Nhân vật 25/03/2019

Elton John: Sứ mệnh truyền cảm hứng của người tiên phong

Bài ELLE Team

Đối với Elton John, không tính đến các bài hát và thành tựu sự nghiệp của ông, tự cuộc đời riêng của tượng đài sống này đã là một nguồn cảm hứng lớn lao cho biết bao thế hệ.

Nhân dịp sinh nhật Elton John (25/3), hãy cùng ELLE Man nhìn lại sự nghiệp ca hát lừng lẫy cũng như cuộc sống riêng nhiều nỗi niềm nhưng cũng chứa đựng nhiều cảm hứng của ông.

Sự nghiệp 5 thập kỷ hào quang

Elton John - elle man 1
Ảnh: Rolling Stone

Elton John sinh ngày 25/3/1947, là một ca sĩ, nhạc sĩ, nhà soạn nhạc huyền thoại người Anh. Trong sự nghiệp kéo dài 5 thập kỷ, ông sở hữu 30 album phòng thu, 4 album live, 16 album tổng hợp, 3 EP, 7 album nhạc phim và 2 album khác cùng 133 đĩa đơn. Elton John đã bán hơn 300 triệu đĩa nhạc, giúp ông trở thành một trong những nghệ sĩ âm nhạc bán đĩa chạy nhất thế giới.

Ông có 7 album liên tiếp dẫn đầu tại Hoa Kỳ, 58 đĩa đơn đạt Billboard Top 40, 27 bài hát Top 10 và 9 bài hát quán quân. Đặc biệt, đĩa đơn Candle in the Wind phát hành năm 1997 của Elton John chạm mốc 33 triệu bản trên toàn cầu, nằm trong những đĩa đơn bán chạy nhất lịch sử xếp hạng tại Hoa Kỳ và Anh Quốc. Ca khúc được Elton John viết sau cái chết của công nương Diana, bạn thân 15 năm của nam danh ca.

Tới nay, Elton John đã giành được 5 giải Grammy, 5 giải Brit Awards, 1 giải Oscar, 1 giải Quả cầu vàng, 1 giải Tony, giải Huyền thoại Disney và giải thành tựu trọn đời Kennedy. Năm 2004, Rolling Stone xếp ông thứ 49 trong 100 nhạc sĩ rock and roll nhiều ảnh hưởng nhất. Năm 2013, Billboard xếp ông là nam nghệ sĩ solo thành công nhất mọi thời đại trên Hot 100. John được gắn ngôi sao trên Đại lộ danh vọng năm 1975 và được phong tước Sĩ quan Thống lĩnh của Đế chế Anh năm 1995.

Elton John - elle man 4
Ảnh: Billboard

Hơn 5 thập kỷ hoạt động nghệ thuật, Elton John trải qua biết bao nhiêu đỉnh cao hào quang. Cho đến lúc ông tuyên bố dừng lại, cả thế giới không tránh khỏi cảm giác tiếc nuối trước sự từ giã của một ngôi sao. Ngày 24/1/2019, trong một sự kiện ở New York, Elton John thông báo tour Farewell Yellow Brick Road sẽ khép lại sự nghiệp đi diễn kéo dài 50 năm của ông.

Quyết định của Elton John khiến nhiều người tiếc nuối, song đó lại là quyết định hợp lý của nam ca sĩ huyền thoại. Bước sang tuổi thất thập, sức khỏe không cho phép ông cháy hết mình trên sân khấu như trước.

“Tôi muốn chết ở nhà thay vì trên đường. Vì vậy, tôi muốn dành tất cả thời gian cho các con trước khi điều đó xảy ra”, Elton John phát biểu về quyết định dừng lại của mình.

Người hâm mộ tiếc nuối, song tất cả đều hiểu cho quyết định của nam ca sĩ. Hơn 50 năm cống hiến cho âm nhạc, Elton John để lại những món quà mang giá trị tinh thần vô giá. Âm nhạc của ông chưa bao giờ bị cho là lỗi thời dù thời gian trôi đi.

Tự cuộc đời tiên phong của Elton John đã là một niềm cảm hứng

Người nghệ sĩ dùng tác phẩm của mình để truyền cảm hứng cho người khác. Đối với ca sĩ, họ dùng lời ca, tiếng hát để làm điều đó. Dù vậy, đối với Elton John, không tính đến các bài hát của ông, tự cuộc đời riêng của nam ca sĩ đã là một nguồn cảm hứng cho biết bao thế hệ.

Elton John công khai lưỡng tính vào năm 1976 – thời điểm mà thế giới vẫn chưa nhìn LGBT bằng cái nhìn cởi mở như hiện tại. Thời đó, công khai về giới tính như một điều cấm kỵ, đặc biệt là với giới nghệ sĩ khi không ai có thể đảm bảo sự nghiệp và danh tiếng của họ sẽ không bị ảnh hưởng nếu công khai giới tính thật. Song, trong khoảng thời gian nhạy cảm và gay gắt ấy, Elton John lựa chọn trở thành một người tiên phong.

Elton John - elle man 2
Elton John bên bạn đời. Ảnh: Page Six

Hành động ấy của Elton John, một trong những nam ca sĩ nổi tiếng nhất lúc bấy giờ là một nguồn sức mạnh lớn cho giới trẻ. Ông khuyến khích họ cởi bỏ chiếc mặt nạ và sống thật với bản thân mình.

Elton John và người bạn đời David Furnish quen nhau từ năm 1993. Cả hai chính thức kết hôn vào năm 2015, sau 12 năm gắn bó. Cho đến bây giờ, họ vẫn gắn bó với nhau trong gia đình nhỏ gồm 3 người con thông qua phương pháp mang thai hộ. Mặc cho thị phi về cuộc sống gia đình ông, Elton John chứng tỏ việc sống hạnh phúc với chính con người thật của bản thân mới là mục tiêu lớn nhất mà con người nên theo đuổi.

Cặp đôi David – Elton đồng hành trong chiến dịch chống lại AIDS và bảo vệ quyền lợi người đồng tính. Đến nay, quỹ AIDS Elton John do nam danh ca lập ra năm 1992 đã thu về hơn 200 triệu USD. Cả hai trở thành một trong những người tiên phong trong phong trào đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng LGBT, góp phần tạo nên một xã hội bớt khắt khe hơn với giới tính thứ 3.

Elton John - elle man 5
Ảnh: Harvard Business

Năm 1998, nữ hoàng Elizabeth II trao tước hiệp sĩ cho ông vì những cống hiến trong âm nhạc và từ thiện, ghi công Elton John vì những hoạt động xã hội không mệt mỏi bên cạnh hoạt động nghệ thuật xuất sắc.

Chúc mừng sinh nhật, nam nghệ sĩ huyền thoại, người ca sĩ không mệt mỏi đấu tranh vì quyền lợi của con người, người tiên phong, người truyền cảm hứng – Elton John!

Xem thêm:

Ed Sheeran, chiếc guitar và đôi bàn tay trắng làm nên giấc mơ

Kurt Cobain: Cuộc đời hỗn loạn của biểu tượng thế hệ và hồi súng kết liễu

Uyên Ng (Tạp chí Phái Mạnh ELLE Man)

cùng chuyên mục

No more