Categories: Nhân vật

Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại

Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là quá trình không ngừng tư duy về cải tiến kỹ thuật. Đó cũng chính là dấu ấn riêng và niềm tin nơi khách hàng có được từ Mr.Luu.

Không ồn ào khoa trương, tại một cửa hàng nhỏ có tên Mr.Luu trên đường Võ Thị Sáu, Quận 3, Lưu Trang vẫn đang miệt mài với công việc của mình. Tất cả được thực hiện bằng tay, từ căn chỉnh rập, chọn vân đẹp, cắt da, tỉ mẩn khâu từng mũi kim, tạo dáng sản phẩm… mất hàng giờ đồng hồ cho mỗi công đoạn tưởng chừng đơn giản. Điều này thật thú vị khi thế giới đang tràn ngập các mặt hàng sản xuất hàng loạt bằng máy móc. Có lẽ vì tâm huyết và sự tậm trung vào sản phẩm, mà khách hàng thường ưu ái gọi cô là “nghệ nhân”, trong khi cô chỉ xem mình là một thợ thủ công có trách nhiệm.

Bén duyên với nghề từ năm 2014, với đam mê nghiên cứu kỹ thuật và tính kỷ luật, cô lựa chọn con đường khác với định hướng của gia đình. Khởi đầu từ việc nghiên cứu những sản phẩm nhỏ bé nhưng yêu cầu cao về mức độ hoàn thiện, Lưu Trang đã làm quen và nhận ra điểm đặc biệt trong tư duy thiết kế, đó là: chi tiết và tính thực dụng. Điều đó khác hẳn quan niệm truyền thống về nghề da thủ công tại Việt Nam hàng chục năm qua, vốn vẫn lấy phong cách hầm hố, bụi bặm làm quy chuẩn. Cho nên trong những năm làm nghề, khách hàng vẫn thường bày tỏ sự ngạc nhiên vì nếu chỉ nhìn sơ qua, mức độ hoàn thiện sản phẩm khâu tay có thể tinh đến mức không thể phân biệt được với sản phẩm may máy, trong khi vẫn mang được cái hồn cốt của người thợ chế tác.

Và quan điểm của Lưu Trang về nghề thủ công được gia cố thêm khi gặp người đồng hành, chồng cô sau này, một luật sư tận tuỵ của một hãng luật gia đình. Cô thường nói về anh như một điều đáng ngạc nhiên. Bởi một luật sư với chiếc cặp nhẹ tênh, mang “một trái tim nóng, cái đầu lạnh và bàn tay sạch” vốn chẳng liên quan đến da thuộc lại dám dấn thân theo nghề. Nhưng anh cho rằng, là luật sư hay một người thợ cũng cần tuân thủ những quy tắc không thừa không thiếu, đó là: sự tập trung, bền bỉ và trách nhiệm. Có lẽ bởi chính quan điểm này đã tạo nên đặc trưng phong cách sản phẩm cũng như cách thức làm việc của Mr.Luu.

Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là quá trình không ngừng tư duy về cải tiến kỹ thuật. Mr.Luu đã tạo cho mình dấu ấn riêng và niềm tin nơi khách hàng. Ở Mr.Luu, đa phần đơn đặt hàng được chế tác từ những loại da quý nhập khẩu (như cá sấu, đà điểu, thằn lằn) nên mỗi sản phẩm đều mang những bộ vân duy nhất, thiết kế theo nhu cầu và cá tính của người sở hữu.

Quy trình chế tác một sản phẩm khó, đơn cử như túi xách, thời gian hoàn thành có thể tiêu tốn đến cả trăm giờ lao động. Và để tinh chỉnh hoàn thiện một chiếc túi xách thủ công theo sở thích riêng, nhiều khách hàng sẵn sàng chờ đợi hàng tháng trời để có một sản phẩm tuỳ biến ưng ý.

Nói về những vị khách của mình, Lưu Trang không giấu được vẻ tôn trọng và ngưỡng mộ. Khách hàng của Mr.Luu dù là người Việt hay người nước ngoài, đa phần đều kín đáo thông tin. Họ là những người tử tế và có hiểu biết rất chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực. Trong số mà cô biết họ là chủ doanh nghiệp, nhân viên cấp cao của các nhãn hàng, tập đoàn công nghệ,…một số rất ít là nhà tài phiệt và chính khách.

Lưu Trang tâm niệm, tình yêu công việc là điều kiện giúp cô khởi tạo và phát triển thương hiệu của mình đến ngày hôm nay. “Lợi nhuận quan trọng, nhưng không phải là mục tiêu cao nhất. Nếu xem khách hàng như chiếc ví tiền, tôi sẽ không bao giờ có những người bạn, người thầy thực sự. Tôi luôn nỗ lực để mang đến cho khách hàng những giá trị tốt nhất của sản phẩm thủ công tạo ra bởi đôi tay người thợ Việt. ”

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài viết mới nhất

Chiếm đoạt văn hoá vs Tôn vinh văn hoá – Ranh giới mong manh trong thời trang

Luôn là tâm điểm của thời trang, không chỉ Việt Nam mà cả ngành công nhiệp may mặc thế giới…

6 hours ago

Top bài tập giúp cơ lưng dẻo dai và khoẻ mạnh

Cơ lưng không chỉ là phần cơ rất quan quan trọng có tác dụng bảo vệ, tham gia nâng đỡ…

10 hours ago

Tips chăm sóc da mặt nam giới theo từng độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi khác nhau thì kết cấu làn da sẽ có những khác biệt nhất định, theo đó…

1 day ago

Burberry Open Spaces – hành trình của trí tưởng tượng tự do

Burberry ra mắt chiến dịch mới ‘Burberry Open Spaces’, cuộc hành trình thông qua sự tự do của trí tưởng…

1 day ago

Top sách hay về đầu tư chứng khoán cho người nhập môn

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, những cuốn sách về đầu tư có giá trị góp giúp…

1 day ago

Top giày thể thao tập gym ‘hot’ của năm 2021

Đứng trước “cuộc chiến công nghệ” của những ông lớn trong thị trường thể thao, giày tập gym càng trở…

2 days ago