Nhân vật 29/12/2016

Todd Gilmore – Hãy cho thật nhiều dù là mù quáng

Bài ELLE Team

[Tạp chí ELLE Man tháng 12/2016] Người Sài Gòn không lạ gì với Todd Gilmore. Người kỹ sư 45 tuổi ấy có một sự nghiệp thành công, một gia đình hạnh phúc, một sức khỏe đáng gờm thông qua luyện tập và trên hết là một trái tim nhân ái.

Anh Todd Gilmore đã thử sức, và thậm chí đạt đến trình độ nhất định ở nhiều môn thể thao, từ golf, quần vợt, điền kinh, bơi lội. Sao anh lại có tình yêu đặc biệt với thế thao đến thế?

Thật ra anh kể còn thiếu. Vì tôi thậm chí còn biết trượt băng cơ. Đấy là môn thể thao đầu tiên mà tôi tập. Lúc ấy tôi tầm… 3 tuổi. Rồi  lên 5 tôi đã chơi hockey trên băng. Đấy là trò tôi thích nhất suốt thời thơ ấu. Tầm 12 đến 17 tuổi thì tôi chuyển sang tập bóng chày, bóng chuyền và các môn điền kinh. Đầu tiên tôi chạy 400 mét, rồi sau đó 800 mét, 1.500 mét. Tôi thích tất cả các cự ly ấy trước khi chuyển sang… ném đĩa. Đến năm 18 tuổi thì tôi chuyển sang đánh golf.

todd-gilmore-hay-cho-that-nhieu-du-la-mu-quang-1

Trong suốt khoảng thời gian từ hăm mấy đến ba mấy, golf là môn thể thao ưa thích nhất, luôn được ưu tiên số một của tôi. Vậy rốt cục, môn thể thao mà anh Todd Gilmore đây thích nhất là gì? Anh có một thần tượng thể thao nào không?

Vì lớn lên ở Canada nên tôi thích nhất là  môn hockey trên băng. Khi không còn chơi thì vẫn theo dõi. Thần tượng thể thao đầu tiên của tôi chính là Wayne Gretzky (sinh năm 1961, được nhiều nhà báo xem là VĐV hockey trên băng vĩ đại nhất qua mọi thời đại – PV). Bây giờ, môn thể thao ưa thích nhất của tôi là Triathlon (ba môn phối hợp, gồm chạy, bơi và đạp xe – PV) và đua xe đạp.

Phỏng

Thích xe đạp thế, hẳn là anh phải theo dõi Tour de France. Anh có thấy buồn vì ngày nay cuộc thi này đã nhuốm màu gian dối quá nhiều?

Tôi thích đạp xe vô cùng. 65% thời lượng tập luyện của tôi chính là với xe đạp. Tất nhiên là tôi dõi theo Tour de France rất thường. Không những thế, tôi còn xem cả Giro và La Vuelta (hai giải đua xe đạp nổi tiếng khác tổ chức ở Ý và Tây Ban Nha – PV). Tôi thích những cuộc đua cổ điển, tổ chức vào mùa Xuân, phân định hơn thua trong một ngày trên những cung đường khó khăn. Tôi cũng buồn khi nhìn thấy hình ảnh của Tour de France bị hoen ố, nhưng trong 5-10 năm trở lại đây, sự gian dối trong bột môn thể thao xe đạp đã giảm đi đáng kể. Thậm chí, các môn thể thao khác còn có thể học hỏi chương trình kiểm soát doping các VĐV thông qua hộ chiếu sinh học.

Là nhà vô địch Ironman, vậy anh Todd Gilmore có thích… Iron Man không, tức Tony Stark trong series của Marvel ấy?

Tôi thích xem phim lắm. Tất cả những phim Iron Man và các phim khác của Marvel tôi đều xem cả. Tôi đọc truyện tranh cũng nhiều bởi khi còn nhỏ, chúng tôi làm gì có internet như hiện nay.

todd-gilmore-hay-cho-that-nhieu-du-la-mu-quang-2

Rất tiếc phải khơi lại chuyện buồn của anh, nhưng tôi nghĩ mọi người muốn  biết về cái ngày đã thay đổi cuộc đời anh, khi anh không may phát hiện ra bệnh tình của đứa con trai.

