Con đường Muay Thái của Nguyễn Trần Duy Nhất

20/01/2019, 16:00 PM

Không con đường nào là không có chông gai, không có lối đi nào là dễ dàng, nhưng đối với Nguyễn Trần Duy Nhất, những trở ngại và đau thương đã qua chỉ đem lại cho anh những bài học trong cuộc sống cũng như có thêm động lực để giành lại nhiều vinh quang hơn cho đất nước.

Nguyễn Trần Duy Nhất là một trong 8 tên tuổi từng xuất hiện trên trang bìa Tạp chí ELLE Việt Nam số đặc biệt 8 tuổi bởi sức ảnh hưởng và sự lan toản tình yêu võ thuật cho cộng đồng cũng như mang lại nhiều vinh quang cho cho tổ quốc trên đấu trường võ thuật quốc tế. ELLE Man một lần nữa tìm đến để gặp gỡ võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất để lắng nghe những chia sẻ về cơ duyên bắt đầu và những thời khắc đen tối cũng như vinh quang trên con đường Muay Thái của anh.

Chào Nguyễn Trần Duy Nhất, Võ thuật có ý nghĩa như thế nào với anh?

Duy Nhất là thế hệ thứ 4 trong một gia đình có truyền thống võ thuật nên đối với tôi, võ thuật có vị trí rất quan trọng, nó như một phần không thể thiếu trong huyết quản. Gia đình tôi theo môn phái Tấn Gia Quyền, là một môn võ cổ truyền của Việt Nam với những thế đòn đánh khá giống với bộ môn Muay Thái. Đến năm 2008 thì tôi chuyển hẳn từ bộ môn võ này sang Muay Thái để có thể khoác lên mình lá cờ Tổ quốc đi thi đấu ở đấu trường Quốc tế.

nguyen tran duy nhat - elle man 1
Ảnh: Nam Phạm

Duy Nhất có thể chia sẻ vì sao anh không tiếp tục theo đuổi môn phái của gia đình mà lại chọn Muay Thái?

Để giải thích cho điều này, tôi sẽ tóm lược một chút về Tấn Gia Quyền, môn võ này có những đòn đánh dùng cùi chỏ và lên gối gây sát thương cao nên sau này nhà nước ta thay đổi thành bộ môn võ cổ truyền với những đòn tấn công “hiền” hơn. Lúc nhỏ, tôi vẫn theo học môn võ cổ truyền cho đến cho đến khi vào học Đại học thể dục thể thao TP.HCM năm 2007. Thời điểm này, Vovinam và võ cổ truyền đang được nhà nước cân nhắc lựa chọn thi đấu ở khu vực cũng như quốc tế. Khi Vovinam trở thành môn võ đại diện của Việt Nam thì cũng là lúc tôi đưa ra sự lựa chọn dẫn đến con đường hôm nay.

nguyen tran duy nhat - elle man 8
Ảnh: Nam Phạm

Thời điểm ấy, bộ phim “Truy tìm tượng Phật” nổi tiếng đã khiến tôi say mê bởi những đòn quyền cước Muay Thái đầy sức hút. Qua bộ phim, Duy Nhất đã nhận thấy được những đòn đánh có nhiều nét tương đồng với môn võ của gia đình nên đã thử tìm hiểu, không biết từ khi nào tôi đã say mê. Bên cạnh đó, Muay Thái cũng là môn võ được dùng để thi đấu ở cấp khu vực cũng như quốc tế, mà với Duy Nhất thì còn gì tuyệt vời hơn được khoác lên mình màu cờ sắc áo để thi đấu và đem lại vinh quang cho tổ quốc. Đó là những lý do dẫn khiến cho Nguyễn Trần Duy Nhất theo đuổi môn võ Muay Thái của hiện tại.

Anh có suy nghĩ gì về biệt danh “độc cô cầu bại” do truyền thông đặt cho mình và liệu điều đó có gây nhiều áp lực cho anh?

