Kỹ năng 10/08/2023

Lời khuyên từ người nổi tiếng giúp bạn thêm động lực để thành công

Bài Tuan Anh

Các nghệ sĩ, doanh nhân được xem là người tạo nhiều cảm hứng cho chúng ta, từ cách họ thành công, đến việc tìm sự cân bằng trong cuộc sống. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những lời khuyên nho nhỏ từ họ, giúp bạn có thêm động lực thực hiện ước mơ của mình.

Đây là một số chia sẻ của những người nổi tiếng, giúp bạn có thêm động lực để thành công, bước tiếp trên con đường mình đã chọn.

Cung

1. Hãy tìm kiếm mục tiêu và phương hướng

Trước khi bắt đầu một công việc, bạn cần phải biết mục tiêu mình mong muốn và những thúc đẩy giúp bạn biết mình thật sự muốn làm gì, muốn là ai trong cuộc sống và cả sự nghiệp. Hãy dành thời gian để chiêm nghiệm nó, vì mỗi quãng đời mục tiêu sẽ khác nhau.

“Ngừng theo đuổi tiền bạc một cách không chủ đích và đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng hơn.” —Tony Hsieh

Ảnh: Unsplash

2. Tài sản lớn nhất của bạn là chính bạn

Các mối quan hệ vẫn rất quan trọng, nhưng khi bạn đã sẵn sàng tăng tốc trên con đường sự nghiệp của mình, thì bạn hãy đảm bảo về giá trị của mình, hiểu rõ các kĩ năng, kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn mà bạn đã và đang có. 

“Đừng bao giờ hạ giá trị của bản thân mình dù bạn đang làm gì đi nữa. Mỗi người đều có những khía cạnh độc đáo để mang đến cho thế giới này. Chỉ cần bạn có niềm tin, đặc biệt là tin tưởng bản thân bạn.” Mark Zuckerberg.

3. Thành công cần kiên trì và nỗ lực trong thời gian dài

Người nổi tiếng, bao gồm cả tổng giám đốc, hay nghệ sĩ, đều là những phiên bản khác nhau, nhưng chung quy là họ đã gặt hái được thành công trong lĩnh vực của mình. Điểm chung của những người này nằm ở công sức, nỗ lực và cả thời gian họ đã bỏ ra. Bạn phải hiểu thành công không phải là thứ ngay lập tức có được, mà là sự cố gắng theo thời gian. Bất kể bạn là ai hay làm gì, hãy dốc hết sức để đạt được mục tiêu đó. 

“Không có thứ gọi là thành công chỉ sau một đêm.” Malcolm Gladwell

Ảnh: Unsplash

4. Tìm ra lý do giúp bạn bám chắc mục tiêu của mình

Nếu có quá nhiều thử thách và khó khăn khiến bạn muốn từ bỏ thì thật không may, sẽ chẳng ai đến và khuyên nhủ chúng ta nên cố gắng. Bởi lẽ, chỉ bạn mới biết mình muốn đạt được những gì, từ đó tạo ra một kế hoạch rõ ràng, và chính bạn phải kiên định với những gì đã vạch ra. Sự mạnh mẽ của bạn cực kì cần thiết những lúc thế này. Đừng bao giờ để thất bại nhất thời cản trở mục tiêu của bạn.

“Tôi rất vui vì mẹ mình đã không cho tôi bỏ học piano từ năm 10 tuổi. Bà nói rằng tôi chưa đủ lớn hoặc chưa đủ tốt để đưa ra quyết định đó. Và bà đã đúng. Tôi nhớ lúc đó mình đã rất sốc và không thích bị nói vậy. Nhưng khi tôi có cơ hội chơi đàn với những người như Aretha Franklin, tôi thực sự vui vì mẹ tôi đã làm những gì cô ấy phải làm.” —Condoleezza Rice, cựu Ngoại trưởng

5. Nắm bắt cơ hội để thành công

Bạn hãy mở rộng tầm nhìn và nắm bắt những cơ hội tiềm năng qua việc nghiên cứu, thảo luận với người xung quanh, chú ý các công việc mới, học hỏi kỹ năng và làm những gì có thể để nâng cấp giá trị bản thân. Nếu bạn không chủ động, cơ hội sẽ tuột khỏi tầm tay, và người khác sẽ thay bạn nắm bắt nó. 

“Tôi nghĩ may mắn là sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho những cơ hội tiếp theo.” Oprah Winfrey.

Ảnh: Unsplash

6. Chấp nhận những thất bại nhất thời

Ai cũng có vài lần thất bại trên con đường đạt được mục đích của mình. Nó sẽ xảy ra, sẽ gây tổn thương, nhưng bạn phải chuẩn bị tâm lý và đón nhận cho việc đó, đồng thời lấy chúng là bài học để tiếp tục cố gắng cho thành công phía trước. 

“Thất bại không đối lập với thành công. Nó là bước đệm của thành công”. Arianna Huffington, người sáng lập The Huffington Post.

7. Vượt qua những trở ngại trong sự nghiệp

Bạn phải luôn chuẩn bị cho những tình huống không hay và các chướng ngại không thể lường trước. Thay vì bị cản bước, hãy thương thảo với chính mình cách để khiến những vật cản ấy trở thành một phần trong chặng đường đến vinh quang. 

“Khi phải đối mặt với chủ nghĩa phân biệt giới tính, tuổi tác, ngoại hình hoặc thậm chí là tôn giáo cực đoan, hãy tự hỏi “Người này có đứng giữa tôi và điều tôi muốn làm không?”.” —Tina Fey.

Ảnh: Unsplash

8. Đường để mình trở thành một chú sói đơn độc

Học cách đồng hành cùng người khác là kỹ năng mà bạn phải thực hành càng sớm càng tốt. Đôi khi bạn sẽ học được những điều hay ho từ họ, từ đó áp dụng vào để có thể vững bước hơn trên con đường thành công mà bạn đã đặt ra. Ngược lại, bạn cũng sẽ có rất nhiều điều hữu ích để người khác học hỏi. 

Điều rất quan trọng là phải thích những người bạn làm việc cùng, nếu không thì cuộc sống [và] công việc của bạn sẽ khá khốn khổ.” —Elon Musk

9. Đạt được sự cân bằng khi theo đuổi thành công 

Với những kế hoạch đã đặt ra như công việc mới, sự thăng tiến, hay đổi mới trong công việc hiện tại, chắc chắn bạn sẽ rất bận rộn. Nhưng đừng để mọi thứ như một đám mây lấn át cuộc sống của bạn. Hãy chừa chỗ cho sự trưởng thành, kể cả niềm vui đơn giản, cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Hãy biết cách cân bằng mọi thứ để bản thân không phải hối tiếc điều gì khi nhìn lại. 

“Đừng để bất kỳ ai nói rằng bạn không thể vừa có một sự nghiệp tuyệt vời, vừa có một cuộc sống cá nhân trọn vẹn.” Sheryl Sandberg, COO của Facebook.

12

_________

Bài: An An

Tham khảo: community.thejobnetwork

No more