Nhân vật 19/08/2017

Conor McGregor và những bài học của vinh quang

Bài ELLE Team

Cái bìa không làm nên giá trị cuốn sách. Conor McGregor có bề ngoài đáng ghét nhưng ẩn sau bên trong là những đức tính tốt đẹp.

Với nhiều người thì McGregor là một tấm gương xấu. Anh ta vừa chảnh chọe, vừa khoe mẽ, vừa thô lỗ. Nhưng vẫn có những người, hâm mộ “Gã điên” đến cuồng nhiệt. Họ đã thấy được, đằng sau những bộ cánh lòe loẹt, những phát ngôn ngông cuồng là một ý chí kiên cường, một tinh thần làm việc đáng khâm phục. Conor McGregor có nhiều điều đáng học hỏi hơn chúng ta tưởng.

1. Đạp lên định kiến, đạp lên dư luận

Xuyên suốt một sự nghiệp rực rỡ, Conor McGregor luôn phải đối mặt với muôn vàn chỉ trích. Thay vì tốn thời gian lên báo để đính chính, Conor chỉ đơn giản đáp lại: “Người thắng cuộc thì nhìn về chiến thắng, còn kẻ thua cuộc thì nhìn về người thắng cuộc.”

Đầu tháng 3/2016, khi Nate Diaz đánh bại Conor McGregor, dư luận đã hả hê biết nhường nào. Họ cho rằng, Conor McGregor đã phải trả giá cho sự kiêu căng của mình và “Gã điên” chỉ là sản phẩm quảng cáo không hơn không kém. Rất khó để một người gượng dậy, nếu người đó đang trên đà chiến thắng mà bỗng dưng vấp ngã và hứng chịu búa rìu dư luận. Ronda Rousey là một trường hợp điển hình. Từ sau thất bại trước Holly Holm, “độc cô cầu bại” một thời đã đánh mất tự tin hoàn toàn và dần chìm trong thất vọng.

Conor McGregor và những bài học của vinh quang
Thất bại trước Nate Diaz không hề làm “Gã điên” chùn bước.

Conor thì khác. Đối diện với thất bại và nụ cười hả hê của những kẻ ghét mình, Conor vẫn ăn mặc đẹp, vẫn để râu và vẫn phát biểu đầy tự tin. Thỉnh thoảng, anh còn chia sẻ quá trình luyện tập của mình. Chỉ nửa năm sau, Conor đã trả đầy đủ cả lời lẫn lãi cho Nate Diaz trong khi những kẻ ghét anh đã học cách câm nín.

Trong cuộc sống, vì không chịu được những lời đàm tiếu của kẻ khác mà chúng ta dễ dàng chấp nhận thất bại. Conor thì khác. Anh ta sống thực với bản thân và sẵn sàng đạp lên những lời đàm tiếu đó để giành lấy vinh quang.

2. Chỉ một và một giấc mơ

Conor McGregor và những bài học của vinh quang
Conor McGregor luôn theo đuổi giấc mơ tới cùng.

Một nhà văn từng thừa nhận: “Ngay từ khi cầm bút thì tôi biết mình chỉ có thể viết văn. Nếu không viết văn thì tôi không thể làm gì khác.” Một số người gục ngã vì “dư luận”, trong khi một số khác gục ngã vì không xác định được mục tiêu của mình, hoặc quá sợ hãi để theo đuổi mục tiêu đó tới cùng.

Bạn có biết rằng, nếu Conor không dám theo đuổi MMA thì bây giờ, anh ấy chỉ là một gã thợ ống nước xoàng xĩnh? Conor đã dám từ bỏ một con đường bằng phẳng, tẻ nhạt để theo đuổi giấc mơ của đời mình. Anh ta chiến đấu, chiến thắng và chiến bại. Nhưng lúc nào, Conor cũng nhìn thẳng về phía trước, nỗ lực tập luyện.

Conor không ngần ngại nói ra giấc mơ của mình với thế giới. 19 tuổi, chân ướt chân ráo bước vào làng MMA, Conor đã tuyên bố: “Giấc mơ của tôi là trở thành nhà vô địch UFC. Tôi sẽ làm được. Chắc chắn như vậy.” Một kẻ hãy còn vô danh mà đã thốt ra những lời đao to búa lớn, hoặc kẻ đó rất ảo tưởng, hoặc kẻ đó rất rất quyết tâm. Conor McGregor đã chứng minh anh ta không hề ảo tưởng.

