Bí quyết thành công của CEO Tesla – Elon Musk

13/10/2017, 14:00 PM

Không phải ngẫu nhiên mà Elon Musk – CEO của hãng xe điện Tesla được xem là một hình mẫu thành công trong thế kỷ 21.

Nếu bạn vào trang web của những hãng xe khác, bạn sẽ nhìn thấy hàng loạt hình ảnh của những chiếc xe hơi sang trọng. Song, nếu bạn vào trang web của Tesla, bên cạnh những hình ảnh xe hơi sang trọng, bạn còn nhìn thấy một biểu đồ được đặt ở bên phải giao diện website. Đó là biểu đồ hình chữ S – biểu đồ mà CEO Testa Elon Musk thường đề cập đến dạo gần đây. Biểu đồ miêu tả quá trình sản xuất dự kiến của mẫu xe điện mới nhất của công ty – Model 3: ban đầu chậm, sau đó tăng dần theo cấp số nhân cho đến khi hoàn thành cả một quá trình sản xuất.Gần đây, Elon Musk thừa nhận việc Tesla đang trải qua một giai đoạn khó khăn khi các công nhân đang phải làm việc với cường độ “địa ngục sản xuất” nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Rất ít các vị CEO danh tiếng chịu thừa nhận khó khăn của mình như Elon Musk, song điểm này lại chính là đặc điểm thu hút của CEO hãng Tesla và cũng chính là một trong những bí quyết thành công của ông.

bi quyet thanh cong - elle man 2

Elon Musk: Kiêu hãnh giữa những định kiến

Thế giới này sẽ kém vui biết bao nhiêu nếu thiếu vắng Elon Musk, chỉ còn lại những con người khiêm tốn và nghiêm túc.

Là thầy giáo của chính mình

bi quyet thanh cong - elle man 1

Nhiều người nghĩ rằng Musk là một thiên tài, song có một điều chắc chắn: những thành tựu của CEO Tesla đạt được như ngày hôm nay là kết quả của một quá trình tự học, tự mày mò nghiên cứu trong thời gian dài của ông. Elon Musk là người thầy của chính bản thân từ những lĩnh vực như cơ khí, kĩ thuật cho đến khoa học, thiết kế năng lượng mặt trời. Ngoài ra, Musk vẫn thường hay chia sẻ những kiến thức mình tự học được cho mọi người thông qua những buổi thuyết giảng lớn.

Elon Musk hiện là giám đốc của 4 công ty khác nhau: Tesla, SpaceX, Boring Company và Neuralink. Dù phải điều hành cả 4 cùng lúc, song Elon Musk luôn hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong mỗi dự án. Cả 4 công ty đều đạt được nhiều thành tựu và mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư. Thành công này là kết quả của quá trình tự học hỏi không ngừng của Elon Musk. Nói khác đi, bí quyết thành công của Musk đơn giản là: vừa làm thầy giáo, vừa làm học sinh của chính bản thân mình.

Gieo trồng tương lai

bi quyet thanh cong - elle man 3
Elon Musk là “bộ não” đứng sau hàng loạt công ty khai thác nguồn năng lượng và công nghệ xanh, sạch.

Cũng như cố CEO Apple – Steve Jobs, Musk nổi tiếng là người có khả năng lôi cuốn người khác tin vào sự khả thi trong tầm nhìn của mình. Điều đó thể hiện qua những bài thuyết giảng thực sự lôi cuốn được nhiều người của ông. Trong một buổi thuyết trình chủ đề hạt nhân, Elon Musk khiến mọi người vỡ òa khi thể hiện một chủ đề được xem là khá khô khan theo một cách vô cùng dễ hiểu và dễ tiếp nhận. Elon Musk không như một số các CEO khác, ông luôn nghĩ đến thính giả và cân nhắc xem họ cần nghe những gì, muốn nghe như thế nào,… Chẳng hạn như CEO của Disney Bob Iger có thể rất thành đạt và đáng ngưỡng mộ, song bài nói của ông lúc nào cũng chỉ quanh quẩn những báo cáo tài chính hay tình hình cổ phiếu, ngân sách công ty. Elon Musk không như vậy, những bài thuyết giảng của CEO Tesla luôn mang lại những kiến thức mới, góc nhìn mới của sự việc dù sự việc ấy có cũ hay quen thuộc đến đâu. Phong cách thuyết giảng của Elon Musk nổi tiếng đến nỗi, người ta gọi nó bằng một “cái tên riêng”: Muskplaining, tức là giải thích theo kiểu Musk. Vì vậy, dù có quen thuộc với Elon Musk hay Tesla đến đâu thì mỗi khi Muskplaining xuất hiện, mọi người lại vô cùng háo hức chờ đợi.

Không phải tự nhiên mà người ta xem Elon Musk là một hình mẫu thành công trong thế kỷ 21. Ngoài việc được xem là Steve Jobs của thời đại công nghệ vũ trụ và năng lượng, Elon Musk còn là hình tượng truyền cảm hứng cho nhân vật tỷ phú người Sắt Iron Man trong loạt phim Marvel đình đám. Tỷ phú công nghệ của Tesla còn nhận được nhiều lời tán dương khi ông là người biết kinh doanh dựa trên hạt giống tương lai thông qua cách ông khai thác các nguồn năng lượng thay thế, công nghệ xanh hướng đến mục đích bảo vệ môi trường tự nhiên và môi trường sống của nhân loại. Vì thế, “kinh doanh vì tương lai” là bí quyết thành công chính yếu của Elon Musk.

Lược dịch: Khánh Nguyên (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, Tham khảo: Business Insider)