Báo chí và mọi người đặt cho tôi mỹ danh như vậy thì tôi cảm thấy biết ơn, nhưng thật sự thì hiện tại tôi chỉ quan tâm nhiều đến việc luôn cố gắng hết sức, tập luyện hết sức. Và dù người ta có dành cho Duy Nhất bất cứ danh hiệu nào nữa thì chuyện thắng thua đối với tôi bây giờ không còn quá quan trọng, tôi vẫn luôn là một Nguyễn Trần Duy Nhất thể hiện hết khả năng khi bước lên sàn đài để khi bước xuống không cảm thấy hối tiếc.

nguyen tran duy nhat - elle man 3
Ảnh: Nam Phạm

Đâu là thời khắc vinh quang nhất trong sự nghiệp, và đâu là thời khắc khó khăn cũng như khiến anh nuối tiếc nhất?

Bất cứ khi nào khoác lên mình màu cờ sắc áo để thi đấu đều khiến tôi tự hào, nhưng thời điểm hạnh phúc nhất của bản thân là khi đem về vinh quang cho dân tộc với huy chương vàng, và nhìn ngắm quốc kỳ tung bay trong trong nền quốc ca.

Để có được ngày hôm nay, con đường tôi đi cũng gặp không ít thử thách và chông gai. Thời điểm đen tối nhất trong suốt sự nghiệp chính là năm 2012, tôi đã bị gãy tay trong một trận đấu cam go với võ sĩ Thái Lan. Chấn thương này khiến tôi mất đến 6 tháng để hoàn toàn bình phục. Với một người con nhà võ thì đó là khoảng thời gian cực kỳ đen tối của bản thân vì những chấn thương về xương là điều đại kị với con nhà võ nên khi đó tôi luôn bị ám ảnh với suy nghĩ rằng sự nghiệp của Nguyễn Trần Duy Nhất đến đây là chấm dứt.

nguyen tran duy nhat - elle man 5
Ảnh: Nam Phạm

Tôi cũng có một nỗi “ấm ức” khác liên quan đến võ sĩ Thái Lan tại trận chung kết Seagames năm 2009, dù đã thể hiện hết khả năng và thi đấu tốt hơn nhưng quyết định của tổ trọng tài lại nghiên về đối thủ người Thái. Phán quyết không công bằng ấy cũng đã từng khiến tôi nản chí và rất nhiều áp lực. Tôi thậm chí còn nghĩ rằng liệu có nên tiếp tục theo đuổi con đường này hay không. Nhưng may sao nhờ vào sự động viên của người nhà lẫn ý chí bản thân, tôi cũng thức tỉnh và tâm niệm rằng sau mỗi lần thất bại phải trở lại mạnh mẽ và lợi hại hơn để chinh phục những thử thách ấy.

Có được vinh quang và cũng không thiếu thất bại, và trên con đường này tôi chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc về một điều gì, miễn là tôi được tiếp tục sống và hết mình cống hiến cho võ thuật nói chung và bộ môn Muay Thái nói riêng.

Mục tiêu mà Nguyễn Trần Duy Nhất khao khát chinh phục trong năm 2019?

Còn thi đấu là còn cố gắng hết mình và hiện tại vẫn còn đó một “chỗ trống” mà tôi rất khát khao phải có trong bộ sưu tập huy chương, tấm huy chương vàng Seagames. Trong giải đấu Seagames tổ chức tại Phillippines năm 2019, tôi sẽ thi đấu hết sức để đạt được ngôi vị cao nhất.

Ngoài việc giúp cơ thể cường tráng và giúp anh gặt hái những vinh quang như ngày hôm nay thì Muay Thái đã đem lại cho anh những giá trị và triết lý sống quý giá nào?

nguyen tran duy nhat - elle man 2
Ảnh: Nam Phạm

Những gian khổ trong luyện tập, những thất bại trong quá khức cũng khi khoảnh khắc bản thân quyết định đứng lên và bức tiếp đã giúp tôi rèn luyện được tính chịu đựng, kiên nhẫn và bền bỉ ở cả thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, võ thuật giúp bản thân mình nhạy bén và bình tĩnh hơn trong việc xử lý những tình huống va chạm trong cuộc sống.

