Đạo diễn Xavier Dolan – Tài không đợi tuổi

Bài Duc Nguyen

Xavier Dolan từng nhiều lần ghi dấu ở Cannes và từng là thành viên BGK Cannes 2015. Tại Cannes 2016, anh đạt giải thưởng lớn Grand Prix cho tác phẩm It’s Only the End of the World.
Xavier-Dolan-2 - elle man
Đạo diễn sinh năm 1989 Xavier Dolan.

Gương mặt điển trai, ánh nhìn gợi cảm lôi cuốn, phong cách trẻ trung, lịch lãm và một chút chải chuốt, Xavier Dolan thoạt trông như một nhân vật thích hợp đứng đằng trước hơn là sau ống kính. Sinh năm 1989, anh là con trai của một trong những nghệ sĩ đa tài người Canada gốc Ai Cập, Manuel Tadros. Xuất thân nhà nòi giúp Xavier đã sớm làm quen với môi trường nghệ thuật. Anh sớm bộc lộ những khả năng nghệ thuật phong phú, đuợc biết đến qua nhiều vai trò, diễn viên, diễn viên lồng tiếng, tác giả, biên kịch, đạo diễn và nhà sản xuất, không ít lần anh cũng tham gia thiết kế trang phục cho các bộ phim của mình. “Có thể cần một độ tuổi đủ thích hợp để người ta biết cách kể một câu chuyện nhưng để bắt đầu kể chúng thì không cần chờ đến tuổi tác”. Nhà làm phim trẻ Xavier Dolan đã nhận thức rất rõ cách anh lựa chọn niềm đam mê và hiện thực hoá nó. Chưa đầy 20 tuổi, phim truyện dài đầu tay I killed my mother do anh “tự biên tự diễn” đã gây tiếng vang tại nhiều Liên hoan phim uy tín trên thế giới, đoạt tổng cộng 27 giải thưởng trong đó có 3 giải thưởng quan trọng tại Cannes 2009.

Xavier-Dolan-1 - elle man
Xavier là gương mặt “mẫu” sáng giá của các hãng thời trang danh tiếng. Anh là gương mặt đại diện cho hãng Louis Vuiton 2015.

Các bộ phim lần lượt sau đó như Heartbeats, Tom at the farm, Laurence Anyways  tiếp tục tạo nên dấu ấn của Xavier Dolan như một tài năng trẻ của dòng phim độc lập. Tuy nhiên, “cậu bé vàng” của điện ảnh không quan tâm đến những khái niệm phân định đó. Dù là một đạo diễn trẻ tài năng, nhưng việc chinh phục ngành công nghiệp điện ảnh rộng lớn hơn như ở Mỹ vẫn còn là một thách thức. Chàng trai 27 tuổi thừa nhận, phim ảnh là cuộc tự thuật về cuộc đời mình, nơi anh có thể biểu đạt những cảm xúc gần gũi với cuộc sống nhưng anh không chỉ làm phim cho bản thân. Điện ảnh hướng về số đông, những người muốn tìm được điều gì đó từ tác phẩm họ đã chọn sẽ thấy nó hoàn toàn đáng đồng tiền bát gạo. Chủ đề tạo nên cảm hứng cho Xavier thường xoay quanh vấn đề về giới tính, xung đột giữa cá nhân với gia đình, các mối quan hệ xã hội. Sự nổi loạn, bạo lực pha chút hài hước cùng những khung hình sắc sảo, ánh sáng thơ mộng, các tình tiết trần trụi hiện lên trong phim của vị đạo diễn trẻ thường gây xúc động mạnh. Như tác phẩm Mommy mang tính đột phá năm 2014 đã nhận được lời tán dương không ngớt từ giới phê bình, nhất là khi Xavier quyết định dùng khung hình vuông tỷ lệ 1:1 thay cho tỷ lệ quen thuộc.

Diễn

Không nhiều khán giả Mỹ biết đến chân dung thực thụ của Xavier Dolan qua các tác phẩm điện ảnh ngoài siêu phẩm Hello của nữ ca sĩ Adele do anh làm đạo diễn. Mục tiêu thực hiện một bộ phim bom tấn là điều Xavier đang chờ đợi. Có thể xem It’s Only the End of the World, bộ phim quy tụ dàn sao Vincent Cassel, Marion Cotillard, Léa Seydoux gặt hái lớn tại Cannes 2016 là một bước đệm thuận lợi mở đường cho tác phẩm điện ảnh tiếng Anh đầu tiên của Xavier, The death and life of John F.Donovan sẽ tấn công thị trường Mỹ. Ngoài sự góp mặt đông đảo của các ngôi sao Hollywood như Kit Harington, Jessica Chastain, Nicolas Hoult, Natalie Portman, Susan Sarandon. Phim nhiều khả năng sẽ là tác phẩm đánh dấu cột mốc lần đầu tiên nữ ca sĩ Adele chạm ngõ điện ảnh khi tham gia một vai khách mời trong phim.

Xavier-Dolan-3 - elle man
Xavier trên phim trường quay videclip Hello cùng với Adele.

__

Nguồn: tạp chí Phái Đẹp – ELLE

 

No more