15 thói quen xây dựng lối sống lành mạnh

22/11/2015, 07:00 AM

Một đời sống lành mạnh về mặt cảm xúc có thể định nghĩa theo những cách hiểu sau: niềm hạnh phúc từ nội tại; một cảm giác vững chắc về giá trị bản thân; và khả năng kiểm soát bản thân dù bạn đang ở trong bất cứ tâm trạng hay hoàn cảnh nào.

ELLE Man sẽ nói về 15 thói quen bạn có thể tham khảo để xây dựng một cuộc sống lành mạnh cho bản thân!

1. Nuôi dưỡng khả năng tự nhận thức

Bước đầu tiên để xây dựng một cuộc sống lành mạnh và đời sống tinh thần lạc quan là khả năng tự nhận thức về bản thân. Khi bạn luyện tập khả năng này, dần dần bạn có thể sẽ tự đánh giá được bản thân và hiểu được những niềm tin nào mình nên làm theo và những thứ nào không nên theo. Bạn có thể làm như vậy bằng cách tự suy nghĩ và tự phân tích thế mạnh, thế yếu của bản thân một cách thường xuyên.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh1-elleman

2. Hiểu ranh giới bản thân

Người có tinh thần khỏe mạnh, cuộc sống lành mạnh luôn ý thức rõ về ranh giới của bản thân và sống theo giới hạn cho phép. Họ biết làm như vậy sẽ không chỉ giúp cho tâm trí được khỏe mạnh và hạnh phúc mà còn giúp cho người khác tốt hơn. Thậm chí còn biết nói “không” với những nhu cầu, hoặc ham muốn không chính đáng của mình.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh2-elleman

3. Tha thứ và hàn gắn lại những quan hệ bị tổn thương, nếu có thể

Những người mạnh mẽ là những người biết tha thứ. Có thể họ sẽ đau buồn sau khi bị tổn thương nhưng họ cũng sẽ cố gắng vực dậy để đi qua những thương tổn đó. Nếu có thể, họ cũng sẽ hàn gắn nhưng đồng thời cũng biết khi nào là thời điểm tốt nhất để chấm dứt một mối quan hệ xấu.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh3-elleman

4. Tập luyện thể chất và thói quen ăn uống lành mạnh

Tâm trí, cơ thể và tâm hồn có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Những người mạnh khỏe hiểu tầm quan trọng của từng yếu tố. Không chỉ mở rộng trí tuệ bằng việc đọc sách, học hỏi những điều mới lạ hay tập thiền định để thanh tịnh tâm trí mà còn phải biết cách giữ cho thể chất luôn khỏe mạnh qua chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện thể dục thể thao điều độ. Điều này sẽ tăng khả năng tập trung, hoạt động hiệu quả và giúp bạn ngủ ngon hơn.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh4-elleman

5. Nuôi dưỡng tình yêu bản thân

Người có lối sống lành mạnhsẽ hiểu được tình yêu của bản thân sẽ đi qua những thăng trầm, có lúc lên, lúc xuống giống như sự luân chuyển của 4 mùa. Nhưng họ sẽ không bảo thủ với những thay đổi mà sẽ chấp nhận và nuôi dưỡng tình yêu bản thân dù cho họ sống ở bất cứ môi trường, hoàn cảnh nào.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh5-elleman

6. Tập luyện sự linh hoạt

Đây là khả năng thích nghi với mọi môi trường và hoàn cảnh. Người có tâm trí khỏe mạnh sẽ có một khả năng thích nghi rất tốt. Họ biết cách đánh giá hoặc cảm nhận những tình huống mới, cũng như biết cách phản ứng phù hợp với chúng.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh6-elleman

7. Đặt những mục tiêu cao để phát triển bản thân

Người có lối sống khỏe mạnh trong tinh thần sẽ hiểu những giá trị về phát triển cá nhân. Họ lớn lên, trưởng thành và học từ những người thông thái mà họ ngưỡng mộ. Họ cũng dành nhiều thời gian để lắng nghe bản thân cũng như từ những người khác và chọn lọc áp dụng những tinh hoa cho bản thân.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh7-elleman

