Hot women 28/11/2019

Jennifer Lê – Hoa hậu Quý bà Thế giới người Việt đầu tiên

Bài ELLE Team

Cùng ELLE Man gặp gỡ Jennifer Lê, người phụ nữ Việt Nam đầu tiên đăng quang ngôi vị cao nhất tại đấu trường nhan sắc Hoa hậu Quý bà Thế giới.

Lần đầu tiên kể từ năm 1984, Mrs. World – cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới – đấu trường nhan sắc dành cho phụ nữ đã kết hôn – trao vương miện cho một thí sinh Việt Nam đầu năm nay.

Được sinh ra và nuôi dạy trong một gia đình Việt Nam nhập cư ở bang Seattle, Jennifer Lê đoạt vương miện hoa hậu lần đầu tiên vào năm 17 tuổi, ngay trước khi theo học cử nhân ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Washington.

Sau khi tốt nghiệp, Jennifer bắt đầu sự nghiệp của cô trong ngành công nghệ với công việc tư vấn quản lí và thay đổi quản lí tại Accenture. Năm năm sau đó, cô tham gia vào Facebook với tư cách nhà tuyển dụng, tìm kiếm các nhân tài sở hữu tấm bằng tiến sĩ nổi bật trong ngành nghiên cứu về trí thông minh nhân tạo và máy móc.

Năm 2018, Lê đăng quang hoa hậu Quý bà Việt Nam và tham gia vào cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới tổ chức tại Las Vegas hồi tháng 5/2019 – nơi cô đã xuất sắc nổi bật giữa 35 thí sinh đến từ khắp mọi nơi trên thế giới.

2-hoa hau quy ba-elle man-1119

Jennifer Lê kể: “Hành trình mà tôi đã trải qua đến nay phải nói là vô cùng xứng đáng trong nhiều khía cạnh, trở thành người phụ nữ Việt Nam đăng quang Mrs. World kể từ năm 1984 là một vinh dự mà đến giờ tôi vẫn chưa thể tin được. Tôi luôn tin rằng sự đại diện là vô cùng quan trọng. Chúng ta luôn bảo thế hệ trẻ có thể làm bất cứ điều gì họ yêu thích, nhưng họ phải thấy được thì mới tin được. Tôi mong rằng câu chuyện của mình có thể đóng góp vào nỗ lực khuyến khích người trẻ theo đuổi đam mê và mục tiêu của mình trong cuộc sống, dù đó là gì, và theo đuổi điều đó một cách can đảm và không hối tiếc.”

Với tư cách Hoa hậu Quý Bà thế giới, Jennifer Lê đã đến 10 quốc gia và 22 thành phố, làm việc với mọi người đến từ nhiều tầng lớp và lĩnh vực trong cuộc sống.

“Một điều nữa cũng vô cùng ý nghĩa trong năm nay là việc được đồng hành cùng mọi người từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra thay đổi và những hiệu ứng tích cực. Điều mà không phải ai cũng nhận ra đó là khi giữ danh hiệu này, có những hào nhoáng và vinh quang, nhưng cũng có rất nhiều việc chúng tôi phải làm trong cộng đồng của mình,” cô kể.

“Là một Hoa hậu quý bà thế giới, tôi đã rất may mắn khi được đến thăm 10 quốc gia và 22 thành phố, làm công tác thiện nguyện cùng nhiều tổ chức từ thiện, và chia sẻ câu chuyện của mình để khuyến khích và truyền hi vọng đến những người khác.”

Nền tảng của Jennifer theo đuổi sứ mệnh xóa đi khoảng cách giới tính trong mảng công nghệ.  Bên cạnh việc đại diện cho chiến thắng, việc có nhiều phụ nữ trong ngành công nghiệp này hơn sẽ mang đến sự đa dạng về góc nhìn, điều này sẽ mang đến sự tân tiến.

“Nền tảng của tôi với tư cách là Hoa hậu quý bà thế giới và cũng đồng thời là mục tiêu chính trong năm nay là việc giúp đỡ thu hẹp khoảng cách giới tính trong ngành công nghệ,” Lê chia sẻ.

