Những cuốn sách hay về nghệ thuật kinh doanh

Bài Duc Nguyen

Giữa mê trận sách dạy kinh doanh, làm giàu, rất khó để người đọc gạn lọc những cuốn sách phù hợp cho mình.

ELLE MAN giới thiệu cùng bạn 3 quyển sách mới nhất về nghệ thuật kinh doanh được đánh giá là hữu ích theo góc nhìn của nhiều nhà phê bình.

Nhân văn và kinh tế – Tôn Thất Nguyễn Thiêm

Đây là tập khảo luận về “bản chất nhân văn” của đời sống kinh tế và hoạt động kinh doanh, với ba vấn đề chính là lý tưởng, đạo lý kinh doanh và đạo đức của người làm kinh tế.

“Kinh tế mà làm cho con người mất tính người và cõi sống của con người ngày càng mất đi những cái đẹp ý vị thanh tao thì làm kinh tế rốt cuộc là để làm gì?” là câu hỏi tác giả buộc người đọc phải suy nghĩ và tìm câu trả lời. Mặt khác nội hàm này cũng được mở rộng, đạo đức và đạo lý không chỉ là làm đúng, trung thực mà còn “phải được nhìn nhận như phương thức hiệu quả để tạo ra của cải (…), [và phương thức này] phải được kiến tạo từ việc bảo đảm và phát huy quyền được mưu cầu và cảm thụ chất lượng cuộc sống của mọi con người”. “Nói cách khác: đạo đức tối thượng của doanh nghiệp là góp phần mang đến sự tiến bộ thật sự trong việc tạo ra sự sung túc cho con người và cho toàn hệ sinh thái!”.

Cuốn sách được viết bằng lời lẽ dí dỏm, có nhiều ví dụ sinh động, không chỉ dành riêng cho những ai đam mê nghệ thuật kinh doanh mà còn dành cho những ai quan tâm tới các vấn đề xã hội và văn hóa.

sach-hay-ve-nghe-thuat-kinh-doanh-nhan-van-va-kinh-te-elle-man
Nhân Văn và Kinh Tế.
Những

Nghệ thuật tư duy rành mạch – Rofl Dobelli

Mọi người đều mắc sai lầm. Những sai lầm trong việc ra quyết định đều bắt nguồn từ các lỗi tư duy tưởng như đơn giản, nhưng dần dà chúng tích tụ thành những thành kiến khó bỏ. Thế nhưng hiếm khi chúng ta nhận ra điều đó, nên sai lầm cứ nối tiếp sai lầm, dẫn đến bao hối tiếc vì những quyết định không đúng cho cuộc đời mình: Cứ mãi đeo bám theo một công việc dù biết trước chẳng thu được lợi lộc gì; cho rằng một dự án thành công suôn sẻ là do tài năng và trí lực, còn thất bại do ngoại cảnh khách quan… Đó chỉ là một vài trong số hàng loạt các sai lầm “cơ bản” được Dobelli mổ xẻ phân tích qua 99 chương sách ngắn gọn, súc tích với những ví dụ minh họa thiết thực giúp ta có thể nhận diện và né tránh chúng.

Với lối viết đơn giản, rõ ràng và toàn diện một cách đáng ngạc nhiên, cuốn sách hay về nghệ thuật kinh doanh này có thể thay đổi mãi mãi cách ta suy nghĩ, giúp ta quyết định sáng suốt hơn mỗi ngày ở bất cứ đâu, trong bất cứ tình huống nào.

sach-hay-ve-nghe-thuat-kinh-doanh-nghe-thuat-tu-duy-ranh-mach-elle-man
Nghệ thuật tư duy rành mạch.
Những

Không đến Một – Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai – Peter Thiel và Blake Masters

Nếu muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, bạn phải có niềm tin vào những điều bí mật. Tác giả cuốn sách đã hé lộ một bí mật vĩ đại cho bạn, đó là “ngày nay, vẫn còn những biên giới chưa ai biết đến để khám phá và nhiều thứ đang đợi chúng ta phát minh”. Peter Thiel chỉ ra cho bạn cách tìm một con đường độc nhất vô nhị để tạo ra những thứ mới mẻ đó. Ông mở đầu bằng giả thuyết nghe có vẻ ngược đời: “Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ trì trệ. Những thiết bị di động lấp lánh chỉ đánh lạc hướng và khiến chúng ta lầm tưởng”.

Con người có thể tiến bộ trong mọi ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh. Điều đó xuất phát từ kỹ năng quan trọng nhất mà mọi lãnh đạo phải nắm vững: Học cách nghĩ cho bản thân. Làm những thứ người khác đã biết là đi từ 1 đến n, tức là phát triển thứ có sẵn và trở nên quen thuộc rồi. Nhưng nếu bắt tay thực hiện điều gì đó hoàn toàn mới, bạn đã đi từ 0 đến 1. Cuốn sách đúc kết những bài học từ Thung lũng Silicon để lý giải tại sao và bằng cách nào những doanh nghiệp hàng đầu thế giới lại là các công ty giải quyết vấn đề theo cách mới chứ không phải các hãng cạnh tranh trên con đường đã có sẵn quá nhiều người qua lại.

Zero to One đem đến cho người đọc cái nhìn lạc quan về tương lai tiến bộ ở Mỹ và đưa ra cách nghĩ mới về sự đột phá trong nghệ thuật kinh doanh: Đột phá bắt đầu từ việc học cách đặt ra những câu hỏi dẫn bạn tìm được giá trị ở nơi không ngờ đến nhất.

sach-hay-ve-nghe-thuat-kinh-doanh-zero-to-one-elle-man
Zero to One.

Khoa Trần (Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

No more