Nhân vật 22/04/2018

Steven Spielberg: Sự sáng tạo không ngừng của “đại thụ” điện ảnh

Bài ELLE Team

Chúng ta luôn thắc mắc điều gì khiến những thiên tài không ngừng sáng tạo, luôn giữ phong độ và luôn mới mẻ. Đạo diễn Steven Spielberg cũng nằm trong số những vĩ nhân đương thời vẫn còn sống ông sẽ kể cho ta nghe về những nguồn cảm hứng của ông.

Steven Spielberg nói: “Tôi nghĩ những người không làm phim cho rằng đây là một nền công nghiệp phù phiếm. Đây không phải là nền công nghiệp phù phiếm gì cả khi bạn đang điên đầu trong quy trình sản xuất phim. Công việc này khó khăn, cường độ làm việc nặng và càng về già tôi càng đánh giá cao công việc này và biết ơn nó. Tôi cảm thấy biết ơn vì tôi vẫn còn có thể làm phim tới giờ”.

Kể chuyện cho con trước khi ngủ là một trong những thói quen của Steven Spielberg.
Kể chuyện cho con trước khi ngủ là một trong những thói quen của Steven Spielberg.

Vậy đạo diễn Steven Spielberg đã làm thế nào để tìm cảm hứng trong việc tạo ra thế giới với những những trải nghiệm thị giác đặc biệt?

Ngày nay, ta luôn có nhiều câu trả lời cho một câu hỏi.

“Càng lớn tôi càng thích kể những câu chuyện thực sự đã xảy ra, đơn giản vị nó vô cùng hấp dẫn. Bạn không thể viết những thứ mà lich sử đã viết cho chúng ta. Lịch sử là người kể chuyện lớn nhất cả về sự mỉa mai, về thảm họa, về số phận và cả về chiến thắng. Bạn không thể kể hay hơn lịch sử.”

Lịch sử chính xác là yếu tố thúc đấy bộ phim “The Post” của Steven Spielberg. Bộ phim dựa trên câu chuyện có thật, khi các nhà báo của tờ Washington Post và The New York Times phơi bày những tài liệu bí mật của chính phủ Mỹ liên quan đến cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Bộ phim nằm trong danh sách đề cử “Phim xuất sắc nhất” tại giải Oscar vừa qua.

Phim của Steven Spielberg luôn được đánh giá cao cả về mặt thương mại và nghệ thuật.
Phim của Steven Spielberg luôn được đánh giá cao cả về mặt thương mại và nghệ thuật.

Khi nhìn lại quá trình làm phim cả đời của mình, Spielberg cũng nhìn lại chính lịch sử cuộc đời mình qua mỗi bộ phim ông làm.

Vì lý do đó, ông không thể chọn được phim mình thích nhất.

“Mỗi bộ phim tôi làm đều là một dấu ấn cá nhân của tôi vào thời điểm làm nên bộ phim đó. Tôi không thể đặt chúng lên bàn cân được vì tất cả bộ phim đều thể hiện tôi là ai ở những thời điểm khác nhau, lớn dần theo thời gian với cương vị là một người làm nghệ thuật, một người chồng và một người bố.”

Việc làm bố của bảy người con đã dạy Steven Spielberg nhiều điều để có thể kể một câu chuyện hay – những câu chuyện trước khi đi ngủ.

Khi những người con của Steven Spielberg còn nhỏ, ông thường kể chuyện cho hung nghe vào mỗi tối. Ông di vào từng phòng, từ phòng này sang phòng khác kể chuyện và tự thấy mình với vai trò một người làm phim trong lúc đang làm bố.

“Không có gì khác biệt cả. Tôi thích sự năng động và thực sự thấy thú vị với điều đấy.  Bạn biết đấy, đó là công việc mà tôi gần như không bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay chán chường để làm.”

Đối với Steven Spielberg, việc luôn giữ phong độ với những giọng kể và câu chuyện khác biệt không hề khó khăn với ông.

“Tôi được truyền cảm hứng từ bất kỳ ai có thể làm nên một bộ phim tốt”. Ông ví dụ thẳng một số cái tên quen thuộc như phim “Lady Bird” của Greta Gerwig, bạn của Steven, Guillermo del Toro, đạo diễn phim Shape of Water và, như ông nói, “tất cả những đạo dễn đã làm nên những bộ phim tuyệt vời vào năm nay”.

“Tôi đã xem hết tất cả những bộ phim hay năm nay. Tôi được truyền cảm hứng từ “Wonder Woman”, “The Big Sick”,… Rất nhiều bộ phim tốt ra mắt vào năm nay đã gợi cho tôi cảm hứng để tôi có động lực đi tiếp”.

Hơn 70 tuổi, động lực giúp ông tiếp tục làm phim là nhìn vào những tài năng trẻ đương thời.
Hơn 70 tuổi, động lực giúp ông tiếp tục làm phim là nhìn vào những tài năng trẻ đương thời.

Steven Spielberg thật sự rất xem trọng điều này, đến nỗi sau khi buổi phỏng vấn kết thúc và đôi bên chào lời tạm biệt, ông đề cập lại những vấn đề được hỏi để nói thêm về chủ đề này.

Steven Spielberg quên nhắc đến Jordan Peele nên ông muốn chắc rằng mình phải nhắc lại về cậu đạo diễn trẻ này.

“Tôi cảm ơn tất cả những người làm phim này, họ chịu trách nhiệm cho việc tôi còn làm phim thêm được vài năm nữa. Tôi cần nguồn cảm hứng để tiếp tục làm việc vì vậy tôi hay nhìn vào những người cùng thời của mình để giữ cảm hứng cho hiện tại”.

Cũng vì là một đạo diễn luôn nhìn vào những người cùng thời, những lớp trẻ làm phim mà ông luôn làm mới chủ đề phim mình, lớn tuổi nhưng không bao giờ là người “đi trước về sau”. Steven Spielberg vẫn tiếp tục khám phá cái mới và bộ phim Ready Player One vừa qua của ông đã chinh phục được khán giả ở mọi lứa tuổi, tràn ngập kỹ xảo đẹp mắt, nổi bật lên văn hóa đại chúng. Chúng ta không thể nói Steven Spielberg già được vì ông luôn làm mới chính mình và phim của mình từ nguồn cảm hứng bất tận kéo dài từ lịch sử tới đương thời.

Xem thêm

Ready Player One kết nối với Summer Wars: Thế giới ta sống đã thay đổi thế nào?

Đạo diễn Steven Spielberg rục rịch dự án siêu anh hùng

Thy (Nguồn: Tạp chí phái mạnh ELLE Man. Tham khảo: CNN)

No more