Kỹ năng 15/09/2018

4 bí quyết thành công đến từ việc xây dựng thói quen sử dụng thời gian hợp lý

Bài ELLE Team

Bạn không có thói quen sắp xếp mọi thứ? Tình cảnh “nước đến chân mới nhảy” diễn ra hàng ngày? Deadline chất chồng còn bạn không biết làm thế nào để đối phó?

Không chỉ trong công việc, bí quyết thành công trong cuộc sống cũng đến từ việc sử dụng thời gian một cách hợp lí. ELLE Man giới thiệu cho các chàng trai 4 thói quen tốt khiến cho thời gian của bạn không trôi qua vô ích!

1. Tự lập kế hoạch

bi quyet thanh cong tiet kiem thoi gian - elle man 1
Sở hữu cuốn sổ planner và ghi vào đó tất cả những lịch trình quan trọng. Ảnh: Denise Albright

Thay đổi lối sống quen thuộc rất khó. Các chàng trai phải bắt đầu từng bước một, không thể vội vàng. Theo đó, bước đầu tiên giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn là hình thành thói quen lập kế hoạch. Đấng mày râu có thể sử dụng sổ tay ghi chép hoặc phần mềm tạo kế hoạch trên máy tính miễn là bạn thấy phù hợp với mình. Một sai lầm mà mọi người thường mắc phải đó là quá ỷ lại vào trí nhớ của bản thân. Tuy nhiên, mặc kệ trí nhớ bạn có tốt đến thế nào, nó cũng không thể tốt bằng việc ghi chép lại hoặc phần mềm lên kế hoạch.

Trong thời gian biểu đó, bạn hãy ghi tất cả thông tin về những cuộc hẹn quan trọng, deadline của dự án hoặc thậm chí là cuộc hẹn với bạn bè. Có như vậy, các chàng trai sẽ không sợ cảnh “lỡ quên” một sự kiện nào cần làm cả.

2. Vạch ra điều ưu tiên

bi quyet thanh cong tiet kiem thoi gian - elle man 2
Multitasking (làm nhiều việc cùng một lúc) được khoa học chứng minh là không hiệu quả. Ảnh: The Conversation

Không vạch ra điều ưu tiên cần làm trước khi bắt tay thực hiện là nguyên nhân khiến dù hạn nộp đã cận kề nhưng bạn vẫn chưa hoàn thành việc nào cả. Chính vì thế, các chàng trai cần nhanh chóng hình thành thói quen đặt thứ tự ưu tiên cho những dự án phải làm. Bạn có thể dựa vào deadline hay mức độ quan trọng của dự án để đặt ra thứ tự ưu tiên hợp lí. Sau đó, hãy tập trung làm việc theo thứ tự bản thân đã vạch ra ấy. Các chàng trai hãy lưu ý rằng làm xong việc này rồi mới bắt tay làm việc khác, tránh việc làm một lúc cả hai. Khoa học cũng đã chứng minh rằng multitasking hiến bộ não vận hành nhiều hơn bình thường. Điều đó không những không mang lại sự hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn và sẽ làm rối loạn kế hoạch đặt ra ban đầu.

3. Tránh làm những điều vô ích

bi quyet thanh cong tiet kiem thoi gian - elle man 3
Hãy trân quý thời gian bằng cách không lãng phí nó vào những điều vô ích. Ảnh: Education Matters

Những điều vô bổ trong cuộc sống hàng ngày rất nhiều, chẳng hạn như ngay cả những việc nhỏ nhặt như tìm chìa khóa nhà bị mất cũng khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian. Theo thống kê, trung bình một người Mỹ dùng 2.5 ngày/năm để tìm những đồ vật thất lạc. Không những vậy, ¼ dân số Mỹ không tìm thấy chìa khóa nhà, chìa khóa xe 2 lần/tuần. Vậy, muốn dành thời gian làm việc hiệu quả, các chàng trai cần tránh tiêu tốn thời gian vào những việc nhỏ nhặt như thế. Một mẹo để từ bỏ lối sống bất cẩn này là: “Hình thành một ‘căn nhà’ cho mỗi vật dụng.” Chẳng hạn như chìa khóa xe nên được móc ngay mặt cửa chính, những tệp tin quan trọng được “cất” vào một folder ngay màn hình chính,… Đây chính là bí quyết thành công giúp ích rất nhiều cho đấng mày râu trong đời sống hàng ngày lẫn công việc.

4. Học cách tập trung

bi quyet thanh cong tiet kiem thoi gian - elle man 4
Bí quyết thành công đến từ việc rèn luyện khả năng tập trung. Ảnh: Force 36

Đối với các chàng trai có lối sống không kế hoạch, việc hoàn toàn tập trung làm một việc gì rất khó. Có bao giờ bạn nghĩ rằng bạn phải làm việc 12 giờ/ngày vì mỗi 5 phút bạn lại lướt điện thoại một lần không? Chính vì thế, tập trung là một thói quen tốt bạn cần có trong đời sống hàng ngày. Để rèn luyện sức tập trung, hãy bắt đầu bằng việc tránh xa mọi thứ phân tán sự chú ý của bạn khi làm việc. Chẳng hạn như tắt chuông điện thoại, tắt tiếng thông báo của email,… Làm việc trong một không gian yên tĩnh cũng là một cách giúp bạn rèn luyện sức tập trung. Trên thực tế, khả năng tập trung không được trau dồi ngay lập tức. Đừng cố ép buộc bản thân mà hãy nâng sức tập trung lên một cách từ từ. Bên cạnh đó, đấng mày râu cũng cần có một ý chí mạnh để không bị xao lãng bởi những việc khác. Nếu rèn luyện được khả năng tập trung thành công, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành các công việc được giao.

Hình thành được 4 thói quen tốt trên đây, đấng mày râu đã phần nào cải thiện được lối sống, làm việc vô tổ chức của mình. Hình thành một lối sống, làm việc ngăn nắp cũng là cách các chàng trai nhận được nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong tương lai đấy!

Xem thêm:

12 bí quyết thành công bằng việc từ bỏ những thói quen xấu

Bí quyết thành công của CEO Tesla – Elon Musk

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo: Entrepreneur)

No more