Biến hóa linh hoạt với 8 cách gấp khăn túi áo vest

27/07/2019, 10:00 AM

Tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo điểm nhấn và thể hiện đẳng cấp thời trang thời thượng do chiếc khăn túi áo vest mang lại. Các quý ông thời hiện đại thường dùng khăn cài túi áo này cho các sự kiện trọng đại nhưng theo đó là những cách gấp khăn quen thuộc. Vì thế, để giúp cánh mày râu biến hóa linh hoạt trong phong cách thời trang khi diện suits, ELLE Man đã tổng hợp 8 cách gấp khăn túi áo vest thời thượng qua bài viết sau đây.

Vào khoảng những năm 1400, khăn mu-soa (handkerchief) rất thịnh hành khi giới thượng lưu dùng chúng như một phụ kiện thời trang. Song song đó là những chiếc khăn mu-soa lụa và thêu tay, chúng là biểu tượng của sự giàu có và địa vị trong xã hội. Thậm chí, giới quý tộc Pháp còn biến chúng thành những chiếc khăn thơm ngát, khẳng định đẳng cấp và sự sang trọng của mình.

Vào những năm 1800, bộ suit 2 mảnh (2-piece suit) lên ngôi và trở thành món thời trang bắt buộc phải có trong tủ quần áo của nam giới, đây cũng là lúc khăn mu-soa không còn được “trọng dụng” nữa, nhưng chúng vẫn được cánh mày râu luôn mang theo bên mình. Từ đó, “sự tích” về chiếc khăn túi áo vest ra đời và nó trở thành món thời trang không thể nào thiếu cho bộ suits sang trọng của các quý ông.

khan tui ao vest - elle man (10)
Ảnh: The Trend Spotter

ELLE Man đã tổng hợp 8 cách gấp khăn túi áo vest khác nhau giúp các quý ôngqua những chỉ dẫn chi tiết cho mỗi cách gấp. Phụ thuộc vào mức độ trang trọng mà quý ông muốn hướng đến và độ kiên nhẫn là bao nhiêu sẽ giúp cánh mày râu lựa chọn kiểu gấp khăn phù hợp.

1. Cách gấp hình vuông

khan tui ao vest - elle man (1)
Ảnh: Fashionbeans

Đây là cách gấp khăn túi áo vest dễ thực hiện nhất. Để thực hiện thao tác gấp thuần thục như một chuyên gia với các gấp hình vuông này. Hãy gấp đôi khăn túi áo vest lại, sau đó gấp đôi một lần nữa theo chiều ngược lại, tiếp theo là gấp đôi khăn theo chiều dọc. Điều chỉnh nếp gấp sao cho vừa với túi áo và cho vào túi áo để lộ phần khăn nhỏ ra miệng túi.

Lưu ý, hãy lót phần viền khăn sạch, thẳng sát miệng túi.

Cách mang: phần viền tinh tế của cách gấp chiếc khăn túi áo vest này mang lại phong thái chuyên nghiệp, đỉnh đạc, đặc biệt khi diện với trang phục màu trắng. Sẽ hoàn hảo hơn nếu ủi những nếp gấp lại để các đường viền được rõ nét và sắc cạnh hơn.

2. Cách gấp đỉnh đơn (one-point)

khan tui ao vest - elle man (2)
Ảnh: Fashionbeans

Để có một phong cách có thể nói là cơ bản nhất với chiếc khăn túi áo vest này, hãy gấp đôi khăn lại, sau đó gấp đôi thêm lần nữa để có được hình vuông vuông vứt. Đặt khăn hướng ra trước mặt như hình kim cương, và gấp 2 góc ngoài về phía trung tâm chiếc khăn để tạo thành hình chiếc nón.

Cuối cùng, gấp phần đáy của khăn về phía sau và cho vào túi áo với điểm đỉnh hướng lên trên.

