Kỹ năng 09/01/2023

44 lời khuyên của các cụ lão U100 gửi đến bạn

Bài Tuan Anh

Những người lớn tuổi luôn là một kho tàng tri thức và phong cách sống. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu những lời khuyên của họ dành cho chúng ta qua bài viết sau.

Lời khuyên để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh là gì? Tất cả những người sống trăm tuổi đều có những thói quen vô cùng thú vị, và họ đã sẵn sàng chia sẻ cùng bạn. Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu qua bài viết sau.

Lời

Phỏng vấn bà cụ Ruth do Huffington Post thực hiện

Vào năm 2011, Huffington Post đã phỏng vấn một cụ bà trăm tuổi tên là Ruth. Từ năm 92 tuổi, cụ đã cam kết tham gia các lớp Pilates hàng tuần. Bên cạnh đó, cụ cũng để lại những lời khuyên thú vị:

1. Đừng nhìn vào lịch. Chỉ cần tiếp tục ăn mừng mỗi ngày.

2. Hãy đầu tư vào những món đồ chất lượng, chúng không bao giờ lỗi mốt.

3. Tôi buộc mình phải ra ngoài hàng ngày, dù chỉ để đi dạo quanh khu nhà. Chìa khóa để trẻ mãi là không ngừng vận động.

Ảnh: Unsplash

Phỏng vấn bác sĩ 100 tuổi do NBC thực hiện

4. Yêu nhau thì cưới. Tình dục phải được khuyến khích.

5. Ngay cả khi bạn cảm thấy thù hận, hãy giữ nó cho riêng mình. Đừng làm tổn thương người khác vì bất cứ lý do gì.

6. Đừng bao giờ từ bỏ tình yêu.

7. Không ai khác kiểm soát bạn.

8. Dành thời gian để khóc.

9. Hãy đi du lịch khi bạn còn trẻ và có khả năng. Đừng lo lắng về tiền bạc. Kinh nghiệm quý giá hơn nhiều so với tiền bạc.

10. Đừng so sánh. Bạn sẽ không bao giờ hài lòng với cuộc sống của mình.

11. Nếu bạn cảm thấy xấu hổ khi hẹn hò với ai đó, bạn không nên hẹn hò với họ.

12. Mỗi ngày hãy làm một việc dành riêng cho bạn.

13. Đừng là một kẻ rẻ tiền.

14. Tha thứ.

15. Tìm đam mê của bạn và sống với nó.

16. Hầu hết thời gian mọi thứ sẽ tự tìm ra cách.

17. Có một con vật cưng. Cuộc sống đôi khi trở nên cô đơn. Thú cưng là lời nhắc nhở về cách tất cả chúng ta là những sinh vật sống.

18. Tôi không nói rằng bạn phải theo tôn giáo này hay tôn giáo khác, hoặc không theo tôn giáo này hay tôn giáo khác… Tôi chỉ nói rằng bạn nên tìm ra những gì bạn tin tưởng và sống trọn vẹn với nó.

19. Học cách thích nghi.

20. Hãy dành thời gian để thương tiếc những gì bạn đã mất.

Ảnh: Unsplash

Lời khuyện của một người trăm tuổi được Jay Leno phỏng vấn

Jay Leno là diễn viên hài nổi tiếng nước Mỹ. Ông đã từng phỏng vấn một người trăm tuổi và nhận được các lời khuyên sau đây.

21. Hãy suy nghĩ tích cực.

22. Tập thể dục mỗi sáng. Tôi có một cái máy, nó là sự kết hợp giữa máy chèo thuyền và xe đạp. Tôi sẽ không rời khỏi phòng ngủ của mình cho đến khi tôi làm xong KPI tập luyện của mình.

Lời khuyên của một bác sĩ trăm tuổi

23. Chúng ta đều nhớ hồi nhỏ, những lúc vui chơi thường quên ăn quên ngủ. Tôi tin rằng nhiều người cũng giữ thái độ đó khi trưởng thành. Tốt nhất là đừng làm cơ thể mệt mỏi với quá nhiều quy tắc như giờ ăn trưa và giờ đi ngủ.

24. Vào bữa sáng, tôi uống cà phê, một ly sữa và ít nước cam với dầu ô liu. Dầu ô liu rất tốt cho các động mạch và giữ cho làn da của tôi khỏe mạnh. Bữa trưa là sữa và một ít bánh quy, hoặc không ăn gì khi tôi quá bận rộn. Tôi không bao giờ đói vì tôi tập trung vào công việc của mình. Bữa tối là rau, một chút cá và cơm, và hai lần một tuần, 100 gam thịt nạc.