“Đây là điều mà tôi vô cùng tâm huyết, quay trở lại với việc đại diện, tôi nghĩ nó quan trọng nhưng ngoài ra, việc có nhiều phụ nữ trong mảng công nghệ sẽ mang lại góc nhìn đa dạng hơn và điều đó sẽ mang lại sự cách tân và đảm bảo rằng công nghệ được tạo ra là dành cho tất cả mọi người.”

5-hoa hau quy ba-elle man-1119

Lê cũng tạo ra một chương trình học bổng phi lợi nhuận cung cấp sự hỗ trợ tài chính cho những phụ nữ kém may mắn. “Tôi đã rất vinh dự được đồng hành với những tổ chức tuyệt vời với cùng một sứ mệnh, bao gồm Girls Who Code, Black Girls Code, She Tech Italy, và Women Meet Tech Vietnam. Ngoài ra, tôi cũng tổ chức những workshop lập trình miễn phí, Code & Crowns, để khơi dậy hứng thú lập trình ở các em học sinh nữ ở tiểu học và cấp hai,” Jennifer chia sẻ.

Bận rộn cùng công việc và trách nhiệm của một Mrs. World là thế, Lê vẫn cố gắng dành thời gian cho gia đình và bản thân.

Tôi đã nhận ra rằng sự cân bằng không phải là điều bạn tìm kiếm, mà nó là thứ mà bạn tạo ra,” Jennifer tâm sự.

“Tôi phải rất lưu tâm đến việc tạo ra sự cân bằng – một phần của nó là gạt đi những mong đợi hão huyền, khoan dung với bản thân và điều vĩ đại nhất tôi có thể làm cho mình chính là quên đi tư tưởng chăm sóc cho bản thân mình là một điều ích kỷ. Khi tôi dành thời gian quan tâm đến bản thân, đầu tư cho chính mình, tôi nhận ra rằng tôi có nhiều năng lượng và sự nhiệt huyết để chăm sóc cho những người khác xung quanh mình hơn. Tôi tin tưởng rằng khi chúng ta làm đầy cốc của mình, chúng ta mới có thể rót cho người khác nhiều hơn.”

Lê sống cùng chồng và con trai mình ở Seattle và cô biết ơn sự ủng hộ của gia đình mình.

“Những thành viên trong gia đình tôi đã giúp đỡ tôi hết lòng bằng nhiều cách khác nhau,” cô kể. “Không có tình yêu và sự hỗ trợ từ gia đình, năm nay sẽ không thể đáng nhớ và có sức ảnh hưởng thế này.

Lê sẽ nhường lại vương miện cho Tân Hoa hậu Quý bà vào ngày 6 tháng 12. Sau khi chinh chiến trên các đấu trường nhan sắc hơn 10 năm, cô đã sẵn sàng về hưu, nhưng cũng nghĩ đến việc sẽ hướng dẫn những người khác.

“Có nhiều thứ đằng sau những cuộc thi nhan sắc hơn là những thứ chúng ta nhìn thấy trên sân khấu,” cô chia sẻ. “Cá nhân tôi nghĩ rằng phép màu xảy ra trước và sau một cuộc thi – trong suốt quá trình chuẩn bị và cuộc hành trình sau đó.”

Lê nhắn gửi đến những phụ nữ trẻ đang mong muốn tham gia chinh chiến trên đấu trường nhan sắc:

“Lời khuyên của tôi đến những người yêu thích việc tham gia những cuộc thi là việc nắm lấy cơ hội để khám phá bản thân, điều gì quan trọng đối với bạn và tập trung vào việc trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

Sự xuất hiện trên sân khấu là quan trọng, nhưng những thứ trong tim bạn mới là điều tỏa sáng hơn cả.”

“Tình chị em là một phần to lớn trong cuộc thi nhan sắc – phụ nữ tập hợp lại với nhau để truyền sức mạnh cho nhau. Hãy ủng hộ người bạn cùng thi và nhớ rằng chúng ta trở nên tuyệt vời hơn khi đồng hành cùng nhau.”

__

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man Việt Nam

Lược dịch: Blair – Nguồn tham khảo: Next Shark

Ảnh: Jennifer Le

cùng chuyên mục

No more