Cách mang: Cách gấp đỉnh đơn linh hoạt này sẽ phù hợp cho những sự kiện doanh nghiệp và sự kiện thông thường. Hãy chọn khăn làm bằng vải cotton hoặc linen. Nó không hề nhàm chán mà đúng hơn là cổ điển.

3. Cách gấp đỉnh đôi (two-point)

khan tui ao vest - elle man (3)
Ảnh: Fashionbeans

Để ghi điểm phong cách với cách gấp đỉnh đôi này, hãy gấp đôi khăn túi áo vest lại, từ góc này qua góc kia, nhưng giữ 2 đỉnh lệch nhau một chút, đỉnh này nằm cạnh đỉnh kia. Sau đó, gấp một bên khăn vào phía trong, đến 2/3 chiều dài khăn. Làm tương tự đối với bên còn lại. Tiếp theo là gấp phần đáy khăn ra phía sau và điều chỉnh chiều cao theo yêu cầu.

Đảm bảo rằng mặt khăn bên trong túi áo càng phẳng càng tốt để đảm bảo không có những chỗ lồi lõm không mong muốn.

Cách mang: Cách gấp khăn cài áo vest linh hoạt này sẽ rất tuyệt với khăn có hoa văn hoặc trơn, và cân xứng điểm khác biệt để tránh trở thành một “chú công di động”. Đây là cách tốt nhất để trông thật nổi bật tại công sở.

4. Cách gấp tam đỉnh (three-point)

khan tui ao vest - elle man (4)
Ảnh: Fashionbeans

Đối với cách gấp đỉnh ba này, hãy gấp đôi khăn túi áo vest lại theo góc, sao cho tạo thành một hình tam giác. Sau đó, nắmgóc bên trái và gấp lên trên theo đường chéo, tạo cho đỉnh thứ hai bên phải. Làm tương tự với góc còn lại. Sau đó, gấp góc bên ngoài để vừa với miệng túi áo.

Đừng lo về độ cân xứng hoàn hảo trừ khi bạn có hàng giờ thời gian rãnh hoặc có niềm đam mê cháy bổng với việc gấp khăn cài túi áo vest.

Cách mang: Đây là một trong những kiểu trang trọng của chiếc khăn cài túi áo vest, và thường dùng trong dịp lễ cưới.

5. Cách gấp tứ đỉnh (four-point)

khan tui ao vest - elle man (5)
Ảnh: Fashionbeans

Để thực hiện cách gấp khăn túi áo vest độc đáo này, bạn cần có kĩ năng gấp hạt giấy điệu nghệ. Khởi đầu bằng việc gấp đôi khăn lại, nhưng để hai đỉnh lệch nhau một chút. Bước tiếp theo làm tương tự cách gấp tam đỉnh bằng cách gấp hai góc dưới lên trên theo đường chéo để tạo ra đỉnh thứ ba và thứ tư.

Cuối cùng, gấp phần đáy khăn ra phía sau và phần thấp hơn vào bên trong để hoàn tất bước cuối cùng và cho khăn vào túi áo.

Cách mang: Kiểu gấp này sẽ rất hoàn hảo nếu chất liệu khăn làm từ chất liệu mỏng như linen, vì đây là cách gấp khá nhiều lớp và chất liệu mỏng sẽ tránh được trường hợp lồi lõm đáng tiếc xảy ra.

6. Cách gấp kiểu winged puff

khan tui ao vest - elle man (6)
Ảnh: Fashionbeans

Đây là cách gấp khăn túi áo vest khá phức tạp. Bắt đầu bằng việc gấp đôi khăn lại sao cho tạo thành một hình tam giác. Dùng ngón trỏ cố định tại trung điểm cạnh đáy tam giác, sau đó gấp hai góc về phía đỉnh, tạo thành hình kim cương.

Tiếp theo là gấpgóc dướivà hai gốc bên ra phía sau, bạn đã hoàn thành khăn với một phần đỉnh và đặt phần đỉnh ra ngoài miệng túi áo.

