Kỹ năng 27/06/2017

Triết lý Kaizen – chìa khóa thành công trong “1 phút” của người Nhật

Bài ELLE Team

Chìa khóa thành công "1 phút" của triết lý Kaizen là: chỉ dành một lượng nhỏ sức lực và tâm huyết, mỗi ngày chinh phục một chút, vừa đủ bạn có thể tiết kiệm thời gian để hoàn thành những việc khác, mà cả mục tiêu đề ra trước mắt cũng được hoàn thành trọn vẹn.

Cái mới lạ thì luôn thu hút, vậy nên chẳng trách chúng ta luôn cảm thấy hào hứng ở những bước đầu tiên triển khai mục tiêu. Nhưng đôi khi, dồn hết tâm huyết ngay từ lúc đầu sẽ khiến bạn dễ chán nản vì những góc khuất không hoàn hảo trong quá trình chinh phục chúng. Đây là cách chúng tôi muốn khuyên bạn, hãy dành một lượng nhỏ sức lực và tâm huyết, mỗi ngày chinh phục một chút, vừa đủ. Lúc ấy, không những bạn có thể tiết kiệm thời gian để hoàn thành những việc khác, mà cả mục tiêu đề ra trước mắt cũng được hoàn thành trọn vẹn. Chậm mà chắc còn hơn là nhanh mà ẩu! Đó chính là chìa khóa thành công trong “1 phút” của triết lý Kaizen.

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Hầu như tất cả chúng ta định kỳ đều đặt ra cho mình những mục tiêu hoặc thách thức nào đó. Nhưng đôi khi, những điều ấy thường không được thực hiện bởi vì những lý do hết sức quen thuộc: không có thời gian để triển khai, bản thân chưa thật sự sẵn sàng, hoặc là ngày mai/sau/kia và kể cả là tuần sau chúng ta sẽ thực hiện… dài hơn chút nữa thì chắc là vào năm tới, nhỉ?

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Một nguyên tắc mới xuất hiện thì luôn có những câu hỏi thắc mắc, và chắc chắn các bạn cũng đang tự hỏi tại sao nó lại là bí quyết thành công và tại sao chỉ vỏn vẹn “1 phút”?

Câu trả lời khá rõ ràng: nếu chúng ta cố gắng để đạt được nhiều thứ trong thời gian ngắn thì kết quả chúng ta nhận lại chỉ là lượng mà không phải chất. Con người chúng ta, ai cũng ham thích cái mới, cái lạ, vậy nên những điều cũ thường được chúng ta bỏ xó hoặc để đó từ từ giải quyết sau. “1 phút” có vẻ rất ngắn nhưng nếu như bạn áp dụng 1 phút mỗi ngày cho các mục tiêu đề ra, thì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ.

Đó chính là mục đích mà triết lý Kaizen -chìa khóa thành công trong “1 phút” của người Nhật mà ELLE Man sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Chỉ cần 1 phút mỗi ngày

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Tại Nhật Bản, triết lý Kaizen – chìa khóa thành công trong “1 phút”  đã tồn tại như một nét văn hóa truyền thống. Trọng tâm của triết lý này chính là khuyên nhủ một người nên làm những mục tiêu hoặc những điều mình chưa từng với thời gian 1 phút mỗi ngày trong cùng 1 thời điểm.

“Đừng mong đợi rằng Kaizen sẽ có tác dụng ngay lập tức chỉ sau 1,2 ngày. Bạn phải coi nó như là một thói quen của bản thân” – Masaaki Imai đã chia sẻ.

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Rõ ràng, ai cũng có thể áp dụng triết lý này – ngay cả với những người lười nhất – để hoàn thành những mục tiêu đặt ra trong khoảng thời gian vô cùng ngắn. Nếu ngày trước, bạn chẳng có lý do thú vị nào để bắt đầu những việc mình không thích hoặc chưa từng làm trong vòng 30 phút, thì giờ đây, bạn chỉ cần 60 giây để hiện thực hóa chúng.

Lý

Từ từ từng bước một

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Cho dù đó là việc đọc tin tức mỗi ngày hay bắt đầu bằng việc đọc một quyển sách bằng tiếng nước ngoài, đều là những việc mà bạn không thích hoặc chưa từng làm qua để phương pháp này được tối ưu hóa. Nhưng thay vì phải thực hiện chúng trong thời gian dài, Kaizen chỉ cần bạn bỏ ra 1 phút mỗi ngày mà thôi. Bằng cách này, bạn sẽ được đi trên con đường của sự thành công trong sự vui vẻ đầy phấn khởi.

Từ đó, bạn sẽ dần dần bắt đầu tăng thời gian cho những mục tiêu mình đề ra. Điều quan trọng là bạn vượt qua được sự thiếu tự tin và khám phá những khả năng chưa từng biết của bản thân để ngày càng hoàn thiện chúng.

Tận hưởng những thành quả ngọt ngào

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Hãy tận hưởng những thành quả bạn có được, bởi vì bạn xứng đáng với những gì bạn đã cố gắng. Khi bạn cho phép bản thân có quyền tự hào vì những gì đã làm, bạn sẽ bắt đầu dành thời gian nhiều hơn để hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra trước đó. Có thể vào lúc đầu chỉ hơn năm phút nữa, nhưng rồi điều này sẽ sớm biến thành nửa giờ, và thậm chí là lâu hơn sau đó.

Đây chính là lý do nguyên tắc “1 phút” ra đời.

20

Ai cũng làm được!

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Ngay từ những bước đầu tiên có thể hơi khó khăn, nhất là đối với những việc mình vô cùng ghét trước đó. Nhưng tôi tin chắc rằng, phương pháp Kaizen chính là chìa khóa thành công hữu hiệu nhất dành cho tất cả mọi người – kể cả  những người lười nhất. Và nó có thể áp dụng trong mọi hoàn cảnh cũng như tính chất công việc của mỗi người. Ví dụ ở Nhật Bản, nó thường được áp dụng để cải thiện kỹ thuật quản lý.

Ngay lúc này, hãy tự hỏi rằng bạn đang thiếu những gì, những mục tiêu bạn đặt ra và cả những điều bạn bỏ quên trước đó. Lập ngay một danh sách cụ thể và áp dụng phương pháp này ngay bây giờ. Chắc chắn sau này bạn sẽ thầm cám ơn người viết vì đã chia sẻ bí quyết thành công này đấy!

Triết lý Kaizen - chìa khóa thành công trong "1 phút" của người Nhật

Chúc các bạn sẽ đạt được thành công như ý muốn!

No more