Nhân vật 01/02/2019

Phạm Vĩnh Lộc: Chàng trai kể sử theo một cách rất riêng

Bài Tri Duc

Theo dõi Phạm Vĩnh Lộc khá lâu nhưng phải đến khoảng cuối năm 2018 tôi mới có dịp gặp gỡ, trò chuyện với anh chàng này để hiểu rõ thêm về con đường mà Lộc đã và đang đi cũng như những dự định của mình trong các dự án lan toả niềm say mê sử cho cộng đồng sắp tới.

Phạm Vĩnh Lộc, một cái tên khá quen thuộc với cộng đồng Facebook, đặc biệt là với những người yêu thích lịch sử Việt Nam, qua những câu chuyện sử được kể một cách mới lạ, hài hước và tự nhiên.

Nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là từ các chuyên gia nghiên cứu sử, bởi anh chàng đã phần nào góp sức trong việc tạo cảm hứng cho giới trẻ tìm hiểu thêm về lịch sử nước nhà. Tuy nhiên, Phạm Vĩnh Lộc không bao giờ tự nhận mình là một sử gia mà anh muốn được xem là “người kể sử không chuyên”.

pham vinh loc - elle man (4.1)
Ảnh: Tân Lê | ELLE Man

Phạm Vĩnh Lộc không hướng người đọc vào những bài viết về lịch sử của mình theo những lối mòn khô khan, nhàm chán mà luôn biết cách lồng ghép tài tình những yếu tố gần gũi của đời thường, mang tính thời sự và trào phúng vào những câu chuyện ngàn xưa nhằm tạo cảm hứng cho cộng đồng tìm hiểu thêm môn học vốn dĩ luôn bị đánh giá khô khan này.

Theo dõi Phạm Vĩnh Lộc khá lâu nhưng phải đến cuối năm 2018 tôi mới có dịp gặp gỡ, trò chuyện với anh chàng này để hiểu rõ thêm về con đường mà Lộc đã và đang đi cũng như những dự định của mình trong các dự án lan toả niềm say mê sử cho cộng đồng sắp tới.

Chào Phạm Vĩnh Lộc, nếu phải đặt một tên gọi chính xác cho con đường mình đang đi thì đó là gì?

Để gọi chính xác thì đó là truyền cảm hứng cho lịch sử Việt Nam dưới góc độ giải trí. Giải trí luôn là một món ăn tinh thần không thể thiếu với bất cứ ai, những thông tin và những như giá trị được truyền tải thông qua giải trí luôn dễ “thẩm thấu” và đọng lại lâu trong lòng người xem. Và tôi sẽ sử dụng tất cả những phương tiện giải trí bao gồm phim ảnh, game và truyện để đạt được mục đích là truyền cảm hứng lịch sử Việt Nam đến với mọi người.

pham-vinh-loc-elle-man-1

Cơ duyên nào và cũng từ khi nào mà Lộc bắt đầu gắn bó với con đường viết sử của mình?

Cách đây hơn 3 năm, tôi thực hiện một chuyến đi xuyên Việt để thăm thú những địa danh lịch sử của đất nước. Đặc biệt khi đến thăm nhà đại thi hào Nguyễn Trãi tại Côn Sơn trong thời kì kháng chiến chống quân Minh. Côn Sơn đã truyền cho tôi rất nhiều cảm hứng để viết về Nguyễn Trãi, cũng từ đây mà tôi khám phá ra niềm say mê lịch sử của mình.

Ban đầu, những bài viết của tôi khá vu vơ, ngẫu hứng hài hước chỉ để dành cho người thân, bạn bè đọc. Nhưng không ngờ rằng những bài viết đó lại thu hút được rất nhiều sự chú ý và lan truyền rất mạnh mẽ đến như vậy.

Cũng vào phút giây đó đã khiến tôi nghiêm túc suy nghĩ về con đường mình sẽ đi. Tôi tự hỏi tại sao mình không lan tỏa niềm say mê ấy cho nhiều người đọc hơn, dĩ nhiên là dưới góc nhìn riêng biệt của bản thân. Và con đường này bắt đầu như thế!

Việc thay đổi những định kiến về cách kể chuyện lịch sử bằng những yếu tố hài hước, lồng ghép những chi tiết mang yếu tố thời sự và “theo trend” xã hội dành cho giới trẻ nhận được nhiều sự quan tâm và thích thú, nhưng bên cạnh đó thì chắc Phạm Vĩnh Lộc cũng gặp không ít “búa rìu” dư luận?

Điều đó là chắc chắn rồi. Lịch sử Việt Nam trước nay bị “đóng khung” phải nghiêm túc, nghiêm chỉnh nên bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì tôi cũng gặp phải những lời chê bai hoặc thậm chí phán xét rất khắc nghiệt. Nhưng làm gì có con đường nào là dễ dàng, đặc biệt là với những người tiên phong.

Và hãy nhìn vào những quốc gia láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… họ phân định rất rạch ròi giữa những tác phẩm chính sử và những tác phẩm giải trí được khai thác từ các yếu tố lịch sử, huyền sử và dã sử.  Những sản phẩm giải trí sẽ thu hút người xem quan tâm, từ sự quan tâm đó thì họ sẽ tìm tòi nghiên cứu những sách vở chính sử, đó cũng chính là hướng đi của tôi từ ngày đầu cho đến hôm nay. Tôi nghĩ sẽ cần nhiều thời gian để mọi người làm quen với điều đó!

pham vinh loc - elle man (5.1)
Ảnh: Tân Lê

Động lực chính nào khiến Phạm Vĩnh Lộc kiên trì với con đường khó khăn này đến tận ngày hôm nay?

