Kỹ năng 06/05/2024

Làm thế nào để nâng cao chỉ số EQ của bạn?

Bài Tuan Anh

Trí tuệ cảm xúc (EQ) cao không chỉ giúp bạn phát triển bản thân và sự nghiệp, mà còn là cách để bạn sống tích cực hơn nữa. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 9 tips giúp bạn nâng cao chỉ số EQ.

 

Trí tuệ cảm xúc (EQ – Emotional Quotient/Emotional Intelligence) là khả năng nhận thức, quản lý và điều chỉnh cảm xúc theo hướng tích cực. Đây được xem là một sợi dây vô hình giúp bạn liên kết chặt chẽ các mối quan hệ và phát triển bản thân, sự nghiệp tốt hơn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu 9 tips sau đây giúp bạn nâng cao chỉ số EQ của mình.

5

1. Hiểu rõ hơn về bản thân mình

 

Để cải thiện trí tuệ cảm xúc, chúng ta cần nâng cao nhận thức về chính mình cũng như hiểu rõ phản ứng của bản thân với mọi người xung quanh. Nếu bạn biết được khi nào, lúc nào, trường hợp nào khiến mình cảm thấy lo lắng hoặc tức giận, nó có thể giúp bạn xử lý và phản hồi cảm xúc đó một cách tích cực, từ đó mang lại kết quả tốt đẹp hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách giải quyết các cảm xúc của mình.

EQ
Ảnh: Pexels

2. Nhận biết cảm xúc của những người xung quanh

 

Trí tuệ cảm xúc có thể bắt đầu bằng việc tự nhìn nhận bản thân, nhưng bước tiếp theo bạn cần làm là phải xác định được cách người khác cảm thấy ra sao về hành vi và hình thức giao tiếp của bạn. Từ đó, chúng ta có thể điều chỉnh dựa trên những gì đã tiếp nhận.

 

Nếu vẫn không chắc chắn, bạn hãy tự tin hỏi người khác xem họ cảm thấy như thế nào về bạn. Đây cũng là một cách để bạn khám phá thêm về chính mình.

 

3. Luyện tập cách lắng nghe chủ động

 

Chúng ta thường giao tiếp với nhau với hai hình thức: Bằng ngôn ngữ và phi ngôn ngữ. Điều quan trọng bạn là phải lắng nghe và theo dõi những phản ứng tích cực, tiêu cực tiềm ẩn.

 

Trong quá trình tạo mối quan hệ lành mạnh, việc dành thời gian để lắng nghe người khác là điều vô cùng cần thiết. Bạn hãy thử đặt câu hỏi, dùng ngôn ngữ cơ thể để phản hồi như gật đầu, đồng ý, hoặc lặp lại những điểm quan trọng để chứng minh rằng bản thân đang thật sự lắng nghe và hiểu những gì đang diễn ra.

trí tuệ cảm xúc
Ảnh: Pexels

4. Giao tiếp một cách rõ ràng eq

 

Kĩ năng giao tiếp tốt là một điều quan trọng trong trí tuệ cảm xúc. Nếu bạn biết rõ những gì cần nói, cần viết ra, và khi nào cần truyền đạt thông tin, thì việc xây dựng mối quan hệ bền chặt sẽ dễ dàng hơn.

 

Ví dụ, bạn là một người quản lý, thì việc cung cấp thông tin về kỳ vọng và mục tiêu trong công việc một cách rõ ràng sẽ giúp mọi người hiểu rõ và cùng phấn đấu vì lợi ích chung. Ngoài ra, bạn nên cố gắng giao tiếp càng nhiều càng tốt nhằm tạo ra mạng lưới đa dạng.

 

5. Luôn giữ bản thân mình tích cực

 

Những người có trí tuệ cảm xúc ở mức cao sẽ hiểu được sức mạnh của lời nói tích cực hay vài cử chỉ tử tế. Trong tình huống căng thẳng, nếu bạn giữ được thái độ tốt, nó sẽ giúp mọi thứ trở về ổn hơn. Quan điểm này cũng rất có ích trong khi giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm.

 

Mặc dù những cảm xúc tiêu cực là điều hiển nhiên, nhưng nếu có thể, hãy cân nhắc để giảm thiểu tối đa tác động của nó và tìm giải pháp xử lý.

EQ
Ảnh: Pexels

6. Hãy mang trong mình sự đồng cảm

 

Bạn thử đặt mình vào vị trí của người khác để cân nhắc xem bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ở trong hoàn cảnh của họ. Điều đó giúp bạn hiểu những cảm giác mà bản thân không ở trong tình huống tương tự, từ đó phản ứng theo hướng tôn trọng và an ủi người khác.

 

7. Học cách mở lòng eq

 

Những người có EQ tốt thường biết cách lắng nghe và hiểu được nhiều quan điểm khác nhau. Họ cũng sẵn sàng học hỏi những điều mới mẻ.

 

Ngay cả khi bạn chưa thật sự chắc chắn, hãy thử mở lòng với những tư tưởng khác với bản thân mình.

EQ
Ảnh: Pexels

8. Lắng nghe phản hồi

 

Bạn hãy vui vẻ đón nhận những phản hồi dù là tích cực hay tiêu cực. Đây là cách giúp bạn học cách chịu trách nhiệm về hành động bản thân và sẵn sàng cải thiện. Mặc dù có những ý kiến sẽ rất khó khăn để tiếp nhận, nhưng bạn nên xem đó là một cơ hội để học hỏi và phát triển hơn nữa.

 

9. Bình tĩnh trước áp lực eq

 

Tiếp nhận những tình huống căng thẳng với thái độ bình tĩnh và tích cực là một điều quan trọng để tinh thần bạn ổn định và tập trung vào việc tìm giải pháp. Ngoài ra, hãy học cách thư giãn như hít thở thật sâu, tìm kiếm sự giúp đỡ trong những tình huống khó khăn cũng giúp bạn được phần trong việc giải tỏa cảm xúc.

Ảnh: Pexels
Trắc

______

Bài: An An

Tham khảo: indeed

No more