Kỹ năng 17/02/2023

Nam giới cần làm gì khi đối phương mang thai ngoài ý muốn?

Bài Tuan Anh

Dù đối phương là người yêu hay là vợ, thì việc mang thai ngoài ý muốn vẫn khiến nam giới vô cùng sốc và bối rối. Trước tình huống đó, phái mạnh cần làm gì để đưa ra phương án tốt nhất cho cả hai?

Không quan trọng người phụ nữ này là vợ, bạn gái lâu năm, bạn tình bình thường hay thậm chí là tình một đêm, thì việc mang thai ngoài ý muốn là sự kiện gây ảnh hưởng lớn đến cả phái đẹp lẫn nam giới. Dù bất cứ chuyện gì xảy ra, cả hai cũng cần phải có trách nhiệm với hành động của mình.

Nếu bạn đang tự hỏi: “Tôi phải làm gì trong trường hợp này?”, đây có thể là lời khuyên dành cho bạn.

Các

1. Hít thở thật sâu khi bạn nhận được tin mang thai ngoài ý muốn

Mọi người thường tự hỏi làm thế nào để đối phó với việc mang thai ngoài ý muốn. Đối với cả đàn ông và phụ nữ, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh.

Đây là tình huống choáng ngợp, bạn có thể cảm thấy tức giận với bản thân và đối phương, lo lắng về tương lai của mình. Hãy nhớ rằng bạn và đối tác đang ở chung một cuộc hành trình. Đừng trút giận lên nhau, hãy bảo đối phương và bản thân hít một hơi thật sâu và cố gắng tiếp cận tình huống này với tư cách là một đội.

Nếu như bạn đã vô tình nói những lời tổn thương đến đối phương, hãy chịu trách nhiệm về hành động của mình, xin lỗi và cho bản thân một cơ hội để thảo luận về những việc cần làm.

Ảnh: Unsplash

2. Hãy suy nghĩ cho cả hai

Khi đối phương mang thai ngoài ý muốn, đôi khi chúng ta sẽ ngay lập tức có những câu như: “Tôi cần kiếm một công việc”, “tôi sẽ phải nghỉ học”, “tôi sẽ phải hủy bỏ kế hoạch của mình”,…Đây là suy nghĩ bình thường. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành chút thời gian suy nghĩ về tương lai của đối phương, khi phụ nữ là người trải qua quá trình mang thai.

Nếu bạn chọn tập trung vào bản thân, đối phương sẽ cảm thấy bị bỏ rơi và tổn thương.

3. Hỏi xem cảm xúc của đối phương trước sự kiện mang thai ngoài ý muốn

Đôi khi, việc chăm sóc cảm xúc dành cho đối phương chỉ đơn giản bằng câu nói: “Em cảm thấy thế nào?”

Đây là một câu hỏi đồng cảm cho phép đối phương bày tỏ những cảm xúc và suy nghĩ phức tạp, đồng thời hỏi thêm ý kiến của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội hiểu rõ hơn cô ấy đang ở đâu trong quá trình đưa ra “quyết định”, đồng thời biết cô ấy mong muốn điều gì ở bạn với tư cách là người đàn ông cùng đồng hành trong tình huống mang thai ngoài kế hoạch.

Ngoài ra, hãy đón nhận câu trả lời theo cách cởi mở không phán xét. Nó sẽ tạo ra cuộc trò chuyện tích cực, thay vì đổ lỗi cho nhau và không dẫn đến giải pháp hiệu quả.

Ảnh: Unsplash

4. Hiểu về những lựa chọn của bạn

Thực tế, người đàn ông có tác động không nhỏ đến quyết định giữ lại hay từ bỏ mầm sống của phụ nữ. Tuy nhiên, vì phái đẹp là người trực tiếp bị tác động, bạn hãy hiểu lựa chọn cuối cùng thuộc về cô ấy.

Dẫu vậy, bạn hoàn toàn có thể đặt ra các câu hỏi cho từng lựa chọn của bản thân.

