20 điều giúp bạn xây dựng cuộc sống ý nghĩa hơn

25/05/2018, 07:00 AM

Tin tưởng nhiều hơn, yêu thương nhiều hơn, sẻ chia và đồng cảm nhiều hơn là những bài học đầu tiên bạn cần nắm rõ trước khi xây dựng một cuộc sống ý nghĩa.

Có một thực tế phũ phàng rõ ràng ai cũng biết nhưng ít người thừa nhận đó là cuộc sống này quá ngắn ngủi. Chúng ta luôn tự cho rằng mình là người mạnh nhất, trẻ nhất, nhiều năng lượng nhất và chính điều ấy đã khiến mỗi người quên mất việc sống trọn vẹn một cuộc sống ý nghĩa thật sự khi còn trẻ như thế nào. Chúng ta thường bị cuốn theo những điều phù phiếm to lớn bên ngoài xã hội. Mãi đến khi bạn dừnglại ở một độ tuổi đã đủ chín chắn, đủ trưởng thành, đã nửa cuộc đời, bạn mới nhận ra mình đã bỏ lỡ quá nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống và bắt đầu hối tiếc.

Hãy nhớ rằng bạn chỉ có duy nhất một lần được sống, vậy nên, tôi khuyên bạn hãy sống thật chậm rãi, bước từng bước thật vững chắc, đừng quên vài lận lùi lại để nhìn xem bản thân đang ở đâu, làm được gì, nên khắc phục những gì và cố gắng thêm bao nhiêu. Nếu bạn mong muốn một cuộc sống ý nghĩa và không phải hối tiếc về bất cứ điều gì khi đã về già, hãy biết:

1. Trân trọng thời gian

Thời gian trôi nhanh hơn khi bạn già đi và hầu hết những ai đã bước qua một nửa cuộc đời đều tiếc nuối quãng thời gian trôi qua quá nhanh trước đây. Vậy nên, hãy sắp xếp công việc, gia đình và bạn bè một cách hợp lý, hãy biết trân trọng từng giây phút khi còn trẻ.

cuoc song y nghia - ELLE Man 5
Thời gian là điều nhiều người tiếc nuối nhất khi về già.
Ảnh: Myriams-Fotos / Pixabay

 

2. Bỏ ngoài tai những dè bỉu của thiên hạ

Việc người khác đánh giá thế nào về bạn chẳng có gì phải đáng bận tâm và buồn bã. Việc của bạn là sống thật tốt mỗi ngày và nếu bạn không cảm thấy xấu hổ với bản thân thì chẳng ai đủ quyền được phán xét bạn. Thời gian và năng lượng của bạn nên dùng vào những việc mang đến lợi ích cho bản thân thay vì chạy theo những lo lắng sáo rỗng ấy.

3. Hoàn thành một mục tiêu nào đó trong cuộc sống

Nhà khoa học có giải thưởng Nobel, nghệ sĩ có giải thưởng Oscar, vận động viên cóhuy chươngOlympic,… bạn đương nhiên không cần phải có một giải thưởng quốc tế thật vang dội nào cả, nhưng hãy đặt những mục tiêu cả ngắn hạn lẫn dài hạn trong cuộc sống và cố gắng hoàn thành được chúng. Bạn sẽ không biết được cảm giác thực hiện được kế hoạch của bản thân nó tuyệt vời thế nào đến khi bạn làm được điều đó.

cuoc song y nghia - ELLE Man 4
Hãy đặt ra cho mình những mục tiêu cả ngắn hạn lẫn dài hạn trong cuộc sống và cố gắng hoàn thành được chúng.
Ảnh: Nietjuh / Pixabay

 

4. Hết mình theo đuổi đam mê của bản thân

Một trong những hối tiếc lớn nhất của nhiều người chính là họ đã không đủ bản lĩnh và kiên trì để theo đuổi đam mê của bản thân trong những tháng ngày tuổi trẻ. Một mức lương lý tưởng, một môi trường an nhàn, một cuộc sống dễ chịu và bạn chấp nhận bỏ qua đam mê của mình? Hãy cân nhắc những điều xứng đáng với tuổi trẻ và không phải hối tiếc!

