Tiểu thuyết gia Marc Levy: Sâu sắc & Chân thực

Bài Duc Nguyen

Marc Levy là một trong những nhà văn thống trị dòng văn học lãng mạn nhất phương Tây. Chất thơ trong những cuốn tiểu thuyết của ông đầy sâu sắc, hiện thực, và vô cùng lãng mạn.

Nhưng những cuốn tiểu thuyết của ông lãng mạng bao nhiêu thì cuộc đời của ông lại thăng trầm và kịch tính bấy nhiêu. Có lẽ vì thế mà những gì ông viết lại sâu sắc đến nao lòng, cùng những trải nghiệm sống và bút pháp ma lực, ông đã lôi cuốn được người đọc từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng.

Marc Levy 1 - elle man
Photo taken by Christian Geisselmann(Geisselmann).

Trong một cuộc phỏng vấn Marc Levy tại Trung tâm văn hoá L’espace tại Hà Nội năm 2008 có đề cập đến việc những tiểu thuyết tình yêu của ông có liên quan đến cuộc đời ông không. Ông đã trả lời rằng:“Người viết văn giống như điều khiển con rối vậy, quan trọng là điều khiển được nhân vật của mình để độc giả thấy nhân vật đó giống họ. Nếu nhân vật giống tôi thì còn gì thú vị nữa. Nếu các bạn cảm thấy nhân vật tôi tạo ra giống các bạn cũng có nghĩa tôi đã làm được điều gì đó cho cuộc sống này”.

Tình yêu đối với mỗi người chúng ta là một điều rất thiêng liêng, thiếu nó chắc hẳn chẳng còn gì ý nghĩa trên cõi đời này. Bởi nên nhà văn này mới có câu: “Tình yêu lớn hơn cả thế giới”. Và tình yêu của ông cũng thế, to lớn đến những tác phẩm của ông đều chứa đựng được những tình yêu mà ông đã dốc hết lòng mang đến. Ông đã viết và ca ngợi về tình yêu con người theo một cách sâu sắc – chân thật nhất. Tình yêu trong mỗi câu chuyện tình của Marc Levy đều đặc biệt và luôn tràn ngập những hương vị mà có lẽ ông đã trải nghiệm được ở cuộc sống này. Những vị như cà phê, song song đó là mùi hoa dại, mùi mưa, vị chua chát của rượu vang, mùi lửa, và cũng không thiếu vị ngọt của kẹo…. Ông đã mang những hương vị thật khéo léo vào những tác phẩm của mình, để những gì mình tạo ra đều ghi dấu ấn tuyệt vời trong lòng mỗi chúng ta. Đó cũng chính là lý do vì sao những tác phẩm của ông đều liên tục lọt vào danh sách best-seller của nhiều nước trên thế giới, không riêng mỗi Paris.

Trò

Những tác phẩm của Marc Levy đằng sau tình yêu còn là duyên nợ, là thực tế khiến chúng ta phải dần học được cách chấp nhận, chúng ta dần học cách có trách nhiệm, và ở đâu có bao dung ở đó có phép màu. Chúng ta dần học được sự bao dung trong cuộc sống này. Nhờ vào những trải nghiệm và bút pháp ma lực của ông, chúng ta không chỉ đọc để mượn những cảm xúc mà chúng ta còn học được nhiều điều và rút ra được nhiều thứ. Một nhà văn như ông, cũng không mấy bất ngờ khi hiện tại ông là nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất trong lịch sử. Mặc dù thế, mỗi người một ý và cũng không tránh khỏi những người khen người chê về những tác phẩm của ông. Những nhà phê bình Pháp đã cho rằng những tác phẩm của ông có mang tính thương mại và thị trường. Ông đã bày tỏ rằng:“Viết văn và phê bình văn học là hai công việc hoàn toàn khác nhau. Nhà văn thì viết, nhà phê bình thì phê bình. Nếu những tác phẩm của tôi thị trường, thương mại thì có vẻ hơi dễ dàng với tôi quá chăng? Tôi quan niệm viết văn giống như việc dựng một chiếc cầu thang lớn. Nếu chiếc cầu thang của tôi được nhiều người đặt chân vào thì đó là điều quá vinh dự cho tôi”.

Marc Levy 2 - elle man
“Nếu cuộc đời giống như giấc ngủ dài, tình cảm sẽ là bến bờ của nó ” – Marc Levy.

Ông luôn khéo léo và sâu sắc trong những câu trả lời. Đó cũng chính là lý do vì sao người ta yêu quý Marc Levy đến vậy, yêu quý ông từng trang sách ông viết cho đến con người của ông. Marc Levy đã mang đến cho chúng ta những cung bậc cảm xúc song song đó là những bài học. Cảm ơn ông, về những gì đẹp đẽ ông đã mang đến cho đời – cho người.

Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp – ELLE

No more