Kỹ năng 23/09/2018

10 bí quyết thành công của “Tony Stark đời thực” Elon Musk

Bài ELLE Team

Phá vỡ giới hạn. Cải cách. Tương lai. Đó là Elon Musk, nhà sáng lập của Paypal, SpaceX và Tesla. Không phải ai khác, Elon Musk chính là người gây cảm hứng cho nhân vật Tony Stark – Iron Man trong loạt phim siêu anh hùng danh tiếng.

Chỉ cần một ngày trong văn phòng là Elon Musk đã có thể tung ra một chiếc Tesla Roadster vào quỹ đạo hoặc hoàn thành lần ra mắt SpaceX thứ 50 của mình. Dù bạn ước mơ trở thành tỉ phú hay nhà công nghệ, chúng ta đều có rất nhiều điều phải học từ “Iron Man đời thực này”. ELLE Man giới thiệu với bạn 10 bí quyết thành công của Elon Musk. Hãy nhìn vào cách Musk thực hiện ước mơ của của ông ra sao để biết rằng bạn cũng có thể.

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 1
Ảnh: Digital Trend

1. Read to lead – “Đọc để trở thành người đi đầu”

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 2
Ảnh: Menzine

Trường học có thể kết thúc nhưng sự học thì không. “Có rất nhiều điều bạn không biết và điều cần làm là không ngừng trau dồi,” Musk nói. Elon Musk cho biết ông đã đọc toàn bộ Bách khoa toàn thư khi còn nhỏ. Trong khi bạn đồng trang lứa đọc những cuốn truyện tranh, Musk đã ý thức được phải tiếp thu tri thức thông qua một cuốn bách khoa toàn thư. Điều này tiếp tục khi Musk lớn lên. Tuy nhiên, công nghệ phát triển khiến thói quen đọc sách giờ đang dần mai một. Người ta chuộng đọc những dòng trạng thái ngắn trên mạng xã hội hơn là những cuốn sách. Dù vậy thì với Elon Musk, sách mới là bí quyết giúp con người mở rộng kiến thức và hình thành các ý tưởng sáng tạo.

2. Không dồn tiền làm quảng cáo

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 3
Ảnh: Youth

Musk không lãng phí nguồn lực của mình vào quảng cáo. Thay vào đó, ông tự hỏi: “Hoạt động này có mang lại sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn không? Nếu không, tôi sẽ ngừng sản phẩm đó.” Với Musk, ông quan niệm quảng cáo chỉ là lớp áo ngoài, chất lượng mới là cái lõi của một sản phẩm mang lại doanh thu cao. Một sản phẩm chất lượng hàng đầu tự nhiên sẽ được mọi người yêu thích, khen ngợi. Những lời khen ngợi từ người tiêu dùng đó chắc chắn là hình thức quảng cáo tốt nhất mà không đầu tư quá nhiều chi phí vào đó.

3. Không ngại rủi ro

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 4
Ảnh: Crownrms

Thời điểm tốt nhất để trở thành một doanh nhân là khi bạn còn trẻ. “Khi bạn già đi, trách nhiệm của bạn tăng lên,” Musk nói. “Vì vậy, tôi sẽ khuyến khích bạn chấp nhận rủi ro ngay bây giờ, để làm điều gì đó táo bạo, bạn sẽ không hối tiếc.” Khi bạn già đi, bạn có ít thời gian hơn. Không còn chỗ cho việc vấp ngã – làm lại như tuổi trẻ nữa. Vì vậy, Elon Musk cho rằng hãy chấp nhận rủi ro ngay bây giờ khi bạn còn có thể.

4. Làm việc khuya

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 5
Ảnh: The Grind Stone

Elon Musk nổi tiếng như một người “cuồng công việc”. Việc ông làm việc 100 giờ mỗi tuần là điều bình thường. Khối lượng công việc quá lớn đó bắt nguồn từ việc Elon Musk sở hữu nhiều công ty khác nhau. Cách làm việc quên ăn, quên ngủ của vị CEO Tesla khiến nhiều người quan ngại bởi làm việc quá mức như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Tuy vậy, Musk lại liệt kê nó vào một trong những bí quyết thành công của mình. Ông cho rằng làm việc càng nhiều càng thúc đẩy bản thân thể hiện được tất cả tiềm năng mà ông sở hữu.

5. Thay đổi thay vì phàn nàn

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 6
Ảnh: Blog

Hầu hết mọi người phàn nàn về giao thông, nhưng Elon Musk thì không. Thay vào đó, Musk tìm kiếm giải pháp. Kết quả, ông tạo ra Boring Company – công ty xây dựng một hệ thống đường hầm nhằm giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông. Đối với Musk, tự thân xây dựng một thế giới cho chính mình là cách tốt nhất để đạt được mọi mong muốn của bản thân.

