Nhân vật 06/01/2018

“Mr. Bean” Rowan Atkinson: Tiếng cười không bao giờ tắt

Bài ELLE Team

Rowan Atkinson được xem là một trong những diễn viên hài xuất sắc nhất của nước Anh đương đại và có ảnh hưởng lớn tới thể loại hài không lời thoại.

Cho đến bây giờ, dù đã bước qua tuổi 62, ông vẫn hoạt động bền bỉ và sắp tới sẽ tái ngộ khán giả màn ảnh rộng thông qua phim Johnny English. Nhưng dù cho ông có đóng bao nhiêu phim đi chăng nữa, mọi người cũng không thể nào quên được nhân vật đã làm nên tên tuổi Rowan Atkinson: Mr. Bean.

12

Một huyền thoại cũ xưa

“Mr. Bean” Rowan Atkinson: Tiếng cười không bao giờ tắt
Mr. Bean đã xuất hiện từ những năm 90 của thế kỷ trước.

Có một điều mà những người yêu thích Mr. Bean cũng không ngờ tới: Không kể hai phim chiếu trên màn ảnh rộng và phim hoạt hình, chỉ có mười bốn tập phim về Mr. Bean xuất hiện trên truyền hình. Hiện nay, mười bốn tập phim này đã được phát miễn phí trên YouTube, nhằm phục vụ những ai có mong muốn quay trở lại tuổi thơ.

Bạn còn nhớ nội dung tập đầu tiên của Mr. Bean? Nó gồm ba phần: phần I là khi Mr. Bean tham dự một kỳ thi và cố gắng sao chép bài của người khác, phần II là khi Mr. Bean cố gắng thay quần bơi trước mặt một người khiếm thị và phần III, Mr. Bean cố gắng chống lại cơn buồn ngủ trong nhà thờ. Các tình huống đa dạng và oái oăm đã đem lại thành công ngay lập tức cho Mr. Bean. Dù vậy, phải gần một năm sau, tập hai mới ra mắt và mất tới năm năm chỉ để phát sóng mười bốn tập phim tất cả.

Thời điểm này, Rowan Atkinson đã trở nên khá nổi tiếng với công chúng Anh thông qua các phim Blackadder và Not the Nine O’Clock News. Tuy nhiên, phải đến Mr. Bean, ông mới tìm ra nhân vật có thể khai thác tối đa khả năng diễn xuất của mình với những biểu cảm gương mặt đáng nhớ. Nhân vật Mr. Bean chịu ảnh hưởng  từ huyền thoại kịch câm Monsieur Hulot của Jacques Titi.

“Action speaks louder than words”

“Mr. Bean” Rowan Atkinson: Tiếng cười không bao giờ tắt
Hài không lời thoại là một thể loại không còn quá phổ biến ngày nay.

Mr. Bean không chỉ bó mình trong khuôn khổ nước Anh mà đã trở nên một hiện tượng toàn cầu. Kể từ khi Mr. Bean ra đời cho tới nay, khó có phim nào có mức độ ảnh hưởng rộng rãi như vậy. Đó là vì chất hài đương đại phụ thuộc nội dung các câu thoại. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa và vốn sống của khán giả khiến những câu thoại thâm thúy đôi lúc không thể phát huy. Trái lại, chất hài của Mr. Bean dựa trên các hành động kết hợp với những tình huống phi lý. Nó không bị cản trở bởi ngôn ngữ và bối cảnh văn hóa, do đó nó dễ được khán giả chấp nhận hơn.

Đơn giản đến kỳ quặc, đó cũng là lý do khiến Mr. Bean thành công vang dội. Hãy bắt đầu với lý lịch của Bean. Tất cả những gì chúng ta biết về người đàn ông này: Từ trên trời rớt xuống. Mười bốn tập phim, chẳng một lời giải thích vì sao. Các tập phim rời rạc, chẳng một tí ti liên kết gì với nhau. Mỗi tập là một nhân vật mới, chỉ có Mr. Bean là nhân vật chính thì được giữ lại. Chính cái sự đơn giản tới mức không thể đơn giản làm Mr. Bean trở nên khác biệt.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua những thông điệp sâu sắc mà Mr. Bean muốn gửi gắm. Như Rowan Atkinson từng trả lời báo chí, Mr. Bean chỉ là “một đứa trẻ trong hình hài người lớn”. Anh ta không thuộc về thế giới này nhưng vẫn phải tìm cách thích nghi với nó. Chúng ta có thể cười anh ta, cười những cách xử lý hết sức ngây ngô nhưng một lúc nào đó nhìn lại, chúng ta sẽ nhận ra mỗi người cũng là một Mr. Bean khi đối diện với những khủng hoảng xã hội khác nhau.

Vị lính già cần được nghỉ ngơi

“Mr. Bean” Rowan Atkinson: Tiếng cười không bao giờ tắt
Mái tóc của Rowan Atkinson đã ngả bạc.

Mới đây thôi, loạt phim hoạt hình về Mr. Bean đã được làm mới. Tuy nhiên, loạt phim Mr. Bean có Rowan Atkinson thủ vai mãi dừng lại ở con số 14.

Nay 62 tuổi, Rowan vẫn còn hoạt động trong làng điện ảnh nhưng không hề muốn quay trở lại với vai diễn đã làm nên tên tuổi mình. Rowan đã có đôi dòng tâm sự thật buồn: Mr. Bean thì bất tử và trẻ mãi không già, nhưng bản thân ông lại không. Ông chỉ là một người bình thường và ngày qua ngày, gánh nặng tuổi tác khiến ông trở nên mệt mỏi. Ông đã không còn xứng với Mr. Bean trẻ trung nữa rồi.

Làm sao chúng ta có thể trách Rowan Atkinson? Hãy tưởng tượng xem, bạn đã hơn 60 mà vẫn phải sắm vai một nhân vật với những nét rất trẻ con, điều đó đáng buồn chứ? Giữa diễn viên và nhân vật đã có một khoảng cách không thể san lấp, và rất khó để nhập vai thành công với một khoảnh khắc như thế.

Một lý do khác khiến Rowan Atkinson không thể quay lại với Mr. Bean: Sự thay đổi khẩu vị của khán giả. Khán giả ngày nay, do cuộc sống bận rộn, ít khi nào ngồi lại bên nhau để xem một chương trình gia đình. Thay vào đó, mỗi người đeo đuổi thế giới riêng của mình. Những chương trình hài kịch dành cho người lớn xuất hiện nhiều hơn. Thật khó để một Mr. Bean ngây thơ có thể tồn tại trong thế giới ngày nay. Nhưng dù sao, hãy mừng là Mr. Bean đã đến thế giới này và chính sự ngây thơ đó, thỉnh thoảng sẽ khiến chúng ta mỉm cười, dù chỉ trong chốc lát.

 —

Tấn Phúc (Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

cùng chuyên mục

No more