Không có gì. Cháu đã khỏe mạnh và năng động trở lại rồi. Đấy là đứa con trai thứ hai (Todd Gilmore có 3 người con – PV). Cháu sinh ra với một lỗ nhỏ trong tim. Chúng tôi biết điều này ngay trong tuần đầu tiên khi bé ra đời. Cho đến hôm nay, cháu vẫn phải cậy nhờ đến một bác sĩ rất giỏi ở Singapore để theo dõi tiến trình hồi phục của mình. Nhưng những ngày tháng tồi tệ nhất đã ở sau lưng.

Kể từ sau biến cố ấy, tôi đã xem trọng hơn chất lượng y tế. Công việc thiện nguyện mà tôi đang làm đều liên kết chặt chẽ với hai điều: trẻ em và chăm sóc y tế. Đấy là những mục tiêu lớn của đời tôi.

Việt Nam là một quốc gia có rất nhiều  hoạt động từ thiện. Trên góc nhìn của một người nước ngoài, anh có nghĩ việc mang tiền cho người nghèo là một ý tưởng tốt?

Tôi đã sống ở châu Á 21 năm và Việt Nam  trong 13 năm. Tôi đã chứng kiến vô số những cuộc từ thiện với đủ mọi quy mô và thành phần tham dự. Đây là một câu hỏi quá  lớn. Tôi chỉ có thể nói được thế này: tôi thích cho đi, dù “mù quáng” một chút cũng được.

Nhưng là người hoạt động từ thiện sôi nổi, anh có nghĩ “cho một cần câu thì tốt  hơn cho một con cá”?

Trước hết, phải nói ngay là tôi chưa từng  lập một quỹ từ thiện nào của riêng mình. Tôi chỉ là một người cổ vũ mạnh mẽ của TWO, Vinacapital Heartbeat Vietnam và  Newborns Vietnam. Cả ba đều là những quỹ liên quan đến trẻ em và y tế. Với Newborns, đấy là chương trình giáo dục theo tiêu chuẩn Anh dành cho các bác sĩ và y tá Việt Nam. Một số bác sĩ trong chương trình là người Việt, lấy bằng ở Anh quốc và  quay lại đào tạo. Tôi nghĩ đây chính là một cách từ thiện tốt, vì nó dạy người ta “câu cá”, thay vì chỉ cho con cá như bạn nói. Những người này có khả năng giúp được vô số nhân mạng trong sự nghiệp của mình.

todd-gilmore-hay-cho-that-nhieu-du-la-mu-quang-3

Bí quyết để anh duy trì thể lực và sức bền là gì? Với những người lười vận động,  anh có lời khuyên nào dành cho họ?

Tôi nghĩ sức mạnh cơ thể trước hết phải đến  từ bên trong. Và bạn phải cảm thấy vui với việc luyện tập. Thể thao phải trở thành một điều gì đó tự nhiên, thoải mái và có ý nghĩa trong cuộc đời. Bạn làm gì cũng được: đi bộ, chạy, đá bóng, cầu lông, xe đạp, bơi lội… Nhưng ít nhất cũng phải hình thành được thói quen. Một tuần phải ít nhất 4-5 buổi, mỗi buổi phải 30-45 phút. Hãy tập với bạn bè để thấy hứng thú hơn. Hoặc tham gia, hoặc tự tổ chức một số cuộc thi nho nhỏ. Là một kỹ sư, nền giáo dục dạy cho tôi tầm quan trọng của sức khỏe, thể lực. Và chúng ta nên xem việc duy trì thể lực như một mục tiêu quan trọng trong đời. Khi đã có mục tiêu, chúng ta sẽ dễ có quyết tâm hơn. Hãy đặt ra những cột mốc và tận hưởng niềm vui chinh phục những cột mốc ấy qua lại.

Với cá nhân tôi, cuộc thi Ironman cũng  chính là một trong những mục tiêu. Tôi luôn cố vượt qua thành tích cũ và giành quyền dự giải vô địch thế giới.

Vậy ước mơ lớn nhất của anh là gì? Chinh phục cuộc thi thế giới, xây dựng một sự nghiệp vững vàng hay giúp được nhiều hơn những trẻ em ngoài kia?

