The Rock – Những ngả rẽ thăng trầm của tài tử triệu đô Hollywood

13/01/2018, 18:00 PM

Khó có thể kiếm được một ngôi sao điện ảnh thứ hai như The Rock – Dwayne Johnson, người đã thoát khỏi hình ảnh của một đô vật “vai u thịt bắp” để trở thành một diễn viên thực thụ trong thế giới điện ảnh Hollywood.

Nhân sinh nhật của The Rock Dwayne Johnson (2/5), hãy cùngELLE Mannhìn lại cuộc đời với tuổi thơ đen tối và sự chuyển mình đến hào quang của người đàn ông này.

Dòng máu đô vật và tuổi thơ đầy “đen tối” của The Rock

The Rock Dwayne Johnson đã dành phần lớn thời thơ ấu của mình tại những căn hộ nhỏ ở California và New Zealand. Đấu vật là thứ đã vốn nằm trong máu của anhn. Bởi cha của anh, Rocky Johnson chính là vô địch đô vật người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong khi đó ông nội của Dwayne, tù trưởng Peter Maivia là người Samoa đầu tiên tham gia vào làng đô vật Mỹ.

the rock - elle man 1
Chân dung đô vật Rocky Johnson – Cha của The Rock.
Ảnh: trend-chaser.com

Khi Johnson 14 tuổi, gia đình chuyển đến Honolulu để thuận tiện hơn cho cha anh tham gia các trận đấu đô vật WWF. Tại đây, cha của Dwayne đã thành công với The Ring – đội đô vật do ông và người bạn Tony Atlas tham gia, trở thành nhóm người da màu đầu tiên giành được đai vô địch như “The Soul Patrol”. Tài chính khi ấy của gia đình đã được bảo đảm. Tuy nhiên, sau một loạt những khủng hoảng về tiền tệ khiến kinh tế gia đình của Johnson đã chạm tới “đáy”.

Trả lời phỏng vấn với tờ The Hollywood Reporter: “Chúng tôi cố gắng sống với chi phí vỏn vẹn 120 dollar một tuần. Một ngày nọ, chúng tôi về nhà và nhìn thấy có cửa đã bị khóa và trên đó dán một tờ thông báo trục xuất. Mẹ tôi bắt đầu la hét, khóc và sụp đổ. Bà liên tục hỏi ‘Chúng ta sẽ ở đâu? Chúng ta sẽ làm gì?'”

Cuối cùng, sự phá sản tài chính của gia đình buộc Dwayne Johnson phải rơi vào con đường “đen tối” khi chỉ mới là một cậu thiếu niên. “Trong khu Waikiki có một vài cửa hàng cao cấp như Prada, Chanel, Gucci, Armani, các cửa hàng đồ trang sức”,anh nói. “Có rất nhiều khách du lịch giàu có đến mua sắm ở Waikiki. Chúng tôi sẽ nhắm vào tiền bạc, nữ trang và quần áo của họ và sau đó đem bán chúng với giá tốt nhất có thể. “

Chàng thiếu niên Dwayne Johnson. Ảnh: trend-chaser.com
Chàng thiếu niên Dwayne Johnson.
Ảnh: trend-chaser.com

Vì thế, trong khoảng thời gian thời niên thiếu, đồn cảnh sát là một trong những nơi quen thuộc của Dwayne Johnson. Nhưng cũng nhờ đó mà anh nhận ra rằng trên thế giới này có một trong số ít điều anh có thể tự kiểm soát mà không cần phụ thuộc vào tài chính, đó là cơ thể mình.

Anh từng chia sẻ: “Tôi suy nghĩ rằng: Mình có thểtự điều khiểnthứ gì với đôi bàn tay này đây? Điều duy nhất tôi có thể làm là tập luyện và xây dựng cơ thể của tôi. Vì những người đàn ông thành công mà tôi biết là những người biết cách xây dựng cơ thể của họ”.

Bí

Cuộc gặp gỡ định mệnh và giấc mơ “bóng bầu dục”

Năm Johnson 16 tuổi, anh đã cao 6’4 (1m93) và nặng 225lbs (102kg) và nhập học tại trường Trung học Freedom ở Bethlehem, nơi anh tìm thấy người thầy đầu tiên đưa anh đến với con đường bóng bầu dục.

