Biến hóa linh hoạt với 8 cách gấp khăn túi áo vest

27/07/2019, 10:00 AM

Tuy nhỏ nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo điểm nhấn và thể hiện đẳng cấp thời trang thời thượng do chiếc khăn túi áo vest mang lại. Các quý ông thời hiện đại thường dùng khăn cài túi áo này cho các sự kiện trọng đại nhưng theo đó là những cách gấp khăn quen thuộc. Vì thế, để giúp cánh mày râu biến hóa linh hoạt trong phong cách thời trang khi diện suits, ELLE Man đã tổng hợp 8 cách gấp khăn túi áo vest thời thượng qua bài viết sau đây.

Vào khoảng những năm 1400, khăn mu-soa (handkerchief) rất thịnh hành khi giới thượng lưu dùng chúng như một phụ kiện thời trang. Song song đó là những chiếc khăn mu-soa lụa và thêu tay, chúng là biểu tượng của sự giàu có và địa vị trong xã hội. Thậm chí, giới quý tộc Pháp còn biến chúng thành những chiếc khăn thơm ngát, khẳng định đẳng cấp và sự sang trọng của mình.

Vào những năm 1800, bộ suit 2 mảnh (2-piece suit) lên ngôi và trở thành món thời trang bắt buộc phải có trong tủ quần áo của nam giới, đây cũng là lúc khăn mu-soa không còn được “trọng dụng” nữa, nhưng chúng vẫn được cánh mày râu luôn mang theo bên mình. Từ đó, “sự tích” về chiếc khăn túi áo vest ra đời và nó trở thành món thời trang không thể nào thiếu cho bộ suits sang trọng của các quý ông.

khan tui ao vest - elle man (10)
Ảnh: The Trend Spotter

ELLE Man đã tổng hợp 8 cách gấp khăn túi áo vest khác nhau giúp các quý ôngqua những chỉ dẫn chi tiết cho mỗi cách gấp. Phụ thuộc vào mức độ trang trọng mà quý ông muốn hướng đến và độ kiên nhẫn là bao nhiêu sẽ giúp cánh mày râu lựa chọn kiểu gấp khăn phù hợp.

1. Cách gấp hình vuông

khan tui ao vest - elle man (1)
Ảnh: Fashionbeans

Đây là cách gấp khăn túi áo vest dễ thực hiện nhất. Để thực hiện thao tác gấp thuần thục như một chuyên gia với các gấp hình vuông này. Hãy gấp đôi khăn túi áo vest lại, sau đó gấp đôi một lần nữa theo chiều ngược lại, tiếp theo là gấp đôi khăn theo chiều dọc. Điều chỉnh nếp gấp sao cho vừa với túi áo và cho vào túi áo để lộ phần khăn nhỏ ra miệng túi.

Lưu ý, hãy lót phần viền khăn sạch, thẳng sát miệng túi.

Cách mang: phần viền tinh tế của cách gấp chiếc khăn túi áo vest này mang lại phong thái chuyên nghiệp, đỉnh đạc, đặc biệt khi diện với trang phục màu trắng. Sẽ hoàn hảo hơn nếu ủi những nếp gấp lại để các đường viền được rõ nét và sắc cạnh hơn.

2. Cách gấp đỉnh đơn (one-point)

khan tui ao vest - elle man (2)
Ảnh: Fashionbeans

Để có một phong cách có thể nói là cơ bản nhất với chiếc khăn túi áo vest này, hãy gấp đôi khăn lại, sau đó gấp đôi thêm lần nữa để có được hình vuông vuông vứt. Đặt khăn hướng ra trước mặt như hình kim cương, và gấp 2 góc ngoài về phía trung tâm chiếc khăn để tạo thành hình chiếc nón.

Cuối cùng, gấp phần đáy của khăn về phía sau và cho vào túi áo với điểm đỉnh hướng lên trên.

Cách mang: Cách gấp đỉnh đơn linh hoạt này sẽ phù hợp cho những sự kiện doanh nghiệp và sự kiện thông thường. Hãy chọn khăn làm bằng vải cotton hoặc linen. Nó không hề nhàm chán mà đúng hơn là cổ điển.

