Nhân vật 28/09/2017

Hugh Hefner, ông chủ “triều đại” Playboy qua đời ở tuổi 91

Bài Tri Duc

Người sáng lập nên tạp chí dành cho nam giới Playboy, Hugh Hefner, đã qua đời vào hôm thứ Tư (27/9) và hưởng thọ 91 tuổi.

Playboy enterprises, Inc. đã đưa ra phát ngôn chính thức vào tối thứ Tư: “Hugh M. Hefner, một biểu tượng của nước Mỹ khi đã đem Playboy đến thếgiới vào năm 1953 và xây dựng nơi này trở thành một trong những thương hiệu toàn cầu biểu tượng nhất trong lịch sử nước Mỹ, ngày hôm nay đã ra đi trong thanh thản vì tuổi già tại ngôi nhà của mình, The Playboy Mansion, và ông ra đi trong vòng tay của những người ông yêu thương nhất”.

Cooper Hefner, con trai của Hugh và đồng thời là Trưởng phòng sáng tạo của Playboy, nói rằng: “Cha tôi có một đời sống hết sức đặc biệt và ấn tượng, ông là một người tiên phong trong truyền thông và văn hóa, ông là tiếng nói đi đầu ở những phong trào văn hóa và xã hội quan trọng nhất của thời đại chúng ta như ủng hộ tự do ngôn luận, quyền công dân và tự do giới tính. Ông đã định nghĩa một lối sống và tính cách của mình bằng thương hiệu Playboy, một trong những thương hiệu biểu trưng và lâu dài nhất trong lịch sử. Ông là một người cha vĩ đại, sẽ sống mãi trong tim vợ mình – bà Crystal, em gái tôi – Christie, những người em trai tôi – David và Marston, tôi – Cooper và tất cả những người tại Playboy Enterprises”.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 4
Hugh Hefner và con trai Cooper Hefner. Ảnh: Christopher Polk/Getty Images

Hãy cùng ELLE Man nhìn lại tóm lược cuộc đời cũng như sự nghiệp của ông hoàng “đếchế” Playboy Hugh Hefner.

Những năm đầu đời

Ông tên đầy đủ là Hugh Maston Hefner, sinh vào ngày 9/4/1926 tại Chicago trong một gia đình Tin Lành ngoan đạo. Tại trường, Hugh thường tỏ ra thờ ơ với những môn học nhưng rất hào hứng với những hoạt động ngoại khóa, đây cũng chính là tiếng gọi cho con đường sau này. Lên cấp cao trung (trung học phổ thông), Hugh thành lập một tờ báo sinh viên, viết lách và vẽ tranh biếm họa vềnhững câu chuyện xoay quanh hoạt động của đời sống sinh viên.

Tốt nghiệp năm 1944, ông nhập ngũ và phục vụ trong mảng hậu cần của bộ binh, ông tiếp tục viết lách và vẽ hình biếm hoạt trong các tờ báo quân đội cho đến khi giải ngũ vào năm 1946. Trở vềChicago, những ý tưởng tạo dựng nên một Playboy ngày nay đã dần thành hình trong tâm trí của Hugh Hefner.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 13

Sau thời chiến

Sau nghĩa vụ quân sự, Hugh Hefner bắt đầu theo học những lớp nghệ thuật, bao gồm cả lớp học giải phẫu cơ thể người tại Học viện Nghệ thuật Chicago. Sau đó ông chuyển đến học tại Đại học Illinois, trong thời gian rảnh rỗi ông vẫn vẽ biếm họa cho các tờ báo thường nhật cũng như làm biên tập cho tạp chí trào phúng Shaft của trường.

Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân nghệ thuật tại Đại học Illinois, ông tiếp tục theo học học kỳ sau tốt nghiệp tại Đại học Norhtwestern, ông tập trung vào những vấn đề quyền tự do con người, viết báo vềluật tình dục của Mỹ. Tại đây ông gặp gỡ và kết hôn với cô sinh viên Mildred Williams, họ có với nhau hai người con là Christie và David. Họ ly dị vào năm 1959.

Bắt đầu sự nghiệp

Sau đại học, Hugh Hefner phải vật lộn với cuộc sống mưu sinh bằng việc bán tranh biếm họa, và làm công việc bàn giấy tại một tòa soạn ở Chicago. Năm 1951, ông viết báo cho tạp chí đàn ông Esquire. Hai năm sau đó, Esquire chuyển văn phòng về New York, Hefner yêu cầu tăng lương nhưng bị từ chối. Esquire đi, Hugh Hefner ở lại và quyết định bắt đầu một tờ báo dành cho đàn ông của chính mình.

Hugh Hefner
Ảnh: John Austad

Thập niên 50s, khai sinh một huyền thoại

Vào năm 1953, Hugh Hefner quyết định đánh cược với sốphận khi vay mượn từ gia đình và bạn bè sốtiền lên đến 8.000 USD để cho ra đời đứa con tinh thần của mình, Playboy. Sốđầu tiên là một cơn chấn động vào lúc bấy giờ với ảnh bìa của biểu tượng sex thời đại – Marylin Monroe. Đến giờ người ta vẫn còn nhắc lại điều đó như một sự kiện lớn của lịch sử.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 9

Thậm chí khi ấn bản đầu tiên ra đời, Hugh Hefner cũng không thật sự chắc rằng liệu mình có thể tiếp tục thực hiện sốtiếp theo hay không. Nhưng cơn địa chấn Marylin đã giúp ván cược của Hugh thành công vang dội với hơn 50.000 ấn bản được bán ra và đảm bảo đủ tiền cho ông tiếp tục giấc mơ Playboy của mình. Playboy là giấc mộng đương đại chứa đựng những gì đàn ông khao khát và tìm hiểu, những cô đào xinh đẹp bốc lửa, những lời khuyên vềphong cách sống theo lời đại… đã được bán ra hơn 1 triệu ấn bản hàng tháng vào cuối thập kỷ 50.

