Phỏng vấn Tổng thống Donald Trump về 10 quan điểm lớn

15/11/2016, 15:05 PM

Vào ngày Chủ Nhật (13/11/2016), chương trình “60 phút” của đài truyền hình CBS đã phát sóng buổi phỏng vấn tỷ phú người Mỹ Donald Trump lần đầu tiên với cương vị Tổng thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Buổi phỏng vấn được thực hiện vào ngày thứ Sáu (11/11/2016) và kéo dài 60 phút với thông tín viên Lesley Stahl. Tất cả tóm gọn trong 10 quan điểm trong vố số những chính sách khác mà ông chia sẻ là sẽ thực hiện trong thời gian tại vị. Có những chính sách ông sẽ cứng rắn thực hiện, bên cạnh đó là những lời đính chính về những tin đồn về các chính sách bị bóp méo bởi truyền thông gây hoang mang cho người dân Mỹ.

10 chính sách cũng như quan điểm mà Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ trong buổi phỏng vấn (13/11) rằng sẽ bắt tay vào làm ngay lập tức khi nhậm chứcnhư sau:

18

1/ Bức tường Mexico

Donald Trump vẫn tiếp tục kế hoạch xây lên bức tường dọc theo biên giới Mexico, nhưng theo ông sẽ có một vài nơi sẽ được xem xét thay thế bằng hàng rào thép thay vì bức tường bê-tông.

Đây chính là chính sách đầu tiên khi ông nắm quyền, Trump chia sẻ rằng ông cảm thấy rất tuyệt vời về điều đó, nó là một công trình cần thiết và Mexico phải góp tiền để xây tường.

Nói thêm một chút ở đây: Biên giới giữa hai quốc gia này dài khoảng 1.900 dặm (khoảng 3.100 km) với nhiều địa hình phức tạp. Là một trong những biên giới hoạt động thường xuyên nhất thế giới với mỗi ngày hơn 1 triệu người qua lại, với hàng trăm ngàn xe theo thống kê của El Universal của Mexico.

Khoảng 650 dặm biên giới đã được bao quanh bằng các hàng rào bê tông và thép gai. Ông Trump trước đây từng cho biết, nếu thắng cử, bức tường kiên cố của ông sẽ bao gồm hơn 1.000 dặm còn lại.

Donald Trump: bức tường Mexico.

2/ Trục xuất người nhập cư bất hợp pháp

“Những gì chúng tôi sẽ làm là truy quét những người phạm tội và có tiền án phạm tội, thành viên các băng đảng, buôn bán ma túy và chất cấm với số lượng khá lớn, khoảng hơn 2 triệu người mà có thể là 3 triệu, chúng tôi sẽ tống khứ những người này khỏi đất nước hoặc chúng tôi sẽ tống vào nhà lao”, Donald Trump tái lập những lời tại buổi phỏng vấn như trước khi trở thành tổng thống.

Ước tính hơn 11 triệu dân nhập cư trái phép ở Mỹ, phần đông là người Mexico. Nhưng ban đầu Trump sẽ nhắm vào những ngườicó tiền án hoặc nguy cơ với xã hội. Trump còn nói thêm sẽ thực thi quá trình rà soát để cho phép tái nhập cảnh. Việc này tạo và tăng cơ hội làm việc cho công dân và gia tăng an ninh cho nước Mỹ.

3/ Thuế

“Chúng tôi sẽ đơn giản hóa và giảm thuế một cách đáng kể”. Trong khi tranh cử, Trump chủ trương cắt giảm thuế cho tất cả mọi người và giảm nhóm người đóng thuế từ 7 xuống còn 3. Giảm thuế suất cao nhất từ 39,6% xuống còn 33%, ngoài ra còn muốn giảm thuế đánh vào những công ty Mỹ xuống còn 15% từ mức 35% hiện nay, một trong những thuế suất cao nhất thế giới, và loại bỏ thuế tài sản. Chủ trương thuế tài sản chỉ áp dụng khi người quá cố chuyển nhượng tài sản trị giá trên $5,45 triệu cho một cá nhân người thừa kế hay $10,9 triệu cho một cặp vợ chồng.

Donald Trump: interview.

4/ Hillary Clinton

Mặc dù trước đây Donald Trump gọi đối thủ của mình là “con mụ hư hỏng” (nasty woman) và là “con rối” trong suốt cuộc tranh luận cuối cùng cho chức vị Tổng thống thì ngay khi vừa nhậm chức ông đã nhận cuộc điện thoại chúc mừng từ Hillary và ông gọi điều đó “rất đáng yêu”. Trong buổi phỏng vấn ông còn nói thêm rằng “bà ấy rất mạnh mẽ và rất thông minh”.

