Nhân vật 19/08/2018

Kofi Annan: Cuộc đời cống hiến không ngừng nghỉ cho hoà bình thế giới

Bài ELLE Team

Kofi Annan - cựu Tổng thư ký của Liên hợp quốc, đã vừa qua đời vào hôm thứ Bảy (18/8/2018). Suốt cuộc đời cua người đàn ông vĩ đại này là sự đấu tranh kiên trì và không mệt mỏi cho hoà bình thế giới.

Kofi Annan – cựu Tổng thư ký của Liên hợp quốc, đã vừa qua đời vào hôm thứ Bảy (18/8/2018). Ông ra đi ở độ tuổi 80 trong quá trình điều trị bệnh tại một bệnh viện ở thành phố Bern, Thụy Sĩ. Có mặt tại đó là người vợ Nane và ba đứa con bên cạnh ông trong những ngày cuối cùng.

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi

Cựu Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và vợ ông Nane rời khỏi Nieuwe Kerk (Giáo hội mới) tại Amsterdam sau khi tham dự vụ đầu tư King Willem Alexander của Hà Lan năm 2013 (Hình: AFP)

Ngay sau đó, nhiều đơn vị tổ chức đã lên tiếng chia buồn cùng với những phát biểu về vị cựu Tổng thư ký này. “Kofi Annan đã chứng minh rằng một người có thể vừa là một nhà nhân đạo vĩ đại, vừa là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ cùng một lúc. Liên Hợp Quốc và thế giới đã mất đi một trong những cánh tay đắc lực của họ” – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg chia sẻ trên trang cá nhân của ông.

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi

Sự ra đi của ông được thông báo bởi Quỹ Kofi Annan, một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận hoạt động để thúc đẩy quản trị toàn cầu để đạt được một thế giới công bằng hơn, hòa bình hơn. (Hình: Graphic Online)

Tổng thư kí Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, người từng được Annan chọn để lãnh đạo cơ quan người tị nạn của Liên Hiệp Quốc cũng phát biểu rằng Kofi Annan là nguồn cảm hứng của ông ấy. “Không chỉ là một chính khách hay một nhà lãnh đạo tài giỏi, ông còn là một con người ấm áp, người sẽ luôn hỗ trợ bạn bè của mình trong những khoảnh khắc khó khăn. Ông ấy là một đồng nghiệp thực sự và là một người bạn thực sự”, Antonio chia sẻ.

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioiAntonio Guterres (trái) và cựu Tổng thư ký Kofi Annan trong một lần gặp gỡ tại hội The Elders. (Hình: UN Photo Library)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – Nikki Haley cũng chia sẻ rằng trong mắt bà, Kofi Annan “đã làm việc không mệt mỏi để đoàn kết chúng tôi và không bao giờ ngừng chiến đấu vì phẩm giá của mỗi con người. Ông đã cống hiến cả cuộc đời để biến thế giới thành một nơi hoà bình hơn thông qua lòng từ bi và sự tận tâm hết mình đối với công việc”Với những nỗ lực đó, Kofi Annan đã được trao tặng giải Nobel Hoà Bình vào năm 2001. Ông từng đảm nhiệm chức danh Tổng thư ký vào thời điểm xuất hiện nhiều mối đe doạ khủng bố trên thế giới. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông tham gia vào hội The Elders, một nhóm nhân đạo gồm hàng chục nhà lãnh đạo và nhà hoạt động tầm cỡ thế giới được Nelson Mandela thành lập vào năm 2007. Cho đến 2013, Annan đã được bầu chọn trở thành chủ tịch của nhóm nhân đạo này.

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi

Chính trị gia Tự do Ellen Johnson Sirleaf (trái), Kofi Annan và cựu chính trị gia LHQ Algeria Lakhdar Brahimi (phải), trong một sự kiện của hội The Elders tổ chức ở Nam Phi vào tháng 7 (Hình: Getty Images)

Nhìn lại cuộc đời của Cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi

Kofi Annan trong ảnh kỷ yếu năm 1961 (Hình: Courtesy)

Kofi Annan, Tổng thư ký thứ bảy của Liên Hợp Quốc (LHQ), sinh ra tại Kumasi, Ghana, vào tháng 4 năm 1938, thành viên của một gia đình giàu có. Cha ông là một thống đốc tỉnh Gold Coast khi đất nước vẫn còn dưới sự cai trị của Anh, sau này đổi tên thành Ghana khi giành lại  quyền tự chủ vào năm 1957.