3. Lao động hăng say

Conor McGregor và những bài học của vinh quang
McGregor thành công đều nhờ chăm chỉ tập luyện

Mọi giấc mơ đều vô nghĩa nếu bạn không biết cụ thể hóa bằng hành động. Conor McGregor nhận thức rất rõ điều này: “Chẳng có tài năng gì ở đây. Tất cả là do lao động. Tài năng không hề tồn tại. Mọi người đều bình đẳng như nhau. Bạn có thể trở thành bất cứ ai nếu bạn chịu bỏ thời gian và công sức. Thế đây, tất cả chúng ta đều có thể lên tới đỉnh. Tôi không phải người tài giỏi. Chỉ là tôi ám ảnh với sự chăm chỉ.”

Vào tháng 1/2016, siêu sao NBA Lebron James đã nhắc lại những gì Conor McGregor nói ở trên. Điều đó cho thấy Conor có sức hút tới nhường nào. Rất dễ dàng để tuyên bố mình là người giỏi nhất nhưng thật khó khăn để biến tuyên bố đó thành hiện thực. Nói như Conor, mọi người đều như nhau. Quan trọng là bạn sẽ làm gì để bứt phá.

Trong những cuộc phỏng vấn, Conor liên tục nhắc đến tầm quan trọng của sự luyện tập. Phải luyện tập mỗi ngày, để bản thân luôn trong tư thế sẵn sàng. “Tôi không tham gia cho có. Tôi tham gia để giành chiến thắng.”

Tất nhiên, không phải lúc nào luyện tập cũng đem lại sự thành công cho bạn. Nhưng giữa luyện tập và thất bại hay không luyện tập gì rồi thất bại, bạn sẽ chọn cái nào? Vince Lombardi từng chia sẻ: “Đạt tới sự hoàn hảo là điều không tưởng, nhưng theo đuổi sự hoàn hảo sẽ giúp bạn trở nên xuất sắc.”

4. Sự thủy chung

Conor McGregor và những bài học của vinh quang
Conor McGregor cùng người bạn gái lâu năm Dee Devlin.

Nước Mỹ là thiên đường với nhiều người nhưng Conor chưa bao giờ có ý định ở đó hẳn. Với anh, quê hương Ireland mới đích thực là nơi đáng sống nhất.

Cho tới bây giờ, Conor vẫn tập luyện cùng với ekip đã đưa anh đến thành công. Dĩ nhiên, không thể không nhắc đến mối tình son sắt với người bạn gái Dee Devlin. Ngay cả khi đã ở trên đỉnh cao danh vọng, Conor vẫn trân trọng những mối quan hệ cũ.

Sự thủy chung giúp gì cho thành công của McGregor? Chính những người mà McGregor từng gắn bó đã tiếp thêm sức mạnh để anh đối mặt với thất bại, đối mặt với dư luận. Ekip của McGregor truyền cho nhau một câu thần chú: “Hoặc chiến thắng, hoặc học hỏi.” Nếu bạn chiến thắng thì quá tốt. Nhưng nếu bạn không thể chiến thắng thì bạn vẫn có thể học hỏi. Thất bại chưa bao giờ là sự lựa chọn với McGregor và những người bạn.

5. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng

Conor McGregor và những bài học của vinh quang
Mặc cho những lời khiêu khích, sâu thẳm bên trong McGregor là sự tôn trọng đối thủ.

Conor có những phát ngôn hết sức kiêu ngạo, nhưng lại sở hữu thái độ luyện tập vô cùng nghiêm túc: “Tôi là kẻ giỏi nhất, nhưng tôi lại bắt đầu mỗi ngày như một anh võ sinh đai trắng.” Không còn nghi ngờ gì nữa, Conor là một người có thừa sự tự tin. Bên cạnh đó, tinh thần học hỏi của anh cũng rất đáng nể.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến khả năng tương tác với truyền thông của “Gã điên”. Conor hiểu rất rõ truyền thông. Khi anh thắng thì họ sẽ tung hô anh. Khi anh thua thì họ sẽ dìm anh xuống. Conor hoàn toàn không bị cuốn vào dòng xoáy khen – chê đó. Thậm chí, Conor còn biết sử dụng truyền thông để đánh bóng tên tuổi. Trong những buổi họp báo, Conor luôn làm sao để bản thân trở nên nổi bật nhất, hấp dẫn nhất. Conor còn dành thời gian phản hồi bình luận của người hâm mộ trên các trang mạng xã hội. Nhờ đó, người hâm mộ luôn cảm thấy được tôn trọng. Trong con mắt những chuyên gia, McGregor thực sự là một bậc thầy truyền thông.

Nhiều người thường cho rằng McGregor thích khoe khoang, nhưng “Gã điên” thì không nghĩ như thế. Anh hiểu rất rõ những thứ anh mặc lên người có vai trò như thế nào. “Sự xa hoa thúc đẩy tôi. Đối với một số người, nó khiến họ dễ chịu. Đối với tôi, nó là động lực.” Nói cách khác, Conor McGregor biết cách làm thế nào để trở nên xứng đáng với những gì mình có.

___________________

Phúc (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

 

cùng chuyên mục

No more