4 lỗi sai thường gặp khi quản lý một công ty startup

30/08/2018, 13:00 PM

Thế hệ millennial trẻ trung, nhiều hoài bão và luôn khao khát thể hiện bản thân. Mở công ty Startup là con đường mà nhiều bạn trẻ chọn để chứng tỏ chính mình. Tuy vậy con đường này cũng thật lắm gian nan!

Cũng vì quá vội vàng trong việc chứng minh bản thân mình mà rất nhiều người trẻ chưa có nhiều kinh nghiệmđã vấp phải 4 lỗi sai thường gặp nhất khi thành lập công ty startup.

1. Ảo tưởng

“Biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng.”

“Biết mình” bao giờ cũng là điều ưu tiên mỗi khi cánh mày râu quyết định thực hiện một việc gì đó.

Tự tin vào bản thân là một việc tốt. Nhưng đừng biến sự tự tin đó thành cái bẫy tự giăng của bản thân, đặc biệt nếu bạn đang có ước mơ thành lập công ty startup. Bởi ảo tưởng về bản thân là lỗi sai thường gặp nhất của những người bắt đầu dấn thân vào việc kinh doanh.Hình thànhmột công ty startup không dễ. Nó đòi bạn phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Trước khi đưa ra một quyết định quan trọng nào đó, các chàng trai hãy dành thời gian tự trò chuyện với bản thân để hiểu rõ khả năng của mình hơn.

cong ty startup - elle man 1
Đừng startup vì bạn nghĩ điều đó thật ngầu! Ảnh: Techinasia

 

2. Có gia đình/bạn thân làm co-founder

Vì lỗi sai thường gặp nhất khi hình thành một công ty startup là ảo tưởng về bản thân, nhiều bạn trẻ thường tìm cho mình một người cộng sự mỗi khi bắt đầu thực hiện ý tưởng về việc mở một doanh nghiệp. Người cộng sự đó sẽ là người bạn có thể tin tưởng. Người đó sẽ can thiệp và đưa ra lời khuyên đúng lúc mỗi khi bạn rơi vào cái bẫy ảo tưởng. Chính vì thế, nhiều người lựa chọn người cộng sự trong startup là từ những mối quan hệ gần gũi như bạn thân hay người trong gia đình. Song, đó lại là một sai lầm khá lớn!

Điều này không những ảnh hưởng đến việc làm ăn của doanh nghiệp mà còn có những tác động xấu lên mối quan hệ của bạn với người cộng sự đó. Lời khuyên được đưa ra là: nhìn đúng người, chọn đúng cộng sự. Hãy chọn một người có năng lực, có thể hỗ trợ bạn trong công việc nhé!

cong ty startup - elle man 2
Nếu lỗi sai thứ nhất là không hiểu về năng lực của bản thân thì lỗi sai thường gặp thứ hai khi startup là không hiểu về năng lực của người bên cạnh. Ảnh: Hive

 

3. Muốn làm hài lòng tất cả

Trong kinh doanh, không có chỗ cho khái niệm làm hài lòng tất cả mọi người. Nếubạncó tham vọng này khi hình thành một công ty startup thì có nghĩa là bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp với mục tiêu xa vời và phi thực tế. Mỗi doanh nghiệpsẽ hướng đến một đối tượng khách hàng khác nhau. Một công ty startup về mỹ phẩm không thể chọn đối tượng ưu tiên là đàn ông. Rõ ràng, đam mê và sở thích của những cô gái trẻ và đàn ông trung niên không giống nhau. Chính vì thế, khi bắt đầu thực hiện ý tưởng startup, hãy xác định đối tượng chủ yếu mà doanh nghiệp của bạn hướng đến. Khoanh vùng giới tính, độ tuổi hay nghề nghiệp là điều cần làm.

Một thời gian sau khi doanh nghiệp dần đi vào ổn định, hãy bắt đầu với kế hoạch mở rộng đối tượng tiêu dùng. Nhưng dù đối tượng có được mở rộng đến đâu, hãy nhớ rằng không thể làm hài lòng tất cả được!

cong ty startup - elle man 3
Có câu nói rằng: “Nếu muốn mọi người đều vui, đừng startup mà hãy… đi bán kem.” Ảnh: Labs

 

4. Quá cứng nhắc

Mọi startup đều bắt đầu từ một ý tưởng. Chính vì thế, người ta có xu hướng cố chấp với những ý tưởng mà bản thân sáng tạo ra. Tuy vậy, đó lại là một lỗi sai thường gặp khi startup. Thị trường vận động và biến đổi từng giờ, ý tưởng dù hay đến đâu cũng sẽ có lúc trở nên lỗi thời và không theo kịp thời đại. Vì thế, đừng chỉ giữ khư khư ý tưởng ban đầu. Không ngừng trau dồi và học hỏi là bí quyết giúp doanh nghiệp của bạn thích nghi với thị trường luôn thay đổi.

cong ty startup - elle man 4
Kiên trì là phẩm chất rất cần trong startup. Nhưng kiên trì không đúng lúc sẽ trở thành bảo thủ và cứng nhắc. Ảnh: Medium

Xem thêm:

Nơi khởi nghiệp của 13 câu chuyện kinh doanh vĩ đại

“Luật cấm” cho người quản lý doanh nghiệp

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo:Entrepreneur)