Nhưng điều đó không có nghĩa ông sẽ bỏ qua vụ Hillary Clinton dùng dịch vụ email cá nhân trao đổi nhiều thông tin quan trọng và mật của chính phủ trong suốt quãng thời gian làm Ngoại trưởng Hoa Kỳ từ 2009 đến 2013.Trump sẽ bổ nhiệm một đặc vụ công tố viên để lo chuyện này.

Donald Trump: Hillary Clinton.

5/ Gặp gỡ với Tổng thống Obama và tình trạng ISIS

Vào hôm thứ Năm (10/11/2016), Trump đã gặp gỡ với người tiền nhiệm Obama trong 90 phút để “bàn giao và trao đổi” công việc. Họ nói về vấn đề Trung Đông, một điểm nóng muôn thuở trong ngoại giao của Hoa Kỳ.

“Đây thực sự là một tình huống khó khăn. Tôi muốn thấy toàn bộ quan điểm của ông ấy và tôi giờ đã hiểu, tôi đã nhìn nhận ra được cái hay trong quan điểm của ông ấy”, Trump chia sẻ cảm nghĩ về cuộc thảo luận với Obama, người trước đây chính Donald đã gọi là “tên sáng lập ra ISIS bây giờ” trong một bài diễn văn vận động tranh cử.

Trump từ chối trả lời về kế hoạch chi tiết nào trong vấn đề đang làm không chỉ Mỹ mà cả thế giới đau đầu, ISIS. Donald nói rằng ông muốn giữ yếu tố bất ngờ, và thật sự đang sở hữu “một vài tướng lĩnh đại tài” để tiếp tục tiến hành cuộc chiến phía trước.

Donald Trump: Obama.

7/ Obamacare

Theo Trump, Tổng thống Obama không đề cập tới việc xinđừng bãi bỏ Obamacare, mà thay vào đó là giải thích ưu điểm và nhược điểm của Đạo luật Affordable Care. Trump cũng nói rằng đang cân nhắc giữ lại một số phần chính yếu của Đạo luật cải tổ y tế Obamaracare. Sự thay thế đạo luật phải hiệu quả hơn, bao gồm điều khoản ràng buộc các công ty bảo hiểm phải cung cấp bảo hiểm cho người mang bệnh từ trước, và ba mẹ sẽ vẫn được sống cùng con cái để chăm sóc trong điều khoản của bảo hiểm.

8/ Luật nạo phá thai

Vị Tổng thống mới có kế hoạch bổ nhiệmmột vị thẩm phán, người cũng có tư tưởng chống nạo phá thai như ông, vào vị trí của Tối Cao Pháp Viện (Supreme Court Justice) và để cho các Tiểu Bang ra luật cấm nạo phá thai. Và khi được đặt ra một vấn để rằng: “Có một số Tiểu Bang sẽ ban hành luật chống phá thai toàn diện, điều đó khiến cho những phụ nữ có ý định phá thai không còn cách giải quyết nào ngoài việc phải chuyển sang một Tiểu Bang khác thì sẽ như thế nào?”, Trump trả lời rằng “Vâng, có lẽ họ sẽ phải chuyển đi đến một Tiểu Bang khác”.

Donald

9/ Hôn nhân đồng tính

Tân Tổng thống sẽ vẫn giữ nguyên luật bình đẳng hôn nhân (hôn nhân đồng tính) mà Tối Cao Pháp Viện đã thông qua. “Mọi trường hợp đều đã được thông qua bởi Tối Cao Pháp Viện, luật đã an bài. Và tôi nghĩ mình chẳng có vấn đề gì với những điều đó”, Trump nói trong buổi phỏng vấn.

Donald Trump: hôn nhân đồng tính.

10/ Cử Tri Đoàn (The Electoral College) và tình trạng biểu tình

Dù nhiều lần trong đợt tranh cử này, và cả nhiều năm về trước, Donald Trump nói về hệ thống Cử Tri Đoàn của nước Mỹ là “mục ruỗng và lỗi thời”, nhưng trớ trêu thay chính hệ thống này đã giúp ông đánh bại đối thủ Hillary từ Đảng Dân Chủ, vì nếu tính theo lá phiếu phổ thông vào lúc đó thì rõ ràng ông nắm chắc phần thua.

Nhưng có vẻ điều này không làm ông thay đổi suy nghĩ “Tôi sẽ không thay đổi quan điểm của mình chỉ vì mình đã chiến thắng. Tôi vẫn mong muốn một kiểu bầu cử đơn giản hơn, khi mà bạn có 100 triệu phiếu bầu sẽ chiến thắng trước người có 90 triệu phiếu”, ông chia sẻ.

