Nhân vật 09/07/2019

Tom Hanks, người luôn theo đuổi sự hoàn hảo

Bài ELLE Team

Trong suốt sự nghiệp điện ảnh, Tom Hanks vẫn luôn không ngừng thử nghiệm bản thân với những vai diễn đa dạng khác nhau – điều ông không ngừng làm suốt 30 năm nay.

Trong hơn 30 năm, Tom Hanks là một nam diễn viên hoàn hảo của điện ảnh thế giới. Nhiều người băn khoăn về tương lai của nam tài tử, rằng ông sẽ sẽ tiếp tục thử thách bản thân với những lựa chọn mới, hay bước vào giai đoạn “phòng thủ” với những lựa chọn an toàn của giới hạn tuổi tác. Song, chắc chắn Tom Hanks vẫn sẽ tiếp tục thử nghiệm – điều ông không ngừng làm suốt 30 năm nay. Đó có thể là một nhân vật phản diện, một vai phụ phức tạp, hay một nhân vật có một giọng nói và lớp trang điểm cầu kỳ.

Đáng tin cậy và là “người hùng” không sức mạnh

Tom Hanks sinh ngày 9/7/1956, là diễn viên, đạo diễn, nhà sản xuất phim người Mỹ nổi tiếng. Ông được biết đến như một diễn viên “tinh túy” của Hollywood với nhiều vai diễn và tác phẩm bất hủ.

Tom Hanks - elle man 3
Ảnh: Detroit

Hơn 30 năm sự nghiệp, Tom Hanks vẫn luôn giữ vững phong độ, là một trong những ngôi sao được yêu thích nhất Hollywood. Hầu hết mọi người đều biết đến nam diễn viên thông qua một trong những vai diễn mang tính biểu tượng của ông. Tùy thuộc vào độ tuổi của bạn mà những biểu tượng của Tom trong tâm trí khán giả đại chúng có thể là Big, hoặc Forrest Gump hoặc Cast Away. Ông là một trong những ngôi sao hiếm hoi mà được yêu mến bởi mọi đối tượng độ tuổi.

Năm 1988, bộ phim hài giả tưởng Big mang về cho Tom Hanks đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp. Đây là tín hiệu báo hiệu thập kỷ rực rỡ phía trước cho diễn viên tài năng. Về phần Philadelphia, phim là một trong những bước đột phá nhất trong suốt chiều dài sự nghiệp của Tom. Philadelphia đề cập thẳng thắn về các vấn đề nhạy cảm thời bấy giờ như LGBT và AIDS. Tác phẩm được đánh giá cao, vẽ ra một bức tranh thông điệp về sự khoan dung và công bằng. Còn diễn xuất nghẹt thở của Tom Hanks là một trong những lí do khiến bức tranh thông điệp đó được truyền tải xuất sắc.

Ảnh: Go

Nhiều khán giả lúc bấy giờ bày tỏ sự ngưỡng mộ khi Tom Hanks vượt qua mọi ranh giới để cất lên tiếng nói về xã hội thông qua Philadelphia. Về phần ông, ông cho biết với tư cách một diễn viên, ông muốn làm việc với những câu chuyện hay và những người tốt, đó chính là lí do nam diễn viên nhận lời đóng Philadelphia. Tiếp theo Philadelphia, Hanks lại đóng vai chính trong một bộ phim ăn khách khác, Forrest Gump (1994). Ông chinh phục người xem khi hóa thân thành một chàng khờ có chỉ số IQ thấp từ khi sinh ra nhưng lại biến cuộc sống thành kỳ tích, thậm chí gây ảnh hưởng lên nhiều sự kiện của nước Mỹ dọc thế kỷ 20. Khi những nỗ lực được đền đáp xứng đáng, tài tử đoạt 2 giải Oscar cho các vai diễn trong phim Philadelphia và Forrest Gump, trở thành diễn viên thứ hai trong lịch sử điện ảnh Mỹ giành 2 giải Oscar Diễn viên nam chính xuất sắc nhất.