Giấc mơ cách mạng của những năm 60s

Như một cuộc cách mạng tình dục của những năm 60, cơn sóng Playboy tuôn trào khắp nước Mỹ, Hugh Hefner nhanh chóng hiện thực hóa triết lý Playboy bằng việc luôn khiến bản thân được vây quanh bởi những cô nàng bóng bỏng nhất, tiệc tùng cùng những tên tuổi nổi tiếng và giàu có, di chuyển trên chiếc chuyên cơ xa hoa…

ong chu playboy hugh hefner - elle man 1
Ông chủ Playboy cùng dàn Bunny nóng bỏng của mình tại Playboy Club vào năm 1962. Ảnh: Helmut Kretz/Getty Images

Đếchế tình dục của ông nhanh chóng vượt quá những giới hạn của một tờ tạp chí, Playboy Enterprises bắt đầu mở ra những câu lạc bộ với những cô nàng “bunny” nóng bỏng nhất, những khách sạn, xâm nhập đầu tư vào ngành công nghiệp giải trí với những buổi talkshow truyền hình giữa Hugh và những vị khách nổi tiếng và show truyền hình thực tế.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 12
Chuyên cơ Big Bunny.
ong chu playboy hugh hefner - elle man 3
Dàn Bunny xôm tụ tại lễ khánh thành chuyên cơ big Bunny DC-9 jetliner vào năm 1970. Ảnh: George Brich/Associated Press

Thời kỳ vàng son của những năm 70s

Những năm đầu thập niên 70 được xem là thời kỳ vang son của Playboy và cả Hugh Hefner khi ông đã khiến nước Mỹ sống không thể thiếu Playboy với 7 triệu ấn bản bán ra mỗi tháng. Playboy Mansion tại Chicago trở thành huyền thoại mà bất cứ cô đào nào hay gã trai nào cũng đều mong ước đặt chân đến, Hugh thì du ngoạn qua lại giữa những nơi tiệc tùng trên chiếc chuyên cơ “Big Bunny” được trang bị hệ thống nhạc disco, phòng ngủ dành cho 16 người của mình.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 7

Hugh Hefner ngày càng dành nhiều thời gian với hào quang của Hollywood, xuất hiện trên phim và các chương trình TV. Nhưng thời gian dần trôi qua, mảng tạp chí của Playboy bắt đầu gặp vấn đề khi gặp phải nhiều đối thủ mạnh như Penthouse, Maxim…

Những năm 80s đầy biến cố

Thập niên 80 là thời điểm đầy khó khăn với Hefner khi Playboy cũng chịu ảnh hưởng nặng nềbởi thời kỳ suy thoái kinh tếcũng như những giá trị bảo thủ của tổng thống Reagan. Vào năm 1985, Hugh Hefner trải qua một cơn đột quỵ nhưng may mắn sống sót, và ông gọi đây là “strock of luck” (sự đột quỵ may mắn) – một hồi chuông cảnh tỉnh bản thân. Từ đó Hugh từ bỏ dần khối lượng công việc dày đặc cũng như những buổi tiệc tùng thâu đêm vô độ.

Đến năm 1988, Hugh giao quyền điều hành tập đoàn cho cô con gái Christie. Đến năm 1989, Hugh kết hôn lần thứ hai với người bạn gái lâu năm của mình, Kimberley Conrad. Họ có với nhau hai người con trai nhưng lai ly thân vào năm 1998, đến 2010 thì chính thức ly dị.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 15
Cùng cô vợ thứ hai: Kimberly Conrad.

Những năm cuối đời

Vào năm 2009, Hugh Hefner trở lại với Playboy sau khi con gái Christie rút lui khỏi việc điều hành, cùng với việc mua lại toàn bộ cổ phiếu với giá 207 triệu USD thì ông chính thức toàn quyền quản lý đứa con tinh thần của mình. Hugh biến “The Girls Nest Door” trở thành một trong những show truyền hình thực tếăn khách nhất từ năm 2003. Sau khi ly dị Kimberley, ông sống cùng 3 cô bạn gái tại Playboy mansion nhưng một lần Hugh quyết định đi bước tiếp lần thứ ba.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 2
Hugh Hefner cùng 3 cô bạn gái nóng bỏng của mình.

Vào đêm Giáng sinh 2010, ông thông báo trên Twitter rằng mình đã đính hôn với cô nàng Crystal Harris – một cô nàng bunny của Playboy Mansion. Họ kết hôn vào năm 2012 cho đến khi ông qua đời vào ngày 27/9/2017.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 5

Một vòng lặp của cuộc đời

Chính Marylin Monroe đã biến Hugh Hefner trở thành một nhà cách mạng tiên phong trong tình dục và xã hội, chính Marylin Monroe đã đem lại cho Hugh Hefner những hào quang, những xa hoa và những bóng hồng bốc lửa nhất mà bất cứ gã đàn ông nào cũng hằng khao khát. Những cuộc vui đã qua cùng những bóng hồng, Hugh đã bắt đầu cùng Marylin thì một lần nữa ông sẽ tìm vềcùng Marylin, lần này là mãi mãi.

Mảnh đất nhỏ cạnh ngôi mộ Marylin Monroe tại nghĩa trang công viên tưởng nhiệm Westwood Village tại California là nơi Hugh lựa chọn để an nghỉ cùng cô mãi mãi.

ong chu playboy hugh hefner - elle man 8
Hugh Hefner và Marylin Monrie vào năm 1957.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man, tham khảo: ABC News, BBC, The New York Times)

 

No more