Sự nổi loạn của cậu thiếu niên Dwayne Johnson đã tạo ra cuộc gặp gỡ định mệnhnày. Trong một ngày học, thay vì sử dụng nhà vệ sinh dành cho học sinh thì cậu thiếu niên Johnson đã nghênh ngang bước vào nhà vệ sinh của giáo viên

“Một giáo viên bước vào”,Johnson nhớ lại. “Tên ông ấy là Jody Cwik.Ông ấy nói với tôi, ‘Này, em không thể vào đây.’ Tôi tạm dừng, nhìn ông ấy và trả lời “Được rồi, tôi sẽ ra khi giải quyết xong!” Và tôi tiếp tục rửa tay. Ông ấy chỉ lặng lẽ nhìn, không nói một lời nào.” Chính vào khoảnh khắc ấy đã gắn kết cuộc đời Dwayne với Cwik. Trong đêm đó, anh quyết định kiếm thầy Cwik để xin lỗi vì thái độ ngông nghênh lúc ban ngày.

“Ông ấy bắt tay tôi. Tôi sẽ không bao giờ quên cái bắt tay ấy và ông nói: ‘Tôi muốn em làm điều gì đó cho tôi. Tôi muốn em ra ngoài và chơibóng bầu dụccho tôi’. Và tôi đã đi ra ngoài, và tôi chơi bóng bầu dục cho Jody Cwik. Ông ấy là huấn luyện viên và là một người cha thứ hai của tôi. “

the rock - elle man 2
Giấc mơ bóng bầu dục “cháy bỏng” thời trẻ của The Rock
Ảnh: trend-chaser.com

Khi nhắc về Cwik, The Rock bày tỏ lòng kính trọng tuyệt đối. “Tôi yêu người đàn ông đó. Tôi sẽ không bao giờ quên được những ảnh hưởng của ông ấy trong cuộc đời mình.Mối quan hệ của chúng tôi được hình thành nhờ vào sự thấu cảm mà ông dành cho một đứa trẻ nổi loạn đã đối xử với một cách cộc cằn và thiếu tôn trọng.”

Khi Johnson nhanh chóng phát triển trong sự nghiệp bóng bầu dục như với vị trí hậu vệ. Cuộc đời của anh cũng bắt đầu được cải thiện. “Quá trình suy nghĩ của tôi bắt đầu thay đổi. Đó là lúc tôi bắt đầu suy nghĩ về mục tiêu và những gì tôi muốn đạt được”.

the rock - elle man 3
Ảnh: trend-chaser.com

Sau khi tốt nghiệp trung học, Johnson đã nhận được học bổng để chơi bóng bầu dục tại Đại học Miami. Nhưng tại đây, một vấn đề lớn trong sự nghiệp chơi bóng trên Đại học của The Rock bắt đầu với sự xuất hiện của Warren Sapp – một tuyển thủ bóng bầu dục nổi tiếng. Dwayne Johnson dần bị đẩy lên ghế dự bị và số lần ra sân của anh cũng ít dần. Johnson tốt nghiệp từ Miami vào năm 1995 với bằng Cử nhân Nghiên cứu về tội phạm học nhưng lúc này cậu thanh niên trẻ không sẵn sàng để từ bỏ ước mơ chơi bóng bầu dục của mình. Cuối cùng anh gia nhập CLB Calgary Stampede như là một hậu vệ dự bị nhưng đã bị sa thải hai tháng trước khi mùa giải kết thúc

“Những giấc mơ của tôi, lại bị đánh bại một lần nữa”, anh từng tiết lộ với tờ The Hollywood Reporter . “Lúc ấy với tôi, không có bóng bầu dục, tương lai bản thân tôi như bị nghiền nát. Đó là thời điểm tồi tệ nhất trong cuộc đời”.

“The Rock” và ngôi vương làng đô vật Mỹ

Không dễ đầu hàng khó khăn, Dwayne Johnson đã quay sang trở lại với việc tập luyện thể chất. Một lần nữa The Rock bước qua một đống đổ nát khác và làm lại cuộc đời mình. Và anh nhận ra rằng những gì khiến anh trở nên đặc biệt vốn đang chảy trong huyết quản của anh từ rất lâu rồi. Đó chính là đô vật!

