Nhân vật 04/08/2017

“Hậu Nhà Trắng” cuộc sống cựu Tổng thống Obama giờ ra sao?

Bài ELLE Team

Không còn làm mưa làm gió trên vũ đài chính trị, giờ đây Tổng thống Obama chỉ là người chồng thường dân bên vợ, người cha giản dị bên cạnh các con.

Sự kiện rời khỏi Nhà Trắng của vị cựu Tổng thống Obama cũng dần nguôi ngoai đối với người dân Mỹ, nhưng cái tên Obama chưa bao giờ bị quên lãng. Chắc có lẽ hình bóng vị Tổng thống tài đức ấy quá khắc sâu vào trong lòng mỗi người. Dù không còn ngồi trên chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng nhưng không có nghĩa là kết thúc nhiệt huyết cống hiến của cựu Tổng thống Obama như ông đã nói: “Tôi rời khỏi sân khấu trong tối nay với tâm thế lạc quan về nước Mỹ nhiều hơn khi tôi bắt đầu 8 năm trước. Những đồng bào Mỹ của tôi. Tôi rất vinh dự khi được phục vụ các bạn. Tôi sẽ không dừng lại. Tôi sẽ luôn ở bên các bạn, những người dân Mỹ, trong suốt quãng đời còn lại của tôi”.

Sự

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 56 (4/8) của vị cựu nguyên thủ da màu của quốc gia hùng cường nhất hành tinh này, cùng ELLE Man dự đoán cựu Tổng thống Obama sẽ tiếp tục làm gì cho sự nghiệp cống hiến của mình nhé!

tong-thong-Obama-elle-16

CỰU TỔNG THỐNG OBAMA TIẾP TỤC CÔNG VIỆC VIẾT SÁCH

Trong cuộc họp báo cuối cùng với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, Obama đã tiết lộ một kế hoạch cho năm 2017: “Tôi muốn tiếp tục công việc viết sách”.

tong-thong-Obama-elle-24-1024x682

Theo các nhà xuất bản và các tác giả văn học được New York Times tiết lộ, một hợp đồng sách sẽ có giá trị từ 12 đến 30 triệu USD cho Obama. Trong khi đó, một cuốn hồi ký Michelle Obama có giá trị từ 10 đến 15 triệu USD. Nếu cuốn sách bán chạy như trước đó của cựu Tổng thống Obama, ông có thể kiếm hàng triệu tiền nhuận bút trong nhiều năm tới. Chỉ trong năm 2009, Obama đã báo cáo thu nhập 5,1 triệu đô la chỉ từ việc bán hai cuốn sách “Dreams from My Father”.

tong-thong-Obama-elle-23

Tổng thống Obama không chỉ được người dân yêu mến vì sự tài hoa của mình mà còn bởi trái tim giàu yêu thương, nhiều lần ông đã công khai thể hiện niềm tôn kính và ngưỡng mộ đối với người cha của mình. Cuốn tự truyện “Dreams from my father” kể về tuổi thơ của vị tổng thống lớn lên với người mẹ da trắng tại Hawaii. Bố lại thường xuyên đi công tác xa nhà, đó cũng là một phần lý do khiến ông trăn trở khá nhiều trong nhận thức chủng tộc. Cuốn sách cũng miêu tả quá trình ông trở thành một nhà hoạt động cộng đồng, một luật sư dân sự và rồi một Thượng nghị sĩ được tín nhiệm cao ở võ đài chính trị Mỹ.

HAY LÀ NHÀ HÙNG BIỆN?

Các vị Tổng thống luôn là tâm điểm chú ý của giới truyền thông, từng lời nói, hành động của họ gắn liền với sự thăng trầm của quốc gia. Chính vì thế, tài hùng biện của các nhà chính trị nói chung và của Obama nói riêng luôn là sự quan tâm của tất cả mọi người dù còn tại vị hay mãn nhiệm, đó là chưa kể tại sao vị cựu Tổng thống này lại không tiếp tục là một thuyết gia khi tài hùng biện của ông thật sự đáng nể phục.

tong-thong-Obama-elle-12

Giờ đây, Obama không còn ngồi trên chiếc ghế quyền lực nhưng ông vẫn được giới chính trị mến phục mời phát biểu trong các cuộc hội nghị. Tuy nhiên, thật khó để biết được ông kiếm được bao nhiêu tiền thông qua các bài phát biểu.