3. Cách gấp đỉnh đôi (two-point)

khan tui ao vest - elle man (3)
Ảnh: Fashionbeans

Để ghi điểm phong cách với cách gấp đỉnh đôi này, hãy gấp đôi khăn túi áo vest lại, từ góc này qua góc kia, nhưng giữ 2 đỉnh lệch nhau một chút, đỉnh này nằm cạnh đỉnh kia. Sau đó, gấp một bên khăn vào phía trong, đến 2/3 chiều dài khăn. Làm tương tự đối với bên còn lại. Tiếp theo là gấp phần đáy khăn ra phía sau và điều chỉnh chiều cao theo yêu cầu.

Đảm bảo rằng mặt khăn bên trong túi áo càng phẳng càng tốt để đảm bảo không có những chỗ lồi lõm không mong muốn.

Cách mang: Cách gấp khăn cài áo vest linh hoạt này sẽ rất tuyệt với khăn có hoa văn hoặc trơn, và cân xứng điểm khác biệt để tránh trở thành một “chú công di động”. Đây là cách tốt nhất để trông thật nổi bật tại công sở.

4. Cách gấp tam đỉnh (three-point)

khan tui ao vest - elle man (4)
Ảnh: Fashionbeans

Đối với cách gấp đỉnh ba này, hãy gấp đôi khăn túi áo vest lại theo góc, sao cho tạo thành một hình tam giác. Sau đó, nắmgóc bên trái và gấp lên trên theo đường chéo, tạo cho đỉnh thứ hai bên phải. Làm tương tự với góc còn lại. Sau đó, gấp góc bên ngoài để vừa với miệng túi áo.

Đừng lo về độ cân xứng hoàn hảo trừ khi bạn có hàng giờ thời gian rãnh hoặc có niềm đam mê cháy bổng với việc gấp khăn cài túi áo vest.

Cách mang: Đây là một trong những kiểu trang trọng của chiếc khăn cài túi áo vest, và thường dùng trong dịp lễ cưới.

5. Cách gấp tứ đỉnh (four-point)

khan tui ao vest - elle man (5)
Ảnh: Fashionbeans

Để thực hiện cách gấp khăn túi áo vest độc đáo này, bạn cần có kĩ năng gấp hạt giấy điệu nghệ. Khởi đầu bằng việc gấp đôi khăn lại, nhưng để hai đỉnh lệch nhau một chút. Bước tiếp theo làm tương tự cách gấp tam đỉnh bằng cách gấp hai góc dưới lên trên theo đường chéo để tạo ra đỉnh thứ ba và thứ tư.

Cuối cùng, gấp phần đáy khăn ra phía sau và phần thấp hơn vào bên trong để hoàn tất bước cuối cùng và cho khăn vào túi áo.

Cách mang: Kiểu gấp này sẽ rất hoàn hảo nếu chất liệu khăn làm từ chất liệu mỏng như linen, vì đây là cách gấp khá nhiều lớp và chất liệu mỏng sẽ tránh được trường hợp lồi lõm đáng tiếc xảy ra.

6. Cách gấp kiểu winged puff

khan tui ao vest - elle man (6)
Ảnh: Fashionbeans

Đây là cách gấp khăn túi áo vest khá phức tạp. Bắt đầu bằng việc gấp đôi khăn lại sao cho tạo thành một hình tam giác. Dùng ngón trỏ cố định tại trung điểm cạnh đáy tam giác, sau đó gấp hai góc về phía đỉnh, tạo thành hình kim cương.

Tiếp theo là gấpgóc dướivà hai gốc bên ra phía sau, bạn đã hoàn thành khăn với một phần đỉnh và đặt phần đỉnh ra ngoài miệng túi áo.

Cách mang: Đây không phải là cách gấp khoe khoang quyền lực mà khi cánh mày râu mang khăn với cách gấp này sẽ thể hiện được sự tinh tế và khôn khéo nơi công sở.

7. Cách gấp kiểu scallop

khan tui ao vest - elle man (7)
Ảnh: Fashionbeans

Tùy thuộc vào cách bạn muốn mình trở nên bảnh bao như thế nào để chọn cách gấp kiểu scallop phù hợp. Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc khăn túi áo vest và gấp các góc với nhau theo đường chéo, sau đó lập lại bước này lần nữa. Sau đó, giữ lại khăn trong hình tam giác nhỏ hơn vì thế2 góc rộng nhất ở phía trên.

