Nhân vật 01/09/2017

Rich Piana: Di sản để lại và tranh cãi bất tận

Bài ELLE Team

Quan điểm của Rich Piana là “Whatever it takes”. Anh sẵn sàng bất chấp rủi ro để có một thân hình đẹp, và anh không ngần ngại khi nói thẳng ra rủi ro đó: "sử dụng Steroid".

Rich Piana cũng từng nói, khi đã bước vào con đường thể hình chuyên nghiệp thì không thể không xài Steroid. Nghịch lý thay, anh lại khuyên mọi người không nên đi theo con đường anh đã chọn, vì Steroid sẽ chỉ gây tổn thương.

Rich

Đáng khinh hay đáng kính? 

Rich Piana có mâu thuẫn của riêng mình, có vấn đềcủa riêng mình. Bản thân anh đã không thể giải quyết vấn đềđó một cách thấu đáo (Nói chính xác hơn, anh ta chấp nhận như thế). Mặt khác, Rich Piana lại là nguồn cảm hứng của rất nhiều người. Hãy nhìn lượt theo dõi Rich trên các trang mạng xã hội như Instagram, Twitter, Youtube để thấy anh được quan tâm đến nhường nào. Vì sao anh được quan tâm đến vậy?

Rich Piana: Di sản để lại và tranh cãi bất tận
Rich Piana thời còn thi đấu. Ảnh: muscle.com

Xã hội đương đại có một thuật ngữ rất phổ biến: window-shopping. Đó là bạn đi đến một cửa hàng nào đó, nhìn những món hàng với vẻ rất thèm khát nhưng lại không bao giờ dám mua chúng, vì chúng vượt quá khả năng chi trả của bạn. Có thể ví tâm lý này với tâm lý của đa sốngười theo dõi Rich Piana. Một mặt, họ biết Rich sử dụng Steroid, biết Steroid rất nguy hiểm và họ sẽ không bao giờ dùng Steroid. Mặt khác, họ cảm thấy hứng thú với thể hình đồsộ của Rich, nhận thấy Rich có nhiều lời khuyên hữu ích và muốn xem một người sử dụng Steroid sẽ đi xa tới đâu so với giới hạn con người.

Cũng có người bị hấp dẫn bởi sự thành thật của Rich Piana. Như đã nói ở trên, Rich chẳng hềgiấu giếm chuyện mình xài Steroid, mặc dù xài Steroid là chuyện thuộc loại nhạy cảm bậc nhất trong giới thể hình. Rich cũng chia sẻ rất nhiều kiến thức khác, vềtập luyện và vềdinh dưỡng. Allana Galli, từng có thời gian làm việc chung cùng Rich, đánh giá cao sự thành thật của anh. Mới đây, một thành viên trên diễn đàn reddit chia sẻ câu chuyện nhỏ vềRich: Rich vốn rất yêu thích các môn thể thao đối kháng và một anh chàng nào đó đã cốgắng “gạ kèo” Rich. Đáp lại, Rich cười và giải thích rằng, anh chỉ muốn tập gym thôi và không muốn lao vào những cuộc ẩu đả. Cuối cùng, hai người bắt tay nhau như chưa hềcó chuyện gì xảy ra.

Clip Rich Piana chia sẻ vềchuyện Steroid 

https://www.youtube.com/watch?v=_TQ7aWH0EAs

https://www.youtube.com/watch?v=Iw2fwRoYlq4

Bên cạnh những người ủng hộ, Rich cũng đối mặt với vô sốchỉ trích. Người ta e ngại, “Quý ngài California” sẽ tạo tiền lệ xấu cho giới trẻ. Đành rằng anh khuyên mọi người không dùng Steorid, bản thân anh lại dùng thì lời khuyên đó có giá trị? Đâu phải ai cũng có đủ kiến thức để phân biệt giữa đúng và sai. Và rồi, họ chỉ chuốc thiệt vào thân. Hơn nữa, mặc dù Rich rất thành thực nhưng sự thành thật không đồng nghĩa với chính xác. Nên nhớ rằng, Rich không chỉ sử dụng trang mạng xã hội để chia sẻ kiến thức mà còn vì mục đích kinh doanh thời trang lẫn thực phẩm bổ sung. Theo họ, mục đích sau cùng của Rich là kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Trong mắt họ, Rich chỉ đơn giản là một gã nghiện chất kích thích có vấn đề tâm thần, mối đe dọa cho tất cả.