Nếu chọn sinh con:

– Bạn có đủ khả năng để nuôi một đứa trẻ? Bạn đã sẵn sàng nhận một công việc mới hoặc làm thêm ca để chi trả cho thành viên mới trong gia đình mình chưa?

– Bạn đã sẵn sàng gác lại một số ước mơ cá nhân vì lợi ích tốt nhất của con bạn?

– Trong trường hợp chưa tiến đến hôn nhân, bạn hãy hỏi mình đã sẵn sàng để kết hôn với người phụ nữ này chưa? Hoặc là đồng cha mẹ đứa trẻ này mà không kết hôn?

– Bạn có sẵn sàng tham gia các lớp học làm cha mẹ để tìm hiểu thêm về cách nuôi dạy một đứa trẻ không?

Nếu chọn từ bỏ:

– Bạn cần làm gì để trang trải chi phí phá thai, san sẻ các khoản chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho đối phương?

– Bạn có sẵn sàng chấp nhận rủi ro y tế và tình cảm đối với bản thân và đối phương không?

– Bạn có hiểu luật và quy định phá thai chưa?

– Bạn cần làm gì để hoàn thành thủ tục, tham gia các buổi hẹn bác sĩ nếu đối phương yêu cầu?

Chỉ khi hiểu đầy đủ các lựa chọn, bạn mới có được một cuộc trò chuyện hữu ích về những việc cần làm trước sự kiện mang thai ngoài ý muốn.

Ảnh: Unsplash

5. Cùng nhau lập kế hoạch cho tình huống mang thai ngoài ý muốn

Việc mang thai ngoài ý muốn thuộc trách nhiệm của cả nam giới và phụ nữ, nên cả hai bạn đều phải cùng nhau tham gia lập kế hoạch.

Cả hai hãy cùng trả lời các câu hỏi như:

– Bạn và đối phương có kế hoạch gì trong 5 năm tới? Việc nuôi con có cản trở những kế hoạch đó không?

– Cả hai có thấy mối quan hệ này bền lâu và đã sẵn sàng cam kết gắn bó bằng việc có con với nhau chưa?

– Phản ứng của bạn và đối phương dành cho nhau là gì khi tìm hiểu về việc mang thai ngoài ý muốn? Làm thế nào để giúp đỡ nhau trong tình huống này?

Những câu hỏi trên đảm bảo rằng nhu cầu và mong muốn của cả bạn và người phụ nữ đều được giải quyết — tạo ra một con đường hợp tác, tích cực hơn trong tương lai.

Dĩ nhiên, đôi khi con đường lựa chọn của hai sẽ khác biệt. Nếu đây là tình huống của bạn, hãy thành thật cố gắng nhìn nhận tình huống từ quan điểm của phụ nữ, đồng thời bạn cần giải thích cặn kẽ vì sao bạn không thể quyết định giúp cô ấy.

Tuy nhiên, hãy nhớ điều này: Quyết định cuối cùng tùy thuộc vào người phụ nữ sẽ mang thai trong chín tháng. Nhiệm vụ của bạn là hỗ trợ bất cứ điều gì cô ấy chọn.

Ảnh: Unsplash

6. Cung cấp sự hỗ trợ mà đối phương muốn

Khi một người phụ nữ đã lựa chọn, hãy tiếp tục bằng cách hỏi cô ấy cần bạn giúp đỡ điều gì. Có thể đối phương sẽ muốn bạn tham gia sâu vào việc phá thai hoặc nuôi dạy con cái. Hãy cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho người phụ nữ của bạn.

7. Rút kinh nghiệm và luôn mạnh mẽ

Trải nghiệm có thể dạy cho bạn hiểu một chút về bản thân và những mong muốn trong cuộc sống. Quan trọng hơn, bạn cần tin rằng mình có thể vượt qua và lựa chọn các quyết định sáng suốt nhất.

Ngoài ra, để có thêm lời khuyên về việc mang thai ngoài ý muốn dành cho nam giới, bạn hãy liên hệ đến các chuyên gia tư vấn nhằm đưa đến lựa chọn tốt nhất cho cả hai.

Dấu

___________

Bài: Thùy Dung

Tham khảo: unplannedpregnancy

No more