Nhân vật 22/03/2017

Nghệ sĩ violin Hoàng Rob: “Hừng đông”, cho những người dậy sớm

Bài ELLE Team

Nếu không làm nghệ thuật, Hoàng Rob cũng có thể lặng lẽ sống tiếp một cuộc đời công chức “sáng vác ô đi, tối vác về” và vẫn được hưởng trọn vẹn một đời sống đầy đủ tiện nghi của “nhà có điều kiện”.

Nhưng ở một góc độ nào đấy, nghệ thuật với Hoàng hẳn cũng là một thứ “giời đày”, không cho cậu được yên ổn. Và “Hừng đông” luôn là món quà dành cho những người chịu thao thức, dậy sớm!

Món quà “định mệnh”

Biết Hoàng Rob từ dự án gây chú ý “Tự nguyện” – chuỗi MV kết hợp hoà tấu violin hiện đại, cover những ca khúc quen thuộc (Tự nguyện, Say You Do…), trên nền các thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung (Sơn Đoòng, Huế…) – từng là “hiện tượng mạng” trên youtube trong năm 2015, tôi không nghĩ tay vỹ cầm tài tử thuộc thế hệ “9X đời đầu” này lại tính đi dài hơi trong nghệ thuật bằng những dự án “khủng” về sau. Đằng sau vẻ ngoài đậm chất “công tử”: chút phụng phịu, “cậu ấm” vẫn còn phảng phất đâu đó trên nét mặt thư sinh; vẻ thả lỏng, vô lo thường thấy ở những cậu thanh niên “mát số”…, là một Hoàng Rob ăn nói nhũn nhặn, từ tốn nhưng không kém phần quyết liệt và có phần già trước tuổi; một Hoàng Rob không chịu ngồi yên trên “tấm đệm êm” ấy của mình…

Hoàng Rob được công chúng biết đến từ dự án “Tự nguyện” - chuỗi MV kết hợp hoà tấu violin hiện đại, cover những ca khúc quen thuộc (Tự nguyện, Say You Do...), trên nền các thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung (Sơn Đoòng, Huế...)
Hoàng Rob được công chúng biết đến từ dự án “Tự nguyện” – chuỗi MV kết hợp hoà tấu violin hiện đại, cover những ca khúc quen thuộc (Tự nguyện, Say You Do…), trên nền các thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung (Sơn Đoòng, Huế…)

Chỉ là từ một món quà sinh nhật “như là định mệnh” năm lên 9: một cái đĩa hòa tấu với tiếng đàn của Kenny G, Richard Clayderman, BOND… dành cho “cậu ấm” có thói quen sưu tập đĩa nhạc từ bé, mà trong Hoàng dần nhen nhóm ước mơ được sở hữu một cây vỹ cầm để “có thể chơi được vài giai điệu trong những bản nhạc mình yêu thích”. Mặc dù ở Quảng Bình, nơi Hoàng sinh ra và trải qua thời niên thiếu ở đó không có lấy một chỗ cho cậu học violin, nhưng Hoàng vẫn loay hoay nuôi dưỡng mơ ước đó của mình bằng cách lên mạng và mày mò tự học qua google, youtube…, trước khi quyết định đánh đường ra Hà Nội để được học bài bản hơn. Rồi ít lâu sau là thành lập GEN9 – nhóm nhạc dây hoà tấu hiện đại đầu tiên tại Việt Nam đi theo mô hình nhóm BOND…

Hoàng Rob mong ước sở hữu một cây đàn violin từ khi còn là một cậu bé 9 tuổi.
Hoàng Rob mong ước sở hữu một cây đàn violin từ khi còn là một cậu bé 9 tuổi.

Mặc dù gia đình có thể lo cho tôi được nhiều hơn nhưng một mặt, tôi cũng được dạy rằng: Nếu con muốn một điều gì đó, tốt nhất con hãy tự làm. Cây đàn đầu tiên tôi mua được năm 14 tuổi chính là bằng tiền để dành và đó là một cây đàn cũ, đáng ra chỉ đủ để làm đạo cụ cho một… studio ảnh. Album và live concert “Hừng đông” cũng là được thực hiện bằng số tiền tôi đã tích cóp suốt một thời gian dài, bằng vô số đêm biểu diễn ở phòng trà trong suốt 5 năm trời (tuần 6 tối, mỗi tối 2 tiếng) và nhất là từ sau khi “gây sốt” trên mạng bằng MV cover ca khúc “Say You Do” của Tiên Tiên. Chỉ sau một đêm, cát sê của tôi tăng vọt gấp 20 lần và trong một tuần (tháng 9/2015), tôi đã phải bay tới… 40 lần, cho các lời mời biểu diễn…” – Hoàng nhớ lại.