Johnson lần đầu xuất hiện trong WWF vào năm 1996, chiến đấu dưới cái tên được ghép từ biệt hiệu của cha mình và ông nội, “Rocky Maivia”. Và như được số phận sắp đặt sẵn đối thủ đầu tiên mà anh phải chống lại chính là Brooklyn Brawler – người cũng là đối thủ đầu tiên của cha anh.

the rock - elle man 6
Cái tên “The Rock” đã xây dựng nên một đế chế đô vật của riêng mình…
Ảnh: wwe.com

 

the rock - elle man 7
…với kỷ lục 17 đai vô địch WWF/E Championship .
Ảnh: wwe.com

Thành công nhanh chóng tìm đến với Rocky Maiva khi anh đánh bại và giành lấy đai vô địch từ Triple H trên Monday Night Raw. Tuy nhiên, lịch thi đấu “hành xác” đã gây ra chấn thương đầu gối cho Johnson. Sau chấn thương, anh trở thành một thành viên của “Nation of Domination” cùng với Faarooq, D’Lo Brown và Kama. Và từ khi ấy, con người thứ ba của Dwayne Johnson ra đời, Rocky Maivia từ bây giờ đã là “The Rock”.

Trong suốt sự nghiệp đô vật của mình, The Rock đã 7 lần đoạt chức vô địch WWF/E Championship, hơn kỷ lục cũ của Hulk Hogan và Bret Hart. Anh được coi là một trong những đô vật nổi tiếng nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, trong thâm tâm mình, Johnson muốn một cái gì đó nhiều hơn: một cơ hội để trở thành ngôi sao Hollywood.

Cú chuyển mình vĩ đại vào kinh đô điện ảnh Hollywood

The

Mặc dù, việc các đô vật Mỹ “lấn sân” vào điện ảnh không phải là chuyện hiếm thấy. Nhưng sau cùng, họ vẫn quay về với miếng ngon đã được bày sẵn nơi sàn đấu. Johnson cho biết: “Khi còn nhỏ, Harrison Ford là nam diễn viên yêu thích của tôi. Ông ấy thật tuyệt! Mạnh mẽ và lãng tử khi tán tỉnh với các cô gái. Tôi muốn trở thành một người đàn ông như vậy. Rồi, tôi cũng muốn trở thành Elvis Presley. Và cùng một lúc, tôi nghĩ rằng bây giờ tôi cũng muốn trở thành Chuck Norris. Vì vậy, tôi muốn lấy tất cả những người đàn ông hình mẫu bấy giờ, tạo ra một hình ảnh cho chính bản thân mình”.

Johnson cuối cùng đã bắt đầu bước chân vào thế giới điện ảnh năm 2001 với vai diễn Mathayus mà công chúng vẫn biết đến rộng rãi với cái tên “Vua Bọ Cạp” trong The Mummy Returns . Mặc dù là một vai nhỏ, nhưng nó cũng đủ để các nhà sản xuất phim thấy được tiềm năng trong diễn xuất của The Rock. Không lâu sau đó, The Rock đã “đường hoàng” nhận số tiền 5,5 triệu USD, mức thù lao kỷ lục cho một diễn viên tay ngang, để góp mặt với vai chính trong bộ phim riêng về nhân vật Vua Bọ Cạp (2002).

Hình tượng "Vua bò cạp" chính là khởi đầu hoàn hảo cho The Rock.
Hình tượng “Vua bò cạp” chính là khởi đầu hoàn hảo của The Rock.

Một chiến binh với thân hình đẹp như tượng tạc, người sau này biến thành một con quỷ nửa người, nửa con bọ cạp được thực hiện bằng kỹ thuật CGI của những năm đầu thế kỷ 21 nhưng vẫn đủ làm khán giả sợ chết khiếp. Hình tượng vua bò cạp là một cách hoàn hảo để giới thiệu The Rock đến với nhiều đối tượng công chúng không có hứng thú với WWE.

Từ đó, The Rock không còn xuất hiện thường xuyên trên võ đài WWE mà thay vào đó là màn ảnh rộng. Đến năm 2004, anh chính thức từ bỏ ngôi vương của làng đấu vật để trở thành ngôi sao cơ bắp hiếm có trong lịch sử ngành giải trí thế giới.