Trước khi được bầu làm nhà ngoại giao hàng đầu vào năm 1997, ông Kofi Annan từng làm việc với tư cách là cán bộ ngân sách của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ năm 1992 đến 1996. Trong giai đoạn đó, ông đã phải đối đầu với nhiều thách thức lớn. Vào năm 1993 trong cuộc diệt chủng Rwanda, ông đã thất bại trong việc ngăn cản cuộc thảm sát khiến cho hàng ngàn người trong bộ tộc Tutsi bị sát hại dã man. Sự kiện đã khiến cho Kofi Annan và bộ phận của ông bị chỉ trích nặng nề trong giai đoạn đang nắm giữ cương vị phó thư ký. “Ký ức đau đớn này, cùng với những gì tôi nhớ về Bosnia và Herzegovina, đã ảnh hưởng nhiều đến suy nghĩ và hành động của tôi, là tổng thư ký.” – ông phát biểu sau sự kiện đau thương đó.

Kofi Annan - Cuộc đời cống hiến không ngừng nghỉ cho hoà bình thế giới

Cựu chủ tịch Cuba – Fidel Castro (trái) và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc – Kofi Annan khi đến Havana năm 2000. (Hình: AFP)

Dù bắt đầu hiểu được bản chất và sự phức tạp trong công việc của mình, ông vẫn không nguôi chí và tiếp tục đối mặt với những khó khăn và quyết định lớn lao hơn. Sau khi được chọn làm Tổng thư ký LHQ vào năm 1997, Kofi Annan một lần nữa lại đối đầu với thách thức khác: LHQ đang trên bờ vực phá sản sau 52 năm hoạt động. Để giải quyết khó khăn này, vị cựu Thư ký đã cải cách lại tổ chức thông qua việc cắt giảm 1.000 việc làm trong số 6.000 vị trí tại trụ sở New York, đồng thời cố gắng thuyết phục các nước thành viên hành động để phản ứng trước nhiều bi kịch của thế giới. Các hoạt động do ông dẫn đầu đã mang lại những kết quả tích cực cho LHQ và trải đường cho ông tiến đến việc nhận giải thưởng Nobel danh giá vào năm 2001.

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi

Tổng thư ký Kofi Annan được tán thưởng tại trụ sở LHQ ở New York sau thông báo ông và Liên Hiệp Quốc đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2001 (Hình: AFP)

Vào tháng 12 năm 2006, ông chính thức nghỉ hưu sau cương vị Tổng thư ký LHQ. Tuy nhiên, những đóng góp của ông không dừng lại ở đó. Một năm sau, Kofi Annan đã thành lập một tổ chức cùng tên – Quỹ Kofi Annan, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển bền vững toàn cầu, an ninh và hòa bình. 

kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi

Tổ chức Quỹ cùng tên của ông – Kofi Annan Foundation vừa kỷ niệm 10 năm thành lập trên chặn đường hướng đến hoà bình thế giới.

Sau lần bầu cử tại đất nước Kenya vào năm 2007-2008 đã xảy ra xung đột và có nguy cơ xảy ra nội chiến, Kofi Annan đã đứng ra với cương vị người hoà giải, thúc đẩy việc hợp tác giữa Tổng thống Mwai Kibaki và lãnh đạo của phe đối lập Raila Odinga để chấm dứt các cuộc đụng độ có nguy cơ khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng và hơn 500.000 người phải di tản.

elle-man-viet-nam-kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi9

Kofi Annan, Mwai Kibaki và Raila Odinga trong cuộc nói chuyện đầu tiên kể từ cuộc bầu cử bị tranh chấp. (Hình: Getty Images) 

Năm 2012, Kofi Annan được bổ nhiệm để làm đại diện chung từ phía Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập về vấn đề chấm dứt chiến tranh tại đất nước Syria. Ngoài ra, những vấn đề về biến đổi khí hậu cũng được ông quan tâm và đề cập đến. Vào 2013, ông được bình chọn để lãnh đạo tổ chức The Elder – nhóm bao gồm các chính khách đồng sáng lập bởi cố vấn Nelson Mandela – để nói lên những vấn đề toàn cầu. Tổ chức này đã ca ngợi cựu giám đốc Liên Hợp Quốc là người có “tiếng nói của quyền lực và khôn ngoan”.

elle-man-viet-nam-kofi-annan-cuoc-doi-cong-hien-khong-ngung-nghi-cho-hoa-binh-the-gioi10

Liên Hợp Quốc biết đến ông như một người giàu lòng nhân từ và chân thành, luôn đặt vị trí của người khác trước bản thân (Hình: Getty Images)

Dù phải đối đầu với những khó khăn lớn trong công việc, Kofi Annan vẫn luôn là người nhìn cuộc sống chứa với sự lạc quan: “Tôi là một người lạc quan bướng bỉnh, tôi sinh ra đã lạc quan và vẫn sẽ luôn là người lạc quan”. Ngày ông mất, nhiều tổ chức trên thế giới đã bày tỏ lòng biết ơn và sự trân trọng sâu sắc đối với Kofi Annan, người đã dành cả cuộc đời tận tâm vì một thế giới tốt đẹp hơn.  

Bài: Trần Hãn Hào (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: CNN, Daily Nation. Hình: Tổng hợp)

 

No more