Một Youtuber từng lên tiếng phản đối chương trình tập luyện 12 tuần của Rich. Cụ thể của chương trình đó như thếnày: Bạn hãy tập luyện và chụp lại hình ảnh của bạn sau 6 tuần và 12 tuần. Người chiến thắng sẽ có cơ hội gặp gỡ Rich và nhận được một số\thực phẩm bổ sung từ 5% Nutrition. Youtuber cho rằng, Rich chỉ muốn kiếm tiền và anh ta thậm chí còn không biết mình sẽ tập gì.

Có thể thấy, những ý kiến xung quanh Rich là rất trái chiều và người xem cần đủ tỉnh táo để phân biệt lợi và hại. Lượt theo dõi của Rich xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau. Chúng không nói lên sự đáng tin của anh.

Tập

Bấp bênh di sản

Những lời chỉ trích thật ra đều có cơ sở. Hãy thử xem qua buổi tập tay 8 giờ của Rich để thấy nó phi thực tếnhường nào, nhất là đối với người bình thường. Một buổi tập, theo như quảng cáo, sẽ giúp tay bạn to ra 2,5cm trong vòng 24 tiếng đồng hồ. 8 giờ, chia ra thành 16 buổi tập nhỏ, mỗi buổi tập kéo dài 30 phút. Sau mỗi buổi tập thì bổ sung protein. Buổi tập này quá điên rồ, thiếu cơ sở khoa học và nó đã bị xóa trên trang Youtube của Rich Piana.

Một trong những thử thách điên rồmà Rich từng đưa ra là chương trình “Bigger by the Day” (Tạm dịch: To hơn từng ngày). Chương trình kéo dài 3 tháng. Mỗi ngày, Rich sẽ thông báo quá trình ăn uống, tập luyện của mình qua video. Sau 3 tháng, Rich cam kết giúp mọi người tăng gần 15kg cơ! Một chương trình khủng khiếp với 4 tiếng trong phòng gym và 10 bữa ăn mỗi ngày và Rich bảo người không sử dụng thuốc cũng tập được. Thử thách nhanh chóng vấp phải sự phản đối của nhiều người, khi họ cho rằng Rich chẳng hềcó tý kiến thức gì vềthể hình. Anh ta thành thật, nhưng thành thật chưa chắc đã đi liền với sự chính xác và khoa học.

Clip chương trình 3 tháng của Rich Piana

https://www.youtube.com/watch?v=4m0hGHFbHXU

Nói thêm một chút về5% Nutrition, công ty kinh doanh thực phẩm bổ sung do Rich Piana sáng lập. Rich đã trở thành gương mặt đại diện cho 5% Nutrition nhiều năm liền. Theo giới thiệu trên trang chủ của công ty, con số5% đại diện cho sốngười “bất chấp tất cả” để thực hiện ước mơ, đạt được mục đích và sống cuộc đời họ muốn sống. Mọi người thường hay đùa rằng, con số 5% là sốcổ phần Rich đang nắm giữ trong công ty. Từ khi Rich lâm vào trạng thái hôn mê, công ty chưa có vẻ gì là suy sụp.

Rich Piana: Di sản để lại và tranh cãi bất tận
Những gì Rich Piana để lại không thực bền vững.

Trong bức thư mới nhất gửi khách hàng, 5% Nutrition thông báo vềsự ra đi đột ngột của Rich. Mặc dù vậy, 5% Nutrition vẫn tiếp tục hoạt động với hơn 70 nhân viên sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sản phẩm của công ty sẽ đến với khách hàng đúng lúc và đội marketing sẽ làm việc cật lực để quảng bá sản phẩm.

Cây viết Anthony Roberts đã nhận xét thẳng rằng: “Sản phẩm của 5% Nutrition thật ra là đồdỏm và họ chỉ bán được hàng nhờ Rich. Giờ thì Rich đã ra đi. 5% Nutrition mất đi một gương mặt đại diện. Tương lai của công ty này sẽ trở nên rất bấp bênh. Liệu họ sẽ xoay xở ra sao khi họ đi lên nhờ danh tiếng của Piana? Nhiều khả năng công ty này sẽ đi dần vào quên lãng. Một kết thúc buồn nhưng không thể tránh khỏi”.

Tìm hiểu vềRich, nên tìm hiểu như người đi window-shopping. Rich có thể rất thành thật vềnhững vấn đềnhư khởi nghiệp, gia đình, tình yêu và cả chuyện sử dụng Steroid. Nhưng riêng về kiến thức thể hình, liệu chúng ta nên đặt niềm tin vào người đàn ông tập tay liên tục tám tiếng đồng hồ?

______

Phúc (Nguồn: Tổng hợp)

No more