Kỹ năng 23/11/2022

30 kỹ năng cuộc sống bạn nên biết trước tuổi 30

Bài Tuan Anh

Trước tuổi 30, kỹ năng nào bạn cần hoàn thiện? Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Có rất nhiều điều nên làm cũng như những kỹ năng ta cần phải có trước năm 30 tuổi. Vậy những kỹ năng nào bạn cần biết? Dưới đây là top 30 kỹ năng mà ELLE Man cho bạn.

Cách

1. Bạn chỉ có một cuộc đời để sống

Điều này có thể là lời nói sáo rỗng, nhưng nó luôn đúng. Bạn đã không tồn tại hàng tỷ năm về trước và hàng tỷ năm sau này chắc chắn cũng không có sự hiện diện của bạn. Vì vậy, bạn sẽ cần phải làm những việc ý nghĩa để bản thân không hối tiếc.

2. Đừng đánh mất khả năng kiểm soát bản thân

Mọi người sẽ luôn nghĩ về bạn, đánh giá những gì bạn làm, những gì bạn nghĩ, hoặc cách giải quyết vấn đề của bạn. Việc bạn đánh mất khả năng kiểm soát hành vi và suy nghĩ không những ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân mà còn ảnh hưởng đến cả tập thể và cộng đồng.

Ảnh: Unsplash

3. Làm mọi việc tốt nhất có thể

Dù bạn làm gì đi nữa, thành công không phải là chiến thắng và đạt thành tựu trên mọi phương diện. Đó là khi bạn luôn hài lòng vì đã nỗ lực hết sức, đạt được hiệu suất tốt nhất. Hãy đặt ra tiêu chuẩn cho chính bạn và từng bước thực hiện nó.

4. Phát triển và định hình phong cách cá nhân riêng biệt

Tìm một phong cách phù hợp bởi bạn không thể thay đổi theo xu hướng thời đại. Việc được công nhận có phong cách ăn mặc xuất phát từ nét cá tính rất riêng của bạn chứ không đơn thuần tìm kiếm các xu hướng mốt mới.

5. Không phán xét

Mỗi người đều có những cuộc tranh đấu nội tâm. Họ có thể sẽ hành xử chưa thỏa đáng bởi ai cũng đang cố gắng chống chọi với những vấn đề xuất hiện trong cuộc đời. Vì vậy đừng phán xét bất kỳ ai, bởi chính chúng ta cũng có những vấn đề của riêng mình.

6. Theo đuổi tiền tài và địa vị vừa đủ

Theo đuổi tiền tài và địa vị quá mức sẽ mang đến cho bạn những bất an và khiến tâm trí bạn rối bời mà quên đi ý nghĩa cuộc sống của bản thân.

Ảnh: Unsplash

7. Nghĩ cho chính mình

Với vấn đề lớn xảy đến trong cuộc sống, bạn đừng nên chấp nhận xử lý theo đề xuất của người xung quanh. Hãy hoài nghi, tìm giải pháp phù hợp và suy nghĩ cho chính mình.

8. Tận hưởng cơ thể của bạn

Sức mạnh của cơ thể và sự duyên dáng của nó là phép màu của tiến hóa. Cơ thể bạn là một cỗ máy mạnh mẽ và linh hoạt, luôn di chuyển, chạy nhảy và thực hiện rất nhiều hoạt động thể chất tuyệt vời. Đừng ngần ngại tham gia các hoạt động thể chất như nhảy dù, leo núi,…

9. Thời gian là nguồn tài nguyên hữu hạn

Nếu bạn nhận thức được tuổi thọ bản thân giảm dần theo từng ngày, bạn sẽ không lãng phí nó. Thời gian là hữu hạn. Hãy làm thật nhiều điều ý nghĩa và quan trọng đối trước khi tuổi thọ cạn dần.

10. Từ bỏ quá khứ

Quá khứ là những điều đã qua và bạn chẳng thể thay đổi. Vì vậy, đừng chăm chăm vào quá khứ, hãy xem nó là một bài học để bạn thay đổi và phát triển hơn nữa.

Ảnh: Unsplash

11. Đừng sợ hãi tương lai

Mọi thứ đều xảy ra ở giữa hiện tại và tương lai. Hãy nhìn nhận mọi việc đúng như bản chất của chúng, điều đó sẽ không khiến bạn ám ảnh về tương lai.

12. Kỹ năng đầu tư tài sản

Bạn có thể đã nhìn nhận tầm quan trọng của việc sở hữu những tài sản giúp khoản tiền của bạn phát sinh thêm những khoản thu mới, bởi chẳng có ích gì nếu cứ để tiền trong tài khoản ngày qua ngày.

13. Chấp nhận rằng bạn không biết tất cả

Sẽ không bao giờ bạn biết tất cả mọi thứ, và không một ai làm được điều đó. Cuộc sống là như vậy, vẫn cứ tiếp diễn và thay đổi từng ngày. Bạn chỉ cần giữ vững những niềm tin và tiếp tục học hỏi.

14. Bạn không thể kiểm soát tất cả mọi thứ

Rất nhiều thứ xảy đến trong cuộc sống của bạn và vài thứ bạn cần lãng quên. Hãy tiết kiệm những nỗ lực của bản thân cho những việc trong tầm kiểm soát.

Ảnh: Unsplash

15. Kỹ năng nói “Không”

Chắc chắn bạn chẳng bao giờ có thể “say yes” với tất cả mọi thứ. Hãy biết từ chối. Sẽ không ai bị xúc phạm nếu bạn chọn không tham gia hay nhận những việc bạn không có khả năng hoàn thành.

16. Thể hiện tính cách cá nhân

Mọi người sẽ lắng nghe và cảm nhận khi bạn thể hiện bản thân từ sự chân thành. Hãy mở lòng và để cảm xúc của bạn được lên tiếng, được giải phóng.