“Một liều, ba bảy cũng liều”

Nghệ thuật vốn dĩ đòi hỏi sự khổ luyện và đừng mong tính chuyện ăn may nếu định đi đường dài. Với lãnh địa độc tấu nhạc cụ lại càng thế và hơn hết. Bằng sự mẫn cảm của mình, cây vỹ cầm tài tử này biết rõ mình đang đứng ở đâu trước “ngôi đền thiêng” vốn riêng dành cho những tên tuổi gạo cội mà tài năng và đam mê của họ song hành cùng khổ luyện, đánh đổi. Vì thế, cuộc dạo chơi trong nghệ thuật của Hoàng vừa không dành cho người “yếu bóng vía”, lại vừa phải là một tay “biết mình, biết người”, để biết chọn lối đi nào là vừa vặn hơn cả với mình. “Tận đến khi bắt tay thực hiện dự án kép: CD & live concert “Hừng đông”, mà đôi khi tôi vẫn còn cảm thấy hơi hoảng: Thôi chết, kiểu này mình “chơi lớn” quá rồi, các anh ấy lừng lững thế kia mà còn chưa dám làm, sao mình liều thế được… Nhưng sau đó, tôi lại tự trấn an mình rằng, dù gì mình cũng phải tạo ra những con sóng của riêng mình, trên con đường đi riêng của mình…” – Hoàng nói.

Hoàng Rob biểu diễn cùng nghệ sĩ múa Linh Nga trong live concert Hừng Đông được tổ chức cuối năm 2016.
Hoàng Rob biểu diễn cùng nghệ sĩ múa Linh Nga trong live concert Hừng Đông được tổ chức cuối năm 2016.

Đưa cây đàn violin bước ra khỏi dàn nhạc và kết hợp nó với nhiều yếu tố khác – Đấy không phải là sự tự tin thái quá mà là một lựa chọn vừa sức với Hoàng. Nếu không muốn nói là một lựa chọn khôn ngoan của một người biết rõ những điểm yếu, mạnh ở mình. Để không “yếu bóng vía” trước nghệ thuật, nghệ sỹ đôi lúc cần một chút ảo tưởng, nhưng một mặt, ảo tưởng cũng có thể quay ra giết chết họ nếu như ai đó trót dùng nó quá liều. Bên cạnh sự quyết liệt, thậm chí trên bề mặt hiện tượng thì còn gần như là có chút nôn nóng, nhưng ở Hoàng, một mặt, là một sự tự nhận diện bản thân đầy tỉnh táo và thành thực: “Nếu chỉ dựa vào mỗi tiếng đàn thì chắc là không đủ để làm nên một show diễn thành công”.

Đưa cây đàn violin quen thuộc ra khỏi dàn nhạc và kết hợp những yếu tốt khác là một bước táo bạo của Rob trong con đường sáng tạo nghệ thuật.
Đưa cây đàn violin quen thuộc ra khỏi dàn nhạc và kết hợp những yếu tố khác là một bước táo bạo của Rob trong con đường sáng tạo nghệ thuật.

Cái tên “Hừng đông” được chọn, cũng là một ẩn ý đầy sâu sắc của Hoàng: “Có câu “một liều, ba bảy cũng liều” nên tới lúc này, tôi nghĩ mình cần tiếp cận khán giả bằng một thái độ mạnh dạn hơn, trên một lối đi riêng. Chịu ảnh hưởng phần nào từ thần tượng của mình (nhóm tứ tấu BOND), tôi cũng muốn chơi nhạc với tinh thần của một người trẻ để có thể đưa ra những đối thoại tươi mới trước những câu chuyện của ngày hôm nay, bằng những bản nhạc được viết, phối khí cũng bởi một người trẻ.  “Hừng đông” với chúng tôi là bắt đầu, là sự trẻ trung và mới mẻ!…

Năm 2017, Hoàng Rob ước vọng sẽ cộng tác cùng một nhà sản xuất nước ngoài để thực hiện một đĩa nhạc kết hợp âm nhạc dân gian Việt Nam và EDM, phát hành ra ngoài mảnh đất hình chữ S.
Năm 2017, Hoàng Rob ước vọng sẽ cộng tác cùng một nhà sản xuất nước ngoài để thực hiện một đĩa nhạc kết hợp âm nhạc dân gian Việt Nam và EDM, phát hành ra ngoài mảnh đất hình chữ S.

May mắn cho Hoàng là đã tìm thấy nhạc sĩ trẻ Khắc Hưng để có thể viết nên những bản nhạc “đo ni đóng giày” cho tiếng đàn của cậu – bài toán không dễ giải chút nào trong sân chơi mới mẻ của Hoàng. Nhưng trong dự án tiếp theo, dự kiến sẽ được triển khai trong năm 2017 này, Hoàng lại tính xa hơn một chút: Sẽ cộng tác cùng một nhà sản xuất nước ngoài để thực hiện một đĩa nhạc kết hợp âm nhạc dân gian Việt Nam và EDM, phát hành ra ngoài mảnh đất hình chữ S. “Sau Hừng đông là nắng lên và giương buồm – Tôi muốn thế, và tin thế!”, Hoàng từ tốn mà quả quyết.

Hoàng Rob:

Sinh năm 1991, thực hiện đĩa nhạc cùng live concert riêng đầu tiên có tên “Hừng đông” (12/2016) sau tròn 10 năm học nhạc, cái tên Hoàng Rob đã nhanh chóng được ghi nhận tại bảng đề cử giải thưởng âm nhạc Cống Hiến 2017, hạng mục “Nghệ sỹ mới của năm”. Đĩa nhạc “Hừng đông” hiện đã được Vietnam Airlines mua độc quyền để đưa vào danh mục chọn, trên chặng bay Hà Nội – Paris.

Nguồn: Tạp chí Phái Mạnh – ELLE Man

No more