Cách mang: Đây không phải là cách gấp khoe khoang quyền lực mà khi cánh mày râu mang khăn với cách gấp này sẽ thể hiện được sự tinh tế và khôn khéo nơi công sở.

7. Cách gấp kiểu scallop

khan tui ao vest - elle man (7)
Ảnh: Fashionbeans

Tùy thuộc vào cách bạn muốn mình trở nên bảnh bao như thế nào để chọn cách gấp kiểu scallop phù hợp. Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc khăn túi áo vest và gấp các góc với nhau theo đường chéo, sau đó lập lại bước này lần nữa. Sau đó, giữ lại khăn trong hình tam giác nhỏ hơn vì thế2 góc rộng nhất ở phía trên.

Nắm lấy một góc và gấp theo đường chéo về phía đỉnh nhưng thấp hơn khoảng 1/4 cạnh bên, và lập lại thao tác này tương tự cho góc còn lại, xếp chồng lên góc trước. Sau đó, gấp hai góc ở hai bên ra phía sau. Bạn đã hoàn tất công đoạn gấp kiểu scallop với dạng tròn và xếp thành từng lớp. Hãy đặt phần đỉnh ở đáy túi áo vì thế phần tròn đặt ở miệng túi.

Cách mang: Vì cách gấp này có dạng lớp nên bạn có thể giữ khăn gọn gàng cho phong cách thời trang công sở hoặc chia các lớp tách nhau ra một chút để phù hợp với những dịp lễ cưới.

8. Cách gấp kiểu dunaway

khan tui ao vest - elle man (8)
Ảnh: Fashionbeans

Với cách gấp dunaway này, hãy kéo nhẹ phần trung tâm của chiếc khăn túi áo vest lên phía trên. Sau đó, bó khăn lại bằng ngón cái và ngón trỏ.

Cuối cùng, đặt khăn vào trong túi áo và dành thời gian điều chỉnh khăn sao cho bạn cảm thấy phù hợp và ưng ý.

Cách mang: Các lớp trong cách gấp này mang đậm tính nghệ thuật nhưng cách gấp này phù hợp với buổi đi xem phim hơn là đến công sở.

Xem thêm

Chọn khăn pocket square cho áo vest nam thời trang

Biến hóa với phụ kiện cho suit nam

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Fashionbeans)

Cách vệ sinh giày da và sneakers khi bị ướt mưa Cách vệ sinh giày da và sneakers khi bị ướt mưa
Giày da và sneakers là những item quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong mùa mưa, khi những đôi giày trên bị ướt, nếu...
9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp 9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp
Ở thời điểm hiện tại, "thương hiệu" không còn là từ dành cho doanh nghiệp, công ty. Các doanh nhân, người ảnh hưởng, thậm chí...
Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25 Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25
Khi chạm đến tuổi 25, điều này đồng nghĩa bạn đã tham gia lao động được vài năm và có được một số kinh nghiệm nhất định. Đến...
Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện
Không có động lực tập luyện sau Covid-19 là điều khiến bạn "lỡ hẹn" với phòng tập. Nếu bạn không có cách nào để xốc lại tâm lý...
Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách
Bụi, mồ hôi và các chất bẩn còn bám đọng lại trên đôi giày của bạn sau những quãng đường chạy bộ không những gây mất thẩm mỹ...
Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô
Việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm tiêu dùng xăng, dầu trong sinh hoạt không những giúp bạn cân đối lại chi tiêu cá nhân mà còn...
Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước
Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể tìm việc mới và thăng tiến mạnh mẽ. Mặt khác, việc "nâng...
Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút
Thật tuyệt vời và thú vị khi được mọi người xung quanh ấn tượng và tán thưởng, kể cả cô nàng bạn để ý. Để tạo điều đó, bạn cần...
Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine
Valentine là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp đôi. Trong ngày này không thể thiếu những món quà tình yêu và một...