9 quyển sách hay gối đầu của tỉ phú Elon Musk

Bài ELLE Team

Trước khi trở thành một tỷ phú công nghệ, Elon Musk vốn là một "mọt sách" và dành hơn 10 tiếng mỗi ngày bên cạnh những trang sách. Ông đã phải dùng cả cuộc đời để đọc vô vàn sách về khoa học tên lửa, về vũ trụ và vật lý từ đó trở thành một nhà phát minh vỹ đại của nhân loại.

Sinh trưởng ở Nam Phi, Elon Musk đã thể hiện tinh thần hiếu đọc của mình từ khi còn là một cậu bé. Là một người hướng nội và thường xuyên bị bắt nạt, Elon Musk thích tìm sự yên tĩnh bên trong những quyển sách. Sách trở thành người bạn, niềm an ủi và là kho tàng kiến thức vô tận đối với Musk. Ông đọc đủ mọi loại sách từ khoa học viễn tưởng đến thể loại lịch sử. Chúa tể của những chiếc nhẫn, Einstein: cuộc đời và vũ trụ, Superintelligence: Path, Dangers, Strategies,… là những cuốn sách truyền cảm hứng cho chàng thanh niên trẻ trở thành người hùng của công nghệ của hiện tại.

1. Chúa tể của những chiếc nhẫn – JRR Tolkien

elon musk - elle viet nam

“Anh hùng trong những quyển sách tôi đọc luôn cảm nhận rằng bản thân họ có trách nhiệm giải cứu thế giới”

Trong suốt tuổi thơ khép kín và đối diện với đời sống cô đơn, Elon Musk vùi mình vào những trang sách giả tưởng. Trong đó, Chúa tể của những chiếc nhẫn loạt loạt truyện mang tầm ảnh hưởng lớn đến ông, giúp ông có được tầm nhìn và hoạch định một tương lai cho bản thân.

2. The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy – Douglas Adams

elon musk - elle viet nam 2

The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy là quyển sách “gối đầu” của vị tỷ phú công nghệ và trở thành một trọng những quyển sách yêu thích nhất của ông. Bằng ngòi bút hài hước, Douglas Adams đã chinh phục Elon Musk đồng thời là động lực thúc đẩy Musk không ngừng nỗ lực tìm kiếm vị trí của mình trong thế giới vũ trụ rộng lớn.

Quyển sách xoay quanh một siêu máy tính đã tìm ra câu trả lời cho ý nghĩa cuộc sống là con số 42 ngay cả khi câu hỏi vẫn chưa hoàn chỉnh. Musk bày tỏ rằng quyển sách đã dạy ông “nếu bạn có thể dặt câu hỏi một cách đúng đắn thì câu trả lời vốn rất đơn giản.”

3. Benjamin Franklin: An American Life – Walter Isaacson

elon musk - elle viet nam

Benjamin thông qua những trang sách mà bước vào tâm trí của Elon Musk và trở thành người hùng trong lòng ông. Musk bày tỏ sự tôn kính với người sáng lập và cha đẻ của nước Mỹ sau khi hoàn tất quyển tiểu sử này: “Bạn sẽ hiểu tại sao Benjamin là một nhà khởi nghiệp. Ông ấy là một doanh nhân bắt đầu mọi thứ từ hai bàn tay trắng. Ông ấy chỉ là một đứa trẻ lang bạt”.

4. Einstein: Cuộc đời và vũ trụ – Walter Isaacson

elon musk - elle viet nam 4

Musk chia sẻ ông đã học được rất nhiều từ cuốn tiểu sử về Einstein của nhà văn Walter Isaacson. Nếu quyển sách trên là bản họa của vị tổng thống vĩ đại nhất nước Mỹ thì quyển sách này lại là một tự truyện về thiên tài mang đến sự thay đổi lớn cho thế giới, người đã cống hiến cho nhân loại toàn bộ trí tuệ , sự thông thái và tham vọng của mình.

Quyển sách đã giúp tỷ phú Musk thâm nhập vào trí tưởng tượng siêu cấp và bộ não lớn của một viên thư ký không được trọng dụng, một người cha va vấp những khó khăn trong đời sống gia đình, người không có nổi một công việc giảng dạy hay bằng tiến sĩ lại trở thành một bác học lỗi lạc, một người tiên phong cho những kiến thức khoa học vĩ mô.

5. Structures: Or Why Things Fall Down – J E Gordon

elon musk - elle viet nam

Mọi kiến thức của Elon Musk đều thông quá quá trình đọc và sự tự học. Khi bắt tay vào dự án SpaceX, Musk đã phải nghiền ngẫm những kiến thức căn cốt về khoa học tên lửa. Và quyển sách của nhà khoa học vật chất người Anh J.E. Gorden đã trở thành cánh tay phải đắc lực trong việc cung cấp các kĩ thuật thiết kế, cấu trúc và xây dựng. “Cuốn sách này thật sự bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu về thiết kế và cấu trúc”

6. Ignition! An informal history of liquid rocket propellants – John D Clark

elon musk - elle viet nam

Ignition! được Musk dánh giá là quyển sách “hết sức thú vị”. Cũng như Structure, Ignition! là tác phẩm trợ thủ đắc lực về kiến thức khoa học tên lửa, được chấp bút bởi những nhà khoa học hàng đầu của Mỹ vào thời đại bùng nổ công nghệ tên lửa vào những năm 60.

7. Superintelligence: Paths, Dangers, Strategies – Nick Bostrom

elon musk - elle viet nam

Là nhà điều hành của những cái tên SapceX, Tesla, Solar City, Elon Musk có tầm nhìn nhất định đối với công nghệ và ý thức cao về sự phát triển không ngừng của nó. Bostrom đã đưa ra những giả thiết về hàng loạt các vấn đề xảy ra một khi sự thông minh của máy móc vượt lên trí tuệ con người. Quyển sách như một lời cảnh báo rằng “Chúng ta nên cẩn thận với trí tuệ nhân tạo (AI)” bởi “tiềm năng của nó còn nguy hiểm hơn vạn lần so với vũ khí hạt nhân”.

8. Zero to One: Notes on Startups, or How to Build the Future – Peter Thiel

elon musk - elle viet nam

Tỷ phú đầu tư Thiel đã chia sẻ góc nhìn của ông về triết lý khởi nghiệp bao gồm cả ý tưởng về thung lũng Silicon rằng ta không nên quá ám ảnh về sự đổ vỡ. Musk cho biết “Peter Thiel đã gây dựng nên những đế chế hùng mạnh và mang tính đột phá, Zero to One sẽ cho bạn biết cách thức làm nên những thành công đó” 

9. Howard Hughes: His Life And Madness – Donald L Bartlett and James B Steele

elon musk - elle viet nam

Đây là cuốn tiểu sử về nhà làm phim và nhà tài phiệt giàu có nổi tiếng với một chút điên rồ cùng lối sống có phần lập dị. Musk bị cuốn hút bởi Hughes, người làm việc trong nhiều ngành công nghiệp, thúc đẩy giới hạn lịch sử hàng không khi tạo nên kỷ lục về tốc độ bay.

Lược dịch: Vương Tuyền (Nguồn: tech.economictimes)

 

No more