17. Sẵn sàng và kiên định với định hướng của bạn

Suy nghĩ, tư duy của bạn về các vấn đề như công việc, kết hôn, con cái có thể rất khác biệt. Bạn không cần phải thay đổi quan điểm bản thân chỉ vì đám đông, nếu nó không ảnh hưởng hay gây hại đến cộng đồng.

18. Chủ động hơn trong mọi việc

Những điều quý giá thường đòi hỏi nhiều sự nỗ lực và cố gắng của bản thân. Bạn không thể cứ mãi bị động và đợi thành quả đến. Hãy rèn luyện, chủ động nắm bắt những cơ hội. Đọc sách, làm những đồ thủ công, tiếp nhận những dự án và không ngừng thay đổi hoàn thiện chính mình.

19. Yếu tố may mắn

May mắn cũng là một yếu tố chính trong cuộc sống. Bạn không thể loại bỏ hay tác động đến khi chúng xảy đến với bất kỳ ai. Mọi người đôi khi sẽ đạt được thành tựu tuyệt vời nhờ may mắn chứ không chỉ là nỗ lực đơn thuần.

20. Hãy cứ trẻ thơ

Khi lớn, chúng ta dần đánh mất những sở thích khi còn nhỏ như trượt ván, đọc truyện tranh, sưu tập những món đồ yêu thích. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải loại bỏ nó khi lớn lên, bởi chúng giúp tâm hồn bạn luôn tươi trẻ.

21. Cảm nhận sự hiện diện sâu sắc của bản thân ở hiện tại

Hãy dành thời gian để hiểu biết thêm các ngành khoa học và những điều giúp bạn mở mang trí óc. Việc có thể nhìn nhận mọi việc rõ ràng giúp bạn sống trọn vẹn và sâu sắc với hiện tại.

Ảnh: Unsplash

22. Hãy dành năm ngày để tưởng tượng

Những thứ bạn chưa đạt được như sức khỏe, bạn đời, những bữa ăn yêu thích, hoặc một đôi giày mơ ước. Hãy giành năm ngày để nghĩ về chúng, bạn sẽ trân quý những điều ấy hơn khi bạn đạt được.

23. Nhìn nhận những triết lý sống

Không sớm thì muộn sự nghiệp của bạn sẽ đến ngưỡng mong muốn của bản thân. Và nhiều người xem đấy là thước đo thành tựu cho một đời. Nhưng chúng ta cần đào sâu hơn thế. Bạn muốn sống một cuộc đời như thế nào? Thế nào là một cuộc đời đáng sống? Và cuối cùng, khi bạn nhìn lại quá trình của chính mình, bạn đã như thế nào đối với một phần thế giới này?

24. Cam kết đồng hành cùng một ai đó

Cuộc sống độc thân tất nhiên là khá vui, nhưng đến một thời điểm nào đó bạn cần lên kế hoạch xây dựng một mối quan hệ nghiêm túc, và cuối cùng là cam kết gắn bó. Điều này dĩ nhiên rất khó khăn nhưng kết quả sẽ là phần thưởng tương xứng với những nỗ lực mà bạn đã bỏ ra.

Ảnh: Pexels

25. Nhân cách tạo nên con người

Chúng ta có thể sẽ đi khắp thế giới và gặp gỡ nhiều người. Hãy luôn biết ơn. Mở rộng tâm hồn, bắt tay, giao tiếp bằng những ánh nhìn thân thiện. Nói ít hơn và lắng nghe nhiều hơn. Đối xử với tất cả mọi người như cách bạn muốn được mọi người đối xử với mình.

26. Chuyển hướng sử dụng mạng xã hội

Các phương tiện truyền thông xã hội ngày nay đang phát triển rộng rãi và mạnh mẽ. Ngoài những mặt tốt, chúng cũng đem đến những hệ quả về mặt tinh thần. Và không mấy ngạc nhiên khi nhiều người phải tìm cách “cai nghiện” hoặc hạn chế sử dụng chúng.

27. Hãy trở thành một phần của cộng đồng

Con người là cá thể riêng biệt nhưng chẳng phải một hòn đảo có thể tồn tại riêng lẻ. Bạn luôn cần có sự liên kết với những người xung quanh như người thân, bạn bè đến những người xa lạ mà bạn sẽ quen biết sau này.

Ảnh: Pexels

28. Trau dồi kỹ năng

Một ví dụ về việc trau dồi kỹ năng như nấu ăn chẳng hạn. Nó không phải để gây ấn tượng với người khác màđể bản thân có thể chăm sóc tốt cho chính mình. Hiểu về tiền bạc, các vấn đề tài chính hay biết sửa chữa vài thứ lặt vặt nếu bạn có thể sẽ giúp bạn ngày càng hoàn thiện những kỹ năng sống. Hãy độc lập và bản lĩnh.

29. Hãy biết mình muốn gì

Có rất nhiều cạm bẫy trong cuộc sống sẽ xảy đến với bạn. Việc hiểu rõ bản thân, biết tại sao mình lại suy nghĩ và hành xử như vậy khi có vấn đề xảy đến sẽ giúp bạn tránh được những cạm bẫy.

30. Suy nghĩ theo hướng vũ trụ và con người

Điều này có vẻ hơi khó hiểu nhưng đa phần chúng ta luôn đề cao bản thân mà quên mất rằng chúng ta đang tồn tại trên một hành tinh, và hành tinh ấy chỉ là một đốm sáng trong dải ngân hà vô tận. Hãy nghĩ về chúng và bạn sẽ bớt cảm thấy áp lực, vì chúng ta vẫn rất nhỏ bé.

Kỹ

________

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: Ape To Gentleman

No more