25. Không cần phải nghỉ hưu bao giờ, nhưng nếu phải làm thì nên muộn hơn 65 tuổi.

26. Khi bác sĩ đề nghị bạn làm xét nghiệm hoặc phẫu thuật, hãy hỏi xem bác sĩ có đề nghị vợ/chồng hoặc con cái của họ thực hiện một thủ thuật như vậy khi rơi vào trường hợp của bạn hay không.

27. Để luôn khỏe mạnh, hãy đi cầu thang bộ và mang theo đồ đạc của riêng bạn. Tôi đi hai cầu thang một lúc để vận động cơ bắp.

28. Nỗi đau là điều bí ẩn, và vui vẻ là cách tốt nhất để quên nó đi.

29. Đừng điên cuồng tích lũy của cải vật chất. Hãy nhớ rằng: Bạn không biết khi nào số của mình hết hạn và bạn không thể mang vật chất đến địa điểm tiếp theo.

30. Chỉ khoa học thôi thì không thể giúp hay chữa bệnh cho con người.

31. Tìm một hình mẫu và đặt mục tiêu đạt được nhiều hơn những gì họ có thể làm.

32. Thật tuyệt vời khi được sống lâu. Cho đến khi một người đạt 60 tuổi, thật dễ dàng để làm việc cho gia đình và đạt được các mục tiêu của mình. Nhưng trong những năm cuối đời, chúng ta nên cố gắng đóng góp cho xã hội. Từ năm 65 tuổi, tôi đã làm việc thiện nguyện. Tôi vẫn làm việc 18 giờ bảy ngày một tuần và yêu thích từng phút giây trong đó.

Ảnh: Unsplash

Cụ bà 100 tuổi trong phỏng vấn của tờ Washington Post 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Washington Post, cụ bà 100 tuổi đã đưa một phóng viên đi vòng quanh thành phố trên chiếc ô tô của bà. Bà cũng đưa ra các lời khuyên thú vị.

33. Tôi chưa bao giờ uống rượu, hút thuốc hay đùa giỡn với cần sa. Và tôi không để bất cứ điều gì làm mình khó chịu, đặc biệt là giao thông.”

34. Tôi không thích căng thẳng. Tôi không thể đứng tranh luận. Nếu có ai quấy rầy, tôi đi. Tôi thích ở gần những người tích cực, những người nâng bạn lên chứ không dìm bạn xuống.

Lời khuyên hãy sống hết mình

Đa phần các lời khuyên của người lớn tuổi đều thể hiện rõ một điều là bạn hãy sống hết mình.

35. Hãy lo việc của mình đi, và đừng ăn vặt nhiều.

36. Tiếng cười giúp bạn khỏe mạnh. Bạn có thể tồn tại bằng cách nhìn thấy sự hài hước trong mọi thứ. Thu nhỏ mũi của bạn trước nỗi buồn; lật ngược thế cờ về bi kịch. Bạn không thể cười và tức giận, bạn không thể cười và cảm thấy buồn, bạn không thể cười và cảm thấy ghen tị.

37. Chúc bạn ăn ngon miệng, có nhiều bạn bè và luôn bận rộn.

38. Có một người vợ tốt, hai ly một đêm và dễ tính.

39. Không bao giờ hết trách nhiệm; nếu bạn không có, hãy tìm một cái. Tìm một nguyên nhân và đánh gục bản thân vì nó. Nó sẽ nâng cao trí tuệ của bạn, giúp bạn hứng thú với cuộc sống và sống lâu hơn. Tôi tỉnh táo vì tôi làm việc.

40. Điều rất quan trọng là phải có sự tò mò rộng rãi về cuộc sống.

41. Hãy giữ cho mình tỉnh táo, năng động và có học thức.

42. Không hút thuốc, không uống rượu và không nghỉ hưu.

43. Hãy làm những gì bạn phải làm. Đừng phân tích nó, cứ làm đi.

44. “Thoải mái mà hưởng thụ cuộc đời, chuyện gì đến sẽ đến. Ngủ ngon, uống một ly Bailey’s Irish Cream trước khi đi ngủ nếu bạn bị cảm lạnh – bạn sẽ thức dậy khỏe mạnh vào sáng hôm sau.

Ảnh: Unsplash
Các

________________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: mentalfloss

No more