Bí

8. Lạc quan

Bạn sẽ hiếm khi thấy người có cảm xúc lành mạnh than phiền về cuộc đời họ. Thay vào đó, bạn sẽ nhìn thấy một người có thể chấp nhận hoàn cảnh hiện tại và luôn tìm ra cách giải quyết chúng theo những hướng tích cực nhất. Họ luôn biết cách giải quyết vấn đề và luôn tạo ra cơ hội để tự trưởng thành.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh8-elleman

9. Trau dồi lòng biết ơn

Rèn luyện thói quen biết ơn là một trong những cách để nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp. Nếu bạn muốn được yêu thương, hãy luôn bày tỏ lòng biết ơn với những gì bạn đã nhận được. Những người hiểu biết và có lối sống tinh thần mạnh khỏe hiểu và tôn kính “luật nhân quả”, do đó họ luôn rèn luyện lòng biết ơn và đền đáp.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh9-elleman

10. Cho phép bản thân tức giận

Họ thừa nhận, chấp nhận, và thể hiện một cách chính xác những gì họ cảm thấy. Họ không giữ nó trong lòng hoặc để vết thương mưng mủ lâu dài. Nếu họ đang điên, họ để cho mình cảm thấy điên. Nếu họ bị tổn thương, ghen tuông, chán nản, thất vọng… thì họ cũng thể hiện như vậy. Sự khác biệt giữa con người có cảm xúc lành mạnh và người tiêu cực là họ nhận ra rằng họ cảm thấy một cảm xúc đặc biệt và cho phép mình dành thời gian để xử lý những cảm xúc đó. Một khi để điều đó xảy ra, họ sẽ cảm thấy tốt hơn.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh10-elleman

11. Chủ động tìm tòi kiến thức trong cuộc sống

Luôn tìm tòi những điều mới mẻ như là tham gia các hoạt động thiện nguyện xã hội, theo học và tìm hiểu những khóa tu của mọi tín ngưỡng hay tôn giáo khác nhau, tìm hiểu những kiến thức hay kĩ năng mới để thử thách tâm trí và thể lực bản thân đến giới hạn. Họ luôn tìm cách để bản thân ra khỏi vùng an toàn nhàm chán vì họ tin tưởng rằng vẻ đẹp của cuộc sống sẽ xảy ra khi được ra ngoài và thực sự sống.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh11-elleman

12. Hiểu khi nào nên yêu cầu sự giúp đỡ

Người có lối sốnglành mạnh không ngại yêu cầu sự giúp đỡ hoặc họ sẽ cố gắng vượt qua sự e ngại đó. Họ nhận được việc nhận được sự giúp đỡ bao giờ cũng tốt, tuy nhiên khác với những kẻ chuyên nhờ vả và lợi dụng người khác, họ luôn tự sẽ tự xoay sở giải quyết mọi việc và chỉ tìm đến sự giúp đỡ khi thật sự cần thiết. Dĩ nhiên, họ luôn là những người biết ơn và luôn cố gắng đền đáp.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh12-elleman

13. Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân là một yếu tố không thể thiếu để có đươc tâm trí khỏe mạnh. Những người này luôn biết khi nào cần thiết để tiếp nhiên liệu cho cơ thể và tâm trí, họ nhận thức rõ được giới hạn và rất yêu bản thân, do đó họ cũng hiểu điều gì sẽ làm họ vui hoặc đem lại sự cân bằng trong tâm trí cũng như cảm xúc.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh13-elleman

