Nhân vật 19/09/2016

Jack Welch – Huyền thoại trong giới lãnh đạo doanh nghiệp

Bài ELLE Team

Jack Welch đã trở thành huyền thoại trong giới kinh doanh Mỹ khi đảm nhận chức vụ CEO cho General Electric.

Jack Welch được tạp chí Time, Fortune, Business Week,… và một số tạp chí lớn hàng đầu thế giới khen ngợi là vị CEO vĩ đại nhất nước Mỹ, bên cạnh đó công ty do ông nắm quyền được đánh giá là công ty điện khí có uy tín nhất ở Mỹ.

jack-welch-huyen-thoai-trong-gioi-lanh-dao-doanh-nghiep-1

Welch xây dựng GE trở nên quy mô rộng lớn, linh hoạt hơn và giàu tiềm năng thu lợi nhuận. Không phải ngay từ khi ngồi lên chiếc ghế Tổng giám đốc điều hành đã được sự ủng hộ nhiệt tình của tất cả mọi người, ông đã từng bị các nhà quản lý chế nhạo. Hầu như mọi người không tin vào một ngày sẽ “sợ” ông đến vậy? Họ luôn thắc mắc việc “cải cách” của ông. Tại sao mù quáng sửa đổi tất cả khi mọi thứ vẫn còn đang trên đà phát triển. Nhưng ông luôn vững tin vào trực giác đúng đắn của mình.

Quyết đoán là tính cần thiết của bất cứ nhà lãnh đạo nào cũng nên có

jack-welch-huyen-thoai-trong-gioi-lanh-dao-doanh-nghiep-2

Xã hội ngày càng cần những người trẻ tuổi tạo nên sự bứt phá, dám đương đầu với thử thách. Bạn sẽ trở thành những người tiên phong mở đường cho chiến dịch phát triển doanh nghiệp. Phải có tính độc lập, từ bỏ ngay bản chất thụ động, ngồi yên chờ đợi chỉ bảo từng li từng tí. Thụ động sẽ khiến bạn dần dần đánh mất sự tự chủ, mãi chỉ là cái bóng lu mờ sự sáng suốt.

Tiến hành cải tổ nghiệp vụ công ty, giữ lại hàng hóa chiếm nhiều thị phần và hàng hóa thuộc loại 1, 2 trên lĩnh vực của mặt hàng đó. Cắt giảm biên chế trên diện rộng đồng thời chấm dứt kiểu sản xuất truyền thống. Jack đã cắt giảm từ 412.000 nhân công xuống còn 229.000 nhân công. Về bộ máy quản lý, ông cắt giảm các bậc quản lý hành chính không cần thiết từ 9-11 cấp còn 4-5 cấp tiện cho việc kiểm soát. Chính sách cải tổ này của ông đã bị hàng loạt người oán trách, nhưng bằng ý chí thép ông đã cứng rắn vượt qua mọi rào cản trở ngại của dư luận.

Nhà quản lý trẻ muốn rèn luyện tính quyết đoán thì nhất định phải khắc phục thói quen trì hoãn.

 Chính sách đổi mới

jack-welch-huyen-thoai-trong-gioi-lanh-dao-doanh-nghiep-3

Các nhà quản lý trẻ ngần ngại nhất là không dám đương đầu với mạo hiểm để đổi mới. Họ sợ sai lầm của bản thân sẽ dẫn đến muôn vàn hệ lụy chính vì thế họ luôn duy trì những gì sẵn có. Nhưng điều này có thể làm trì tệ cả một thế hệ. Đối với Jack Welch – con người đam mê đổi mới, ông khuyến khích đồng nghiệp nên liên tục thay đổi để đạt được những điều tốt nhất.

Muốn vạch ra chiến lược thay đổi, việc làm trước tiên là thay đổi chính mình. Welch là con người nhiệt huyết với những gì mới mẻ, mỗi một ngày trôi qua với ông là một sự bắt đầu mới. Dù đã trải qua cuộc phẫu thuật tim nhưng ông chưa bao giờ thỏa mãn với bản thân, chịu ngồi yên chờ mọi việc trôi qua theo quy luật cũ. Bản thân ông luôn bừng bừng sức sống và mang tâm thế không biết ngừng nghỉ vào GE khiến cho GE có bộ mặt ngày càng đổi mới và hoàn thiện hơn.

Tinh thần hợp tác

jack-welch-huyen-thoai-trong-gioi-lanh-dao-doanh-nghiep-4

Một doanh nghiệp lớn được hình thành bởi nhiều bộ phận, mỗi bộ phận đảm nhận nhiệm vụ khác nhau, có như thế mới tạo nên một tổng thể phát huy được sức mạnh của doanh nghiệp. Nhà quản lý phải chú trọng duy trì đoàn kết của một tập thể. Jack Welch vì muốn phát huy tinh thần đồng đội của GE nên đã cho phép tất cả mọi người cùng tham gia vào chiến lược, họ có quyền được đưa ra những sáng tạo cá nhân phá vỡ chế độ “quan liêu”. Điều này tạo nên bầu không khí hài hòa, tràn đầy sức sống mới trong môi trường làm việc ở GE.

Theo Welch, bản thân người quản lý phải hòa mình vào tập thể mới có thể hiểu được cấp dưới, dễ dàng truyền cảm hứng, thúc đẩy mọi người phấn đấu vượt qua những thử thách. Cái cần là sự gắn kết thân thiện chứ không phải nghiêm khắc khiến họ khiếp sợ.

Không ngừng học hỏi

jack-welch-huyen-thoai-trong-gioi-lanh-dao-doanh-nghiep-5

Mỗi một giây phút trôi qua là một sự thay đổi không ngừng nghỉ, để bắt kịp nhịp sống của thời đại thì nhất thiết phải nạp năng lượng cho bản thân. Jack Welch không ngừng học hỏi, học từ sách vở, từ đồng nghiệp và cả công nhân. “Mỗi một hành động chúng ta làm đều cần nỗ lực vì một tập thể hiếu học”. Ông tôn sùng những cơ cấu theo hình thức phát triển học tập.

Học tập ngay trong cuộc sống hiện tại và với những người thân quen nhất. Nếu mỗi tối tan sở đi xung quanh nói vài câu với vài người thì cũng có thể học được nhiều điều để làm cho ta trở nên tốt hơn. Mỗi một giám đốc điều hành mang trong mình một chiến lược riêng, Marc Newson của tập đoàn American Standard biết cách xoay chuyển hàng tồn, biết được điều đó Welch đã cử người đến học tập. Vì vậy mỗi ngày hoàn thiện thêm một phương thức mới chính là nội hàm trong văn hóa của chiến lược học tập Welch.

GE thật may mắn khi được nắm giữ vận mệnh chính là Jack Welch. Ông đã nhạy bén dự cảm trước công cuộc cách mạng kinh tế, kịp thời đưa ra những chính sách đối phó khiến cho GE phát triển một cách rõ rệt trong bối cảnh thế giới rộng lớn. Trải nghiệm 20 năm của Jack Welch tại GE được xem là giáo thư cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, Welch xứng đáng là CEO lãnh đạo hàng đầu thế giới.

Bill

No more