5. Cho phép bản thân được làm những điều mình thích

Thay vì cố gắng làm bản thân trở nên hoàn hảo và thú vị hơn bằng cách học lỏm sở thích của người khác, bạn chỉ việc sống hết mình với sở thích và đam mê của mình. Mỗi người được sinh ra với những tiêu chuẩn, tính cách và sở trường khác nhau. Có thể bạn có năng lực để trở thành một bác sĩ hoặc luật sư trong khi người khác lại có tố chất hội hoạ để trở thành một hoạ sĩ. Bạn cần biết bản thân thật sự thích điều gì thay vì bắt chước sở thích của người khác. Hãy nhớ rằng làm điều bạn thích là tự do nhưng thích điều bạn làm đó mới là hạnh phúc.

cuoc song y nghia - ELLE Man 3
Làm điều mình thích là tự do nhưng thích điều mình làm đó mới là hạnh phúc.
Ảnh: Pexels

 

6. Quan tâm bản thân mình nhiều hơn

Chúng ta luôn tự làm khó chính mình bằng việc học cách làm hài lòng mọi người trong cuộc sống mà quên mất việc quan tâm nhiều hơn đến bản thân. Không ít người nhận ra đã bỏ bê bản thân quá lâu ở độ tuổi không thể cứu vãn nữa. Vậy nên, bằng tuổi trẻ của mình, bạn đừng bao giờ xem nhẹ những cảm xúc cá nhân của bản thân, nó ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và suy nghĩ của chính mình.

7. Và chăm sóc bản thân tốt hơn

Tuổi trẻ thường khiến chúng ta dễ quên đi sức khoẻ. Mãi đến khi đã có tuổi, khi những dấu hiệu sức khoẻ bắt đầu có chiều hướng xấu đi, bạn mới cảm thấy tiếc nuối cho sức khoẻ của mình. Sức khoẻ luôn là vấn đề nên được quan tâm hàng đầu, một chế độ dinh dưỡng hợp lý và những bài tập cải thiện sức khoẻ là những gì bạn cần thục hiện ngay từ bây giờ.

8. Tin tưởng vào bản thân

Cuộc sống này là của bạn và cũng chỉ bạn mới biết rõ mình đã làm gì và sẽ giải quyết thế nào. Không ai có thể chỉ ra cũng như thay bạn quyết định điều gì cả. Dù bản thân đã làm đúng hay không, bạn vẫn sẽ cảm thấy thoải mái, nếu đúng nghĩa là bạn đã sáng suốt, nếu không thì bạn vẫn có thêm những bài học thú vị.

cuoc song y nghia - ELLE Man 6
Không ai có thể chỉ ra cũng như thay bạn quyết định điều gì.
Ảnh: Pexels / Pixabay

 

9. Và sống thật với cảm xúc của mình

Sẽ đến lúc khi bạn nhìn thấy những đứa trẻ lớn lên mỗi ngày và tiếc nuối rằng thời gian trôi qua quá nhanh và bạn vẫn còn rất nhiều điều chưa kịp làm cho tuổi trẻ. Vậy nên, để không tiếc nuối về những tháng ngày đã qua, bạn hãy sống thật với những cảm xúc của bản thân. Dồn nén cảm xúc chỉ khiến đời sống tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn thôi.

10. Dành nhiều thời gian hơn cho những người bạn yêu quý

Khi trưởng thành, khi có quá nhiều mối quan hệ bên ngoài xã hội, bạn dần sẽ quên mất tầm quan trọng của gia đình, của những người luôn yêu thương bạn âm thầm không một đòi hỏi. Không ít người đã để mối quan hệ của bản thân và gia đình ngày càng xa cách và tìm cách hàn gắn khi đã trễ. Hãy nhớ, những ngày cuối tuần không phải để bạn tiếp tục mang những việc ở công ty về nhà, hãy dành khoảng thời gian ngắn ngủi ấy để trò chuyện, nấu ăn, đi dạo và chia sẻ nhiều hơn với ba mẹ, anh chị em hoặc con cái của mình.

11. Quan tâm đến bạn bè

Không ít người dần xao lãng những người bạn thân để chạy theo những mối quan hệ công việc bận rộn. Tuy nhiên, đồng nghiệp là đồng nghiệp và bạn không thể chia sẻ tất cả với một người đồng nghiệp. Bạn bè là điểm tựa cho bạn những lúc áp lực và bế tắc. Họ hiểu bạn, họ hiểu những khó khăn của bạn và sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên thiết thực nhất.

cuoc song y nghia - ELLE Man 2
Gia đình và bạn bè là những điều giúp cho cuộc sống ý nghĩa hơn rất nhiều.
Ảnh: Pexels

 

12. Không bao giờ lừa dối người bạn đời của mình

Áp lực, bất mãn và những gánh nặng xuất phát từ công việc và gia đình luôn khiến bạn trở nên cáu gắt, mất bình tĩnh và điều này khiến bạn chán ghét chính tổ ấm của mình. Hãy nhớ, những mối quan hệ qua đường luôn hấp dẫn và thú vị hơn cả bởi ở đó không hề có bất kỳ sự ràng buộc nào. Nhưng sau hết, ai mới là người lo lắng khi bạn ốm đau, sẻ chia khi bạn mệt mỏi, tận tâm trong từng bữa ăn của bạn?