Donald Trump: electoral vote.
Tình hình số phiếu bầu cử phổ thông hiện tại thì Trump đã vượt xa Clinton.

Chính bởi vì Trump giành chiến thắng bởi hệ thống bầu cử Cử Tri Đoàn mà không phải bởi lá phiếu phổ thông nên việc xảy ra biểu tình là chuyện hoàn toàn dễ hiểu và đương nhiên ở một quốc gia Dân Chủ. Nhưng có một vài sự lo lắng và quan tâm bởi những báo cáo gần đây liên quan đến việc gia tăng tình trạng phân biệt chủng tộc và quấy rối tình dục lên nhóm người thiểu số hay xúc phạm niềm tin, và nhiều thứ khác tệ hơn.

Donald Trump trả lời rằng tôi khá ngạc nhiên khi nghe được việc đó khi nghe các báo cáo trong buổi phỏng vấn. “Tôi nghĩ rằng đó chỉ là những nhóm nhỏ cực đoan!”,và ông sẽ có biện pháp trấn an cũng như chấm dứt điều đó.

Donald Trump:biểu tình.

Đức Nguyễn (Tạp chí Phái Đẹp ELLE, tham khảo: variety, electoral-vote, CBS)

Ban nhạc OPlus và "chặng bay" trở thành nghệ sĩ độc lập Ban nhạc OPlus và "chặng bay" trở thành nghệ sĩ độc lập
Có những nghệ sĩ đầy thú vị. Bạn có thể nghe họ thoáng đâu đó, cách đây nhiều năm trước. Hoặc bạn chưa từng nhìn thấy họ, và...
Top người mẫu nam trẻ đình đám của thế giới 2022 Top người mẫu nam trẻ đình đám của thế giới 2022
Đâu là những người mẫu nam trẻ tuổi sẽ thừa kế những tượng đài của sàn runway như David Gandy, Hu Bing, Billy Huxley, Eric...
Pep Guardiola: Sứ mệnh Man City và mệnh lệnh của nhà vô địch Pep Guardiola: Sứ mệnh Man City và mệnh lệnh của nhà vô địch
Từ cú ăn 6 vĩ đại cùng Barca, cho đến ước nguyện chinh phục bóng đá Đức cùng Bayern Munich và sứ mệnh đưa Man City "bắt kịp"...
Richard Mille nhìn lại chặng đường trỗi dậy vượt bậc của thương hiệu Richard Mille nhìn lại chặng đường trỗi dậy vượt bậc của thương hiệu
“Tôi đã bị thuyết phục ngay từ đầu rằng đây là quả thực một cuộc phiêu lưu phi thường. Tôi đã không thể tưởng tượng được...
ROMANO gọi tên CEO Anh Rim và Bảo Hoàng cho danh hiệu Người Đàn Ông Bản Lĩnh ROMANO gọi tên CEO Anh Rim và Bảo Hoàng cho danh hiệu Người Đàn Ông Bản Lĩnh
Hai CEO trẻ 9x, Vũ Trung Anh Rim của thương hiệu nội thất BEYOURs và Trần Việt Bảo Hoàng – “ông trùm hoa hậu” từ công ty...
Kylian Mbappé: Tương lai tuyển Pháp và sứ mệnh Hoàng Gia Kylian Mbappé: Tương lai tuyển Pháp và sứ mệnh Hoàng Gia
Bên cạnh việc được xem là tương lai của tuyển Pháp, Kylian Mbappé còn đang là một trong những ngòi nổ quan trọng nhất trong...
Jesse Lingard - "Người ngoài hành lang" và tình yêu mãnh liệt với Quỷ Đỏ Jesse Lingard - "Người ngoài hành lang" và tình yêu mãnh liệt với Quỷ Đỏ
Tình yêu cháy bỏng với đội chủ sân Old Trafford dường như đã chiếm trọn trái tim của Jesse Lingard. Mang trong mình "dòng máu"...
Những nghệ sĩ triệu phú của điện ảnh Hong Kong có quá khứ cơ hàn Những nghệ sĩ triệu phú của điện ảnh Hong Kong có quá khứ cơ hàn
4 gương mặt quen thuộc của giới nghệ thuật, điện ảnh Hong Kong với khối tài sản khổng lồ nhưng lại có xuất thân khiêm tốn,...
Top diễn viên Hoa Ngữ ghi dấu ấn tại Hollywood Top diễn viên Hoa Ngữ ghi dấu ấn tại Hollywood
Ghi dấu ấn tại Hollywood luôn là ước mơ trong sự nghiệp của bất cứ diễn viên nào, và những diễn viên Hoa Ngữ cũng không ngoại...