Tổng thống Mỹ – Chuyên gia best-seller

Bài intern intern

Không phải tổng thống Mỹ nào cũng viết sách nhưng một khi họ đã cầm bút lên thì chắc chắn cuốn sách đó sẽ cháy hàng.

Viết lách vừa là công cụ đánh bóng tên tuổi hiệu quả vừa là cỗ máy kiếm tiền đối với những chính khách Hoa Kỳ. Sách của Ben Carson, một ứng cử viên tổng thống Mỹ, đã bán được 350,000 bản. Mike Huckabee, chưa trở thành ứng cử viên Đảng Dân Chủ, con số khiêm tốn” hơn: “Chỉ” 65,000 bản cho cuốn sách “God, Guns, Grits and Gravy”. Trong khi đó, cuốn sách mới nhất của Donald Trump, đã bán được hơn 150,000 bản. Nhưng nhiều người đánh giá rằng so với độ “quậy” trên chính trường của ông tỉ phú, con số hãy còn kém.

tổng thống Mỹ chuyên gia viết sách best seller - elleman 6
Donald Trump

Chỉ ứng cử viên Tổng Thống thôi đã đắt hàng như thế, tổng thống sẽ ra sao? Người ta ước tính, quyển hồi ký của tổng thống Obama có trị giá tiền trả trước lên đến 20 triệu đô. Trên thực tế, đã có những cuốn sách do tổng thống Mỹ viết ra và chễm chệ trên bảng xếp hạng best-seller.

Giới

1/ Crusade in Europe (Dwight D.Eisenhower)

Hồi ký của vị cựu Tư Lệnh Tối Cao của quân Đồng Minh đã bán đắt như tôm tươi. Ông nhận được 635,000 đô tiền trả trước (Tương đương 6 triệu đô ngày nay). Thậm chí, mức thuế ông phải trả là rất thấp do quy định từ Bộ Ngân Khố. Cho đến bây giờ, đây là một trong những cuốn sách viết về chiến tranh hiện đại dưới góc nhìn của một tư lệnh cấp cao đáng đọc nhất.

tổng thống Mỹ chuyên gia viết sách best seller - elleman 1
Dwight D.Eisenhower

 

2/ Profiles in Courage (John F.Kennedy)

Cuốn sách nói về 8 thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã thể hiện sự dũng cảm khi phải đối mặt với các lực lượng thù địch. Thậm chí, nó còn đoạt giải Pulitzer! Dù có người cho rằng tác giả cuốn sách không phải là Kennedy và Kennedy đã mua giải thưởng thì Profiles in Courage vẫn là một tác phẩm mang giá trị lịch sử cao.

tổng thống Mỹ chuyên gia viết sách best seller - elleman
John F.Kennedy

 

3/ The Audacity of Hope (Barack Obama)

Cuốn sách thứ hai được xuất bản của Obama (sau hồi ký Dreams from My Father). Cuốn sách, dù được viết bằng giọng điệu chính trị khô khan, vẫn chinh phục được độc giả và leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng best-seller. Nó chứng tỏ sức hút rất lớn từ Obama. Trong tương lai, hồi ký của Obama sẽ gia nhập danh sách best-seller của tổng thống Mỹ.

tổng thống Mỹ chuyên gia viết sách best seller - elleman 2
Barack Obama

 

4/ An Hour Before Daylight Our Dangered Values (Jimmy Carter)

Nguyên tổng thống Jimmy Carter là một tác giả tài năng. Cuốn sách đầu tiên của ông kể về tuổi thơ khó nhọc tại một vùng đất nghèo thuộc Georgia như lời báo trước về sự xuất hiện của một tổng thống tương lai. Cuốn sách tiếp theo của ông nặng về chính trị. Những năm 1970, đất nước Mỹ chìm vào khủng hoảng kinh tế. Nhưng cũng nhờ đó mà ông trở thành một trong những tổng thống Mỹ tài năng nhất.

tổng thống Mỹ chuyên gia viết sách best seller - elleman 3
Jimmy Carter

 

5/ Giving (Bill Clinton)

Sự nghiệp chính trị của Bill Clinton còn thành công hơn cả Jimmy Carter, nhưng phức tạp hơn bạn nghĩ. Cuốn sách Giving ra mắt vào năm 2007 nói về khát vọng thay đổi thế giới đã được mọi người nồng nhiệt đón nhận.

tổng thống Mỹ chuyên gia viết sách best seller - elleman 5
Bill Clinton

 

6/ Decision Points 41: A Portrait of My father (George W.Bush)

So với những tổng thống trên, Bush là một người tai tiếng. Ông là người chịu trách nhiệm cho những quyết định gây ảnh hướng xấu đến đất nước sau này, tới mức mà ông như kẻ vô hình trong những chiến dịch chính trị. Nhưng hai cuốn sách của ông vẫn thuộc hàng best-seller, trong đó cuốn thứ hai kể về Bush cha dưới góc nhìn ấm áp của cậu con trai, cũng là người thừa kế sự nghiệp chính trị ông để lại.

tổng thống Mỹ chuyên gia best seller - elleman 5
George W.Bush

—–

Tổng hợp: Phúc

No more