Nhân vật 09/02/2019

Tom Hiddleston: Từ vai Thor hụt đến bước ngoặt mang tên Loki

Bài ELLE Team

Loki phức tạp, hắn không là người hùng, cũng chẳng phải ác nhân. Và chỉ duy nhất một Loki như vậy tồn tại trong lòng người hâm mộ, đó là Tom Hiddleston.

Nhân dịp sinh nhật Tom Hiddleston (9/2), hãy cùng ELLE Man nhìn lại con đường sự nghiệp của nam diễn viên người Anh hào hoa phong nhã này.

sinh nhat tom hiddleston - elle man feature
Ảnh: Marvel

Người thổi hồn vào vai diễn

Tom Hiddleston sinh ngày 9/2/1981 tại Westminster, London trong gia đình có người mẹ làm nghệ thuật. Được biết, theo dòng dõi bên ngoại, anh là cháu của tướng soái Reginald Servaes, và họ hàng với nữ nghệ sĩ Dagny Servaes. Bước tiếp truyền thống nghệ thuật của gia đình, Tom Hiddleston chọn nghiệp diễn để gắn bó.

Tom Hiddleston - elle man 1
Tom trong vở kịch Ivanov. Ảnh: WhatsOnStage

Trong sự nghiệp, Tom được biết đến rộng rãi qua vai diễn Loki trong loạt phim của Marvel là Thor (2011), The Avengers (2012), Thor: The Dark World (2013), Thor: Ragnarok (2017) và Avengers: Cuộc chiến vô cực (2018). Một số tác phẩm khác mà anh tham gia có: phim War Horse (một bộ phim của đạo diễn phim Word War – Steven Spielberg), phim The Deep Blue Sea, phim Midnight in Paris, bộ phim truyền hình The Hollow Crown (vai Henry V) của đài BBC,…

tom hiddleston - elle man 11
Tom trong vai Vua Henry V của phim The Hollow Crown. Ảnh: BBC

Trên lĩnh vực sân khấu, anh đã tham gia một số vở diễn như Cymbeline (2007), Ivanov (2008) và đặc biệt là vai chính trong vở Coriolanus của Donmar Warehouse, biểu diễn từ cuối năm 2013 đến tận năm 2014. Anh đã đoạt giải thưởng Laurence Olivier Award for Best Newcomer in a Play (dành cho diễn viên mới trên sân khấu kịch) cho vai diễn trong vở kịch Cymbeline đồng thời được đề cử giải thưởng này cho vai Cassio trong vở Othello. Với vai diễn chính trong vở kịch Coriolanus, anh giành giải Evening Standard Theatre Award dành cho nam nghệ sĩ xuất sắc nhất.

Trong tất cả những vai diễn, có lẽ vai Loki – vị Thần lọc lừa trong loạt phim siêu anh hùng Marvel chính là vai diễn ấn tượng nhất của Tom Hiddleston. Ngoại hình “chuẩn” quý tộc Anh cùng khả năng diễn xuất bài bản khiến Tom Hiddleston thể hiện xuất sắc một Loki ranh mãnh nhưng hài duyên dáng, một Loki ngoài mặt bỡn cợt nhưng chất chứa nhiều u uất trong lòng. Không phải ngẫu nhiên mà nam diễn viên giành được nhiều giải thưởng cho Vai phản diện hay nhất với Loki. Anh khiến một nhân vật phản diện được yêu mến chẳng kém gì những siêu anh hùng chính nghĩa khác trong loạt phim.

Tom Hiddleston - elle man 6
Ảnh: Comic Book

Có lẽ cũng hiếm có vai diễn nào mà được khán giả… “cầu sống” nhiều như Loki của Tom Hiddleston. Từ phần phim Thor cho đến Avengers, mỗi lần Loki ngã xuống, người hâm mộ lại đồng lòng cầu mong đạo diễn, biên kịch hãy cho Loki sống lại trong phần phim tiếp theo. Bởi họ không nỡ chia tay vị thần rất “người” ấy – Loki dù là một vị thần nhưng không hoàn hảo, còn nhiều khiếm khuyết, song chính điều đó mới là điều khiến người ta thông cảm và thương cho nhân vật này. Loki phức tạp, không là người hùng, cũng chẳng phải ác nhân.

Có một sự thật ít được chia sẻ, đó là Tom Hiddleston thử vai Thor trước nhưng… trượt. Khi đó, các nhà sản xuất cho anh 6 tuần để luyện tập nhằm đạt thể hình lực lưỡng phù hợp cho vai thần Sấm.

“Đến ngày gặp lại, đạo diễn nói tôi hợp vai Loki hơn vì tôi mang một hình tượng thông minh”, anh nói.

Đó giống như định mệnh, bởi nếu không phải Tom Hiddleston thủ vai, Loki đã không được yêu mến rộng khắp thế giới như thế.

Không ngừng tìm kiếm cơ hội

Song, dù yêu mến Tom Hiddleston – Loki đến đâu, khán giả cũng đã chuẩn bị sẵn cho một ngày chia tay.

Tôi không thể đóng vai Loki mãi mãi được. Chuyện đó là bất khả thi. Loki là thần bất tử còn tôi thì chỉ là phàm nhân. Đến một lúc nào đó, sự thay đổi là điều cần thiết”, Tom nói.

Tham vọng của một người diễn viên không cho phép anh đóng khung chính mình vào một vai diễn suốt đời. Chắc chắn Tom Hiddleston sẽ rời vũ trụ điện ảnh Marvel sau Avengers: Endgame. Anh dũng cảm rời bỏ một vai diễn tượng đài tìm kiếm những cơ hội, thách thức mới trong làng điện ảnh. Con đường đó hẳn sẽ rất khó khăn, song chẳng có gì có thể khiến Tom dừng lại.

Tom Hiddleston - elle man 3
Ảnh: Twitter

Nhiều nguồn tin cho hay nam diễn viên người Anh đang là ứng cử viên sáng giá cho vai diễn James Bond trong series Điệp viên 007. Người hâm mộ hi vọng những tin đồn thành thực, bởi Tom Hiddleston được đánh giá là phù hợp với vai diễn James Bond với ngoại hình và khả năng diễn xuất của mình. Song, cũng như Tom Hiddleston – Loki, vai diễn 007 James Bond của diễn viên Daniel Craig đã trở nên bất hủ và không thể thay thế.

“Không thể tưởng tượng một diễn viên nào khác vào vai 007 mà không phải là Daniel Craig”, nhiều khán giả nêu lến ý kiến.

Dù vậy, nhiều người tin Tom Hiddleston sẽ tạo nên một James Bond riêng biệt hoàn toàn, giống như cái cách anh đã thổi hồn vào nhân vật Loki vậy. Lúc này, hãy để thời gian trả lời tất ả những câu hỏi, những nghi hoặc về một Tom Hiddleston-hậu-Loki. Còn giờ đây, khán giả vẫn đang trông ngóng về những ngày còn được thấy Tom Hiddleston trong vai Loki trên màn ảnh, rằng vị ác thần được yêu mến đó, rốt cuộc sẽ rời khỏi như một người hùng hay một tên phản diện bình thường?

Tom Hiddleston - elle man featured image
Ảnh: Bustle

Chúc mừng sinh nhật, nam diễn viên người Anh quyến rũ, người thổi hồn vào vai diễn, Loki chỉ một và duy nhất trên màn ảnh – Tom Hiddleston!

Uyên Ng (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man)

No more