“Khiếu nại là một dấu hiệu cho thấy có một vấn đề cần được giải quyết.”, ông nói. Vì vậy, đừng phí thời vào những lời phàn nàn, hãy trực tiếp đối mặt và giải quyết nó. Musk không hài lòng vì khí thải gây ô nhiễm môi trường? Ông thành lập công ty xe điện Tesla. Musk muốn một cuộc sống tốt đẹp hơn ngoài Trái Đất? Ông hình thành công ty vũ trụ SpaceX. Thay vì phàn nàn, đối mặt với vấn đề và giải quyết mới là cách Elon Musk chọn để thành công.

6. Đối xử với đồng nghiệp như gia đình

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 7
Ảnh: E News

Các nhà lãnh đạo tốt nhất thường đối xử với khách hàng và đồng nghiệp như gia đình. Ví dụ như Musk thường xuyên bày tỏ lòng biết ơn đến khách hàng thông qua Twitter. Nó chỉ là những cử chỉ nhỏ nhưng được nhiều người chú ý. Nhiều giám đốc điều hành cũng đã học hỏi từ Musk ở bài học này. Chẳng hạn như Maulik Parekh, Chủ tịch và Giám đốc điều hành tại SPi CRM. “Tài sản quý giá nhất của chúng tôi là con người của chúng tôi”, ông giải thích. “Nếu chúng ta đối tốt với họ, thì họ cũng sẽ đối tốt với công việc.” Mối quan hệ giữa người chủ và nhân viên, giữa nhân viên và khách hàng cũng là một trong những chìa khóa đưa doanh nghiệp đến thành công.

7. Lên kế hoạch cho thành công và tâm lý sẵn sàng cho thất bại

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 8
Ảnh: Mashable

Ngay cả Musk cũng không thể dự đoán được Tesla sẽ thành công như hiện tại. Ông giải thích: “Nếu bạn rất muốn làm điều gì, bạn nên thử ngay cả khi kết quả có thể xảy ra là thất bại.” Theo lời Musk, phải luôn trong tâm thế sẵn sàng trong trường hợp thất bại. Bên cạnh đó, bạn cần có một kế hoạch phòng hờ khi kế hoạch A không trót lọt. Tâm lý sẵn sàng và chuẩn bị thất bại là một trong những bí quyết thành công của Elon Musk, biến ông thành một tỉ phú được kính nể như hiện tại.

8. Đừng đi theo xu hướng, hãy kiến tạo xu hướng

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 9
Ảnh: Breitbait

“Đừng chỉ biết bám theo xu hướng,” Musk nói. Các công ty thành công nhất tập trung vào việc tạo ra những đường lối mới. Họ không cố gắng đuổi theo một hình mẫu hay con đường chung của ai cả. Đối với thế hệ millennial và thế hệ Z hiện nay, bí quyết thành công này của Musk cũng rất đáng học hỏi. Trong cuộc sống và cả công việc, đừng cố gắng đuổi theo lưng ai, cũng đừng cố gắng biến bản thân mình thành một ai khác. Mỗi chúng ta là một cá thể riêng biệt. Vì vậy, hãy sống đúng với bản thân và đi đúng theo con đường mình chọn, dù bạn có khác biệt thế nào. Khi kiến tạo thành công một xu hướng, bạn tự khắc trở thành người dẫn đầu.

9. Cởi mở với mọi phản hồi

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 10
Ảnh: nms

Một trong những bí quyết thành công của Elon Musk là không bao giờ nghĩ rằng mình là tốt nhất. Bởi việc gì cũng có chỗ cho sự cải thiện, không gì là hoàn hảo cả. Chính vì thế, không ngừng chú tâm đến những lời phản hồi của người khác là cách để làm việc tốt hơn. Quan trọng nhất là đừng sợ những lời phản hồi tiêu cực. Theo Elon Musk, mở lòng đón nhận ngay cả những điều tiêu cực nhất chính là cách để hoàn thiện bản thân, hoàn thiện công việc.

10. Tìm kiếm những động lực tích cực

bi quyet thanh cong elon musk - elle man 11
Ảnh: Office Vibe

Không cần phải đặt cho bản thân những mục tiêu vĩ mô như thay đổi thế giới, giúp thế giới tốt đẹp hơn. Mục tiêu có giá trị cho cộng đồng là đủ để mang lại động lực cho bạn. Theo Elon Musk, chẳng hạn như việc bạn làm giúp người khác thư giãn, hoặc mang lại niềm vui cho mọi người, đó cũng là một bí quyết thành công.

”Hãy tìm một nguyên nhân tích cực trong công việc bạn làm. Mặc dù chỉ là vấn đề nhỏ, nó sẽ giúp bạn có thêm động lực.” – Elon Musk chia sẻ.

Bất kể mục tiêu trong cuộc sống của bạn là gì thì 10 bí quyết thành công của Elon Musk trên đây cũng rất đáng để học hỏi.

Đọc thêm:

Elon Musk: Vì người dẫn đầu luôn đơn độc

Elon Musk và những tham vọng đến năm 2030

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Forbes)

No more