Tôi đã 45 tuổi, nhưng vẫn cảm thấy mình vô cùng trẻ trung. Khi có sức khỏe, bạn sẽ cảm thấy yêu đời hơn. Tôi thật sự thích tranh tài ở những cuộc thi Ironman. Đấy có lẽ là cuộc thi hiếm hoi mà những người nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp đều có thể tranh tài với nhau trên một đường đua.  Tuy nhiên, Triathlon có thể là một môn cá nhân. Nếu có thể kết hợp môn cá nhân ấy  với những hoạt động gây quỹ ngoài kia thì sẽ tuyệt vời hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn. Còn sự nghiệp thành công sẽ giúp tôi có thời gian dành cho sở thích của mình. Tôi thấy các bạn trẻ ngày nay dùng máy tính quá nhiều. Các bạn làm việc trên máy tính và vui chơi trên đó. Nào, hãy bước ra ngoài kia, vươn vai, làm vài động tác thể dục và hít thở. Hãy nhớ rằng: chúng ta làm việc để sống, chứ không sống để làm việc.

Vai trò của gia đình trong tất cả những thành công của anh Todd Gilmore là gì?

Một người vợ luôn toàn tâm ủng hộ và  những đứa con ngoan là thành công lớn nhất của người đàn ông. Nếu có điều gì khiến tôi nhung nhớ thì đấy là những bữa ăn sáng cuối tuần với các con. Và khi nhớ chúng, tôi lại miệt mài trên đường chạy và  những công việc để giúp thêm nhiều những  đứa trẻ ngoài kia, được sống và ăn những bữa sáng.

Anh có thể miêu tả Sài Gòn trong ba chữ?

Không. Chắc chắn là không thể!

todd-gilmore-hay-cho-that-nhieu-du-la-mu-quang-4

Kỷ niệm đáng nhớ với Sài Gòn.

Tôi nhớ những ngày trở lại Sài Gòn sau một cuốc xe đạp dài hơi, băng qua bụi bặm, sình lầy và người thì nhớp nháp mồ hôi. Tôi dừng lại ở một ngã tư vì đèn đỏ, thấy mọi người nhìn mình như từ sao Hỏa vậy.

Tôi cũng nhớ hôm tôi đạp xe đi Đại Ninh, Phan Thiết. Khi ấy là 10 giờ sáng và trời thì nóng như đổ lửa. Một nhóm 6-8 chiếc xe máy chạy lên và chúng tôi trò chuyện. Họ hỏi tôi có biết phía trước là cả một ngọn núi không mà lại đạp xe. Tôi nói với họ: “Biết chứ, tôi đạp ra đây là để chinh phục ngọn núi ấy mà”. Họ bảo tôi điên rồi. Nhưng bạn thử chinh phục một ngọn núi như tôi xem, để biết là tôi “điên” hay tôi “sướng”.

Sự khác biệt giữa trẻ em Việt Nam và nước khác.

Ở Việt Nam không có thảm xanh cho trẻ em chơi. Cỏ ở Việt Nam quá ít, sân xi măng lại quá nhiều. Bọn trẻ ở đây cũng không có nhiều bài tập để phát triển trí não.

Kế hoạch cho năm 2017?

Hoàn tất 2 cuộc thi thế giới!

Thực đơn hàng ngày?

Thực đơn hàng ngày của tôi cũng chỉ gói trong một nguyên tắc là sự quân bình giữa carbs, chất béo và protein.
Tôi ăn toàn món Á, ở nhà tôi dùng gạo lức. Tôi không dùng những thức ăn làm từ bột mì vì chúng tăng lượng mỡ trong cơ thể tôi rất nhanh. Tôi ăn nhiều trái cây tươi lẫn khô, những loại hạt hỗn hợp, salad với dầu olive, giấm với một chút cá hồi hoặc gà phủ lên trên. Tôi lấy protein từ gà, cá và thịt heo. Sau một buổi tập, tôi làm một ly smoothie trái cây. Nói chung mọi thứ phải đều tươi và bổ dưỡng.

Hoàng

Những bài tập hàng ngày?

Tôi đã hoàn thành 8 kỳ thi Ironman và 13 kỳ thi bán Ironman trong vòng 7 năm qua. Chương trình tập luyện của tôi cho mỗi kỳ thi ấy kéo dài khoảng 4 tháng. Bài tập dễ nhất là hai môn (bơi, xe đạp) kết hợp với bài tập cơ và chân. Bơi tầm 40-60 phút. Xe đạp thì tầm 334 km/tuần, chạy thì 34 km/tuần. Tôi không tập với máy. Tôi chỉ dùng dụng cụ của Lila Exogen để tăng chất lượng tập luyện.

Bài: Minh Trần – Mỹ thuật: Lonelosth – Ảnh: Bincio

Stylist: Sid Chung – Trợ lý Nhân Huỳnh

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

cùng chuyên mục

No more