầu toàn, thích hướng đến sự hoàn mỹ là một tính tốt mà. Dù hơi mệt mỏi thật, nhưng tôi yên tâm đó là một tính tốt để luôn thúc đẩy mình cố gắng phát triển. Tôi không bao giờ quá tự mãn về bản thân và những gì đang có khiến mình nghĩ là mình quá đầy đủ rồi.

jun vu - elle man 1
Trang phục Lâm Gia Khang, trang sức Lovisa. Ảnh: Phan Võ | ELLE Man

Nhưng Jun cảm thấy thế nào khi ngay thời điểm bạn đang có một vai diễn nổi bật trong một bộ phim gây sốt phòng vé, phần đông khán giả vẫn chỉ thích bàn về “ngực” của bạn?

Có thể số đông đó vẫn chưa đi xem phim, phim vừa mới chiếu và sẽ còn chiếu trong thời khoảng thời gian nữa, nên độ lan tỏa của phim sẽ từ từ thay đổi chủ đề bàn tán của mọi người. Và cũng có thể, chuyện “ngực” được nhắc nhiều là vì khán giả quá yêu hình ảnh trong sáng, tự nhiên trước đây của tôi, nên khán giả thất vọng… Tôi vẫn là tôi thôi, luôn là cô gái làm gì cũng suy nghĩ thấu đáo và chỉ chọn những việc đúng với bản thân mình.

Thời gian hoạt động ở Thái Lan trong vài trò người mẫu ảnh, bạn đã học hỏi được những gì?

Có một điều đặc biệt khi tôi có được cơ hội học tập ở nền công nghiệp giải trí ở Thái Lan, đó là khi tham gia lớp đào tạo cơ bản về diễn xuất. Bài học đầu tiên không phải là chuyên môn mà là đi đứng ăn nói sao cho lễ phép. Trong công việc phải có thái độ như thế nào. Những kỹ năng cốt yếu cần phải học khi bạn muốn trở thành người của công chúng. Không nên than phiền khi công việc mệt mỏi, phải luôn giữ hình ảnh và luôn nở nụ cười. Ai làm việc cũng mệt mỏi, cáu gắt hay than phiền chỉ gây bất lợi cho bản thân chứ không giải quyết được gì.

Tại sao Jun Vũ không tiếp tục phát triển sự nghiệp ở Thái Lan mà lại trở về Việt Nam?

Lúc đầu tôi chưa bao giờ nghĩ mình có cơ hội làm việc ở Việt Nam, cho đến khi tham gia dự án điện ảnh đầu tiên ở Việt Nam. Đó cũng là vai diễn đầu tay trên màn ảnh rộng. Ngay sau đó, tôi không chỉ nhận được phản hồi tích cực mà còn được trao tặng hai giải thưởng chuyên môn. Tôi nhận ra mình có một con đường đi ở Việt Nam. Còn ở Thái, tôi vẫn chưa có nhiều cơ duyên. Có dự án không sắp xếp tham gia được, có dự án thì sau khi nhận lại bị hoãn vô thời hạn.

Những vai diễn nào về hình tượng người phụ nữ trên màn ảnh mà bạn muốn thể hiện?

Tôi rất ngưỡng mộ chị Ngô Thanh Vân và luôn mong có được những vai diễn cá tính mà chị Vân đã thể hiện. Tôi rất muốn thoát xác khỏi những hình tượng mong manh, dễ thương, trong sáng. Tôi cần khám phá nhiều hơn khả năng biến hóa của mình. Tôi muốn có một sự nghiệp màu sắc.

jun vu - elle man 2
Trang phục Lâm Gia Khang. Ảnh: Phan Võ | ELLE Man

Làm sao để một cô gái như bạn có được nhiều sự lựa chọn trong sự nghiệp như mong muốn?

Khó lắm. Nhưng mình có thể bắt đầu thể hiện bản thân nhiều hơn từ việc xây dựng hình ảnh. Các đạo diễn hay nhà sản xuất thường nhìn mình qua hình ảnh để định vị mình, nếu chưa từng làm việc chung, rất khó để thuyết phục họ tin vào những khả năng khác của mình. Tôi nghĩ, một cô gái như tôi cần chủ động nhiều hơn.

Khán giả sẽ nhìn thấy một Jun Vũ như thế nào trong bộ phim sắp tới của Victor Vũ?

Đó sẽ là một cô gái hát ả đào ở Hà Nội xưa, có một số phận rất nghiệt ngã, một Jun Vũ vẫn đằm thắm nhưng gai góc và có nhiều biến chuyển sẽ khiến khán giả bất ngờ về hình ảnh thường thấy ở tôi.

Trong tình cảm, Jun Vũ là một cô gái…?

Trước mặt bạn bè, tôi không giữ hình ảnh lắm đâu, tính cách mạnh mẻ, cởi mở… Nhưng khi ở bên cạnh người yêu, tôi là một người phụ nữ ngọt ngào một cách không ngờ tới. Lúc nào cũng muốn được dựa dẫm, được nuông chiều trước người yêu mình. Vì đối với người đàn ông tôi đã dành tình cảm thì họ là một chỗ dựa.

Bạn nghĩ như thế nào về một tình yêu lý tưởng?

Lý tưởng là hai người yêu nhau được ở bên nhau, được là chính mình và không cần cố gắng là một ai khác. Yếu tố quan trọng nhất để tôi chọn người đàn ông cho mình đó là họ phải tin tưởng và tôn trọng công việc của tôi.

Xem thêm:

Hoàng Yến Chibi: “Tôi thẳng thắn, quyết liệt và yếu đuối trong tình yêu”

Angela Phương Trinh: “Nỗ lực trở thành cô gái ngoan”

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Đoàn Trúc, Ngô Hạ

Ảnh: Phan Võ

Makeup: Bummie – Stylist: Hensi Lê

Sản xuất: Hoàng Lê

cùng chuyên mục

No more