Kỹ năng 06/07/2024

6 tips giúp bạn tận hưởng hạnh phúc trong từng khoảnh khắc

Bài Tuan Anh

Có một sự thật là hầu hết đều đang có xu hướng sống trong quá khứ, hoặc nghĩ quá nhiều cho tương lai. Làm sao để hạnh phúc trong từng khoảnh khắc hiện tại? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Hạnh phúc trong từng khoảnh khắc hiện tại đang ngày càng trở nên khó khăn trong thời đại hiện nay. Điều này bị gây ra do sức ép cuộc sống, xã hội vận hành ngày càng nhanh, đi cùng với đó là công nghệ phát triển chóng mặt. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu cách để giúp bạn sống chậm lại, yêu quý những điều xung quanh đang hiện hữu, để tìm đến sự bình yên đích thực.

Làm

1. Chú ý đến môi trường xung quanh của bạn hạnh phúc

 

Một cách để sống trong thời điểm hiện tại là chú ý môi trường xung quanh mình. Hãy thử đặt câu hỏi, bạn có thường xuyên dành thời gian trong ngày để quan sát những gì đang diễn ra xung quanh không? Lần cuối bạn ung dung ngồi xuống, hít thở bầu không khí trong lành và nhìn vạn vật đang diễn ra trước mắt là khi nào?

 

Bạn có thể thực hành ngay bây giờ, nhắm mắt lại, hít thật sâu và mở mắt ra, nhìn nhận thật sự bạn đang ở đâu. Khi bạn tĩnh tâm, dừng lại một nhịp để quan sát xung quanh, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự hiện diện của bản thân trong cuộc sống hiện tại.

hạnh phúc
Ảnh: Unsplash

2. Tập trung vào một việc tại một thời điểm nhất định

 

Khi bạn đang trong quá trình học cách sống với hiện tại, việc tập trung chú ý vào một việc tại một thời điểm sẽ vô cùng hữu ích. Có thể hiệu quả đang rất tốt khi bản thân bạn đảm đương nhiều nhiệm vụ và thực hiện đa công việc cùng một lúc, nhưng khi quá ôm đồm, bạn sẽ vô tình bỏ quên hiện tại của mình.

 

Ban đầu khi áp dụng cách thức này, bạn có thể sẽ hơi đuối sức một chút, nhưng mấu chốt là bạn hãy nhìn vào hiệu quả khi dốc toàn lực vào thực hiện một nhiệm vụ cụ thể. Hãy làm phép so sánh đơn giản để xem sự khác biệt giữ việc tập trung vào một việc một thời điểm, với việc phân chia sức lực để làm nhiều dự án khác nhau.

 

Chắc chắn sẽ có những lúc bạn bị phân tâm, đầu óc lơ đãng, và sẽ lấy điện thoại ra để kiểm tra những việc khác. Khi đó bạn hãy dừng lại, quay ngược sự tập trung vào những gì trước mắt và toàn tâm toàn ý với nó. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng, khi làm như vậy, bạn sẽ gia tăng khả năng lưu giữ chi tiết trong trí nhớ dài hạn hơn.

 

3. Hãy biết ơn với những gì bạn đang có hạnh phúc

 

Bạn nên dành thời gian để biết ơn những gì mình đang có. Nếu bạn cứ để tâm về những gì mình chưa, hoặc không có, thì đồng nghĩa với việc bạn đang không đánh giá cao những gì diễn ra trong thực tại.

 

Một cách để thực hành lòng biết ơn đó là viết ra danh sách những gì bạn đang có, và xem lại danh sách đó hằng ngày. Ít nhất hãy cố gắng viết ra ba điều mà bạn biết ơn trong cuộc sống hiện tại. Mỗi ngày, bạn có thể đọc lại, và viết thêm vào danh sách đó nếu có bất kì cập nhật nào.

bình yên
Ảnh: Unsplash

4. Học cách chấp nhận

 

Bạn không thể kiểm soát mọi thứ xung quanh bởi đôi khi cuộc sống sẽ khác với những gì bạn mong muốn. Vì vậy, hãy tập trung thực hành việc chấp nhận những gì đang diễn ra ở hiện tại, chứ không phải bạn đang muốn mọi thứ sẽ như thế nào. Khi đó, bạn sẽ buông bỏ những điều nằm ngoài khả năng của mình.

 

5. Hãy quan tâm đến mọi việc làm của bạn hạnh phúc

 

Khi đang làm bất kì điều gì, từ ăn uống đến sử dụng điện thoại, bạn cũng đều cần lưu tâm đến nó. Bạn có phải là một trong những người thường xuyên vừa ăn cơm vừa coi tivi không? Đây là một việc làm đang tạo khoảng cách giữa bạn và cuộc sống hiện tại vì bạn không hề tập trung vào những hoạt động đó.

 

Thay vào đó, hãy tập trung vào bữa ăn của bạn. Thưởng thức từng món ăn từ mùi vị, đến hương thơm, cảm nhận sự thay đổi của cơ thể khi ăn những món ăn đó, những tiếng động xung quanh khi bạn ăn, có thể là tiếng xe cộ ngoài đường, hoặc một bản nhạc nhẹ nhàng nào đó.

 

Tập trung vào các chi tiết này và lưu tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ, hoặc hoạt động nào đó sẽ giúp mang lại nhiều nhận thức về cuộc sống hiện tại.

hạnh phúc

6. Cho bản thân thời gian tách khỏi mạng xã hội và công nghệ

 

Bạn có thể nghĩ việc liên tục kiểm tra các tài khoản mạng xã hội sẽ giúp bạn duy trì kết nối với thế giới xung quanh, nhưng thực tế lại là tác động tiêu cực đến khả năng hiện diện của bạn trong cuộc sống hiện tại.

 

Điều quan trọng là bạn phải học cách tránh khỏi những thiết bị công nghệ, vì chính những điều này đang khiến bạn không thể chú ý đến những gì đang diễn ra xung quanh mình. Đã bao nhiêu lần bạn đang làm việc, nhưng vẫn tạm dừng để lướt điện thoại? Một câu hỏi sẽ khiến bạn nhận ra sự thật, và từ lúc này đây, bạn có thể thực hành để thay đổi những thói quen đó.

Cách

____

Bài: An An

Tham khảo: indeed

No more