HOẶC TRỞ LẠI LÀM MỘT GIÁO SƯ

Tổng thống Obama là giảng viên của trường Đại học Luật Chicago từ năm 1992 đến năm 2004 và từ lâu giới truyền thông suy đoán sau khi rời khỏi Nhà Trắng, ông sẽ quay trở lại với con đường giảng dạy của mình. Có thể Obama sẽ dạy ở trường Columbia (nơi ông từng tốt nghiệp) hoặc Harvard (nơi ông theo học luật và trở thành vị Tổng thống da đen đầu tiên thông qua giới thiệu của Đại học Harvard)

tong-thong-Obama-elle-25-1024x512

Liệu Obama có thực sự muốn trở thành giáo sư? Ông từng nói trong cuộc phỏng vấn 2014: “Tôi thích giảng dạy, tôi nhớ lớp học và muốn cùng được tham gia với các bạn sinh viên”. Nhưng Obama không có biểu hiện gì về việc quay lại trường để giảng dạy hoặc bất kỳ sự lựa chọn nghề nghiệp kể từ khi rời khỏi Nhà Trắng. Nếu Obama chọn làm giáo sư của Harvard thì trung bình một năm ông kiếm được khoảng 200.000USD.

CHỦ SỞ HỮU HIỆP HỘI BÓNG RỔ QUỐC GIA (NBA)?

Barack Obama có niềm đam mê với thể thao và đặc biệt là bóng rổ. Một dân chơi bóng chính hiệu như ông, chắc chắn sẽ nằm trong danh sách những vị tổng thống chơi bóng rổ cừ nhất trong lịch sử.

Tất cả niềm đam mê ấy có thể giúp cựu Tổng thống Obama sở hữu quyền kinh doanh thương hiệu thể thao. Obama cũng hứng thú với điều này. Mùa Hè năm 2016, thư ký Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng Obama có thảo luận muốn trở thành một trong những chủ nhân của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia và quyền tiếp quản một đội bóng, dễ dàng suy đoán được mong muốn này của ông bởi vì Obama là một fan cuồng nhiệt của Chicago Bulls.

tong-thong-Obama-elle-25-1-1024x736

Sẽ không thể đưa ra được ước tính nếu Obama làm chủ Hiệp hội Bóng rổ NBA. Hầu hết các chủ sở hữu tham gia là những nhà tỉ phú trong giới kinh doanh với mục đích thỏa mãn đam mê, chứ những đội bóng không bao giờ là cần câu chính để đem lại cho họ sự giàu có. Tuy nhiên, giá trị của đội bóng NBA thường xuyên tăng 20% hoặc nhiều hơn mỗi năm, vì vậy chủ sở hữu nói chung kiếm được lợi nhuận khá cao.

NHÀ TRUYỀN CẢM HỨNG CHO CÁC THẾ HỆ

Trong những năm qua, từ khi còn đang ứng cử với chức vụ Tổng thống đến khi đặt chân vào Nhà Trắng, Obama mong muốn cống hiến cho xã hội bằng những lý tưởng của mình. Obama từng chia sẻ trong chương trình “The View” vào năm 2012: “Tôi mong muốn mình có thể đi khắp các thành phố để truyền đạt những hiểu biết của mình cho mọi người và tạo ra nhiều việc làm cho người dân, cho những bạn trẻ có cơ hội được tỏa sáng.”

tong-thong-Obama-elle-19

Obama đã cam kết duy trì hoạt động sau nhiệm kỳ của mình với Tổ chức My Brother’s Keeper, một tổ chức phi lợi nhuận, tập trung vào việc giúp các thanh niên trẻ tuổi thể hiện được tiềm năng của mình. Và công việc này thì sẽ không thể  nào đem lại nguồn lợi nhuận cho ông. Với trái tim nhiệt huyết hết lòng cống hiến thì việc kiếm tiền hầu như không phải là vấn đề. Bên cạnh đó, nếu Obama sẽ kiếm tiền bằng các bài phát biểu hoặc viết sách, thật dễ dàng để theo đuổi đam mê khác mà không phải lo lắng về vấn đề tiền bạc!

 

tong-thong-Obama-elle-5

Phạn Tịnh Tâm (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

cùng chuyên mục

No more