Adi Shankar, nhà sản xuất của bộ phim The Grey và là một fan hâm mộ đấu vật khổng lồ, chia sẻ với The Wrap rằng : “Hầu hết các đô vật đều chỉ mang hình ảnh trên sàn đấu của họ lên phim ảnh. Họ không có nhu cầu phải thay đổi hình tựng của bản thân”.

Thay vì chọn chỉ là một chàng đô vật vai u thịt bắp sẵn sàng lao vào đánh đấm trong các bộ phim hành động. The Rock đã chọn cho mình một con đường diễn xuất đa dạng và biến hóa hơn những người tiền nhiệm. Anh xuất hiện với hình ảnh trái ngược với vai Sean William Scott trong “The Run Down” hay vai một chàng trai đồng tính đầy thú vị trong “Be Cool”. The Rock cũng không ngừng “thân thiện hóa” hình ảnh của bản thân mình bằng việc bổ sung vào kho tàng diễn xuất của mình các bộ phim dành cho gia đình như vai chàng tiên răng ngộ nghĩnh trong “The Tooth Fairy” hay người bố dượng giàu tình cảm trong “Journey to the Center of the Earth 2”.

Bên cạnh công việc diễn xuất, Dwayne còn là một trong những diễn viên lồng tiếng rất được yêu thích trong các phim hoạt hình như “Family Guy”(2010) hay “Moana”(2016). Đối với nhiều trẻ em, The Rock không phải là một đô vật bặm trợn, đáng sợ mà là một ông chú to lớn nhưng lại vui tính và đem đến cảm giác an toàn. Điều mà các đô vật trước đó khó làm được.

the rock - elle man 10
Không chỉ bó buộc bản thântrong hình tượng những anh hùng mạnh mẽ…
the rock - elle man 11
…The Rock còn rất chịu khó hóa thân vào những nhân vật hài hước như trong bộ phim “The Tooth Fairy”

“Nếu bạn lấy sự hài hước ra khỏi The Rock thì bạn sẽ không còn bất cứ điều gì”,đó là nhận xét của một nhà bình luận phim về The Rock. Vào năm 2015, The Rock một lần nữa trở thành diễn viên có doanh thu cao nhất tại Hollywood nhờ vào sức bùng nổ khủng khiếp của hai bom tấn “San Andreas”và“Fast & Furious 7”.

Bom tấn "Fast and Furious 7" giúp The Rock lên ngôi vương về doanh thu tại Hollywood năm 2015.
Bom tấn “Fast and Furious 7” giúp The Rock lên ngôi vương về doanh thu tại Hollywood năm 2015.

Năm 2017, The Rock trở lại và “quậy tung” màn ảnh rộng với nhiều vai diễn khác nhau. Trong “Baywatch”,anh hóa thân thành người đội trưởng nghĩa hiệp và dũng cảm Mitch Buchannon đối đầu cùng chàng “tân binh” bốc đồng, quậy phá do Zac Efron thủ vai, đã mang về cho The Rock một đề cử “Nam chính phim hài kịch xuất sắc nhất” tại Teen Choice Award.

Bom tấn “Jumanji: Welcome to the Jungle” tiếp đó ra mắt vào dịp nghỉ lễ cuối năm cũng đã kịp thu về hơn 533 triệu đô nhiều gấp 5 lần chi phí sản xuất. Với sự dẫn diễn xuất hài hước, The Rock cùng đồng đội của mình nhận được hàng loạt đánh giá tích cực từ các nhà phê. Roten Tomatoes, một trang đánh giá phim ảnh nổi tiếng cho bộ phim 75% tích cực với lời nhận xét: “Bộ phim quả thực là một sự ngạc nhiên đầy thú vị”.Tiếp tục và đều đặn trong năm 2018, The Rock tiếp tục “quậy banh” màn ảnh rộng với những siêu thú biến đổi gen khổng lồ trong bom tấn cháy nổ Rampage với tổng doanh thu toàn cầu trên 400 triệu USD (tính đến 16/5/2018), so với120 triệu USD sản xuất.

Hình tượng hài hước, The Rock và đồng đội của mình đã biến "Jumanji: Welcome to the Jungle" thành bom tân cuối năm nay.
Hình tượng hài hước, The Rock và đồng đội của mình đã biến “Jumanji: Welcome to the Jungle” thành bom tân cuối năm nay.