Các nhà phê bình phân tích rằng nguyên nhân thành công của Tom Hanks đến từ sự khác biệt trong hình tượng lẫn các tác phẩm mà ông lựa chọn. Theo đó, Tom tự hào rằng mình không đảm nhận vai diễn trong bất kỳ bộ phim siêu anh hùng hay ác nhân nào, nhưng Philadelphia, như Forrest Gump, Apollo 13, Toy Story, Saving Private Ryan, The Green Mile, và Cast Away – các phim làm nên tên tuổi của nam tài tử hoàn toàn đều nói về thiện và ác. Các nhân vật của Tom đều là “người hùng” mà không cần vũ khí hiện đại hay siêu sức mạnh. Họ trở thành “người hùng” chỉ với lòng tốt, sự đồng cảm và lòng tin về công chính. Những điều này khiến Tom Hanks càng được yêu mến hơn bởi người hâm mộ. Hóa thân của Tom thân thiện, gần gũi và khán giả hoàn toàn có thể tìm thấy một phần của chính mình trong các nhân vật trên màn ảnh.

Ảnh: Film Comment

Giới hạn là thứ có thể vượt qua

Sự nghiệp rực rỡ của Tom Hanks tiếp tục kéo dài, ông là một trong ba diễn viên duy nhất từng đóng 7 phim bom tấn liên tiếp có doanh thu trên 100 triệu USD, ông cũng là ngôi sao mang lại doanh thu cao thứ hai trong lịch sử điện ảnh: 206 triệu đô la trên toàn thế giới cho Philadelphia, 677 triệu đô la cho Forrest Gump, 355 đô la cho Apollo 13, 373 triệu đô la cho Toy Story, 480 triệu đô la cho Saving Private Ryan, 497 triệu đô la cho Toy Story 2, 286 triệu đô la cho The Green Mile và 429 triệu đô la cho Cast Away.

“Mỗi bộ phim không chỉ là một hit, đó là những bộ phim bom tấn hay nhất”, báo chí Mỹ nói về sự nghiệp của Tom Hanks.

Tom Hanks - elle man 1
Ảnh: Stereo

Bên cạnh đó, dù không thường góp mặt trong các danh sách top nam diễn viên quyến rũ, nam diễn viên có sở hữu một hình tượng khác mà không phải ai cũng có được. Theo đó, Tom được chọn là người nổi tiếng đáng tin cậy nhất – thành quả của một cuộc sống riêng “sạch” không scandal.

Leo lên đỉnh cao đã khó, duy trì đỉnh vinh quang lại càng là một nhiệm vụ không dễ dàng, đặc biệt là còn ở một môi trường cạnh tranh như Hollywood. Một vài ngôi sao điện ảnh làm được điều đó, song ít ai thành công như Tom Hanks. Đó là bởi vì ông không bao giờ cho bản thân dừng lại. Vượt qua cả một vai trò diễn viên, Tom thử sức với đạo diễn, nhà sản xuất, và ông lại đạt được thành công.

Thời gian gần đây, các tác phẩm của Tom Hanks thưa thớt dần. Ông cho biết ông có tiêu chuẩn riêng để nhận hay không nhận một bộ phim. Đó là kịch bản bộ phim phải hội tụ đủ 4E – entertain, educate, enlighten, and enthrall (giải trí, giáo dục, khai sáng, say mê). Không phải Tom Hanks đang dần rút lui, ông chỉ không muốn xuất hiện một cách thiếu chỉn chu trước mặt khán giả. Có lần, nam tài tử tuyên bố giữa ông và người hâm mộ có một “bản hợp đồng”. Được họ yêu mến, Tom sẽ đền đáp bằng một tác phẩm đáng giá và có ý nghĩa cuộc sống.

Ảnh: Biography

Trong hơn 30 năm, Tom Hanks là một nam diễn viên hoàn hảo của điện ảnh thế giới. Nhiều người băn khoăn về tương lai của nam tài tử, rằng ông sẽ sẽ tiếp tục thử thách bản thân với những lựa chọn mới, hay bước vào giai đoạn “phòng thủ” với những lựa chọn an toàn của giới hạn tuổi tác.

Song, chắc chắn Tom Hanks vẫn sẽ tiếp tục thử nghiệm – điều ông không ngừng làm suốt 30 năm nay. Đó có thể là một nhân vật phản diện, một vai phụ phức tạp, hay một nhân vật có một giọng nói và lớp trang điểm cầu kỳ.

Chúng ta không thể đạt được sự hoàn hảo, nhưng nếu chúng ta đuổi theo sự hoàn hảo, ta có thể bắt kịp được sự xuất sắc.

Xem thêm:

Tom Cruise: Nỗ lực, tài năng nhưng không hoàn hảo

Châu Tinh Trì – Cô độc cùng những tiếng cười

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more