14. Theo đuổi đam mê

Những người có lối sống lành mạnh luôn biết làm việc để sống một cuộc đời ý nghĩa và một trong những phần quan trọng là theo đuổi đam mê. Vì họ hiểu rằng, nếu không làm vậy thì bản thân sẽ luôn mang một tâm trang không khuây khỏa khi không thể vẫy vùng trong mảnh đất mà họ hằng ao ước. Hãy tìm đam mê của bạn và theo đuổi nó. Đó là con đường dẫn bạn đến tình yêu.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh14-elleman

15. Yêu thương động vật

Tôi có thể khẳng định một điều rằng, những người không yêu thương động vật sẽ khótìmthấy được một niềm hạnh phúc hay giá trị nhân bản thật sự. Nếu bạn yêu một chú chó, mèo, thỏ hay bất cứ con vật nào bằng cảm xúc chân thật nhất của mình, bạn sẽ thấy được cuộc sống này ý nghĩa đến dường nào vớisự hiện diện của chúng trong cuộc sống, bởi vì bạn đâu ngờ rằng, chúng ta chính là cả thế giới của chúng.

15-thoi-quen-xay-dung-loi-song-lanh-manh15-elleman

Lược dịch: Đức Nguyễn (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, tham khảo: Life Hack)

Vì sao bạn thường tức giận vô cớ và cách khắc phục? Vì sao bạn thường tức giận vô cớ và cách khắc phục?
Giận dữ là một phản ứng tự nhiên đối với các tình huống tiêu cực và đôi khi là một lối thoát lành mạnh để bày tỏ cảm xúc của...
30 kỹ năng cuộc sống bạn nên biết trước tuổi 30 30 kỹ năng cuộc sống bạn nên biết trước tuổi 30
Trước tuổi 30, kỹ năng nào bạn cần hoàn thiện? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
Cách luyện trí não và thói quen để mua sắm đúng thứ bạn cần Cách luyện trí não và thói quen để mua sắm đúng thứ bạn cần
Khi phải đối mặt với những lựa chọn vô hạn, chúng ta gặp phải tình trạng suy giảm tâm lý được gọi là “quá sức”. Lúc mua sắm...
Cách loại bỏ vết bẩn từ bia và rượu trên quần áo Cách loại bỏ vết bẩn từ bia và rượu trên quần áo
Mỗi loại vết bẩn từ các chất lỏng khác nhau sẽ có những phương pháp xử lí khác nhau. Đặc biệt là những chất lỏng như rượu,...
Bạn đã biết cách chữa lành tâm hồn mình? Bạn đã biết cách chữa lành tâm hồn mình?
Trong hình hài của người trưởng thành, mỗi chúng ta đều mang trong mình một “đứa trẻ” tổn thương cần được lắng nghe, quan tâm...
Làm thế nào để nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ và lạc quan trong cuộc sống? Làm thế nào để nuôi dưỡng tinh thần mạnh mẽ và lạc quan trong cuộc sống?
Rèn luyện sự mạnh mẽ cho tinh thần là cả một quá trình đòi hỏi bạn phải bỏ cả tâm lẫn sức, càng dốc tâm trí và sức lực vào quá...
Làm sao để tâm hồn bạn cởi mở khi nói về tình dục? Làm sao để tâm hồn bạn cởi mở khi nói về tình dục?
Trong không gian văn hóa Á Đông, tình dục vẫn là chủ đề nhạy cảm, ít được bàn luận công khai. Chúng ta vẫn thường lúng túng,...
10 điều bạn cần "loại bỏ" để sống hạnh phúc và tích cực 10 điều bạn cần "loại bỏ" để sống hạnh phúc và tích cực
Làm thế nào để sống hạnh phúc luôn là trăn trở của chúng ta. Một trong những điều cốt lõi là loại bỏ các năng lượng tiêu cực....
Ứng dụng quản lý tài chính tốt nhất năm 2022 mà bạn nên sử dụng Ứng dụng quản lý tài chính tốt nhất năm 2022 mà bạn nên sử dụng
Các ứng dụng ngân sách cơ bản thường kết nối với các tài khoản tài chính của bạn, theo dõi chi tiêu và phân loại chi phí để...