13. Đừng áp đặt con cái

Không ít những bậc phụ huynh cảm thấy hối tiếc khi họ áp đặt con cái phải trở thành những hình mẫu mà họ mong muốn mà sẵn sàng gạt đi những đam mê và sở thích riêng của đứa trẻ. Dù biết bạn luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho chúng nhưng bạn có bao giờ đặt mình vào bản thân những đứa trẻ chưa? Chẳng ai muốn người khác sống thay phần cuộc đời mình cả. Vậy nên, thay vì áp đặt chúng, bạn hãy mở lòng và chia sẻ với chúng. Những đứa trẻ ngoan luôn biết cách theo đuổi đam mê của chúng mà không quên mất việc làm bạn vui lòng.

14. Đừng quá an toàn trong công việc

Đến khi về già, bạn sẽ nhận ra giá như khi còn trẻ, mình có nhiều bản lĩnh, nhiều sự năng động hơn để thử sức ở nhiều công việc khác nhau. Hãy tự cho bản thân vài năm được phép bay nhảy, hãy cho bản thân một vài lần nhảy việc nếu bạn thật sự gặp phải bất mãn và bế tắc đến độ bạn không biết nên dừng lại hay tiếp tục. Khi văn phòng và chỗ ngồi quen thuộc không còn đủ sức hấp dẫn kéo bạn thức dậy vào mỗi sáng, đúng vậy, đã đến lúc bạn cho bản thân một cơ hội mới ở một môi trường mới. Kinh nghiệm và trải nghiệm sẽ cho bạn biết đâu là lúc nên dừng lại và ổn định.

cuoc song y nghia - ELLE Man 7
Công việc mới, môi trường mới và đồng nghiệp mới là những trải nghiệm tuyệt vời của tuổi trẻ.
Ảnh: Marvin Meyer / Unsplash

 

15. Đừng chỉ biết đến làm việc và làm việc

Kiếm thật nhiều tiền là điều mà ai cũng muốn dành cả tuổi trẻ để thực hiện. Thế nhưng, hầu hết những người đã dành cả thanh xuân chỉ để làm việc và kiếm tiền là những người mang nhiều những hối tiếc về sau nhất. Cuộc sống ý nghĩa hơn khi bạn biết điều hoà giữa công việc và thời gian thư giãn. Rõ ràng, tiền bạc không phải là thước đo duy nhất để đánh giá cuộc sống ý nghĩa hay không?

16. Cơ hội luôn hiện diện

Cứ sau mỗi lần vấp ngã hay thất bại nào đó của bản thân, bạn thường tự trách mình đã không biết nắm bắt cơ hội và quyết định sai lầm để cơ hội biến mất. Thực ra, sai lầm đã dạy bạn nhiều điều mà bản thân chưa từng được trải nghiệm. Một cuộc sống ý nghĩa vẫn ở đây, những cuộc gặp gỡ mới cũng ở đây và cơ hội thì luôn hiện diện, quan trọng là bạn có nhận ra hay không. Chẳng phải chúng ta vẫn hay nói khi cánh cửa này đóng lại nghĩa là một cánh cửa khác sắp mở ra với mình sao?

17. Kiềm chế hành động khi đang nóng giận

Không ít người hành động bộc trực khi đang nóng giận. Tuy nhiên, bạn sẽ không tưởng tượng được hậu quả cho hành động mang tính nông nổi và nhất thời ấy lớn đến thế nào đâu. Học cách giữ bình tĩnh và kiếm chế các cảm xúc tiêu cực của bản thân là bài học lớn mà bạn nên học được bằng tuổi trẻ của mình.

cuoc song y nghia - ELLE Man 1
Kiềm chế bản thân trong những lần nóng giận là điều không phải ai cũng học được trong quãng đời tuổi trẻ của mình.
Ảnh: iStock

 

18. Đừng bao giờ để những cãi vả là lý do kết thúc cuộc trò chuyện

Chúng ta sẽ không thể biết được đâu là lần cuối cùng trò chuyện với một người dù cho đó là người bạn yêu quý hay không. Hãy để những cuộc trò chuyện được kết thúc yên bình nhất, dù trước đó có thể là những tranh luận với nhiều ý kiến chủ quan. Bạn có biết rằng khi được hỏi ấn tượng của một người với một người, chúng ta thường có xu hướng nhớ đến ấn tượng của buổi gặp mặt hoặc trò chuyện gần nhất với họ không?