Trải qua tuổi thơ đen tối và đầy nổi loạn, Dwayne Johnson là một hình ảnh cho việc tìm kiếm và theo đuổi ước mơ của bản thân. Từ một vận đông viên bóng bầu dục đến ông hoàng của làng đô vật Mỹ rồi trở thành diễn viện triệu đô của kinh đô điện ảnh Hollywood. The Rock chưa bao giờ có dấu hiệu dừng lại và chấp nhận giới hạn an toàn của bản thân. Đó chính là điều đã tạo nên thương hiệu The Rock – Dwayne Johnson ngày hôm nay.

Lược dịch, Huy Anh (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man, nguồn tham khảo:highsnobiety, The Hollywood Reporters)

 

Diễn viên Avin Lu: Gã trai trẻ theo đuổi nghệ thuật đích thực Diễn viên Avin Lu: Gã trai trẻ theo đuổi nghệ thuật đích thực
Nếu chạm mặt Avin Lu lần đầu tiên, người ta dễ bị lừa phỉnh bởi sự dễ chịu, hiền lành của chàng diễn viên với phong thái lãng...
Ban nhạc OPlus và "chặng bay" trở thành nghệ sĩ độc lập Ban nhạc OPlus và "chặng bay" trở thành nghệ sĩ độc lập
Có những nghệ sĩ đầy thú vị. Bạn có thể nghe họ thoáng đâu đó, cách đây nhiều năm trước. Hoặc bạn chưa từng nhìn thấy họ, và...
Top người mẫu nam trẻ đình đám của thế giới 2022 Top người mẫu nam trẻ đình đám của thế giới 2022
Đâu là những người mẫu nam trẻ tuổi sẽ thừa kế những tượng đài của sàn runway như David Gandy, Hu Bing, Billy Huxley, Eric...
Pep Guardiola: Sứ mệnh Man City và mệnh lệnh của nhà vô địch Pep Guardiola: Sứ mệnh Man City và mệnh lệnh của nhà vô địch
Từ cú ăn 6 vĩ đại cùng Barca, cho đến ước nguyện chinh phục bóng đá Đức cùng Bayern Munich và sứ mệnh đưa Man City "bắt kịp"...
Richard Mille nhìn lại chặng đường trỗi dậy vượt bậc của thương hiệu Richard Mille nhìn lại chặng đường trỗi dậy vượt bậc của thương hiệu
“Tôi đã bị thuyết phục ngay từ đầu rằng đây là quả thực một cuộc phiêu lưu phi thường. Tôi đã không thể tưởng tượng được...
ROMANO gọi tên CEO Anh Rim và Bảo Hoàng cho danh hiệu Người Đàn Ông Bản Lĩnh ROMANO gọi tên CEO Anh Rim và Bảo Hoàng cho danh hiệu Người Đàn Ông Bản Lĩnh
Hai CEO trẻ 9x, Vũ Trung Anh Rim của thương hiệu nội thất BEYOURs và Trần Việt Bảo Hoàng – “ông trùm hoa hậu” từ công ty...
Kylian Mbappé: Tương lai tuyển Pháp và sứ mệnh Hoàng Gia Kylian Mbappé: Tương lai tuyển Pháp và sứ mệnh Hoàng Gia
Bên cạnh việc được xem là tương lai của tuyển Pháp, Kylian Mbappé còn đang là một trong những ngòi nổ quan trọng nhất trong...
Jesse Lingard - "Người ngoài hành lang" và tình yêu mãnh liệt với Quỷ Đỏ Jesse Lingard - "Người ngoài hành lang" và tình yêu mãnh liệt với Quỷ Đỏ
Tình yêu cháy bỏng với đội chủ sân Old Trafford dường như đã chiếm trọn trái tim của Jesse Lingard. Mang trong mình "dòng máu"...
Những nghệ sĩ triệu phú của điện ảnh Hong Kong có quá khứ cơ hàn Những nghệ sĩ triệu phú của điện ảnh Hong Kong có quá khứ cơ hàn
4 gương mặt quen thuộc của giới nghệ thuật, điện ảnh Hong Kong với khối tài sản khổng lồ nhưng lại có xuất thân khiêm tốn,...