Vì tôi yêu Việt Nam, yêu văn hóa và lịch sử Việt. Tôi không muốn nhìn thấy văn hóa và lịch sử Việt bị lãng quên trước những làn sóng đến từ các quốc gia láng giềng.

Từ hướng viết sử trên Facebook ban đầu, có lẽ con đường bạn đi cũng đã chuyển sang một hình thức nào đó mang tính chuyên nghiệp và có quy mô rộng hơn?

Sau khi kể chuyện bằng câu chữ trên Facebook, cũng như tham gia series hoạt hình đã được rất nhiều sự quan tâm và chia sẻ của cộng đồng thì hướng đi tiếp theo của tôi chính là boardgame lấy cảm hứng từ những nhân vật lịch sử, huyền sử, thần thoại của Việt Nam mang tên Sử Hộ Vương.

Đối với nhiều người Việt thì board game nghe có vẻ xa lạ nhưng đây là một trò chơi ngoại tuyến (offline) khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, nói nôm na board game sẽ giống như Cờ tỷ phú hay Bài ma thuật YugiOh! Và Boardgame đang là một xu hướng đang phát triển khá nhanh trong cộng đồng các bạn Việt trẻ.

pham-vinh-loc-elle-man-9

Những khó khăn trong những ngày đầu và hiện tại của Phạm Vĩnh Lộc là gì?

Mọi khá suôn sẻ và không có nhiều trở ngại trong những ngày đầu vì những gì tôi làm lúc đó là đam mê.  Nhưng kể từ khi xác định đó là một công việc nghiêm túc thì phải cân nhắc rất kỹ lưỡng từng câu chữ để chiều lòng khán giả, đi đúng với thị hiếu số đông mà vẫn giữ được phong cách khác biệt của bản thân.

Phạm Vĩnh Lộc nhận thấy được mình đã tạo ra những thay đổi tích cực nào đến với cảm hứng sử của những bạn trẻ?

Có rất nhiều thay đổi, tôi nhận ra mình cũng đã tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đến với cộng đồng, đặc biệt là những người theo dõi Facebook của mình. Đặc biệt trong số đó chính là bộ phim hoạt hình hai tập có tên “Lý Thường Kiệt đại chiến Ung Châu thành” mà tôi đảm nhận mảng nội dung cùng ê kíp Việt Sử Kiêu Hùng. Đặc biệt là phần hai của phim đã đạt được 100 nghìn lượt xem chỉ trong một ngày, và đây là một kỷ lục mà từ trước đến nay chưa có một bộ phim hoạt hình (animation) Việt Nam nào thực hiện được.

Bộ phim đã thành công khi khắc họa rõ hình tượng Lý Thường Kiệt đến với công chúng, cũng từ bộ phim này mà nhiều người tìm hiểu về nhân vật Lý Thường Kiệt là ai cũng như ông có công trạng gì đối với đất nước qua những tài liệu chính thống.

Hoặc khi các nhân vật trong game Sử Hộ Vương lần lượt ra mắt, ví dụ Hồ Xuân Hương, Hộ Quốc Phu Nhân, Lý Chiêu Hoàng và Trần Cảnh, nhiều người vốn không quan tâm đã cảm thấy tò mò, bắt đầu tìm đọc và tranh luận. Có bạn đã chia sẻ rằng dù cốt truyện hoàn toàn hư cấu, các hình tượng được xây dựng trong Sử Hộ Vương đã thực sự kích thích bạn tìm hiểu những nhân vật này trong thực tế là như thế nào, nhờ vậy bạn nhớ lâu hơn và hứng thú với môn sử.

Có lẽ nếu chỉ một mình Phạm Vĩnh Lộc thì sẽ không thể đạ được thành công như hiện nay, ai là những người quan trọng đã giúp sức cho bạn trên con đường này?

Người đầu tiên mà tôi rất biết ơn là thầy Đạt Phi, chính thầy là người đã kết nối kịch bản của tôi với Đuốc Mồi. Người tiếp theo tôi muốn dành lời cảm ơn cho Trần Tuấn – trưởng nhóm dự án Việt Sử Kiêu Hùng. Người thứ ba là Hồ Phương Thảo – người đã đồng hành trong dự án boardgame Sử Hộ Vương. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là doanh nhân Tạ Minh Tuấn – người thầy đã chỉ dạy cách kinh doanh và đồng hành cùng dự án.

pham vinh loc - elle man (2)

Phạm Vĩnh Lộc có thể chia sẻ những dự tính cho con đường tương lai của mình?

Tôi sẽ tiếp tục vận dụng kiến thức, sức ảnh hưởng của mình cũng như sự giúp đỡ của những người đồng hành và những người ủng hộ để hỗ trợ truyền trông cho các dự án liên quan tới yếu tố lịch sử của những người cùng chung chí hướng. Bên cạnh đó, tôi và đội ngũ tiếp tục tạo nên các sản phẩm giải trí lịch sử theo khả năng của mình, trước mắt là hoàn thiện thế giới Sử Hộ Vương thật lớn mạnh.

Cảm ơn Lộc vì đã dành thời gian chia sẻ với ELLE Man Việt Nam.

Tạp chí Phái mạnh ELLE Man

Bài: Đức Nguyễn – Hình ảnh: Tân Lê, NVCC

No more