19. Dám mạo hiểm

Mọi người luôn cho rằng mạo hiểm chính là nguy hiểm. Tuy nhiên, sự mạo hiểm luôn đi kèm với những tính toán thông minh. Một cuộc sống quá an toàn giúp bạn tránh được những biến cố nhưng lại vô cùng đơn điệu và tẻ nhạt. Bạn thiếu đi tính linh hoạt khi gặp phải một trở ngại nào đấy. Mạo hiểm có tính toán không chỉ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời mà còn nhìn ra được nhiều hướng giải quyết, nhiều góc nhìn của cùng một vấn đề. Không khó để bạn nhận thấy người mạo hiểm luôn dễ thành công hơn những người ngại khó, ngại thử thách.

20. Đi nhiều hơn

cuoc song y nghia - ELLE Man 8
Những chuyến đi luôn mở ra cho bạn nhiều cơ hội và trải nghiệm mới mẻ.
Ảnh: Simon Migaj / Unsplash

Hãy tìm cơ hội để khám phá những điều thú vị của thế giới bên ngoài bằng những chuyến đi dù ở bất kì độ tuổi nào. Thay vì ngồi than thở không có thời gian, bạn nên sắp xếp lại từng công việc của mình và thực hiện những chuyến đi. Du lịch không đơn giản chỉ để thư giãn và nghĩ ngơi, những chuyến đi luôn mở ra cho bạn nhiều điều thú vị với những cơ hội mới. Đi nhiều hơn là cách xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:

Hãy trải nghiệm cuộc sống thay vì mua sắm

11 bài học cuộc sống hãy nhận ra trước khi quá muộn

Lược dịch: HÂN (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, Tham khảo:Born Realist)

Cách vệ sinh giày da và sneakers khi bị ướt mưa Cách vệ sinh giày da và sneakers khi bị ướt mưa
Giày da và sneakers là những item quen thuộc mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Trong mùa mưa, khi những đôi giày trên bị ướt, nếu...
9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp 9 bước để xây dựng thương hiệu cá nhân thật chuyên nghiệp
Ở thời điểm hiện tại, "thương hiệu" không còn là từ dành cho doanh nghiệp, công ty. Các doanh nhân, người ảnh hưởng, thậm chí...
Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25 Tips giúp bạn tiết kiệm được khoản thu nhập lớn từ tuổi 25
Khi chạm đến tuổi 25, điều này đồng nghĩa bạn đã tham gia lao động được vài năm và có được một số kinh nghiệm nhất định. Đến...
Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện Cách lấy lại động lực khi mất tinh thần tập luyện
Không có động lực tập luyện sau Covid-19 là điều khiến bạn "lỡ hẹn" với phòng tập. Nếu bạn không có cách nào để xốc lại tâm lý...
Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách Tips chăm sóc và làm sạch giày chạy bộ đúng cách
Bụi, mồ hôi và các chất bẩn còn bám đọng lại trên đôi giày của bạn sau những quãng đường chạy bộ không những gây mất thẩm mỹ...
Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô Gợi ý cách tiết kiệm chi phí nhiên liệu cho xe máy và ô tô
Việc sử dụng hợp lý, tiết kiệm tiêu dùng xăng, dầu trong sinh hoạt không những giúp bạn cân đối lại chi tiêu cá nhân mà còn...
Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước
Nâng cao kỹ năng nghề nghiệp là một yêu cầu quan trọng để bạn có thể tìm việc mới và thăng tiến mạnh mẽ. Mặt khác, việc "nâng...
Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút Những thói quen tốt mà bạn nên thực tập hàng ngày để trở nên thu hút
Thật tuyệt vời và thú vị khi được mọi người xung quanh ấn tượng và tán thưởng, kể cả cô nàng bạn để ý. Để tạo điều đó, bạn cần...
Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine Gợi ý những món ăn ngọt ngào cho bàn tiệc Valentine
Valentine là một ngày lễ có ý nghĩa đặc biệt đối với các cặp đôi. Trong ngày này không thể thiếu những món quà tình yêu và một...