Duy Nhất hãy chia sẻ những câu nói truyền cảm hứng mà bản thân tâm đắc nhất và muốn chia sẻ cho cộng đồng?

Thầy của tôi là võ sư Giáp Trung Thanh, trưởng bộ môn Muay của Việt Nam, đã nói với tôi một câu nói như thế này: “Để trể thành một nhà vô địch rất khó, nhưng để bảo vệ ngôi vô địch đó còn khó hơn”. Tôi luôn ghi nhớ những lời này và xem như là động lực thúc đẩy cũng như là lời tự nhắc nhở bản thân không bao giờ lơi là tập luyện hàng ngày.

Tôi cũng có một câu nói riêng mang hàm ý tương tự muốn gởi đến cộng đồng nói chung và những bạn theo đuổi bộ môn võ Muay nói riêng, đó là: “Ỷ lại sẽ thất bại, cố gắng sẽ chiến thắng”.

Cảm ơn Duy Nhất đã dành thời gian cho buổi phỏng vấn với ELLE Man Việt Nam.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Đức Nguyễn

Hình ảnh: Nam Phạm

Top nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong thập niên 70-80 Top nam diễn viên "tượng đài" của Hong Kong thập niên 70-80
Hai thập kỷ 70 và 80 là thời điểm điện ảnh Hong Kong bắt đầu lên ngôi với nhiều phim truyền hình (TVB, ATV) ăn khách. Từ đó...
McLaren - Cái tên viết nên lịch sử của những đường đua McLaren - Cái tên viết nên lịch sử của những đường đua
McLaren không chỉ được biết đến một trong những đội đua Công Thức 1 thành công nhất, mà còn là tượng đài huyền thoại trong...
Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại Mr.Luu – Người thợ da cần mẫn giữa nhịp sống hiện đại
Để hoàn thiện một sản phẩm thủ công, ngoài tình yêu lao động, tính kỷ luật khắc kỷ còn là quá trình không ngừng tư duy về cải...
Jonah Hill - Gam màu dị biệt đầy thú vị của thời trang Jonah Hill - Gam màu dị biệt đầy thú vị của thời trang
Từng bị “đóng khung” với hình ảnh mũm mĩm và hài hước, nhưng khi nói về thời trang, Jonah Hill cũng là một tín đồ có tiếng...
Thời trang Justin Bieber: Một cá tính đặc sắc và... đầy tranh cãi Thời trang Justin Bieber: Một cá tính đặc sắc và... đầy tranh cãi
Thời trang của Justin Bieber cũng giống như lifestyle của anh: luôn gây ra nhiều tranh cãi, nhưng không ai có thể phủ nhận...
Thời trang Tyler, The Creator: Từ chàng trai hoa hòe đến quý ông của đường phố Thời trang Tyler, The Creator: Từ chàng trai hoa hòe đến quý ông của đường phố
Bên cạnh những "đại thụ" Kanye West và Pharrell Williams, một cái tên khác đang trong độ chín của sự nghiệp đã vượt ra khỏi...
Hom Nguyen: “Tôi trung thực và để trái tim mình dẫn lối” Hom Nguyen: “Tôi trung thực và để trái tim mình dẫn lối”
Nhân dịp mang những tác phẩm nghệ thuật của mình về Việt Nam và trưng bày tại S&S Art Gallery (tp. Hồ Chí Minh), “người lưu...
Tim Phạm: “Trọng trách của một người làm sáng tạo là phải làm đẹp cho đời" Tim Phạm: “Trọng trách của một người làm sáng tạo là phải làm đẹp cho đời"
Với vai trò là một Art Director, sở hữu một studio thiết kế riêng và đứng sau những dự án nghệ thuật đầy ấn tượng mà gần đây...
Hom Nguyen và câu chuyện về những bức chân dung Hom Nguyen và câu chuyện về những bức chân dung
Sinh ra và lớn lên tại Pháp, cái nôi của nhiều tên tuổi danh tiếng trong làng nghệ thuật, Hom Nguyen như người đi trên cây cầu...