Nắm lấy một góc và gấp theo đường chéo về phía đỉnh nhưng thấp hơn khoảng 1/4 cạnh bên, và lập lại thao tác này tương tự cho góc còn lại, xếp chồng lên góc trước. Sau đó, gấp hai góc ở hai bên ra phía sau. Bạn đã hoàn tất công đoạn gấp kiểu scallop với dạng tròn và xếp thành từng lớp. Hãy đặt phần đỉnh ở đáy túi áo vì thế phần tròn đặt ở miệng túi.

Cách mang: Vì cách gấp này có dạng lớp nên bạn có thể giữ khăn gọn gàng cho phong cách thời trang công sở hoặc chia các lớp tách nhau ra một chút để phù hợp với những dịp lễ cưới.

8. Cách gấp kiểu dunaway

khan tui ao vest - elle man (8)
Ảnh: Fashionbeans

Với cách gấp dunaway này, hãy kéo nhẹ phần trung tâm của chiếc khăn túi áo vest lên phía trên. Sau đó, bó khăn lại bằng ngón cái và ngón trỏ.

Cuối cùng, đặt khăn vào trong túi áo và dành thời gian điều chỉnh khăn sao cho bạn cảm thấy phù hợp và ưng ý.

Cách mang: Các lớp trong cách gấp này mang đậm tính nghệ thuật nhưng cách gấp này phù hợp với buổi đi xem phim hơn là đến công sở.

Xem thêm

Chọn khăn pocket square cho áo vest nam thời trang

Biến hóa với phụ kiện cho suit nam

Tổng hợp: Hoàng Bảo (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: Fashionbeans)

CÓ THỂ BẠN THÍCH

Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn Những lý do tâm lý ẩn sau vấn đề tiền bạc của bạn
Các vấn đề tiền bạc như tiền tiết kiệm, chi trả thuế, nợ nần, chi tiêu vượt mức,… chỉ là bề nổi mà bạn đang nhìn thấy. Nguyên...
Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống? Làm thế nào vượt qua tình trạng overthinking trong cuộc sống?
Tình trạng overthinking có thể xảy ra với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.
8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt 8 điều giúp nam giới hiểu thêm về lợi ích của nước mắt
Nhiều người vẫn hay nói rằng đàn ông không nên khóc, hoặc họ cần phải che giấu cảm xúc của mình. Nhưng trên thực tế, nước mắt...
8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc 8 cách vượt qua sự trì hoãn để hoàn thành công việc
Trong thời đại công nghệ số, chúng ta rất dễ bị phân tán sự tập trung, đồng thời có thói quen trì hoãn. Điều này ảnh hưởng...
5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình 5 cách để bạn chấp nhận bản thân và yêu cơ thể chính mình
Dưới sự kỳ vọng về các hình mẫu mà xã hội đặt ra, những khuyết điểm về mặt thẩm mĩ của chúng ta ngày càng khó được chấp...
Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh Các cách đối phó với kiệt sức cho phái mạnh
Bạn có bao giờ cảm thấy căng thẳng và mất hết năng lượng? Bạn chán việc và hay cáu gắt với bạn bè hoặc người thân? Bạn không...
8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống 8 quy tắc giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống
Có rất nhiều định nghĩa về "thành công", tuy nhiên, đặc điểm chung chính là bạn cần xác định những mục tiêu và đạt được nó....
6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng 6 thói quen giúp việc thực hành chánh niệm trở nên dễ dàng
Trên thực tế, chúng ta có thể thực hành chánh niệm ở bất kỳ đâu. Hãy cùng ELLE Man gợi ý cách để bạn đưa sự "tỉnh thức" vào...
10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp 10 cách giúp bạn tìm lại động lực trong thời gian thất nghiệp
Thất nghiệp luôn là khoảng thời gian đầy thách thức với bất kỳ ai. Làm sao để vượt qua nó, đồng thời giữ được động lực tinh...